x close

เที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน พาย SUP Board สัมผัสวิถีชุมชนและสวนพฤกษศาสตร์

           ชวนสนุกกับการพาย SUP Board เที่ยวชมบรรยากาศของสวนพฤกษศาสตร์ระยอง และสัมผัสกับชุมชนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง พร้อมแนะนำเส้นทางเที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน
           จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้หลายกิจกรรมหยุดนิ่งไป โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์ไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลายคนเริ่มเดินทางพาตัวเองไปสูดอากาศดี ๆ กินอาหารอร่อย ๆ โดยอยู่ในพื้นฐานของการดูแลตัวเองอย่างสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม ดังนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงจัดทำโครงการ Lifestyle Travel @ 5 ภาค เชิญชวนให้ออกไปเที่ยวไทย พร้อมจับมือกับ Welcome on Board Thailand ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา SUP Board และ Surf Skate พาเราออกเดินทางไปเยือนจังหวัดระยอง เพื่อทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการพาย  SUP Board (Stand Up Paddle Board) หรือบอร์ดยืนพาย สัมผัสประสบการณ์และมุมมองใหม่ กับโปรแกรมเที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน ใน 2 เส้นทาง บอกเลยว่าสนุกครบรส แถมยังเป็นการเที่ยวแบบวิถีใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ทั้งคนชอบเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์และท่องเที่ยววิถีชุมชน
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

          ทั้งนี้ นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เป้าหมายทางด้านเศรษฐกิจของตลาดในประเทศ คือการมุ่งเน้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากยิ่งขึ้น จึงจะเริ่มส่งเสริมให้เดินทางภายในจังหวัดหรือข้ามจังหวัดที่ติดกัน ภายใต้แนวคิด "เที่ยวใกล้ เที่ยวง่าย ผ่อนคลาย ใกล้บ้านเรา" เพราะคนในจังหวัดรู้สถานการณ์การระบาดในพื้นที่เป็นอย่างดี สามารถหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงได้ จากนั้นเมื่อสถานการณ์ปกติจึงค่อยขยายไปสู่จังหวัดใกล้เคียง ซึ่งการขับรถเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากด้วย เราจึงจะนำเสนอจุดแวะกิน ช้อป เที่ยว ระหว่างทางก่อนถึงจุดหมายให้ด้วย

วิถีการเดินทางท่องเที่ยวจากนี้จะเปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวจะเปลี่ยนวิถีท่องเที่ยวใหม่ตามไลฟ์สไตล์หรือความชอบของตัวเอง และด้วยความระมัดระวังในการเดินทางท่องเที่ยว การขับรถเที่ยว การตั้งแคมป์ในสถานที่ทางธรรมชาติ จึงเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นรูปแบบการเดินทางที่นักท่องเที่ยวสามารถควบคุมระยะห่างระหว่างบุคคลได้ ไม่แออัด ซึ่งสอดคล้องกับการท่องเที่ยววิถีใหม่ รวมถึงเน้นการรักษาสิ่งแวดล้อม

นายกฤษณะ แก้วธำรงค์

รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวถึงทิศทางการท่องเที่ยวในประเทศ

โปรแกรมเที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน

1. พาย SUP Board เข้าไปเรียนรู้ธรรมชาติที่สวนพฤกษศาสตร์ระยอง นอนรถบ้านริมหาดส่วนตัว

          เรามุ่งหน้าออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ในช่วงสาย ๆ เพื่อไปยังจุดหมายแรก “สวนพฤกษศาสตร์ระยอง” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บึงสำนักใหญ่ (หนองจำรุง) ตำบลชากพง อำเภอแกลง แหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สำคัญ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,800 ไร่ เป็นบึงน้ำจืดธรรมชาติคล้ายแอ่งกระทะ คอยรองรับน้ำที่ไหลมารวมกัน โดยมีเกาะตั้งอยู่กลางบึง ประกอบไปด้วยป่าเสม็ดขาวและสังคมพืชท้องถิ่นที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์  สภาพพื้นที่ภายในเกาะผสมผสานถึงกันระหว่างบึงน้ำจืดและป่าพรุซึ่งรวมอยู่ในนิเวศเดียวกัน เป็นลักษณะพิเศษที่หายากยิ่งในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเพียงแห่งเดียวที่คงเหลืออยู่ในภาคตะวันออก

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           การเข้าไปเที่ยวชมแบ่งออกเป็น 3 เส้นทางหลัก ได้แก่ ทางน้ำ นั่งเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำโดยรอบ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง, ทางน้ำ+ต่อด้วยทางบก นั่งเรือและเดินทางกลับออกจากเกาะ โดยเส้นทางบกหรือให้เรือรอรับกลับทางน้ำ (เส้นทางเดิม) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และทางบก โดยใช้รถจักรยานหรือการเดินเท้าเข้าสู่พื้นที่เกาะตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งครั้งนี้เราเลือกทางน้ำด้วยการพาย SUP Board ล่องไปตามเส้นทางน้ำ ดื่มด่ำกับธรรมชาติสองฟากฝั่ง แต่ก่อนจะลงน้ำทาง Welcome on Board Thailand ได้สอนวิธีการพายไปจนถึงคอยดูแลเราไปตลอดเส้นทาง เริ่มแรกสำหรับมือใหม่อาจจะเก้ ๆ กัง ๆ ตกน้ำบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่นานก็รู้จังหวะและสามารถสร้างความสมดุลระหว่างคน บอร์ด และสายน้ำได้อย่างลงตัว
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

          สองฟากฝั่งที่ได้พาย SUP Board เข้าไปภายในสวนพฤกษศาสตร์ระยอง สัมผัสได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้พื้นถิ่น เช่น เสม็ดขาว เสม็ดแดง ชะมวง และกกกระจูด เพราะพบเห็นได้ตลอด อีกทั้งภายในยังมีไฮไลต์อย่าง “แพหญ้า” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แพหนังหมา” เกิดจากการทับถมกันเป็นชั้นหนา ๆ มากกว่า 50 เซนติเมตร ลอยเป็นผืนใหญ่ สามารถขึ้นไปเดินได้ … เสียงฝีพายที่ค่อย ๆ แหวกสายน้ำเป็นจังหวะสม่ำเสมอ บวกกับเสียงสรรพสัตว์ที่อยู่โดยรอบ สายลมพัดอ่อน ๆ ก็สร้างความรื่นรมย์ได้ดีไม่น้อย ก่อนที่เส้นทางจะมาบรรจบ ณ จุดเริ่มต้น
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           ออกแรงแขน-ขามาพอสมควร ก็ถึงเวลาเติมพลังลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นระยองที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น หมูชะมวง, ปลาต้มหวาน, ไข่เจียวปู, น้ำพริกกะปิผักสด-ผักต้ม และเมนูไฮไลต์อย่าง “แกงพระอภัย” ที่นำเอาพริกแกง 3 ชนิด มาผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมเนื้อไก่และผัดพอสุก ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือ และมะเขือพวง ปรุงรสนิดหน่อย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อย
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

แกงพระอภัย

ที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
ค่าบริการกิจกรรม : นำ SUP Board มาเองคิดค่าใช้จ่าย 100 บาท/ลำ เช่า SUP Board ของชุมชนราคา 300 บาท/ชั่วโมง, เรือคายัก 100 บาท/ชั่วโมง, จักรยาน 50 บาท (ภายในพื้นที่เกาะ), นั่งเรือท้องแบนราคา 600 บาท/ชั่วโมง (นั่งได้ 6 คน) หรือเดินเท้าเที่ยวก็ไม่เสียค่าบริการ
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 08.30-16.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 0 3863 8880-1
เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์ระยอง
           อิ่มหนำสำราญเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อน คืนนี้เราไปนอนชิลกันที่ Hello Campers @ Rayong ที่พักรถบ้านริมหาดแม่พิมพ์ ตกแต่งสไตล์แคมปิ้งในบรรยากาศส่วนตัว เพราะมีทั้งหมด 5 คัน ภายในโอ่อ่า นอนสบาย ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียง, เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น, โซฟา, โต๊ะ และห้องน้ำในตัว เป็นต้น รถบ้านที่นี่มองเห็นวิวทะเลทุกคัน ตกเย็นก็ออกมานอนเสพบรรยากาศวิวทะเลกันเพลิน ๆ อีกทั้งบรรยากาศก็ยังเงียบสงบ สามารถทำกิจกรรมเล่นน้ำทะเล เดินชมวิวริมหาด หรือเลือกมื้อค่ำด้วยปิกนิกริมทะเล ปิ้งบาร์บีคิวและอาหารทะเลสด ๆ กินกันที่หน้าบ้านก็ได้เช่นกัน
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           ตื่นเช้ามารับแสงแดด นอนฟังเสียงคลื่นเพลิน ๆ แล้ว ก็เก็บข้าวเก็บของเตรียมตัวเดินทางกลับ จบทริปเที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน แบบประทับใจ ได้ทั้งชมธรรมชาติ พาย SUP Board และนอนริมทะเลในบรรยากาศสุดชิล
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

ที่ตั้ง : 101 หมู่ 3 ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
ราคา : รถบ้าน 1 หลัง ราคา 2,500 บาท (ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564) พักได้ 2 คน (รวมอาหารเช้า) เสริมที่นอนคนละ 500 บาท (รวมอาหารเช้า) รถบ้าน 1 หลัง พักได้ไม่เกิน 4 คน และไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ราคาจะอยู่ที่วันอาทิตย์-พฤหัสบดี 2,500 บาท และวันศุกร์-เสาร์ ราคา 3,500 บาท 
เฟซบุ๊ก : รถบ้าน Hello Campers at Rayong Caravan
จองที่พัก : mvcaravan.com

2. ดื่มด่ำเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนประแส ล่องแพเปียก+พาย SUP Board ชมเหยี่ยวแดง

           เริ่มต้นวันกันเช้าสักหน่อย มุ่งหน้าไปเยือน “ชุมชนปากน้ำประแส” ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เพื่อสัมผัสกับวิถีชุมชนชาวประมงที่มีประวัติยาวนาน พร้อมกับไปพาย SUP Board ล่องแม่น้ำประแสชมทัศนียภาพที่สวยงาม โดยครั้งนี้เราพักกันที่ “มาหาสมุทร บูติคโฮมสเตย์” บ้านไม้ตะเคียนริมแม่น้ำประแสที่ดัดแปลงมาจากบ้านของอดีตพ่อค้าคหบดี ด้วยฝีมือไต๋เทิ่ม สมศักดิ์ ชาญเชี่ยว อดีตเจ้าของเรือชาญสมุทร 45 ซึ่งทุกรายละเอียดเกิดจากองค์ความรู้และภูมิปัญญาของตังเกพื้นบ้านคนหนึ่งที่รีโนเวทขึ้นใหม่ตามสภาพโครงสร้างเดิม รูปแบบ ความชอบ ประสบการณ์ และรสนิยมส่วนตัว มีช่างก่อสร้างพื้นบ้านและช่างไม้ต่อเรือที่มีประสบการณ์สูงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ จนก่อเกิดเป็นที่พักริมแม่น้ำประแสอันสมบูรณ์ และเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ Coffee Corner รวมถึงกิจกรรมล่องแพเปียก ดูเหยี่ยวแดง พระอาทิตย์ตก และเล่นน้ำในป่าโกงกางให้บริการด้วย
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           พักผ่อนหย่อนใจ จิบกาแฟ พอหายเหนื่อย บ่ายคล้อยก็ถึงเวลาสนุกกับการพาย SUP Board ล่องแม่น้ำประแสเพื่อไปชมเหยี่ยวแดงกันแล้ว โดยทาง Welcome on Board Thailand ทำการสอนและดูแลตลอดเส้นทาง โดยเราเริ่มต้นกันที่ท่าน้ำ “บ้านชานสมุทรโฮมสเตย์” ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่พัก การพาย  SUP Board ในแม่น้ำถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ด้วยสายลมที่พัดตลอด บวกกับคลื่นที่กระทบกับตัวบอร์ด ทำให้จังหวะแรกในการปล่อยตัวอาจจะยังไม่นิ่ง ผ่านไปสักพักเมื่อเริ่มชิน ไม้พาย บอร์ด และตัวเราจะค่อย ๆ ปรับตัวเป็นหนึ่งเดียวกันกับสายน้ำประแส พร้อมที่จะดื่มด่ำกับบรรยากาศของป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ วิถีประมงพื้นถิ่น และไฮไลต์อย่างฝูง “เหยี่ยวแดง” ดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าชายเลน ก่อนที่จะขึ้นแพเปียกล่องไปหน้าปากอ่าว ชม “เรือหลวงประแส” อนุสรณ์สถานที่ตั้งตระหง่านอยู่ที่ปากน้ำประแส และชมพระอาทิตย์ตกเป็นการส่งท้ายวันสุดประทับใจ
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           มื้อค่ำเราฝากท้องกันไว้ที่ “เจ๊หน่องแซ่บเว่อร์” ร้านอาหารเก่าแก่ของชุมชน ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารอร่อย ๆ อย่างแกงส้มผักกระฉูด, จ๊อเคย, ข้าวผัดประแส, หมึกเฟี้ยวฟ้าว และปลากะพงราดน้ำปลา เป็นต้น ก่อนที่จะแยกย้ายไปพักผ่อน
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

           เช้ามืดนาฬิกาบอกเวลา 06.00 น. ลุกจากเตียงนอนที่แอร์เย็นฉ่ำ ล้างหน้าล้างตาและเดินลัดเลาะจากที่พักไปยัง “ตลาดเช้าประแส” ตลอดสองข้างทางมุ่งหน้าไปยังหมุดหมาย เรียงรายไปด้วยบ้านไม้หลังเก่าแก่ เล็กบ้างใหญ่บ้าง บางหลังเปิดร้านขายของอย่างร้านสมบูรณ์โอสถ, ร้านหนังสือนิโรจน์, ร้านกาแฟเจ็กเลี้ยง, ร้านหลีบูติก, ร้านวิริยะถาวร ร้านขายเครื่องเขียน หรือร้านทองม้วนป้าไพ เป็นต้น
เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

        เดินทอดน่องชมบ้านเก่าที่มีสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในชุมชนปากน้ำประแส ร่องรอยของวันวานยังฉายภาพชัดเจนมาเรื่อย ๆ ก็ถึงตลาดเช้าประแส ผู้คนเริ่มมาจับจ่ายซื้อข้าวของกันอย่างคึกคัก เราเริ่มต้นวันด้วยการตักบาตรพระ ก่อนจะตะลุยสำรวจตลาดแห่งนี้อย่างสนุกสนาน เพราะมีทั้งอาหารสด อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูป ให้เลือกซื้อหากันมากมาย จะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านก็เลือกได้ตามใจชอบ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่ทั้งสนุกและได้สัมผัสกับวิถีชุมชนริมน้ำอย่างแท้จริง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

เที่ยวระยอง

ที่ตั้ง : มาหาสมุทร บูติคโฮมสเตย์
ราคา : ห้องพักมี 6 ประเภท วันอังคาร-ศุกร์ เริ่มต้นที่ 1,350 บาท วันเสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ เริ่มต้นที่ 1,500 บาท
เบอร์โทรศัพท์ : 08 1653 4123
เฟซบุ๊ก : มาหาสมุทร บูติคโฮมสเตย์ MahahSamut Boutique Homestay
ค่าบริการกิจกรรม : แพเปียก คนละ 200 บาท (ขั้นต่ำ 12 คน และไม่เกิน 30 คน)
ร้านกาแฟ Coffee Corner : เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. หยุดวันพฤหัสบดี

          เรียกได้ว่าไม่ว่าจะโปรแกรมเที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน ในเส้นทางใด การได้เดินทางไปเยือนแต่ละพื้นที่ก็เหมือนเป็นการชาร์จแบตฯ พร้อมกับยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศไปในตัวอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ใส่หน้ากาก พกเจลล้างมือ เลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA และเลือกหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด เช็กอินไทยชนะ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย

          สำหรับ Welcome on Board Thailand คือตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา SUP Board และ Surf Skate และให้บริการเช่า SUP Board, จัดทริปพาย SUP Board อีกทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Sunova, สินค้าแบรนด์ Aztron อย่างเป็นทางการ และสินค้าแบรนด์ Spice Skate โดย SpiceSk8 Classy ซึ่งเป็นผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทย สนใจสินค้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Welcome on Board Thailand

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน พาย SUP Board สัมผัสวิถีชุมชนและสวนพฤกษศาสตร์ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2564 เวลา 18:07:33 41,334 อ่าน
TOP