x close

วิหารชวนหลอน ประดับด้วยโครงกระดูกมนุษย์นับ 5,000 ร่าง !!

       เปิดความน่าทึ่งกึ่งหลอนของวิหารแห่งโครงกระดูก (Capela dos Ossos) เมืองเอโวรา ประเทศโปรตุเกส ที่ซึ่งภายในประดับด้วยโครงกระดูกมนุษย์กว่า 5,000 ร่าง
วิหารโครงกระดูก

Alessandro Cristiano/ShutterStock

          Capela dos Ossos คือ วิหารเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในเอโวรา เมืองมรดกโลกทางตอนใต้ของประเทศโปรตุเกส วิหารแห่งนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนไปเที่ยวโปรตุเกสต้องไปเยือนให้เห็นกับตา หาใช่เพราะสถาปัตยกรรมอันงามล้ำ หรือเพราะความตระการตา แต่ไปเพื่อสัมผัสกับกลิ่นอายของความตาย จุดหมายสุดท้ายของทุกชีวิต

วิหารโครงกระดูก

          ย้อนกลับไปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 เมืองเอโวรามีแผนปรับปรุงที่ดินเพื่อความเจริญ หลุมศพทั้ง 43 แห่งทั่วเมืองก็จะถูกเก็บกวาดไปด้วย คณะนักบวชฟรังซิสไม่ประสงค์ให้วิญญาณของผู้ตายถูกลบหลู่ดูหมิ่น จึงตัดสินใจเคลื่อนย้ายกระดูกทั้งหมดไปไว้ยังที่เหมาะสม 

          คณะนักบวชยังเล็งเห็นว่ากระดูกทั้ง 5,000 ร่าง ไม่สมควรถูกเก็บในโกดังปิดทึบ แต่ควรให้ประชาชนในสังคมได้เห็น จึงนำกระดูกทั้งหมดมาประดับตกแต่งภายในโบสถ์ของชุมชน เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตและความดับสูญที่ไม่ว่าใครก็หนีไม่พ้น 

วิหารโครงกระดูก

          ปัจจุบัน หลังจากเวลาผ่านไปเกือบ 400 ปี โครงกระดูกทั้งหมดก็ยังคงอยู่ ผู้มาเยี่ยมชมจะพบเห็นกับป้ายภาษาละตินแปลได้ว่า “เราเหล่าผองกระดูก สถิต ณ ที่แห่งนี้ เฝ้ารอคอยท่านอยู่” รวมทั้งบทกลอนของสาธุคุณอันโตนิโอ ดา อาสเซนเซา ที่บอกให้เหล่านักเดินทางทั้งหลายจงสำรวม ให้ตระหนักว่ามีชีวิตมากมายดับสิ้นไปทุกวัน และให้สะท้อนย้อนมองตัวเองว่าในท้ายที่สุด คนเรานั้นไม่ว่าใคร นักเดินทางทุกคน ต่างมีเส้นทางสุดท้ายหมือนกันทุกคน 
วิหารโครงกระดูก

         วิหารโครงกระดูก หรือ โบสถ์กระดูกแห่งเอโวรา เปิดให้บริการทุกวัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมวิหารโบราณและหวนคิดถึงชีวิตมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม โครงกระดูกทั้งหมดต้อนรับทุกคนด้วยความยินดี และไม่ได้ต้องการให้ทุกคนโศกเศร้าหรือหดหู่ ดั่งข้อความประจำวิหารแห่งนี้ที่บ่งบอกชัดเจนว่า “ในวันที่เราตาย เป็นวันที่ดีกว่าวันที่เราเกิด และเราได้ตายท่ามกลางแสงสว่าง”
วิหารโครงกระดูก

ขอบคุณข้อมูลจาก atlasobscura.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิหารชวนหลอน ประดับด้วยโครงกระดูกมนุษย์นับ 5,000 ร่าง !! อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2566 เวลา 23:37:10 205,841 อ่าน
TOP