x close

กอร์วารา เมืองแสนสงบอบอุ่น วิวอลังการธรรมชาติสร้าง

พาเที่ยวทิพย์ไปเยือนเมืองกอร์วารา เมืองเล็ก ๆ ในอิตาลี ที่ที่มีความสงบอบอุ่น และมีพื้นหลังเป็นทิวทัศน์สุดอลังการ 

Oleg Senkov / Shutterstock.com

Oleg Senkov / Shutterstock.com

กอร์วารา อิน บาเดีย (Corvara in Badia) คือเมืองเล็ก ๆ ระดับเทศบาล พื้นที่กว้าง 42.2 ตารางกิโลเมตร ในจังหวัดไตรอลใต้ แคว้นเตรนตีโน-อัลโตอาดีเจ ทางตอนเหนือสุดของประเทศอิตาลี ใกล้ชายแดนประเทศออสเตรีย มีประชากรประมาณ 1,300 กว่าคน เป็นเมืองที่เงียบสงบมากและน่าอยู่ และที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดใครต่อใครนั้นก็คือวิวทิวทัศน์สุดอลังการ

กอร์วารา เป็นภูมิประเทศภูเขา อยู่ติดกับ มอนเต ซาสซองเกอร์ หรือ ภูเขาซัสซองเกอร์ (Mount Sassongher) ยอดเขาสูงสุด 2,665 เมตร หนึ่งในภูเขาที่สวยงามมากที่สุดของอิตาลี ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตั้งตระหง่านเหนือเมือง เป็นแลนด์มาร์กที่ไม่ที่ใดเปรียบได้ และตั้งอยู่จุดที่แสนพอเหมาะ เพราะแทบจะเป็นจุดเดียวที่ภูเขาไม่บดบังแสงอาทิตย์ ทำให้แสงอาทิตย์สาดส่องได้ตลอดทั้งปี 

milosk50 /  Shutterstock.com

milosk50 / Shutterstock.com

การไปเที่ยวกอร์วารานั้นสามารถไปได้ตลอดทั้งปี แต่เมืองนี้จะมีชีวิตชีวามากที่สุดในฤดูหนาวและฤดูร้อน โดยในฤดูหนาว ผู้คนจะแห่มายังบาเดียเพื่อเล่นสกีและศูนย์กลางคือกอร์วารา จุดเล่นสกีเก่าแก่ถูกค้นพบโดยเหล่านักสำรวจในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งในสมัยนั้น นักวิทยาศาสตร์และนักธรณีวิทยาจำนวนมากจากเกาะอังกฤษ เดินทางมายังที่แห่งนี้ เพื่อศึกษาภูเขาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

สำหรับฤดูร้อน มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวชมเมือง และการปีนเขา เที่ยวชมธรรมชาติในพื้นที่ นอกจากนี้แล้วยังมีเซอร์ไพรส์คือทะเลสาบธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในโซนภูเขาด้วย นอกจากนี้แล้ว กอร์วารายังเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน Maratona dles Dolomites หรือ การแข่งขันปั่นจักรยานมาราธอนข้ามภูเขา 7 ลูกในวันเดียว ซึ่งถูกขนานนามว่า เป็นหนึ่งในการแข่งจักรยานที่ครบรส ทั้งใหญ่ที่สุด สวยที่สุดและวุ่นวายที่สุดในโลก

ผู้คนที่นี่ใช้ชีวิตเรียบง่าย มีร้านค้าขายสินค้าท้องถิ่น คาเฟ่เล็ก ๆ น่านั่งพร้อมสัมผัสความสงบ ไม่ว่าใครก็คงอยากตื่นมาพบเห็นกับธรรมชาติอันงดงามแบบนั้น และนี่แหละความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์นี้ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งดึงดูดที่น่าสนใจและทำให้คนอยากไปเที่ยวมากที่สุด

ข้อมูลจาก wikipedia/Corvara,_South_Tyrol, altabadia.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กอร์วารา เมืองแสนสงบอบอุ่น วิวอลังการธรรมชาติสร้าง อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2566 เวลา 17:47:09 27,326 อ่าน
TOP