x close

รอนดา เมืองโบราณริมผาสูงตื่นตา คลุ้งกลิ่นอายวัฒนธรรมอดีต

          พาชมทิวทัศน์สุดตื่นตาและหวาดเสียวของเมืองรอนดา เมืองในสเปนที่ตั้งอยู่ริมผา หนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดของประเทศ
รอนดา

          รอนดา (Ronda) เมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดมาลากา แคว้นอันดาลูเซีย ทางตอนใต้ของประเทศสเปน คือหนึ่งในสถานที่ที่ซ่อนเสน่ห์และเอกลักษณ์เอาไว้ ทั้งความงดงามของธรรมชาติและกลิ่นอายวัฒนธรรมโบราณที่หลอมรวมกัน จนกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในสเปน และอาคารบ้านเรือนแทบทั้งเมืองเป็นสีขาว จึงได้ชื่อว่า El Pueblo Blanco

รอนดา

          รอนดา ถือกำเนิดขึ้นในยุคโรมันโบราณ นับย้อนไปได้ตั้งแต่ราว 200 ปี ก่อนคริสตกาล ต่อมาในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 -16 รอนดาตกอยู่ใต้อิทธิพลของอาณาจักรอาหรับ ทำให้สิ่งก่อสร้างในเมืองแห่งนี้มีความผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมโรมันโบราณ นีโอคลาสสิก คาธอลิก และอิสลาม แม้ในภายหลังเหล่าผู้ครองนครจะพยายามกำจัดวัฒนธรรมอาหรับไปให้สิ้น แต่ก็ยังคงหลงเหลืออยู่ ทำให้เมืองเล็ก ๆ นี้คือศูนย์รวมวัฒนธรรม 
รอนดา

          ตัวเมืองตั้งอยู่ริมผา สูง 750 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สิ่งที่โดดเด่นมากนอกจากนครสีขาวก็คือ สะพานหินโบราณ 3 แห่งอันเลื่องชื่อ นั่นก็คือ Puente Romano หรือ สะพานโรมัน สร้างในสมัยโรมันและถูกบูรณะในช่วงอิสลามรุ่งเรือง ต่อมาคือ Puente Viejo หรือ Puente San Miguel เรียกกันว่า สะพานเก่า และ Puente Nuevo หรือ สะพานใหม่ สร้างขึ้นในปี 1751 ความสูง 120 เมตร ทอดตัวเหนือโกรกธารที่ไหลตัดผ่านตัวเมือง 

          รอนดายังเป็นที่ตั้งของ Corrida Goyesca สนามแข่งวัวกระทิงที่เก่าแก่ที่สุดในสเปน ซึ่งออกแบบโดย José Martin de Aldehuela สถาปนิกสไตล์นีโอคลาสสิก คนเดียวกับที่รังสรรค์สะพาน Puente Nuevo รวมไปถึง Palacio of the Marqués de Salvatierra วังเก่าที่ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะเรอเนสซองส์ และอีกมากมาย อีกสิ่งที่สำคัญคือ อุทยานแห่งชาติเซียร์รา เด ลาส เนียบาส (Parque natural de la Sierra de las Nieves) เขาหินสูงตระหง่านเต็มไปด้วยถ้ำและรุ่มรวยด้วยพืชพรรณและดอกไม้นานาพันธุ์แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 
รอนดา

          ดังนั้นการมาเที่ยวรอนดา จึงไม่ได้เป็นแค่เพียงการเดินเล่นแวะชมเมืองเก่า ชิมไวน์ท้องถิ่น สัมผัสลมทะเล เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการดื่มด่ำวัฒธรรมอันหลากหลายและธรรมชาติอันสวยงาม ที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง แม้แต่ เออร์เนส เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) นักเขียนชื่อก้องชาวอเมริกัน ก็เคยมาเยือนรอนดา และได้บอกเล่าเรื่องราวของเมืองนี้ผ่านิยาย For Whom the Bell Tolls อีกด้วย

           ทั้งนี้ สำหรับการเดินทางไปรอนดา สามารถขับรถไปเองได้ผ่านถนนหลวงสาย A-374 หรือ นั่งรถไฟจากเมืองกอร์โดบา อัลเกซิราส หรือ กรุงมาดริด ซึ่งจะออกวันละ 2 เที่ยว 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอนดา เมืองโบราณริมผาสูงตื่นตา คลุ้งกลิ่นอายวัฒนธรรมอดีต อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:06:46 30,339 อ่าน
TOP