One Day Trip เที่ยวย่านฝั่งธนบุรี เดินทางสบาย ๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวเข้ม และสายสีทอง

          แนะนำเส้นทางเที่ยวย่านฝั่งธนบุรี แบบวันเดย์ทริปโดยรถไฟฟ้า BTS จะช้อปปิ้ง ตะลุยกินอาหารอร่อยก็ได้ หรือไหว้พระทำบุญ ชมชุมชนเก่าแก่ก็ดี มีเวลาวันเดียวเอาอยู่
เที่ยวฝั่งธนบุรี

          ฝั่งธนบุรี เป็นย่านที่ยังคงรักษาเสน่ห์ชุมชนดั้งเดิมไว้ได้อย่างครบถ้วน และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ได้ไปเยือนหลายแห่ง ซึ่งตั้งแต่มีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวเข้ม ก็ทำให้การเดินทางฝั่งธนบุรีนั้นสะดวกมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 รถไฟฟ้า BTS สายสีทองก็กำลังจะเปิดให้บริการ จากนี้ไปการเข้าถึงสถานที่สำคัญในย่านนี้ก็เป็นไปได้อย่างสบาย ๆ ทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้คึกคัก และเพื่อเป็นไอเดียสำหรับการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ วันนี้เราเลยขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวย่านฝั่งธนบุรี ที่สามารถเดินทางสะดวกได้ด้วยรถไฟฟ้า BTS เพียงมีเวลาวันเดียวก็เที่ยวสนุก จะมีสถานที่ท่องเที่ยวจุดไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน
เส้นทางกินอิ่ม อาหารดีเด็ด ช้อปปิ้งสนุก

1. ตะลุยกินของอร่อยตลาดพลู

          ตลาดพลู ย่านการค้าที่มีความคึกคักมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่หลากหลายเมนูยังคงความอร่อยไว้ไม่เสื่อมคลาย มีนักชิมมากหน้าหลายตาแวะเวียนไปกินเมนูอร่อยกันแทบทุกวัน บางร้านต้องต่อคิวยาวนานก็อดทนยืนรอ เพื่อให้ได้ลิ้มรสเมนูในดวงใจ ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใหญ่โต เป็นเพียงร้านค้าริมทางที่มีการสืบทอดสูตรกันมารุ่นต่อรุ่น
เที่ยวฝั่งธนบุรี

เที่ยวฝั่งธนบุรี

เที่ยวฝั่งธนบุรี

เที่ยวฝั่งธนบุรี

ภาพจาก Achiraya Jaipherm / Shutterstock.com

          เมนูที่น่าสนใจในตลาดพลู เรียกได้ว่าไม่ต้องนับ เพราะเยอะมากจริงๆ เช่น ขนมกุยช่ายแป้นศรี, ข้าวหมูแดงนายอ้า, สุณีข้าวหมูแดง, นิ-อ่าง ไอศกรีมกะทิไข่แข็ง, ขนมไทยโบราณ ปากซอยเทอดไท 25, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ต.จันทร์เพ็ญ, เย็นตาโฟ, ขนมเค้กโบราณ, หมี่กรอบจีนหลี, เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด, กระเพาะปลาขันน้ำ, ผัดไทลูกชายบางสะแก, เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา, สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทย, ฉอเล้ง หมี่กระเฉด, หลีเฮง คั่วไก่, กระเพาะปลานายบ๊วย, บะหมี่ตงเล้ง และขนมเบื้องญวนสุอาภา เป็นต้น
การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้ทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นลงที่สถานีตลาดพลู

2. อิ่มพุงกางไปกับของกินในตำนานย่านท่าดินแดง

          ถนนท่าดินแดง เป็นถนนที่มีชีวิตชีวามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยเป็นจุดเชื่อมต่อของท่าเรือดินแดงริมแม่น้ำเจ้าพระยากับถนนสายหลักอย่างถนนสมเด็จเจ้าพระยา และถนนลาดหญ้า และยังมีตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ให้เลี้ยวลัดเลาะไปยังถนนสายอื่น ๆ ได้อีกด้วย พร้อมทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารอร่อยเด็ดมากมาย จึงทำให้ย่านนี้ไม่เคยหลับใหล ผู้คนต่างแวะเวียนมาลิ้มลองของอร่อยกันทุกวัน
          ร้านอาหารท่าดินแดงที่อยู่ในลิสต์ไม่ควรพลาด เช่น บะหมี่ท่าดินแดง, ร้านอาหารจานเดียวกุ๊กกุ๊กไก่, ร้านท่าดินแดงโภชนา, ตี๋ หมูสะเต๊ะ, ร้านส้มตำอิ่มครบรส, ธ. ก๋วยจั๊บญวน, ข้าวมันไก่ป้าเล็ก, โอวกี่หมูสะเต๊ะ, ก๋วยจั๊บเจ๊หลา, ข้าวพระรามลงสรง ท่าดินแดง, ข้าวขาหมู IMF, ก๋วยเตี๋ยวไก่ป้าดำ, ราดหน้านายฉุน ท่าดินแดงซอย 3, ข้าวต้มปลานายฮ้อ ท่าดินแดง, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสเด็ด, นมสดท่าดินแดง และโบ๊กเกี้ยท่าดินแดง เป็นต้น
การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้ทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นเปลี่ยนสถานีอีกครั้งที่สถานีกรุงธนบุรี เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ลงที่สถานีคลองสาน หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็เปลี่ยนเป็นสายสีทองที่สถานีกรุงธนบุรี แล้วไปลงที่สถานีคลองสาน

3. ช้อปปิ้ง ชมวิวริมแม่น้ำ และอิ่มอร่อยกับอาหารไทย/นานาชาติ ณ ไอคอนสยาม

          ศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 50 ไร่  ที่นอกจากจะนำเสนอประสบการณ์เหนือระดับในการช้อปปิ้ง ไอคอนสยามยังเป็นศูนย์การค้าที่รวบรวมศิลปะ ประเพณีท้องถิ่น นวัตกรรม สถาปัตยกรรมระดับโลกได้อย่างลงตัว  ไอคอนสยามประกอบด้วยลักชัวรี่แบรนด์ แบรนด์ชั้นนำระดับนานาชาติ และของไทย ร้านอาหารชื่อดัง ซุปเปอร์มาร์เก็ต สุขสยาม ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Takashimaya จากญี่ปุ่น ตลอดจน Entertainment หลากหลายประเภท อาทิเช่น ลานริเวอร์ พาร์ค ที่มีการแสดงระบำสายน้ำ แสง สี เสียง มัลติมีเดีย ที่ยาวและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  รวมถึงศูนย์การประชุมระดับโลกแห่งแรกในประเทศไทยอีกด้วย
ไอคอนสยาม

ภาพจาก chingyunsong / Shutterstock.com

ไอคอนสยาม

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นเปลี่ยนสถานีอีกครั้งที่สถานีกรุงธนบุรี เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ลงที่สถานีเจริญนคร หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็เปลี่ยนเป็นสายสีทองที่สถานีกรุงธนบุรี แล้วไปลงที่สถานีเจริญนคร

4. ตะลุยช้อปปิ้งสินค้าราคาเบา ๆ กินอาหารสตรีตฟู้ด พักผ่อนคาเฟ่ชิล ๆ ย่านคลองสาน

          ด้วยความที่ย่านคลองสานเป็นจุดต่อเรือโดยสารทั้งเรือด่วนเจ้าพระยา เรือข้ามฟากไปยังฝั่งบางรัก และรถไฟฟ้า BTS จึงทำให้ย่านนี้เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย พร้อมทั้งตลาดขนาดใหญ่อันเป็นแหล่งรวมสินค้าราคาเบา ๆ นับร้อยร้านค้า บรรยากาศคึกคักทั้งกลางวันและกลางคืน แถมยังมีร้านหนังสือและคาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ อย่าง The Jam Factory รวมถึงร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งอยู่ด้านในของที่นี่ให้ไปนั่งชิลแวะพักเหนื่อยระหว่างวันได้ด้วย
เที่ยวฝั่งธนบุรี

          ร้านอาหารอร่อยย่านคลองสานที่อยากแนะนำ เช่น บัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน, ร้านพูนเลิศ เป็ดย่าง, BKK Grill, ข้าวต้มเจ๊เหมี่ยว เจริญรัถ, อาหารจีนกอกใจเจ๋าเหล่า, ร่มโพธิ์ ร้านอาหารอีสานรสเด็ด, ดวงดีทะเลเผา, ข้าวมันไก่ สมหมาย ถนนเจริญรัถ และเจริญรัถเป็ดพะโล้ เป็นต้น
เที่ยวฝั่งธนบุรี

เที่ยวฝั่งธนบุรี

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นเปลี่ยนสถานีอีกครั้งที่สถานีกรุงธนบุรี เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ลงที่สถานีคลองสาน หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็เปลี่ยนเป็นสายสีทองที่สถานีกรุงธนบุรี แล้วไปลงที่สถานีคลองสาน

5. สักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ลิ้มรสอาหารอร่อยเด็ดวงเวียนใหญ่

          ย่านที่คึกคักอีกแห่งของฝั่งธนบุรี เพราะเป็นจุดต่อรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟไปยังแถบชานเมือง มีจุดแลนด์มาร์กสำคัญก็คือ พระบรมราชาอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2497 โดยได้ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ออกแบบ ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณวงเวียน ใกล้กับตลาดวงเวียนใหญ่
เที่ยวฝั่งธนบุรี

          สิ่งที่น่าสนใจของย่านนี้ก็คือ ร้านอาหาร ซึ่งมีร้านอร่อย ๆ เก่าแก่ซ่อนตัวอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมศักดิ์ปูอบ, ผัดไทยรสเด็ด, เจริญไทย สุกี้เจ้าเก่า, จุ่มลาดหญ้าหน้าสหกรณ์, ไข่หวานบ้านซูชิ, ข้าวซอยแม่สะเรียง, ครัวเฮงเฮง, หอยแครงลวกเจ้ภา, เหวินหลงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา, ผัดไทยนรกแตก, ร้านรุ่งฟ้า, หมูสะเต๊ะสมมิตร, บะหมี่เยาวราช ตากสิน 4 และสุดแซ่บยำมะม่วงปูม้า, เฝอหม้อไฟ, ทอดมันปลา และสุกี้สไตล์เวียดนาม เป็นต้น

เที่ยวฝั่งธนบุรี

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นลงที่สถานีวงเวียนใหญ่ หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็ลงที่สถานีวงเวียนใหญ่ได้เลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนสาย แล้วก็ต่อรถแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

เส้นทางชมวิถีชุมชน

6. สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนคลองบางหลวง

          ชุมชนเก่าแก่ริมคลองบางกอกใหญ่ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ผสมผสานทั้งความเป็นจีนและไทยไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ชาวบ้านยังคงสัญจรไป-มาในชุมชนโดยใช้เรือหางยาว ตลอดสองฝั่งคลองจะมีทั้งวัดวาอาราม ร้านขายของชำเก่าแก่ ร้านอาหารดั้งเดิม และสถานที่ท่องเที่ยวอย่างบ้านศิลปินให้ได้เที่ยวชม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าเหมาเรือนั่งชมวิถีชีวิตของชาวบ้านได้

เที่ยวฝั่งธนบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น บ้านศิลปิน ศูนย์รวมงานศิลปะต่าง ๆ รวมถึงการแสดงหุ่นละครเล็ก, วัดคูหาสวรรค์วรวิหาร ที่ประดิษฐานพระพุทธเทวนฤมิตพิชิตมาร, ร้านอนันต์การค้า ร้านขายของชำเก่าแก่ที่อยู่คู่คลองมายาวนานหลายสิบปี และวัดประดู่ฉิมพลี สถานที่ตั้งของเจดีย์กลมทรงรามัญ เป็นต้น
เที่ยวฝั่งธนบุรี

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นลงที่สถานีบางหว้า แล้วต่อเรือโดยสารจากท่าเรือบางหว้าไปลงที่คลองบางหลวง

7. เที่ยวเพลิน ๆ ท่ามกลางบรรยากาศไทย-จีน และไหว้ขอพรเจ้าแม่ทับทิม ณ ล้ง 1919

          ที่เที่ยวฝั่งธนบุรีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนพื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มายาวนาน โดยเนรมิตท่าเรือเก่าแก่ให้ฟื้นคืนชีพกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะไทย-จีน มีร้านค้าให้เดินชมเพลิน ๆ พร้อมด้วยร้านอาหารและร้านกาแฟ รวมไปถึงพื้นที่พักผ่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เที่ยวฝั่งธนบุรี

ภาพจาก rukawajung / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ผู้คนยังนิยมเดินทางไปสักการะ “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” หรือเจ้าแม่ทับทิม ที่ประดิษฐานอยู่คู่ “ฮวย จุ่ง ล้ง” มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2393 โดยองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วทำขึ้นจากไม้ มีทั้งหมด  3 ปาง ได้แก่ ปางเด็กสาว ปางผู้ใหญ่ และปางผู้สูงอายุ โดยทั้ง 3 ปาง ชาวจีนได้นำขึ้นเรือมาจากประเทศจีน เมื่อถึงประเทศไทยก็ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก LHONG 1919
เที่ยวฝั่งธนบุรี

ภาพจาก THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นเปลี่ยนสถานีอีกครั้งที่สถานีกรุงธนบุรี เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ลงที่สถานีคลองสาน หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็เปลี่ยนเป็นสายสีทองที่สถานีกรุงธนบุรี แล้วไปลงที่สถานีคลองสาน
เส้นทางไหว้พระเสริมบุญ

8. ไหว้พระขอพร วัดปากน้ำภาษีเจริญ

          พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง มีสถาปัตยกรรมและศิลปวัตถุที่อยู่คู่วัดมา เช่น หอพระไตรปิฎก และตู้พระไตรปิฎกทรงบุษบก ซึ่งเป็นฝีมือช่างหลวงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นวัดสำคัญของเขตภาษีเจริญ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล, พระพุทธธรรมกายเทพมงคล พระพุทธรูปปางสมาธิซึ่งสูงกว่า 69 เมตร, รูปหล่อเหมือนหลวงพ่อสด, หอสังเวชนีย์มงคลเทพนิรมิต และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เป็นต้น
เที่ยวฝั่งธนบุรี

การเดินทาง : สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้จากทุกสถานี หากมาจากทางเคหะฯ สุขุมวิท หมอชิต ให้เปลี่ยนเป็นสายสีลม (สายสีเขียวเข้ม) ได้ที่สถานีสยาม จากนั้นลงที่สถานีตลาดพลู/วุฒากาศ หรือถ้าหากมาจากทางบางหว้า ก็ลงที่สถานีตลาดพลู/วุฒากาศ โดยไม่ต้องเปลี่ยนสาย แล้วก็ต่อรถแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

          สำหรับคนที่ต้องการหาสถานที่เที่ยวพักผ่อนในกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ฝั่งธนบุรีก็เป็นอีกย่านที่น่าสนใจไม่น้อย มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกครบทุกสไตล์ ได้ทั้งสายกิน สายบุญ สายเที่ยวเดินชิลและช้อปปิ้ง แถมยังใช้เวลาไม่เยอะ มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้แล้ว หากวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวในช่วงนี้ ก็อย่าลืมป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจาก Covid-19 กันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
bts.co.th และ iconsiam.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
One Day Trip เที่ยวย่านฝั่งธนบุรี เดินทางสบาย ๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวเข้ม และสายสีทอง อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2563 เวลา 09:54:18 63,429 อ่าน
TOP