x close

รวมสถานที่ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ จัดตามประเพณีไทยในรูปแบบใหม่

          สืบสานความเป็นไทยกับประเพณีลอยกระทง 2563 รวบรวมสถานที่จัดงานและสถานที่ที่เปิดให้ลอยกระทงในกรุงเทพฯ 2563 มาฝากกัน อยู่ใกล้ที่ไหนบ้างดูเลย
          ลอยกระทง 2563 ใกล้เข้ามาแล้ว โดยจะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 สำหรับคนที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมงานในต่างจังหวัดได้ ก็ไม่ต้องใจฝ่อ เพราะในกรุงเทพฯ มีหลากหลายสถานที่ที่มีการจัดงานลอยกระทง 2563 หรือเปิดให้เข้าไปลอยกระทงกันได้ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว สามารถไปลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ ได้ที่ไหนบ้าง ดูเลย
ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ

1. เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6

          เชิญชวนร่วมงาน Bangkok River Festival 2020 "รื่นเริง แสงศิลป์" ร่วมสัมผัสมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมการท่องเที่ยววิถีไทยวิถีใหม่ (New Normal) พร้อมดื่มด่ำไปกับอัตลักษณ์ของวิถีความเป็นไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ณ 10 ท่าน้ำร่วมสมัย ได้แก่

          1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
          2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
          3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
          4. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
          5. วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
          6. ท่าเรือมหาราช
          7. ท่าเรือยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค
          8. ท่าเรือล้ง 1919
          9. สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม
          10. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

2. ICONSIAM Chao Phraya River of Eternal Prosperity

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับไอคอนสยาม บริษัท ดิ ไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จํากัด และบริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมสืบสานประเพณีไทยจัดงานมหาปรากฏการณ์เทศกาลลอยกระทงยิ่งใหญ่ ประจำปี 2563 ตื่นตาตื่นใจกับมหัศจรรย์ความบันเทิงด้วยชุดการแสดงอันตระการตาบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์จากอดีตสู่อนาคต นำโดย เบลล่า-ราณี แคมเปน และสเปเชียลมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง

          พร้อมชมนิทรรศการกระทงโคมชักนานาชาติ 16 ประเทศ ผ่านศิลปกรรมการฉลุกระดาษ (Papercutting) บนวัสดุรีไซเคิล เชิญชวนแต่งกายด้วยชุดไทยร่วมลอยกระทงในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ iconsiam.com และเฟซบุ๊ก ICONSIAM

ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ

ภาพจาก ICONSIAM

ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ

ภาพจาก ICONSIAM

3. งานลอยกระทงจุฬาฯ 2563

          ขอเชิญชวนร่วมงานประเพณีลอยกระทง ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามคอนเซ็ปต์ "Float N' Joy Loykrathong" เตรียมสนุกสนานผสมผสานระหว่างประเพณีลอยกระทงไทยและฮาโลวีน จัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 พบกับการออกร้านและกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานลอยกระทงจุฬาฯ

4. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

          ขอเชิญชวนศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไป ร่วมงานลอยกระทง 2563 ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน บริเวณสระน้ำพระพิรุณ ประตูพหลโยธิน พบกับการออกร้านของนิสิต อิ่มอร่อยกับอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายเมนู พร้อมด้วยกิจกรรมสนุกสนานจากคณะและชมรมต่าง ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Kasetsart University

5. ภูเขาทอง

          ถึงแม้ว่าในปีนี้วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้ออกประกาศงดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) ประจำปี พ.ศ. 2563 แต่ประชาชนทั่วไปก็ยังคงเดินทางไปร่วมลอยกระทงที่บริเวณคลองมหานาคได้ โดยร่วมลอยกระทงวิถีใหม่ ใส่ใจสุขภาพ ร่วมสวมหน้ากากอนามัยในการไปลอยกระทง เว้นระยะห่างระหว่างกัน เพื่อยังคงรักษาประเพณีไทยไว้ให้สืบต่อไป

6. สวนสาธารณะทั่วกรุงเทพฯ

          กรุงเทพมหานคร เตรียมจัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด  “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal” เปิดพื้นที่ให้ประชาชนร่วมลอยกระทง โดยให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย  มีการเว้นระยะห่าง พร้อมแจกหน้ากากอนามัยฟรี สำหรับประชาชนที่นำกระทงมาลงทะเบียน จำนวน 500 ท่านแรก พร้อมกันนี้ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง และมีการรณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำกระทง 1 กระทง 1  ครอบครัว เพื่อลดปริมาณขยะ

          สำหรับกิจกรรมแต่ละจุดมีไฮไลต์ที่น่าสนใจแตกต่างกัน เช่น บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด จัดในวันเสาร์ที่ 31  ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การแสดงเพลงฉ่อย การแสดงรำโทน การแสดงวงโปงลางอินเตอร์ การแสดงวงสุวรรณหงษ์ และการแสดงจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง เช่น ลำไย ไหทองคำ นอกจากนี้ยังมีการจัดโซน ตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณ ของกินที่หาได้ยาก และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรม และอาหารดังจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร

          อีกหนึ่งจุดสำคัญ คือ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน ที่สำนักงานเขตพระนคร ร่วมกับสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ จัดงานเทศกาลลอยกระทง ในระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ริมคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์ และเขตพระนคร ช่วงสะพานหันถึงสะพานภาณุพันธุ์ ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทยและดนตรีร่วมสมัย และการสาธิตประดิษฐ์กระทง พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Street Art และ Street Performance อีกมากมาย

          นอกจากนี้กรุงเทพมหานครมีการเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนลอยกระทง โดยสำนักงานเขตได้บูรณาการการทำงานร่วมกับภาคประชาชนและเอกชน ในการจัดงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่ 50 เขต เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทง จนถึงเวลา 24.00 น.
ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ

7. วันลอยกระทง..คืนฮาโลวีน ยกก๊วนมาป่วนผี สวนสนุกดรีมเวิลด์

          ยกก๊วนกันมาลอยกระทง..ท่ามกลางบรรยากาศหลอนสุดแฟนซี พบ Monster Street ถนนสายผีดุ ทั้งผีไทย ผีเทศ กว่า 30 ตน มากระตุกต่อมกรี๊ดกับเหล่าซอมบี้ บนเครื่องเล่นสุดฮิต "เรือผีซ่า" "ซอมบี้ขี่พายุ" ลองนั่งรถไฟขบวนหลอน Train of Busan  "ซอมบี้โบกี้" หรือจะ "เปิดตี้..ผีหรรษา" พบกับผีไทยหลากสายพันธุ์ ณ ปราสาทผีสิง และยังมีไฮไลต์ห้ามพลาด ชวนสนุกกับเกม "ยิงซอมบี้" ที่จะพาทุกคนหลุดเข้าไปในโลกซอมบี้ผ่านเทคโนโลยี VR สุดล้ำที่ดรีมเวิลด์เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dreamworld.co.th และเฟซบุ๊ก Dream World
ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dream World

          ทั้งนี้ กรมทางหลวงชนบท ได้มีการเตรียมแผนไว้รองรับเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางสัญจรไป-มาในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ดังนี้
 

 • ตรวจสอบ/แก้ไข/ปรับปรุงถนน/สะพานในความรับผิดชอบ ให้สะดวกและปลอดภัย โดยมีเครื่องหมายและอุปกรณ์จราจรครบถ้วน มองเห็นได้ชัดเจน
   
 • จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกไม่ให้มีการจราจรติดขัดบริเวณทางเข้าแหล่งท่องเที่ยว/วัด/สถานที่จัดงาน
   
 • ตรวจสอบป้ายจราจร เครื่องหมายควบคุมการจราจร สัญญาณไฟจราจร ไฟฟ้าแสงสว่างและไฟกะพริบ ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน รวมทั้งปรับปรุงการมองเห็นป้ายจราจร ไฟสัญญาณและอันตรายข้างทาง
   
 • ตรวจสอบและแก้ไขพื้นที่จุดเสี่ยง จุดอันตราย จุดวิกฤตด้านการจราจร และจุดที่อยู่ระหว่างซ่อมแซมผิวจราจรที่เสียหาย ตลอดจนการตั้งหน่วยเฉพาะกิจเพื่อให้บริการอำนวยการจราจรและความปลอดภัยบริเวณจุดที่เกิดอุบัติเหตุและมีการจราจรติดขัด
   
 • เฝ้าสังเกตการณ์ผ่านระบบ CCTV ที่เชื่อมโยงมายังห้องปฏิบัติการ ณ ศูนย์ปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท
          นอกจากนี้ยังได้อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยของประชาชน ในบริเวณที่ลอยกระทงใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 13 แห่ง คือ
 
 1. สะพานพระราม 4
 2. สะพานพระราม 5
 3. สะพานพระราม 7
 4. สะพานกรุงธน
 5. สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า
 6. สะพานพระพุทธยอดฟ้า
 7. สะพานพระปกเกล้า
 8. สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 9. สะพานพระราม 3
 10. สะพานกรุงเทพ
 11. สะพานภูมิพล 1
 12. สะพานภูมิพล 2
 13. สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์

  ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาการณ์ดูแลความปลอดภัย ในช่วงเวลา 17.30-24.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1146 ตลอด 24 ชั่วโมง

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราคัดสรรมาฝากกัน ยังมีอีกหลายสถานที่ที่เปิดให้เข้าไปลอยกระทงได้ เพียงแต่ต้องรอความชัดเจนทางหน่วยงานต่าง ๆ ในเรื่องของการป้องกันตามมาตรการ Covid 19 เราจะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

รวมประวัติวันลอยกระทง และสถานที่จัดงานวันลอยกระทง 2563

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสถานที่ลอยกระทง 2563 กรุงเทพฯ จัดตามประเพณีไทยในรูปแบบใหม่ อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2563 เวลา 22:56:25 41,989 อ่าน
TOP