x close

เขาช้างเผือก กาญจนบุรี ดินแดนแห่งธรรมชาติ

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

           กาญจนบุรี…จังหวัดชายแดนตะวันตกของประเทศ ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้ พรรณไม้ โถงถ้ำ น้ำตก การันตีได้จากอุทยานแห่งชาติ 6 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ และด้วยสภาพความสมบูรณ์และธรรมชาติที่สวยงาม แถมระยะทางเพียงแค่ 129 กิโลเมตร จากกรุงเทพมหานคร จึงไม่แปลกเลยที่จะมีนักท่องเที่ยวผู้ชอบดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติ มักแห่แหนไปเยือนอย่างไม่ขาดสาย เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อของ กาญจนบุรี แต่ต้องอาศัยความอึดพอสมควร นั่นก็คือ  "เขาช้างเผือก" ที่ตั้งตระหง่านอยู่ ณ "อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ"

          เส้นทางสาย 3272 คือถนนลาดยางกลางเก่ากลางใหม่ ที่ลัดเลาะผืนป่าขึ้นสู่เทือกเขาสูง ปลายทางของมันนั้นอยู่ที่ บ้านอีต่อง จุดบรรจบของเขตชายแดนไทย-พม่า ที่จะนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ เขาช้างเผือก ด้วยระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร จากเขื่อนวชิราลงกรณ์ถึงด้านบนนั้น แบ่งเป็นทางชันคดเคี้ยวซะ 24 กิโลเมตร ซึ่งก็เป็นเส้นทางที่น่าหวาดเสียวพอสมควร เนื่องด้วยถนนที่ค่อนข้างจะเแคบ (มาก) แค่พอรถวิ่งสวนกันเท่านั้น สำหรับผู้ที่เดินทางมาครั้งแรกควรระมัดระวังการใช้เส้นทางให้มาก อีกอย่างหนึ่งที่ควรทราบไว้ก็คือ เส้นทางสายนี้มีฝูงช้างออกหากินด้วย ถ้าพบเขาเหล่านั้น ก็รักษาระยะห่างไว้ อย่าเข้าใกล้เป็นดีที่สุด

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

          ก่อนถึงบ้านอิต่อง 8 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่ทำการแห่งนี้มีบริการบ้านพัก และที่ตั้งเต๊นท์ให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยพื้นที่กว้างขวางจึงสามารถรองรับปริมาณนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลได้พอเพียง อีกทั้งห้องน้ำก็ยังสะดวกสบาย มีให้บริการหลายห้อง ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่พอ และที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมินี้ สามารถชมวิวทะเลหมอกได้ที่จุดชมวิว "เนินกูดดอย" อีกทั้งจากจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็น เขาช้างเผือก ได้ด้วย

          เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยมีความสูงถึง 1,249 จากระดับน้ำทะเล การเดินทางขึ้นสู่ยอด เขาช้างเผือก นั้น ใช้การเดินเท้าในระยะทางประมาณ 8-9 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางนั้นจะเป็นเส้นทางที่ลัดเลาะยอดเขาต่าง ๆ ต้องข้ามยอดเขากว่า 3-4 ยอดเขาจึงจะถึงจุดตั้งเต๊นท์ที่เรียกว่า "กิ่วลม"

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก          ส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมนอนพักที่กิ่วลมก่อน 1 คืน จากนั้นจึงเดินเท้าขึ้นสู่ยอด เขาช้างเผือก ในวันรุ่งขึ้น เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ระยะทางจากกิ่วลมสู่ยอดเขานั้นไม่ไกลมากเท่าไร แต่เป็นทางเดินลาดชัน ที่ต้องปีนป่าย และทรงตัวไปตามทางเดินเล็ก ๆ และลื่นพอสมควร จุดวัดใจในการขึ้นสู่ยอดเขานั่นก็คือ "สันคมมีด" ที่เป็นสันหินแคบ กว้างไม่เกิน 1 เมตร สองข้างทางเป็นเหวลาดลงไป ใครจะขึ้นถึงยอดหรือไม่ ก็วัดใจกันตรงนี้นี่แหล่ะ

          ถ้าหากผ่านสันคมมีดมาได้ รางวัลที่รออยู่บนยอดเขาช้างเผือกนั้น สามารถทำให้หายเหนื่อยได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นวิวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศา ที่สามารถมองเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ด้านล่าง และในวันที่ปราศจากเมฆหมอก ทัศนวิสัยดีเยี่ยมจะสามารถมองข้ามไปทางฝั่งประเทศพม่า และมองเห็นทะเลอันดามันได้ด้วย...ว้าว!

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

          ทั้งนี้ ก่อนเดินทางขึ้นสู่ เขาช้างเผือก จะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนเพื่อเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องการนำทางและความปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่จะติดต่อลูกหาบให้ โดยลูกหาบจะมีหน้าที่ในการหาบสัมภาระให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนมากแล้วเป็นชาวบ้านในบ้านอิต่อง จุดเริ่มต้นในการขึ้นสู่ยอดเขานี่เอง

          อย่างไรก็ตาม เขาช้างเผือก ยังคงรอให้ทุกท่านไปสัมผัสอยู่เสมอ ยกเว้นในช่วงฤดูแล้ง เพราะจะเกิดไฟป่าขึ้น ฤดูฝนและฤดูหนาวเท่านั้นที่สามารถมาเที่ยวได้ ที่สำคัญบอกให้รู้ไว้ว่าด้านบนกิ่วลมนั้น มีสัญญาณโทรศัพท์ให้ใช้งานได้ด้วย (AIS & DTAC) เลิกกังวลเรื่องการติดต่อสื่อสารไปได้เลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โทรศัพท์ 0 3453 2114

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, คุณ Napsterio

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาช้างเผือก กาญจนบุรี ดินแดนแห่งธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา 16:58:40 19,098 อ่าน
TOP