x close

ไหว้พระ 9 วัด ศรีสะเกษ ทำบุญขอพร เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

          สายมูห้ามพลาด ชวนไปไหว้พระ 9 วัด ศรีสะเกษ ทั้งได้เที่ยวและได้บุญในคราวเดียว ไม่ว่าจะเป็นวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม วัดไพรพัฒนา และวัดพระธาตุสุพรรณหงส์
          จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งอยู่ทางภาคอีสานของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่เต็มไปสถานที่ท่องเที่ยงเชิงประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นเมืองโบราณ วัดวาอารามต่าง ๆ ที่ผสมผสานศิลปะแบบขอม ซึ่งมีความสวยงามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ไหว้พระ 9 วัด ศรีสะเกษ มาแนะนำกัน เพื่อให้เพื่อน ๆ สายมูได้ไปตามรอยเที่ยว ไหว้พระทำบุญ เสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิต จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกัน

วัดสวยน่าเที่ยว จังหวัดศรีสะเกษ

1. วัดบ้านสร้างเรือง (พระธาตุเรืองรอง)

          วัดศักดิ์สิทธิ์คู่จังหวัดศรีสะเกษ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดย หลวงปู่ธัมมา พิทักษา มี พระธาตุเรืองรอง ซึ่งเป็นศิลปะแบบพื้นบ้าน 4 เผ่า คือ ส่วย เขมร ลาว และเยอ ส่วนภายในพระธาตุจะมีทั้งหมด 6 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีการจัดแสดงงานแตกต่างกัน ได้แก่ ชั้นที่ 1 เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสี่เผ่าไทย ชั้นที่ 2-3 จัดแสดงนิทรรศการนิทานพื้นบ้าน และข้าวของเครื่องใช้โบราณ เช่น เครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือดักจับสัตว์ แผ่นเสียง หนังสือ อาวุธ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ตามฝาผนังยังประดับด้วยภาพเขียนสวยงาม ชั้นที่ 4 เป็นจุดพักผ่อนก่อนไปยังชั้นถัดไป ชั้นที่ 5 เป็นชั้นสำหรับทำสมาธิ และชั้นที่ 6 ชั้นสุดท้าย จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมเกศาธาตุของพระอรหันต์ และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นวิวของบ้านเรือนและทุ่งนาสีเขียวขจี ผู้คนมักเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาติ วัดพระธาตุเรืองรอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสี่เผ่าไทย
วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : Thammanoon Khamchalee / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลหญ้าปล้อง อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

2. วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

           วัดสวยแห่งแดนอีสานใต้ บรรยากาศร่มรื่น มีพระอุโบสถที่งดงามแปลกตา โดยจะเป็นพระอุโบสถที่อยู่บนเรือสุพรรณหงส์จำลอง ตั้งอยู่โดดเด่นกลางสระน้ำ ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 13.60 เมตร หลังคาทรงจัตุรมุข 3 ชั้น มียอดมณฑปกลางอุโบสถเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีจุดทำบุญ ให้อาหารปลา รวมทั้งมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ วัดแห่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม จนคนทั่วไปต่างพากันมากราบไหว้ขอพรไม่ขาดสาย
วัดศรีสะเกษ

 • ที่ตั้ง : หมู่บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

วัดหนองตะเคียน

          วัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สร้างตามแบบผสมผสานศิลปะขอมและล้านนา มีความเก่าแก่มาก โดยสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรย บริเวณข้างพระอุโบสถจะมีลานพระพุทธรูปปางสมาธิ 28 องค์ ตั้งเป็นแนวรูปสี่เหลี่ยมดูสวยงาม รวมถึงมีอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้ประชาชนได้ไปไหว้สักการะขอพรกันอีกด้วย
วัดศรีสะเกษ

 • ที่ตั้ง : ตำบลจาน อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

4. วัดมหาพุทธาราม

          วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองศรีสะเกษ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่เคารพสักการะของชาวศรีสะเกษ นั่นก็คือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย สูงจากฐานถึงยอดเกศ 6.85 เมตร หน้าตักกว้าง 3.50 เมตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลาจำหลัก สันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยขอม มีอายุกว่า 1,000 ปีเลยทีเดียว และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติต่าง ๆ ให้ชม ผู้คนนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพร ขอให้ประสบความสำเร็จและโชคดีกันถ้วนหน้า

5. วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม

           วัดสวยศรีสะเกษ สถานที่ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานอันสงบ ร่มเย็น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาที่สวยงาม ไฮไลต์ของที่นี่คือ ถ้ำนาคาธิบดี หรือ ถ้ำพญานาค ที่มีการออกแบบให้กลายเป็น วังบาดาล มีหินงอก-หินย้อยจำลอง ภายในถ้ำยังประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว และรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ที่งดงามน่าเกรงขาม นอกจากนี้ยังมีการประดับไฟหลากสีสัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาไหว้พระขอพร รวมทั้งชื่นชมความสวยงามภายในวัดและถ้ำพญานาคกัน
วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : thanetkh / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.30 น.

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-2629-2826

 • เฟซบุ๊ก : วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม

6. วัดไพรพัฒนา

          วัดแห่งนี้เคยเป็นที่พำนักของ หลวงปู่สรวง พระเกจิอาจารย์แห่งอีสานใต้ ที่ชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก จนเป็นที่รักและศรัทธาของชาวบ้าน ซึ่งภายหลังจากที่หลวงปู่ละสังขารไป สังขารของหลวงปู่ก็ไม่เน่าเปื่อย ลูกศิษย์จึงนำไปบรรจุไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้คนทั่วไปได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล จุดไฮไลต์ที่น่าสนใจภายในวัดก็คือ มณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง ที่สร้างด้วยอิฐสีแดงทั้งหมด ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบขอม ตั้งเด่นเป็นสง่าชวนสะดุดตาต่อผู้คนเป็นอย่างมาก
วัดศรีสะเกษ

7. วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว

          วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือ วัดล้านขวด สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2527 โดย พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือ หลวงปู่หลอด ซึ่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดตั้งแต่ทางเข้าวัด ซุ้มกำแพง ประตูโบสถ์ หอระฆัง กุฏิ เมรุเผาศพ ไปจนถึงห้องน้ำ ถูกตกแต่งประดับประดาด้วยขวดแก้วหลากสีสันและหลายรูปแบบ รวม ๆ กันมากกว่า 1.5 ล้านใบเลยทีเดียว จึงทำให้วัดแห่งนี้ถูกเรียกว่า วัดล้านขวด นั่นเอง ภายในวัดยังมีศาลากลางน้ำที่ประดับตกแต่งด้วยขวดสีเขียวทั้งหลัง ด้านในศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เดินทางมาสักการบูชาและชื่นชมความสวยงามของสิ่งก่อสร้างภายในวัด
วัดศรีสะเกษ

 • ที่ตั้ง : ตำบลโนนสูง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

8. วัดศรีบึงบูรพ์

          อีกหนึ่งวัดที่เป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวศรีสะเกษ ตั้งอยู่ริมลำน้ำห้วยทับทัน บ้านโนนสาวสวย ภายในวัดบรรยากาศเงียบสงบ พระอุโบสถมีลักษณะสูงโปร่ง เป็นศิลปะสมัยอยุธยาผสมรัตนโกสินทร์ รวมทั้งเป็นสถานที่บำเพ็ญเพียรภาวนาของ พระอาจารย์ศรีจันทร์สาโร พระเกจิที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา และยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราชจำลององค์ที่ 2 ของประเทศไทย ที่นี่จึงนับเป็นวัดสวยแห่งอีสานใต้ ที่น่าไปกราบไหว้สักการะให้ได้สักครั้งเลยทีเดียว
วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : SUN IMAGE / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดศรีบึงบูรพ์

9. วัดสระกำแพงใหญ่

         ปราสาทของวัดสระกำแพงใหญ่เป็นศิลปะแบบขอม มีอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นปราสาทหินขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัด ภายในวัดมีสรีระของ หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นเกจิชื่อดังของจังหวัดศรีสะเกษ นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ทั้งอุโบสถพญานาค วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม วิหารหลวงพ่อนาค 1,000 ปี รูปหล่อหลวงปู่เครื่ององค์ใหญ่ ถ้ำเงิน-ถ้ำทอง และพิพิธภัณฑ์วัดสระกำแพงใหญ่ เป็นต้น ทำให้มีประชาชนที่มีความเลื่อมใสศรัทธายังคงแวะเวียนมาไหว้พระขอพรที่วัดแห่งนี้กันอยู่เสมอ
วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : Sappasit / Shutterstock.com

วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : Sappasit / Shutterstock.com

รูปหล่อหลวงปู่เครื่ององค์ใหญ่ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่

วัดศรีสะเกษ

ภาพจาก : SUN IMAGE / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2142-9261

 • เฟซบุ๊ก : วัดสระกำแพงใหญ่

          เป็นอย่างไรบ้างกับ 9 วัดสวยศรีสะเกษที่เรานำมาฝากกัน แต่ละวัดทั้งเก่าแก่มีประวัติมาอย่างยาวนาน และมีความวิจิตรงดงามแตกต่างกันไป ใครเป็นสายมูชอบเข้าวัดทำบุญ ไปตามรอยเที่ยวกันได้เลย รับรองว่าเป็นทริปที่อิ่มบุญและอิ่มใจแน่นอน
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่กิน ที่เที่ยวศรีสะเกษ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (1), (2), (3), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) (1), (2), (3), (4), (5)
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด ศรีสะเกษ ทำบุญขอพร เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 10:52:26 36,706 อ่าน
TOP