x close

7 เส้นทางเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า สูดกลิ่นไอทะเลก็ไปได้

          แนะนำ 7 เส้นทางเที่ยวแบบวันเดย์ทริปโดยรถไฟฟ้า BTS จะเที่ยวชมงานศิลปะ ช้อปปิ้ง ตะลุยกินอาหารอร่อย หรือแม้แต่ออกไปสูดกลิ่นไอทะเลก็ยังได้
          ช่วงวันหยุดหลาย ๆ คนก็อยากหาสถานที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ แต่บางทีก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดได้ยาก ทั้งเรื่องเวลาและการเดินทางที่จำกัด แต่การอยู่กรุงเทพฯ ก็สามารถไปเที่ยวพักผ่อนได้เช่นกัน และยังสะดวกด้วยมีรถไฟฟ้าให้บริการครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่แล้ว วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำ 7 เส้นทางเที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป โดยใช้บริการรถไฟฟ้า BTS กัน จะมีเส้นทางไหนโดนใจบ้าง ไปดูเลย

1. ชมงานศิลปะหอศิลป์กรุงเทพฯ พร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน

          สถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองที่หลายคนมองข้าม แต่กลับมีความน่าสนใจไม่น้อย อย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือหอศิลป์กรุงเทพฯ และพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว

          โดยหอศิลป์กรุงเทพฯ จะมีนิทรรศการหมุนเวียนให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันตลอดทั้งปี แต่ละนิทรรศการก็มีเนื้อหาและรูปแบบการจัดแสดงแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถทำให้ผู้เข้าชมเพลิดเพลินได้ไม่มากก็น้อย อย่างล่าสุดก็เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 จัดแสดงผลงานของ 39 ศิลปินจากทั่วโลก รวมทั้งศิลปินชั้นนำของไทย เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชมผลงานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง เช่น Ai Weiwei ศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวจีน, Baatarzorig Batjargal จิตรกรชาวมองโกเลีย, Nomin Bold จิตรกรชาวมองโกเลีย และ Yoko Ono ศิลปินสื่อผสมชาวญี่ปุ่น ภรรยาของจอห์น เลนนอน เป็นต้น

ภาพจาก Bangkoker / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ ในกลางเดือนธันวาคมก็ยังมีนิทรรศการที่ห้ามพลาดอย่างนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ประจำปี 2563 ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ได้ชมด้วย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bacc.or.th และเฟซบุ๊ก Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

          ส่วนพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ถือได้ว่าเป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยมีการเปิดให้เข้าชมอาคารเรือนไทยสง่างาม ซึ่งได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2539 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วย ด้านในจัดแสดงศิลปวัตถุของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพระพุทธรูปยุคสมัยต่าง ๆ ไว้จำนวนมาก รวมทั้งยังมีการสาธิตเกี่ยวกับกระบวนการทำผ้าไหมไทยให้ชม พร้อมกับมีร้านอาหารไทยรสเลิศไว้รองรับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jimthompsonhouse.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สนามกีฬาแห่งชาติ

2. ตะลุยกินของอร่อยตลาดพลู

          ตลาดพลู ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของตลาดพลูไปแล้วก็ว่าได้ สำหรับร้านอาหารอร่อยเด็ดต่าง ๆ ซึ่งบางร้านก็ขายมายาวนานหลายสิบปี สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น แต่ความอร่อยยังคงเดิม จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกค้าถึงยอมทนรอต่อคิวเพื่อซื้ออาหารบางร้าน

          เมนูที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนตลาดพลู เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ต.จันทร์เพ็ญ, ข้าวหมูแดงนายอ้า, สุณีข้าวหมูแดง, ขนมกุยช่ายแป้นศรี,  กระเพาะปลานายบ๊วย, ผัดไทลูกชายบางสะแก, ฉอเล้ง หมี่กระเฉด, บะหมี่ตงเล้ง, หลีเฮง คั่วไก่, เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด, ขนมไทยโบราณ ปากซอยเทอดไท 25, เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา, สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทย, หมี่กรอบจีนหลี, ขนมเบื้องญวนสุอาภา, ขนมเค้กโบราณ และนิ-อ่าง ไอศกรีมกะทิไข่แข็ง เป็นต้น

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS ตลาดพลู แล้วต่อแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

3. เช็กอินชิค ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวในย่านบางรัก

          บางรัก ย่านเก่าแก่ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมและศาสนาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ดั้งเดิมนั้นในย่านนี้เป็นย่านการค้าที่มีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ ด้วยมีท่าเรือขนาดใหญ่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมของทั้งชาวจีน ยุโรป อินเดีย และอื่น ๆ ไว้ไม่น้อย ดังที่ได้เห็นว่าในปัจจุบันมีทั้งโบสถ์คริสต์ ศาลเจ้า และวัดแขกอยู่ในย่านนี้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้บางรักน่าเที่ยวชม ยิ่งพอศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ได้ไปเปิดที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ก็ยิ่งทำให้ย่านนี้กลายเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปะ มีแกลลอรี่ต่าง ๆ ไปเปิดอยู่ใกล้เคียง รวมทั้งมีผลงานสตรีตอาร์ตชิค ๆ ให้เดินเที่ยวถ่ายรูปด้วย

ภาพจาก TumCruise / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวในย่านบางรักที่น่าสนใจ เช่น วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก), ห้องสมุด เนียลสัน เฮส์, พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, อาสนวิหารอัสสัมชัญ, อาคารสไตล์โคโลเนียล ซอยเจริญกรุง 40, ศุลกสถาน ซอยเจริญกรุง 36, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ, อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก, สตรีตอาร์ตบริเวณท่าเรืออาคาร CAT Tower / ซอยเจริญกรุง 32 / ซอยเจริญกรุง 24, Warehouse 30 และบ้านเลขที่ ๑, ชุมชนตลาดน้อย เป็นต้น

ภาพจาก Somluck Rungaree / Shutterstock.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า BTS สุรศักดิ์/สะพานตากสิน แล้วต่อแท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

4. ช้อปปิ้งสินค้าราคาเบา ๆ ที่ย่านตลาดนัดจตุจักร

          สายช้อปหากต้องการไปช้อปปิ้งปลดปล่อยความเครียด สถานที่ที่เหมาะอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพฯ ต้องยกให้ย่านตลาดนัดจตุจักร เพราะไม่เพียงมีแค่ตลาดนัดจตุจักรให้เดินช้อปปิ้งเท่านั้น แต่ยังมีตลาดและห้างอื่น ๆ ให้ไปเดินจนหนำใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น JJ Mall, JJ Green, ตลาด อ.ต.ก. และห้างสรรพสินค้ายูเนี่ยน มอลล์ ซึ่งไม่มีแค่เสื้อผ้าแฟชั่น ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีร้าอาหารอร่อย ๆ ร้านกาแฟน่านั่งไว้รองรับมากมายด้วย

          แถมพอช้อปปิ้งเรียบร้อยแล้ว ก็ยังสามารถที่จะไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียงอย่างสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ๓๖ พรรษา สมเด็จพระเทพฯ และสวนวชิรเบญจทัศได้ สำหรับใครที่ชอบดอกไม้จะต้องปลื้มแน่นอน เพราะระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2563 จะมีการจัดแสดงทุ่งทานตะวันภายในสวนวชิรเบญจทัศให้ชมกัน

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS หมอชิต

5. สนุกกับการเรียนรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ณ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

          ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ มีชื่อเต็มว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เป็นสถานที่ศึกษาและค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ที่ทันสมัย พร้อมทั้งยังเปิดให้นักเรียน/นักศึกษา และประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ โดยมีทั้งหมด 6 อาคาร ได้แก่ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ, อาคารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, อาคารโลกใต้น้ำ, อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอาคารวิทยาศาสตร์สุขภาพ (5, 6)

          ไฮไลต์ของที่นี่ ก็คือ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ด้านในมีหอดูดาวและเครื่องฉายดาวสุดทันสมัย ตกแต่งภายใต้ธีมแสงแห่ง Aurora และฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับดาราศาสตร์ให้ได้ชมสลับกันไปในแต่ละเดือน สามารถดูรอบการฉายได้ทาง เฟซบุ๊ก ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ - Bangkok Planetarium

ภาพจาก Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

ภาพจาก KOKTARO / Shutterstock.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS เอกมัย

6. สัมผัสความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี

          ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 รถไฟฟ้า BTS สายสีทอง (สถานีกรุงธนบุรี-สถานีประชาธิปก) จะเปิดให้บริการแล้ว ซึ่งก็ทำให้การเดินทางและท่องเที่ยวย่านฝั่งธนบุรีนั้นง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว โดยเฉพาะช่วงถนนเจริญนครไปจนถึงสะพานพระปกเกล้า ที่เป็นแหล่งขุมทองของสถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งธนบุรี มีทั้งห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ วัดวาอาราม ร้านอาหาร และคาเฟ่น่านั่งมากมาย

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในย่านนี้ เช่น ไอคอนสยาม, The Jam Factory, ตลาดคลองสาน, วัดทองนพคุณ, ล้ง 1919, พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา, วัดทองธรรมชาติวรวิหาร, ศาลเจ้าแม่ทับทิม, ศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน), ศาลเจ้าพ่อเสือ ตลาดสมเด็จ, วัดพิชยญาติการามวรวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร เป็นต้น

ภาพจาก Avigator Fortuner / Shutterstock.com

ภาพจาก jakk wong / Shutterstock.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สายสีทอง

7. เที่ยวพักผ่อนกับเมืองโบราณและสถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ

          หากอยากหลีกหนีจากใจกลางเมืองไปพักผ่อนกับบรรยากาศสบาย ๆ กับธรรมชาติ นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปเที่ยวได้แล้ว เพราะวันนี้มีบริการไปถึงสถานีเคหะฯ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อย่างเมืองโบราณสมุทรปราการและสถานตากอากาศบางปู

          สำหรับเมืองโบราณสมุทรปราการ เป็นแหล่งรวบรวมสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมจำลองอันเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ในประเทศไทย จัดแสดงไว้อย่างมีชีวิตชีวา รายล้อมไปด้วยสวนและต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ แบ่งเป็น 4 ภูมิภาคชัดเจน สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ เช่น พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท, พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท, ตลาดน้ำ, คุ้มขุนแผน, หอคำ (ลำปาง), วัดจองคำ, วิหารวัดเชียงของ, วิหารหลวงวัดมหาธาตุ สุโขทัย, ปราสาทพระวิหาร, ปราสาทหินพนมรุ้ง และปราสาทหินพิมาย เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ muangboranmuseum.com

          ส่วนสถานตากอากาศบางปู เป็นจุดชมวิวท้องทะเลและพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก อากาศสดชื่น บรรยากาศผ่อนคลาย มีแนวป่าชายเลนเขียว ๆ ให้ได้มองเพลิน ๆ พร้อมกับฝูงนกสีขาวมากมาย และยังมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองอยู่ใกล้ ๆ ด้วย

          นอกจากนี้ในเส้นทางการเที่ยวสมุทรปราการ ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจใกล้เคียง เช่น วัดอโศการาม, องค์พระสมุทรเจดีย์, ไมอามี่ บาซาร์ และฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นต้น

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สถานีเคหะฯ แล้วต่อรถสองแถว หรือแท็กซี่

          แต่ละเส้นทางก็มีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป หวังว่าจะมีสักเส้นทางที่โดนใจนะคะ นับว่าเป็นอีกทางเลือกของการพาตัวเองไปพักผ่อนในกรุงเทพฯ แถมยังประหยัดเวลาได้อีกโขด้วย แต่ยังไงก็ฝากกันไว้สักนิด อย่าลืมป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจาก Covid-19 กันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
bacc.or.th, เฟซบุ๊ก Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, jimthompsonhouse.com, เฟซบุ๊ก ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ - Bangkok Planetarium, muangboranmuseum.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เส้นทางเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า สูดกลิ่นไอทะเลก็ไปได้ อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2563 เวลา 15:08:33 60,345 อ่าน
TOP