x close

เรื่องน่ารู้ประเทศเม็กซิโก เสน่ห์วัฒนธรรมและธรรมชาติชวนหลงใหล

          ประเทศเม็กซิโก กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ พาไปดูพาไปชมหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติอลังการ
          หลังจากมงลงให้กับ อันเดรีย เมซา ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส 2020 ไปครอง เชื่อว่าหลายคนน่าจะเริ่มให้ความสนใจกับ “ประเทศเม็กซิโก” หนึ่งในดินแดนประเทศที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปอเมริกา แน่นอนว่าเต็มไปด้วยร่องรอยแห่งอารยธรรม ประวัติศาสตร์ ประเพณี และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย สำหรับคนที่อยากทำความรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้น เราได้รวบรวมข้อมูลบางส่วนมาฝาก เผื่อเก็บเป็นข้อมูลดี ๆ หากมีโอกาสก็ค่อยเดินทางไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง

เม็กซิโกตั้งอยู่ที่ไหน

          ประเทศเม็กซิโก (Mexico) ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ และอยู่ทางใต้ของสหรัฐอเมริกา โดยมีเมืองหลวง คือ เม็กซิโก ซิตี (Mexico City) ศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการคมนาคมของประเทศ เสน่ห์ของเมืองหลวงแห่งนี้ อยู่ที่การชื่นชมอาคารและดื่มด่ำกับเสน่ห์ของความเก่าแก่ ท่ามกลางความคึกคักของจำนวนผู้คนประชากรที่มีมากที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปอเมริกา
เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

ประวัติศาสตร์ของประเทศเม็กซิโก

          เม็กซิโกนับเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณจากชนเผ่าต่าง ๆ ทั้งชาวมายัน ชาวแอซเทค และชาวซาโปเทค เป็นต้น จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่าที่ตั้งของเม็กซิโกมีการทำเกษตรกรรมมากกว่า 7,000 ปี ก่อนคริสตกาล เจริญทางวิชาการ ระบบการวางผังเมือง และสาธารณูปโภค แสดงให้เห็นถึงการก่อร่างระบบสังคมที่มีความซับซ้อนและมีการจัดการที่ดี
เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          จนกระทั่งถึงจักรวรรดิแอซเทคซึ่งแผ่อิทธิพลครอบครองบริเวณที่เป็นเม็กซิโกในปัจจุบัน ความรุ่งเรืองทั้งทางด้านวิทยาการและความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร ทั้งทองคำ เงิน และแร่ธาตุจำนวนมาก ทำให้สเปนเข้ามายึดครองเป็นอาณานิคมเมื่อปี ค.ศ. 1521 จนกระทั่งชาวเม็กซิกันได้ปฏิวัติประกาศอิสรภาพจากสเปนสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1810 แต่การเมืองเม็กซิโกภายหลังการปฏิวัติค่อนข้างไม่มั่นคง เนื่องจากถูกปกครองในแนวทางเผด็จการ ประชาชนยากจนและขาดสวัสดิการ จนเมื่อมีการปฏิวัติยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1917 ซึ่งมีส่วนในการพัฒนาระบบการเมืองและสังคม อันเป็นผลต่อการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นในเวลาถัดมา

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเม็กซิโก

          ด้วยเม็กซิโกเป็นประเทศที่รุ่มรวยไปด้วยประวัติศาสตร์และอารยธรรม ไม่เพียงเท่านั้นยังขึ้นชื่อเรื่องชายหาดและจุดดำน้ำงาม ๆ หลายแห่ง ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ได้แก่

          - Chichen Itza

          แหล่งโบราณคดีและศูนย์กลางของอาณาจักรมายา ปัจจุบันได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ของเทพเจ้าผู้ทรงกระหายพระโลหิต ตัววิหารก่อสร้างซ้อนกันเป็นชั้น ๆ
ทั้งยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาทั้งหมดของชาวมายัน ทั้งด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม ศิลปกรรม ดาราศาสตร์ ปฏิทิน เป็นต้น

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - Cancun

          เมืองตากอากาศชื่อดังของเม็กซิโก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักผ่อนไปกับวิวทะเลแคริบเบียน มากมายด้วยโรงแรมหรู ตั้งเป็นแนวยาวเลียบชายหาด อากาศดี แดดแจ่ม ที่พักหรู และหาดทรายที่สวยงาม นั่นก็เพียงพอทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่สายทะเลต้องหลงรัก

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - Taxco

          อีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของเม็กซิโก อดีตเคยเป็นเหมืองเงินและแหล่งผลิตเงินอันดับต้น ๆ ของโลก ทั้งยังเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวสายอัญมณีและเครื่องประดับ แต่ของดีของที่นี่ยังไม่หมด พลาดไม่ได้กับการลิ้มรสกาแฟละมุน กับบรรดาร้านรวงคาเฟ่สองข้างทาง พร้อมวิวสวย ๆ ให้ถ่ายรูปกันจนเพลิน

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - Acapulco

          อดีตเมืองท่าสำคัญของเม็กซิโก ปัจุบันเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียง มากมายด้วยที่พัก และกิจกรรมทางทะเลต่าง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อน รวมถึงยังเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องสถานบันเทิงยามค่ำคืน กลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเป็นจำนวนมาก

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

ลิ้มลองอาหารเม็กซิกัน

          อาหารเม็กซิกันนับเป็นอีกหนึ่งของขึ้นชื่อที่ได้รับความนิยม ด้วยเพราะรสชาติและส่วนผสมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะความจัดจ้านจากซอสต่าง ๆ ก่อเกิดเป็นเมนูอาหารเม็กซิกันมากมาย เช่น

          - Taco (ทาโก้)

          อร่อยกับความกรุบกรอบของแป้ง และความชุ่มฉ่ำจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวหรือไก่ และซอสซัลซ่ารสเปรี้ยว ที่ผสานกันอย่างลงตัว พร้อมด้วยผักเครื่องเคียง ทั้งหอมแดง อะโวคาโด ผักชี และกะหล่ำปลี

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - Burritos (เบอร์ริโต้)

          ลักษณะคล้ายกับทาโก้ ทำจากส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ แป้งตอร์ติญ่า เนื้อบด และซอส เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติให้เบอร์ริโต้ ปิดท้ายด้วยโรยชีสด้านบนอีกนิด เข้ากันอย่างลงตัว

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - Nachos (นาโช่)

          เมนูของกินเล่น ยั่งยวนด้วยชีสกับแป้งตอร์ติญ่าทอดกรอบ เพิ่มรสชาติความเปรี้ยวด้วยซอสมะเขือเทศ ปิดท้ายด้วยความหอมมันจากกัวคาโมเล หรือจะเติมเนื้อสัตว์ลงไปอีกนิด อันนี้ก็ไม่ขัดข้องแต่ประการใด

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

เที่ยวเม็กซิโก อันตรายไหม ?

          ในสายตาของคนไทย เม็กซิโกอาจเป็นประเทศที่ดูอันตรายจากข่าวอาชญากรรมและการค้ายาเสพติด แต่ในความเป็นจริงแล้ว เม็กซิโกไม่ใช่ประเทศน่ากลัวอย่างที่คิดเสมอไป ตราบใดที่เราเองปฏิบัติตามข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้

          - ในร้านอาหาร มีธรรมเนียมการให้ทิปประมาณ 10-15% กรุณาตรวจสอบในใบเสร็จว่าร้านอาหารได้รวมค่าบริการไปแล้วหรือยัง นอกจากนี้บริการอื่น ๆ ก็มีธรรมเนียมการให้ทิปเช่นกัน

          - หากต้องการใช้บริการแท็กซี่ ควรเรียกแท็กซี่จากจุดจอด (Taxi Sitio หรือ Taxi Seguro) หรือโทร. เรียก (Taxi Radio) โดยให้โรงแรมติดต่อให้ และถ้าหากแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์ ควรตกลงราคากันก่อนให้เรียบร้อย

          -  มีร้านแลกเงินจากเงินเหรียญสหรัฐเป็นเงินเปโซ อยู่ทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต

          - พยายามจองที่พักในย่านชุมชน หรือใกล้แหล่งท่องเที่ยว เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เปลี่ยว

          - แต่งกายด้วยเสื้อผ้าธรรมดา หลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับ และสะพายกระเป๋าติดตัวไว้ตลอดเวลา

เม็กซิโก เรื่องน่ารู้

          - อย่าเดินไปที่เปลี่ยวในยามวิกาล

          - แยกเก็บเงินสดจำนวนหนึ่งและเอกสารสำคัญเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ตู้เซฟโรงแรม

          - ไม่ควรดื่มน้ำจากก๊อกน้ำสาธารณะ ควรซื้อน้ำดื่มตามร้านค้าจะดีที่สุด

          - หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ หรือหยิบของมีค่าออกมาเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ

          - หากต้องการซื้ออาหารริมถนน ควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก

วีซ่าสำหรับการเที่ยวเม็กซิโก

          ชาวไทยที่ถือหนังสือเดินทางธรรมดา จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศเม็กซิโก

          เอกสารประกอบการยื่นวีซ่าเม็กซิโก

          - แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า (ดูที่นี่)

          - หนังสือเดินทาง ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน (ถ้ามีเล่มเก่าให้นำไปด้วย พร้อมสำเนา)

          - หลักฐานการเงินย้อนหลัง 3 เดือน ตัวจริง+สำเนา

          - หลักฐานการทำงาน (จดหมายรับรองการทำงาน ระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันที่เริ่มทำงาน และวันหยุด (ภาษาอังกฤษ) หรือหนังสือจดทะเบียนธุรกิจ หรือหนังสือจดทะเบียนพาณิชย์ หรือจดหมายรับรองจากสถาบันการศึกษา (ภาษาอังกฤษ)

          - กรณีที่ผู้เดินทางอายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางคนเดียว ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง

          - ทำการนัดหมายเพื่อยื่นขอวีซ่า ได้ที่เว็บไซต์ mexitel.sre.gob.mx

          สอบถามรายละเอียดสำหรับการขอวีซ่าเพิ่มเติมได้ที่ สถานเอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย โทรศัพท์ 02 006 0734-37

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับประเทศเม็กซิโก ที่ทำให้เรารู้ว่าประเทศนี้ยังมีเสน่ห์ที่น่าค้นหาอีกมากมาย ถึงแม้ว่าตอนนี้ด้วยสถานการณ์โควิด 19 จึงยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ก็ตาม แต่จะเก็บไว้เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวในใจ ไว้โอกาสอำนวยเมื่อไหร่ค่อยตามไปเช็กอินก็ได้ไม่ว่ากัน ^ ^
 


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ thailatinamerica.net, เฟซบุ๊ก Embajada Real de Tailandia en México / สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก, เว็บไซต์ nia.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องน่ารู้ประเทศเม็กซิโก เสน่ห์วัฒนธรรมและธรรมชาติชวนหลงใหล โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:01:47 6,313 อ่าน
TOP