x close

พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาจีรี ประเทศเกาหลีใต้ ตามรอยซีรีส์ดัง Jirisan

         พาไปเที่ยวเขาจีรี ในอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี ตามรอยเรนเจอร์สุดเท่จากซีรีส์เกาหลีฟอร์มยักษ์ "Jirisan"
          ไม่มีแผ่วจริง ๆ สำหรับกระแสซีรีส์เกาหลีเรื่องเยี่ยม Jirisan เรื่องราวสุดลุ้นระทึกของเหล่าเรนเจอร์ในภารกิจการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยบนภูเขาจีรี ที่ต้องแข่งกับเวลาและความโหดร้ายจากภัยธรรมชาติ โดยในเรื่องนี้ทีมโปรดักชั่นยกกองกันไปถ่ายทำและกินอยู่กันที่สถานที่จริงเลย ทำให้ได้ฉากความสวยงามของภูเขาและถ่ายทอดประวัติศาสตร์พื้นที่อุทยาน การผจญภัยของนักปีนเขา รวมถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ออกมาได้อย่างสมจริงที่สุด ผู้ชมจะได้เห็นความสวยงามของเขาจีรี สถานที่ที่เป็นเหมือนขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่า ป่าเขา น้ำตก และสัมผัสเสน่ห์ของภูเขาที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละฤดูกาล
 Jirisan

ภาพจาก iQiyi

 Jirisan

 Jirisan

ภาพจาก iQiyi

 Jirisan

ภาพจาก iQiyi

          ใครที่เป็นสายเดินป่า ปีนเขา พอดูซีรีส์เรื่องนี้ ได้เห็นแนวสันเขาสวย ๆ แล้วเกิดอาการคันไม้คันมือ อยากแบกเป้ออกไปจับไม้เทรกกิ้งขึ้นเขา ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับเขาจีรีที่เรานำมาฝากกันก่อน เผื่อใครจะไปตามรอย ก็เก็บไว้ในลิสต์ได้นะ

อุทยานแห่งชาติเขาจีรี ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติเขาจีรี (Jirisan National Park : 지리산국립공원) ได้รับการกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในปี 1967 ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ ทางฝั่งตอนกลางของชายฝั่งตอนใต้ ครอบคลุมพื้นที่ 182.14 ตารางไมล์ (471.75 ตารางกิโลเมตร) ใน 3 จังหวัด ได้แก่ South Jeolla, North Jeolla และ South Gyeongsang ทำให้เป็นอุทยานแห่งชาติภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ชื่อจีรี 지리 ในภาษาเกาหลีหมายถึง ภูเขาของคนที่แปลกประหลาดและฉลาดเฉลียว
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

          ภายในอุทยานจีรีซาน มีความหลากหลายทางชีวภาพ เต็มไปด้วยพืชพรรณหลากหลายชนิด ตั้งแต่ป่าเขตเมืองร้อน ป่าร้อนชื้นที่มีอากาศอบอุ่น ไปจนถึงป่าที่หนาวเย็น และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสายพันธุ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น กวางเอลก์ กวางโร แมวป่า และหมีดำเอเชียติก
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

ไฮไลต์สำคัญของอุทยานแห่งชาติจีรีซาน

         1. ภูเขาจีรี หรือจีรีซาน (Jirisan : 지리산) มีความสูง 1,915 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดบนแผ่นดินใหญ่ และสูงเป็นอันดับสองในเกาหลีใต้ รองจากเขาฮัลลา (Hallasan) ของเกาะเชจู เส้นรอบวงของจีรีซานนั้นมากกว่า 320 กิโลเมตร
          มียอดเขาที่สูงที่สุด ชื่อว่า Cheonhwangbong และยังมีหุบเขาและสันเขาอีกหลายแห่ง ทำให้เป็นภูมิทัศน์ที่โดดเด่น ดึงดูดให้นักปีนเขาทั้งหลายมาพิสูจน์ความแข็งแรงของตัวเองและสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติ นอกจากนี้เขาจีรียังถือเป็นหนึ่งในสามภูเขาศักดิ์สิทธิ์บนคาบสมุทรเกาหลีและตำนานของชาวท้องถิ่น ดังนั้นบนเขาแห่งนี้จึงเป็นที่ตั้งของวัดในศาสนาพุทธถึง 7 แห่งด้วยกัน
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

          2. เส้นทางเดินป่าและปีนเขาอุทยานแห่งชาติจีรีซาน ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นสันเขาแผ่ขยายเป็นหุบเขามากกว่า 20 จุด ทำให้ภูเขาจีรีกลายเป็นสวรรค์สำหรับนักปีนเขาและเดินป่า มีคอร์สการปีนเขาให้เลือกทั้งหมด 16 เส้นทาง แบ่งเป็นคอร์ส 1 วัน จำนวน 12 คอร์ส และคอร์ส 2 วัน จำนวน 4 คอร์ส ตามความยากง่ายและระยะทางที่แตกต่างกัน มีระยะทางการเดินป่าและปีนเขาเริ่มตั้งแต่ 3-25.5 กิโลเมตร สำหรับเส้นทางเดินป่าที่ยาวที่สุดของภูเขาจีรีคือ เส้นทาง Jongju ซึ่งเป็นเส้นทางลัดเลาะภูเขาที่ทอดยาวประมาณ 25.5 กิโลเมตร จะใช้เวลาประมาณ 13 ชั่วโมง ระหว่างทาง นักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพของน้ำตก ดอกไม้ป่า ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และจุดที่เป็นไฮไลต์คือ การปีนขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่ยอดเขาชอนวังบง (Cheonwangbong) นั่นเอง
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

          สำหรับนักปีนเขาหรือเดินป่า ควรตรวจสอบเส้นทางปีนเขากันก่อนที่จะเริ่มเดินทาง เพราะบางพื้นที่ก็อาจจะมีการปิดเนื่องจากสภาพอากาศไม่พร้อมในการปีนเขา ซึ่งในแต่ฤดูก็จะมีอากาศและสภาพภูเขาแตกต่างกันออกไป อาจจะมีทั้งฝนตกหนัก และหิมะตกในฤดูร้อนและฤดูหนาว

          3. วัดฮวาซอมซา (Hwaeomsa : 화엄사 불이문) เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมากที่สุดในบรรดาวัดทั้ง 7 แห่งบนอุทยาน วัดนี้สร้างขึ้นในปี 544 และพัฒนาเพิ่มเติมในปี 643 ต่อมาได้มีการสร้างขึ้นใหม่ในปี 1701 หลังจากถูกทำลายโดยการรุกรานของญี่ปุ่นในปี 1593

อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

วิธีการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาจีรี

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาจีรีได้หลายวิธี ได้แก่ รถไฟ รถด่วน / รถโดยสารระหว่างเมือง และรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งสามารถเข้าได้จากเมืองที่อยู่รอบ ๆ เช่น จอนจู กวางจู และแทกู ทั้งนี้ ควรติดต่อสอบถามกับทางอุทยานเพื่อกำหนดตารางการเดินรถไว้ล่วงหน้า
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

ไปอุทยานแห่งชาติเขาจีรี ช่วงไหนดี

          อุทยานแห่งชาติเขาจีรี เปิดให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงพีคที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน จะเป็นช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยาน

          มีค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยาน ตั้งแต่ที่จอดรถ การตั้งแคมป์ การเดินป่า ที่พัก ห้องอาบน้ำ และอื่น ๆ สำหรับค่าธรรมเนียมในการตั้งแคมป์ จะอยู่ที่ 1,600-2,000 วอน (ผู้ใหญ่) และ 800-1,000 วอน (เด็ก)
อุทยานแห่งชาติเขาจีรี

          ถึงตอนนี้คอซีรีส์สายแข็งทั้งหลายคงกำลังอินกับ Jirisan และวางแผนจะไปตามรอยเรนเจอร์ซออีคังและคังฮยอนโจ ที่ภูเขาจีรีกันแล้วสิท่า ยังไงก็อย่าลืมฟิตร่างกายให้แข็งแรงก่อนไปลุยปีนเขากันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
National-parks.org, Korea National Park Service และ Tripadvisor.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาจีรี ประเทศเกาหลีใต้ ตามรอยซีรีส์ดัง Jirisan อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2565 เวลา 13:54:01 18,269 อ่าน
TOP