x close

เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม ปี 2564 สนุกกับเดือนแห่งสีสันสุดท้ายของปี

          แนะนำเทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม ประจำปี 2564 จากทั่วไทย มากมายด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวสนุกเฮฮาส่งท้ายปี ที่พร้อมมอบความสุข ความสนุก และรอยยิ้ม

          เดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่มีกลิ่นอายของการเฉลิมฉลองและความสนุกสนาน มองไปทางไหนก็เจอแต่รอยยิ้มและความคึกคักของผู้คน รวมถึงเทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคมก็เช่นเดียวกัน มีเทศกาลท่องเที่ยวสนุก ๆ ให้เราได้เที่ยวเพลินอยู่ไม่น้อย ลองไปดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้าง

งานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ปี 2564

          ขอเชิญร่วมเฉลิมฉลอง 30 ปี UNESCO ขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็น "เมืองมรดกโลก" (UNESCO World Heritage Sites) ในการจัดงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ปี 2564 ระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายในงานมากมายด้วยกิจกรรมไฮไลต์ต่าง ๆ รวมถึงเต็มอิ่มกับแสง สี และเสียง รวมถึงความสนุกที่กำลังรออยู่ ไม่ว่าจะเป็น

 • การประดับตกแต่งแสงไฟ ในค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลอง 3 ทศวรรษ
   
 • เชิญชวนกราบสักการะศาลหลักเมือง ให้รุ่งเรืองมงคลชัย
   
 • กิจกรรม "นิทรรศการพระราชกรณียกิจในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 กับแผ่นดินอยุธยา" โครงการพระราชดำริ โครงการตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ โดยนำภาพถ่ายที่ทรงคุณค่าเมื่อครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาในพื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บางภาพเป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏตามสื่อต่าง ๆ มาก่อน บางภาพเป็นภาพที่พสกนิกรได้ถ่ายเมื่อครั้งพระองค์เสด็จฯ ไปตามชุมชนหมู่บ้าน ในอำเภอต่าง ๆ และรวมถึงภาพถ่ายการทรงงานของพระองค์ที่หาชมได้ยาก
   
 • ชมขบวนแห่จำนวน 8 ขบวน 8 ยุคสมัย ประกอบด้วย ขบวนแห่สมัยพระเจ้าอู่ทอง สมัยเจ้าสามพระยา สมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมัยพระเจ้าทรงธรรม สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ และสมัยพระเจ้าตากสิน
   
 • กิจกรรม "ถนนกินเส้น" การจัดจำหน่ายอาหารประเภทที่ใช้เส้นเป็นส่วนประกอบหลัก ให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มรสความอร่อย สูตรลับเฉพาะตัวของแต่ละอำเภอ
   
 • สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคกับกิจกรรมโรงพักย้อนยุค ประชาชนสุขใจ "โรงพักอโยธยา" ที่มีการเนรมิตสถานีตำรวจสมัยใหม่ให้กลายเป็นสมัยเก่า เจ้าหน้าที่มีการแต่งกายชุดตำรวจโบราณ อุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเสมือนจริง ราวกับย้อนกลับเข้าไปในยุคอดีต
   
 • กิจกรรมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้าน "ผลิตภัณฑ์ชุมชน" สินค้า OTOP
   
 • การแสดงพื้นบ้านและนาฏศิลป์ไทย ณ "ลานวัฒนธรรม" พร้อมทั้งเพลิดเพลินกับอาหารนานาชาติที่คัดสรรมาให้ทุกท่านได้ลิ้มลองกันอย่างจุใจ
   
 • กิจกรรมจัดแสดงวิถีไทยการดำเนินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงต่าง ๆ

          นี่เป็นกิจกรรมเพียงส่วนหนึ่งภายในงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ปี 2564 เท่านั้น ยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้ชมอีกมากมาย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก Ayutthaya World Heritage โดย ประชาสัมพันธ์อยุธยา ทั้งนี้ เชิญชวนแต่งชุดไทยเที่ยวอยุธยา เพื่อเฉลิมฉลอง 30 ปี "อยุธยามรดกโลก" อีกทั้งยังเข้าชมโบราณสถานฟรี ระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม 2564 ด้วยนะ

งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ประจำปี 2564

          ขอเชิญร่วมย้อนรำลึกสะพานสายประวัติศาสตร์ กับงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว งานนี้จัดเต็มแสง สี และเสียงเหมือนเช่นเคย แต่จะเพิ่มเติมมาตรการสำหรับการป้องกันโควิด 19 ในรูปแบบ New Normal เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน

          สำหรับการแสดงแสง เสียง (Light and Sound) ย้อนรอยประวัติศาสตร์สะพานข้ามแม่น้ำแควในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงาน เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี จำนวน 11 รอบ ไม่มีการแจกบัตรเข้าชม โดยวิธีการเข้าชมการแสดงแสง สี เสียง ดังนี้
 

 • รอบการแสดง เวลา 19.00 น. เปิดให้ต่อคิวบริเวณหน้าประตูทางเข้าชมการแสดงในเวลา 17.30 น.
   
 • รอบการแสดง เวลา 20.30 น. เปิดให้ต่อคิวบริเวณหน้าประตูทางเข้าชมการแสดงในเวลา 19.30 น. (หรือหลังจากการแสดงรอบแรกเสร็จสิ้น)
เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

          นอกจากนี้ภายในงานยังพบกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง, การจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน, กิจกรรมเดินแฟชั่นโชว์ผ้าไทย, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, ช้อปสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว และการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แดนสวรรค์ตะวันตก

งานเทศกาลหุ่นโคมไฟ นครสวรรค์ ครั้งที่ 4

          ขอเชิญร่วมงานเทศกาลหุ่นโคมไฟ นครสวรรค์ ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2564 - 3 มกราคม 2565 ณ คลองญวนชวนรักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ สนุกไปกับกิจกรรมมากมาย เช่น ประติมากรรมหุ่นโคมไฟ พร้อมแสง สี เสียง และช้อป ชิม อาหารและสินค้าพื้นบ้าน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์

งานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ ประจำปี 2564

          ขอเชิญร่วมงานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม 2564 ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ไปสัมผัสกลิ่นอายในอดีต นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ เที่ยวชมงาน ณ ดินแดนแห่งเมืองมรดกโลกศรีสัชนาลัย ชมกิจกรรมวิถีชีวิตของศรีสัชนาลัย สาธิตการละเล่นพื้นเมือง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและประเพณีพื้นบ้านศรีสัชนาลัยในอดีต หมู่บ้านวิถีไทย แฟชั่นโชว์วิวัฒนาการผ้าพื้นเมืองจากอดีตกาลจนถึงปัจจุบัน ชิมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง เวียนเทียนแบบทักษิณาวรรตรอบวัดช้างล้อม และการแสดงเล่าเรื่อง "เมืองศรีสัชนาลัย" ประกอบแสง เสียง (Light & Sound) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการปกครองอำเภอศรีสัชนาลัย โทรศัพท์ 0-5567-1466 และ 0-5567-1098 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0-5561-6228-9 เฟซบุ๊ก TAT Sukhothai-Kamphaeng Phet - Home

งานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 12 จังหวัดเชียงใหม่

          ขอเชิญร่วมงานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2564 - 3 มกราคม 2565 ณ สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับลมหนาวและทุ่งดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ โดยเฉพาะทุ่งดอกคอสมอสที่จะชูช่ออวดสีสันเต็มทุ่งกว้างกว่า 20 ไร่ พร้อมจัดทำสะพานไม้ไผ่ให้ได้เดินชมดอกไม้สีสันต่าง ๆ แบบใกล้ชิด รายละเอียดกิจกรรม เช่น

 • ชมการแสดงดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ สไตล์แฟนซีการ์เด้น
 • ชมทุ่งดอกคำแผ้แหล้ ทุ่งดอกดาวกระจายหลากหลายสายพันธุ์
 • กิจกรรมการเปิดตัว "Muangkaen Brand Project เมืองเกษตรปลอดภัย"
 • กิจกรรมเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนไปยังเครือข่ายเมืองเกษตรปลอดภัย
 • กิจกรรมนั่งรถรางแอ่วเมืองแกน
 • กิจกรรมกาดหมั้ว ครัวแลง การจำหน่ายสินค้า OTOP และสินค้าของที่ระลึก
 • ชมและชิมการทำอาหารพื้นเมือง จากกระทะยักษ์
 • ชมและร่วมเรียนรู้ วิถีชีวิตคนเมืองแกน ในข่วงวิถีคนเมืองแกน
 • ชมการแสดงดนตรีพื้นเมือง การแสดงฟ้อนเล็บ การแสดงการสืบสานประเพณีวัฒนธรรม
 • ชมการแสดงดนตรีในสวน "Blossom music in the Garden"
 • สัมผัสชีวิตและป้อนอาหารแกะ
 • กิจกรรมการประกวดไก่สวยงาม
 • ชมและเรียนรู้สวนสมุนไพรเมืองแกน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
 • ชมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร "ของดีเมืองแกน"
 • กิจกรรม "ลานฉำฉา" ตลาดปลาเขื่อนแม่งัด
 • กิจกรรมถนนคนเดินบ้านช่อแล "ช่อแล กิ๋นหอม ต๋อมโม่น"
 • กิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านทางการเกษตร
 • การจัดจำหน่ายพรรณไม้ดอกไม้ประดับ เครื่องมือและวัสดุในการทำสวน


          ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา

งานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 8

          ขอเชิญสัมผัสเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี "สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 8" ระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2564 - 30 มกราคม 2565 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-18.00 น. ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยปีนี้มาในธีม "Forward to Nature" ชวนทุกคนกลับสู่อ้อมกอดของธรรมชาติอีกครั้ง ภายในงานนอกจากจะได้ชมดอกไม้นานาพรรณแล้ว ยังได้ชมวิวพาโนรามา ชมการแสดงชนเผ่า ลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ และสินค้าหัตถกรรมจากฝีมือชาวบ้านให้ได้ช้อปกันด้วย พิเศษสุด ๆ กับกิจกรรมไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวสามารถบันทึกความสุขภายในงานได้ด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง (AR-Augmented Reality) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก DoiTung Club

มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2021

          ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2021 ระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ชวนไปสัมผัสความมหัศจรรย์ในทุกมิติ สัมผัสเหนือจินตนาการ สัมผัสแสงสีของศิลป์และดอกไม้ สัมผัสแห่งความสุข โดยในปีนี้กระจายความมหัศจรรย์ทุกมิติ พร้อมกันทั้ง 5 อำเภอ ได้แก่

          1. สวนไม้งามริมน้ำกก (ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น) อำเภอเมืองเชียงราย ตอน "แสง สี ในดินแดนมหัศจรรย์" พบกับการกลับมาอีกครั้งของมหกรรมไม้ดอก ไม้ประดับ หลากหลายสายพันธุ์ ในรูปแบบสวนไม้งาม พร้อมเปิดประสบการณ์กับ 7 โซน ที่สื่อสารความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย ผ่านทางบรรยากาศ แสง สี และประติมากรรม ให้ทุกท่านได้สัมผัสความมหัศจรรย์ในทุกมิติที่หลากหลายหลอมรวมเป็นหนึ่งได้อย่างลงตัว ใน Concept "แสง สี ในดินแดนมหัศจรรย์"

          2. สวนไม้งามริมน้ำอิง หงาว ลาว อำเภอเทิง
          3. วัดร้องหลอด อำเภอพาน
          4. สวนสมเด็จพระนเรศวร อำเภอแม่สรวย
          5. สวนดอกไม้เจ็ดสีริมโขง อำเภอเชียงของ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-5317-5333 หรือ เฟซบุ๊ก มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2022

งานเชียงรายดอกไม้งาม

          ขอเชิญเที่ยวงานเชียงรายดอกไม้งาม ระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2564 - 9 มกราคม 2565 ณ สวนตุงและโคม จังหวัดเชียงราย ไปชมดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพรรณ และมีดนตรีในสวนทุกคืนวันเสาร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thailandfestival.org
เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก thailandfestival.org

งานทิวลิปบาน ใจกลางนครเชียงราย

          ขอเชิญเที่ยวงานทิวลิปบาน ใจกลางนครเชียงราย ระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2564 - 9 มกราคม 2565 ณ สวนตุงและโคม จังหวัดเชียงราย พบกับประติมากรรมดอกไม้รูปทรงต่าง ๆ ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ และชื่นชมบรรยากาศเมืองหนาวของนครเชียงราย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thailandfestival.org

เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก thailandfestival.org

เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 10

          ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 10 เริ่มแล้ววันนี้ - 31 มกราคม 2565 ณ ลานต้นคริสต์มาส อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ภายในงานเต็มไปด้วยต้นคริสต์มาสสีเขียว-สีแดงที่ถูกจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม พร้อมประดับด้วยไฟแสงสีตามจุดต่าง ๆ เพิ่มสีสันให้สวยงามมากยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน การแสดงดนตรีในสวนคริสต์มาส และการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมือง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0-4281-2812 (ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลาราชการ) และ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office

งานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2021

          ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2564 ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ไปชมความงดงามของบ้านเรือนที่ประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม และชมขบวนรถแห่ดาวที่ประดับไฟสวยงามอลังการหลากสีสัน โดยจะแห่ไปตามถนนในหมู่บ้านเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู ศาสดาแห่งศาสนาคริสต์ เนื่องจากหมู่บ้านท่าแร่นี้เป็นชุมชนคาทอลิกเก่าแก่มีอายุกว่าร้อยปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม TAT Nakhonphanom Fanpage 

 • วันที่ 22-24 ธันวาคม 2564 จัดบริเวณอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ ศาลามาร์ติโนท่าแร่ ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร
   
 • วันที่ 25-26 ธันวาคม 2564 บริเวณสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่-หนองแสง โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร
เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก aimpol buranet / Shutterstock.com

งานฤดูหนาวปากช่อง ประจำปี 2564

          ขอเชิญเที่ยวงานฤดูหนาวปากช่อง ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2564 บริเวณถนนหน้าโรงทอ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุข ควบคู่กับการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย กิจกรรมภายในงานพบกับสินค้าราคาถูกจากโรงงาน ผู้ผลิตพบผู้บริโภค ของกินของใช้ในครัวเรือน ไม้ดอกไม้ประดับ และของใช้อื่น ๆ อีกมากมายหลากหลายชนิด สวนสนุกชุดใหญ่ ศิลปินนักร้องชื่อดัง ทั้งนี้ จะมีพร้อมพิธีรำบวงสรวงท่านท้าวสุรนารี วันที่ 10-12 ธันวาคม 2564 เพื่อเป็นการเปิดบ้านเปิดเมือง 

เทศกาลเที่ยวพิมาย และการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2564

          ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลเที่ยวพิมาย และการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2564 บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ลำน้ำจักราช และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ภายในงานเน้นการจัดกิจกรรมในรูปแบบ New Normal เน้นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบดั้งเดิม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลพิมาย โทรศัพท์ 0-44-471-121

เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก thailandfestival.org

งานประจำปีทุ่งศรีเมืองและงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี ประจำปี 2564

          ขอเชิญเที่ยวงานประจำปีทุ่งศรีเมืองและงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2564 ณ สนามทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ภายในงานจะมีขบวนแห่บายศรี วัฒนธรรมดีศรีอุดร โดยมีการแบ่งกลุ่มอำเภอทั้ง 20 อำเภอ ออกเป็นกลุ่ม ๆ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในแต่ละโซน นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ของหน่วยราชการและสถานศึกษา พร้อมกับการแสดงและการละเล่นมังกรทอง ขบวนแห่สิงโต ขบวนแห่โล้วโก๊ะของศาลเจ้าปู่-ย่า สถานที่เคารพของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และใกล้เคียงเป็นอย่างมาก โดยกำหนดการจัดงานจำนวน 10 วัน 10 คืน มีการออกร้านมัจฉากาชาด การออกร้านขายสินค้าพื้นเมือง สินค้าอุปโภค-บริโภคราคาถูกมากมาย

เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก thailandfestival.org

งานเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

          ช่วงสิ้นเดือนธันวาคมสถานที่ต่าง ๆ ได้จัดงานเคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เราจึงนำสถานที่จัดงานจากทั่วไทยมาแนะนำกัน
 • งาน COUNTDOWN อัมพวารื่นเริง เถลิงศกใหม่ 2565 ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ ริมเขื่อนหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สัมผัสกับบรรยากาศแบบถวิลหาอดีตที่อัมพวา ร่วมฟังเพลง รำวงและลีลาศไปกับการแสดงดนตรีจากวงสุนทราภรณ์ พร้อมร่วม Countdown นับถอยหลัง ร้องเพลงสวัสดีปีใหม่ แบบต้นฉบับ พร้อมชมการแสดงพลุและดอกไม้ไฟ และในเช้าวันที่ 1 มกราคม 2564 ร่วมกิจกรรมทำบุญ ตักบาตร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย
   
 • Hua Hin Lantern Festival ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 8 มกราคม 2565 ณ Cicada Market อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมโคมไฟประดิษฐ์จากวัสดุพลาสติก ผ้า และกระดาษต่าง ๆ ที่นำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟหลายรูปแบบ ทั้งลอยกลางอากาศ โคมตั้งพื้น หรือเป็นโคมรูปแมงกะพรุน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหารแบบสตรีตฟู้ด การแสดงดนตรี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและต้อนรับปีใหม่ด้วย
   
 • งานเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 Pattaya Countdown 2022 ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม 2564 บริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเมืองพัทยา (แหลมบาลีฮาย) จังหวัดชลบุรี ร่วมสร้างความสุข ความสนุก ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กับงาน Pattaya Countdown เฉลิมฉลองอย่างจุใจ 3 วัน 3 คืน ตระการตากับการแสดงพลุที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่า 20,000 นัด ตลอดชายหาดพัทยา ตั้งแต่วงเวียนปลาโลมาไปจนถึงท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเมืองพัทยา (แหลมบาลีฮาย) พร้อมรับชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำของเมืองไทย
   
 • โครงการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ (สวดมนต์ข้ามปี สืบสานวิถีถิ่นวิถีไทย) ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ณ วัดสุทธจินดา อำเภอเมืองนครราชสีมา / บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา พบกับการสวดมนต์ข้ามปี สืบสานวิถีถิ่นวิถีไทย พิธีจุดเทียน “แสงเทียนแห่งสยาม” ในเวลา 00.09 น. พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว
   
 • เทศกาลรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พบกับพิธีรับส่งตะวัน สวดมนต์ข้ามปี, ตักบาตร และรับแสงตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม
   
 • สวดมนต์ข้ามปี "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2565" จังหวัดเพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ วัดมหาธาตุ (พระอารามหลวง) อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปี พร้อมทั้งร่วมพิธีปล่อยโคมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
   
 • งานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ Countdown 2564 และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 บริเวณถนนบรมอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์ วัดต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ พบกับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ปฏิบัติธรรม พิธีตักบาตรขึ้นปีใหม่
   
 • สวดมนต์ข้ามปี "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ 2565" จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2565 ของคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2564
   
 • Amazing Night Sukhothai Countdown 2021 ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม 2564 บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ร่วมเฉลิมฉลองวันปีใหม่ท่ามกลางโบราณสถานอันล้ำค่าแห่งเมืองมรดกโลก และมีกิจกรรมการแสดงนาฏศิลป์ไทย กิจกรรมลานสอยดาว สินค้าของที่ระลึก และอาหารถิ่นจังหวัดสุโขทัย เป็นต้น
   
 • พิธีสวดมนต์ข้ามปี บูชานพเคราะห์ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร พบกับพิธีสวดบูชานพเคราะห์และสวดมนต์ข้ามปี ณ ลานหน้าพระอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง และพิธีทำบุญตักบาตรในวันปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม
   
 • ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 (Countdown 2021) ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา, การแสดงชาติพันธุ์ พร้อมชมการแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินชื่อดัง
   
 • ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จังหวัดแพร่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ทุกวัดในจังหวัดแพร่ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร โดยจะมีการจัดงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กิจกรรมการทำบุญตักบาตร สวดมนต์ข้ามปี
   
 • งานประเพณีบุญปีใหม่ให้ทานไฟ จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยวันขึ้นปีใหม่พุทธศาสนิกชนจะร่วมใจกันทำขนมร้อน ๆ พร้อมก่อกองไฟให้ความอบอุ่น ถวายอาหารแด่พระภิกษุสงฆ์
   
 • โครงการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 บริเวณถนนวิเศษกุล จังหวัดตรัง งานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ บริเวณหอนาฬิกานครตรัง ชมการประดับตกแต่งไฟบริเวณเกาะกลางหน้าหอนาฬิกา ณ แลนด์มาร์กของเทศบาลนครตรัง
   
 • สวดมนต์ข้ามปี จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ณ วัดหลังศาล, วัดท่าเรือ, วัดพระใหญ่, วัดม่าหนิก, วัดวิชิตสังฆาราม, วัดเก็ตโฮ่, สวนสาธารณะลานกีฬา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม 2564 เท่านั้น ยังมีเทศกาลน่าเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ เราจะนำมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandfestival.org, thainews.prd.go.th, ayutthaya.go.th, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม TAT Nakhonphanom Fanpage, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office, เฟซบุ๊ก มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2021, เฟซบุ๊ก DoiTung Club, เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา, เฟซบุ๊ก TAT Sukhothai-Kamphaeng Phet - Home, เฟซบุ๊ก เทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์, เฟซบุ๊ก แดนสวรรค์ตะวันตก, เฟซบุ๊ก ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก Ayutthaya World Heritage โดย ประชาสัมพันธ์อยุธยา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลท่องเที่ยวเดือนธันวาคม ปี 2564 สนุกกับเดือนแห่งสีสันสุดท้ายของปี อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 17:13:09 16,769 อ่าน
TOP