x close

7 เส้นทางเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า สูดกลิ่นไอทะเลก็ไปได้

          แนะนำ 7 เส้นทางเที่ยวแบบวันเดย์ทริปโดยรถไฟฟ้า BTS จะเที่ยวชมงานศิลปะ ช้อปปิ้ง ตะลุยกินอาหารอร่อย หรือแม้แต่ออกไปสูดกลิ่นไอทะเลก็ยังได้
          ช่วงวันหยุดหลาย ๆ คนก็อยากหาสถานที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ แต่บางทีก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดได้ยาก ทั้งเรื่องเวลาและการเดินทางที่จำกัด แต่การอยู่กรุงเทพฯ ก็สามารถไปเที่ยวพักผ่อนได้เช่นกัน และยังสะดวกด้วยมีรถไฟฟ้าให้บริการครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่แล้ว วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำ 7 เส้นทางเที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป โดยใช้บริการรถไฟฟ้า BTS กัน จะมีเส้นทางไหนโดนใจบ้าง ไปดูเลย

1. ชมงานศิลปะหอศิลป์กรุงเทพฯ พร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน

          สถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองที่หลายคนมองข้าม แต่กลับมีความน่าสนใจไม่น้อย อย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือหอศิลป์กรุงเทพฯ และพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว

          โดยหอศิลป์กรุงเทพฯ จะมีนิทรรศการหมุนเวียนให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันตลอดทั้งปี แต่ละนิทรรศการก็มีเนื้อหาและรูปแบบการจัดแสดงแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถทำให้ผู้เข้าชมเพลิดเพลินได้ไม่มากก็น้อย อย่างล่าสุดก็เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 จัดแสดงผลงานของ 39 ศิลปินจากทั่วโลก รวมทั้งศิลปินชั้นนำของไทย เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชมผลงานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง เช่น Ai Weiwei ศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวจีน, Baatarzorig Batjargal จิตรกรชาวมองโกเลีย, Nomin Bold จิตรกรชาวมองโกเลีย และ Yoko Ono ศิลปินสื่อผสมชาวญี่ปุ่น ภรรยาของจอห์น เลนนอน เป็นต้น

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก Bangkoker / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ ในกลางเดือนธันวาคมก็ยังมีนิทรรศการที่ห้ามพลาดอย่างนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ประจำปี 2563 ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ได้ชมด้วย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bacc.or.th และเฟซบุ๊ก Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

          ส่วนพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ถือได้ว่าเป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยมีการเปิดให้เข้าชมอาคารเรือนไทยสง่างาม ซึ่งได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2539 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วย ด้านในจัดแสดงศิลปวัตถุของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพระพุทธรูปยุคสมัยต่าง ๆ ไว้จำนวนมาก รวมทั้งยังมีการสาธิตเกี่ยวกับกระบวนการทำผ้าไหมไทยให้ชม พร้อมกับมีร้านอาหารไทยรสเลิศไว้รองรับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jimthompsonhouse.com

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สนามกีฬาแห่งชาติ

2. ตะลุยกินของอร่อยตลาดพลู

          ตลาดพลู ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของตลาดพลูไปแล้วก็ว่าได้ สำหรับร้านอาหารอร่อยเด็ดต่าง ๆ ซึ่งบางร้านก็ขายมายาวนานหลายสิบปี สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น แต่ความอร่อยยังคงเดิม จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกค้าถึงยอมทนรอต่อคิวเพื่อซื้ออาหารบางร้าน

          เมนูที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนตลาดพลู เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ต.จันทร์เพ็ญ, ข้าวหมูแดงนายอ้า, สุณีข้าวหมูแดง, ขนมกุยช่ายแป้นศรี,  กระเพาะปลานายบ๊วย, ผัดไทลูกชายบางสะแก, ฉอเล้ง หมี่กระเฉด, บะหมี่ตงเล้ง, หลีเฮง คั่วไก่, เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด, ขนมไทยโบราณ ปากซอยเทอดไท 25, เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา, สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทย, หมี่กรอบจีนหลี, ขนมเบื้องญวนสุอาภา, ขนมเค้กโบราณ และนิ-อ่าง ไอศกรีมกะทิไข่แข็ง เป็นต้น

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS ตลาดพลู แล้วต่อแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

3. เช็กอินชิค ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวในย่านบางรัก

          บางรัก ย่านเก่าแก่ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมและศาสนาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ดั้งเดิมนั้นในย่านนี้เป็นย่านการค้าที่มีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ ด้วยมีท่าเรือขนาดใหญ่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมของทั้งชาวจีน ยุโรป อินเดีย และอื่น ๆ ไว้ไม่น้อย ดังที่ได้เห็นว่าในปัจจุบันมีทั้งโบสถ์คริสต์ ศาลเจ้า และวัดแขกอยู่ในย่านนี้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้บางรักน่าเที่ยวชม ยิ่งพอศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ได้ไปเปิดที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ก็ยิ่งทำให้ย่านนี้กลายเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปะ มีแกลลอรี่ต่าง ๆ ไปเปิดอยู่ใกล้เคียง รวมทั้งมีผลงานสตรีตอาร์ตชิค ๆ ให้เดินเที่ยวถ่ายรูปด้วย
เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก TumCruise / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวในย่านบางรักที่น่าสนใจ เช่น วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก), ห้องสมุด เนียลสัน เฮส์, พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, อาสนวิหารอัสสัมชัญ, อาคารสไตล์โคโลเนียล ซอยเจริญกรุง 40, ศุลกสถาน ซอยเจริญกรุง 36, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ, อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก, สตรีตอาร์ตบริเวณท่าเรืออาคาร CAT Tower / ซอยเจริญกรุง 32 / ซอยเจริญกรุง 24, Warehouse 30 และบ้านเลขที่ ๑, ชุมชนตลาดน้อย เป็นต้น
เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก Somluck Rungaree / Shutterstock.com

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า BTS สุรศักดิ์/สะพานตากสิน แล้วต่อแท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

4. ช้อปปิ้งสินค้าราคาเบา ๆ ที่ย่านตลาดนัดจตุจักร

          สายช้อปหากต้องการไปช้อปปิ้งปลดปล่อยความเครียด สถานที่ที่เหมาะอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพฯ ต้องยกให้ย่านตลาดนัดจตุจักร เพราะไม่เพียงมีแค่ตลาดนัดจตุจักรให้เดินช้อปปิ้งเท่านั้น แต่ยังมีตลาดและห้างอื่น ๆ ให้ไปเดินจนหนำใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น JJ Mall, JJ Green, ตลาด อ.ต.ก. และห้างสรรพสินค้ายูเนี่ยน มอลล์ ซึ่งไม่มีแค่เสื้อผ้าแฟชั่น ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีร้าอาหารอร่อย ๆ ร้านกาแฟน่านั่งไว้รองรับมากมายด้วย
เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          แถมพอช้อปปิ้งเรียบร้อยแล้ว ก็ยังสามารถที่จะไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียงอย่างสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ๓๖ พรรษา สมเด็จพระเทพฯ และสวนวชิรเบญจทัศได้ สำหรับใครที่ชอบดอกไม้จะต้องปลื้มแน่นอน เพราะระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2563 จะมีการจัดแสดงทุ่งทานตะวันภายในสวนวชิรเบญจทัศให้ชมกัน
เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS หมอชิต

5. สนุกกับการเรียนรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ณ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

          ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ มีชื่อเต็มว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เป็นสถานที่ศึกษาและค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ที่ทันสมัย พร้อมทั้งยังเปิดให้นักเรียน/นักศึกษา และประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ โดยมีทั้งหมด 6 อาคาร ได้แก่ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ, อาคารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, อาคารโลกใต้น้ำ, อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอาคารวิทยาศาสตร์สุขภาพ (5, 6)

          ไฮไลต์ของที่นี่ ก็คือ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ด้านในมีหอดูดาวและเครื่องฉายดาวสุดทันสมัย ตกแต่งภายใต้ธีมแสงแห่ง Aurora และฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับดาราศาสตร์ให้ได้ชมสลับกันไปในแต่ละเดือน สามารถดูรอบการฉายได้ทาง เฟซบุ๊ก ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ - Bangkok Planetarium

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก KOKTARO / Shutterstock.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS เอกมัย

6. สัมผัสความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี

          ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 รถไฟฟ้า BTS สายสีทอง (สถานีกรุงธนบุรี-สถานีประชาธิปก) จะเปิดให้บริการแล้ว ซึ่งก็ทำให้การเดินทางและท่องเที่ยวย่านฝั่งธนบุรีนั้นง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว โดยเฉพาะช่วงถนนเจริญนครไปจนถึงสะพานพระปกเกล้า ที่เป็นแหล่งขุมทองของสถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งธนบุรี มีทั้งห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ วัดวาอาราม ร้านอาหาร และคาเฟ่น่านั่งมากมาย

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในย่านนี้ เช่น ไอคอนสยาม, The Jam Factory, ตลาดคลองสาน, วัดทองนพคุณ, ล้ง 1919, พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา, วัดทองธรรมชาติวรวิหาร, ศาลเจ้าแม่ทับทิม, ศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน), ศาลเจ้าพ่อเสือ ตลาดสมเด็จ, วัดพิชยญาติการามวรวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร เป็นต้น

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก Avigator Fortuner / Shutterstock.com

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

ภาพจาก jakk wong / Shutterstock.com

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สายสีทอง

7. เที่ยวพักผ่อนกับเมืองโบราณและสถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ

          หากอยากหลีกหนีจากใจกลางเมืองไปพักผ่อนกับบรรยากาศสบาย ๆ กับธรรมชาติ นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปเที่ยวได้แล้ว เพราะวันนี้มีบริการไปถึงสถานีเคหะฯ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อย่างเมืองโบราณสมุทรปราการและสถานตากอากาศบางปู

          สำหรับเมืองโบราณสมุทรปราการ เป็นแหล่งรวบรวมสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมจำลองอันเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ในประเทศไทย จัดแสดงไว้อย่างมีชีวิตชีวา รายล้อมไปด้วยสวนและต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ แบ่งเป็น 4 ภูมิภาคชัดเจน สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ เช่น พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท, พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท, ตลาดน้ำ, คุ้มขุนแผน, หอคำ (ลำปาง), วัดจองคำ, วิหารวัดเชียงของ, วิหารหลวงวัดมหาธาตุ สุโขทัย, ปราสาทพระวิหาร, ปราสาทหินพนมรุ้ง และปราสาทหินพิมาย เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ muangboranmuseum.com

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          ส่วนสถานตากอากาศบางปู เป็นจุดชมวิวท้องทะเลและพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก อากาศสดชื่น บรรยากาศผ่อนคลาย มีแนวป่าชายเลนเขียว ๆ ให้ได้มองเพลิน ๆ พร้อมกับฝูงนกสีขาวมากมาย และยังมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองอยู่ใกล้ ๆ ด้วย
เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า

          นอกจากนี้ในเส้นทางการเที่ยวสมุทรปราการ ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจใกล้เคียง เช่น วัดอโศการาม, องค์พระสมุทรเจดีย์, ไมอามี่ บาซาร์ และฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นต้น

          การเดินทาง : สถานีรถไฟฟ้า ฺBTS สถานีเคหะฯ แล้วต่อรถสองแถว หรือแท็กซี่

          แต่ละเส้นทางก็มีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป หวังว่าจะมีสักเส้นทางที่โดนใจนะคะ นับว่าเป็นอีกทางเลือกของการพาตัวเองไปพักผ่อนในกรุงเทพฯ แถมยังประหยัดเวลาได้อีกโขด้วย แต่ยังไงก็ฝากกันไว้สักนิด อย่าลืมป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจาก Covid-19 กันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
bacc.or.th, เฟซบุ๊ก Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, jimthompsonhouse.com, เฟซบุ๊ก ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ - Bangkok Planetarium, muangboranmuseum.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เส้นทางเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า สูดกลิ่นไอทะเลก็ไปได้ อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2563 เวลา 15:08:33 66,759 อ่าน
TOP