x close

พระราชวังเดิม เปิดให้เข้าชมฟรี เริ่ม 14 ธ.ค. นี้

          พระราชวังเดิม เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 14-28 ธันวาคม 2563 เนื่องในวันสถาปนาเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี
          กลับมาอีกครั้งกับการเปิดให้เข้าชมพระราชวังเดิม ประจำปี 2563 โดยทางเพจ มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ประกาศเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระราชวังเดิมฟรี โดยระบุว่า มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ร่วมกับกองบัญชาการกองทัพเรือ เปิด “พระราชวังเดิม” พระราชวังเก่าแห่งกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 14-28 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. ถือได้ว่าเป็นข่าวดีของนักท่องเที่ยวที่ “พระราชวังเดิม” หรือ “พระราชวังกรุงธนบุรี” จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้ในโอกาสพิเศษช่วงวันสถาปนาเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร ซึ่งปกติจะต้องมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ และต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า 1-2 สัปดาห์
          ทั้งนี้ พระราชวังกรุงธนบุรี หรือพระราชวังเดิม เป็นพระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น ความสำคัญอีกประการ คือ พระราชวังเดิมเป็นสถานที่พระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ ทั้ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระราชวังเดิม

ภาพจาก ททท.

          ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์
พระราชวังเดิม

อาคารเรือนเขียว ภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

พระราชวังเดิม

ป้อมวิไชยประสิทธิ์

กฎระเบียบการเข้าชมพระราชวังเดิมในโอกาสพิเศษ

          คนไทยเข้าชมฟรี ! ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้าชมตามลำพัง ต้องมีคนไทยหรือไกด์พาเข้าชม เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

การแต่งกาย

          - สุภาพบุรุษ ควรสวมเสื้อมีแขน และกางเกงขายาว
          - สุภาพสตรี ควรสวมเสื้อมีแขน กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว
          - ห้ามใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น รองเท้าแตะ

          ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายรูป/กล้องวิดีโอ/โทรศัพท์มือถือ ภายในอาคารทุกอาคารเด็ดขาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางมูลนิธิฯ เท่านั้น

          ห้ามนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเข้าไปในเขตพระราชวังเดิมเด็ดขาด

การเดินทาง

 • นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีอิสรภาพ เลือกทางออกซอยอิสรภาพ 34 จากสถานีเลี้ยวขวาเดินมาตามถนนอิสรภาพ จนเจอสามแยกแล้วเลี้ยวขวาอีกทีหนึ่ง เดินตรงมาเรื่อย ๆ จะเจอกองทัพเรือ พระราชวังเดิม
   
 • นั่งรถโดยสารประจำทางสาย 57 มาลงหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ
   
 • นั่งเรือโดยสารข้ามฟาก จากท่าเตียนมายังท่าวัดอรุณ (ท่ายายเผือก) แล้วเดินตรงมาเข้าข้างประตูกำแพงวัดอรุณฯ เดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาจนมาถึงอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเข้าประตูสามสมอของพระราชวังเดิม
   
 • นั่งเรือด่วน ขึ้นท่าวัดอรุณฯ แล้วเดินเข้าข้างประตูวัดอรุณ เข้ามาภายในพระราชวังเดิมได้เลย
   
 • รถยนต์ส่วนตัว สามารถนำรถเข้ามาจอดได้ภายในพระราชวังเดิม กองบัญชาการกองทัพเรือ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หากเป็นวันทำการไม่สะดวก เพราะมีรถราชการจอดเต็มพื้นที่ ต้องไปหาที่จอดรถรอบนอก บริเวณวัดโมลีโลกยาราม วัดหงส์รัตนาราม วัดเครือวัลย์


          ทั้งนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ inbox เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม หรือโทรศัพท์ 02-4754117 และ 02-4727291

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พระราชวังเดิม เปิดให้เข้าชมฟรี เริ่ม 14 ธ.ค. นี้ โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:41:34 10,554 อ่าน
TOP