x close

พาลูกนั่งรถไฟเที่ยว เช็กอิน 7 เส้นทางสัมผัสธรรมชาติ-กิจกรรมสนุก ๆ เพียบ

          แนะนำ 7 เส้นทางพาลูกนั่งรถไฟเที่ยว มีทั้งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทะเล ภูเขา-น้ำตก ชมเมืองกีฬา แบบฉบับไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือจะไปเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืน ก็มี สนุกเต็มที่กับรถไฟไทย
          ในวันว่างหรือวันหยุด หลายครอบครัวที่กำลังคิดว่าจะทำอะไรดีนะ ไปห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ สวนสนุก หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็ทำมาหมดแล้ว แต่เอ๊ะๆ เคยหรือยังกับการพาลูกนั่งรถไฟเที่ยว เพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางที่น่าประทับใจ ได้ชมวิวทิวทัศน์ข้างทาง ชิมอาหารอร่อย ๆ ในแต่ละสถานี รวมถึงการได้ใช้เวลาร่วมกันในช่วงเวลาหนึ่ง วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 เส้นทางท่องเที่ยว ที่มีทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือค้างคืน ส่วนจะมีจุดหมายที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ ลองไปดูกัน

1. เรียนรู้เรื่องธรณีวิทยา ดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ จังหวัดปทุมธานี

          เส้นทางนี้จะชวนพาครอบครัวและเด็ก ๆ ไปสนุกกับการเรียนรู้ในจังหวัดปทุมธานี ลงรถไฟที่สถานีเชียงราก แล้วไปลุยเที่ยวพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต (ท้องฟ้าจำลองรังสิต) จัดทริปเที่ยวเชิงวิทยาศาสตร์วันเดย์ทริปให้เด็ก ๆ แบบจุก ๆ

ภาพจาก JKwirote / Shutterstock.com

          โดยแต่ละพิพิธภัณฑ์ก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันไป อย่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จะเน้นการให้ความรู้ทางด้านธรณีวิทยา การกำเนิดโลก ส่วนประกอบโลก รวมไปถึงวิวัฒนาการของโลกและสิ่งมีชีวิต มีรูปปั้นไดโนเสาร์ใหญ่บิ๊กเบิ้ม พร้อมกับสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย

ภาพจาก somdul / Shutterstock.com

          ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ก็จะมีทั้งการให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมทั่วไป ซึ่งไฮไลต์จะอยู่ที่ท้องฟ้าจำลอง เปิดโลกกว้างเกี่ยวกับดาราศาสตร์ให้กับเด็ก ๆ ได้ดีเยี่ยม
          ส่วนพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จะแบ่งออกไปอีก 4 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระราม 9 พื้นที่กว้างขวาง มีแทบทุกเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่เด็ก ๆ สนใจอยากค้นหาคำตอบ

          เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เสริมสร้างความรู้อย่างแท้จริง ใช้เวลาเดินทางไม่นาน มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้ สนุกทั้งคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ แน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก NSM Thailand, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต และ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ-พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ปทุมธานี
 

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - รังสิต : รอบเที่ยวไปเวลา 04.20 น. / 04.40 น. / 05.20 น. / 05.45 น. / 06.40 น. / 07.00 น. / 08.20 น. / 09.25 น. / 08.30 น. / 10.05 น. / 11.20 น. / 11.40 น. / 12.55 น. และ 13.45 น.
   
 • การเดินทางจากสถานีรังสิต สามารถนั่งแท็กซี่ไปยังพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ อีกประมาณ 10-20 นาที

2. ชมความยิ่งใหญ่ของเจดีย์ยักษ์ และเยี่ยมชมพระราชวังเก่าแก่ จังหวัดนครปฐม

          สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่นั่งรถไฟแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ถึงเมืองนครปฐม เมืองที่เป็นที่ตั้งของเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทยอย่างองค์พระปฐมเจดีย์

          ความสนุกเริ่มได้ตั้งแต่บริเวณด้านหน้าของสถานีรถไฟนครปฐม เพลิดเพลินไปกับร้านอาหารอร่อยแนวสตรีตฟู้ดหลายสิบร้านที่ตั้งเรียงรายตั้งแต่ถนนรถไฟไปจนถึงบริเวณด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ในช่วงกลางวัน เมื่อเดินเข้าสู่บริเวณวัดก็จะได้เห็นถึงความอลังการของเจดีย์สีน้ำตาลทองสูงเสียดฟ้า จากนั้นก็ให้เด็ก ๆ ได้เดินขึ้นบันไดสวรรค์ ลองนับขั้นบันไดที่ทอดยาวขึ้นไปสู่พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐมและเมืองไทย

          เดินเที่ยววนรอบองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว ช่วงบ่ายก็ไปเที่ยวกันต่อที่พระราชวังสนามจันทร์ พระราชวังเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้านในร่มรื่นไปด้วยสวนและต้นไม้น้อยใหญ่เขียวสดชื่น ชมความสวยงามสถาปัตยกรรมของพระที่นั่งและพระตำหนักต่าง ๆ มีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการให้อาหารปลาไว้สำหรับเด็ก ๆ ด้วย

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - นครปฐม : รอบเที่ยวไปเวลา 08.05 น. / 09.20 น. / 13.00 น. / 14.45 น. / 16.09 น. / 16.36 น. / 18.07 น. / 18.31 น. / 19.56 น. และ 20.57 น.
   
 • สถานีรถไฟธนบุรี - นครปฐม : รอบเที่ยวไปเวลา 07.30 น. / 07.50 น. / 13.05 น. / 13.55 น. และ 18.25 น.
   
 • การเดินทางจากสถานีรถไฟนครปฐม เดินต่อไปองค์พระปฐมเจดีย์ได้เลย หากต้องการไปพระราชวังสนามจันทร์ จะมีทั้งตุ๊ก ๆ และมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้บริการ

3. ตื่นเต้นไปกับการนั่งรถไฟผ่านตลาดร่มหุบ ชิลกับตลาดน้ำ ที่แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

          เส้นทางนั่งรถไฟสั้น ๆ แถบชานเมืองที่เด็ก ๆ จะได้ตื่นเต้นไปกับการนั่งรถไฟวิ่งผ่านกลางตลาดที่ติดกับทางรถไฟ สถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ แล้วไปชิลต่อกันที่ตลาดน้ำเก่าแก่อย่างอัมพวา พร้อมล่องเรือไหว้พระ หรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน

          เริ่มต้นที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ไปลงที่สถานีมหาชัย แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปยังอีกฝั่งแม่น้ำ เพื่อไปนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟบ้านแหลม ไปยังสถานีรถไฟแม่กลอง ซึ่งความตื่นเต้นจะอยู่ตรงช่วงที่จะวิ่งเข้าสู่สถานีแม่กลอง กับภาพของแม่ค้าพ่อค้าต่างพากันช่วยหุบร่มและแผงขายผัก-ผลไม้ที่อยู่กลางทางรถไฟในเวลาอันรวดเร็ว แบบพึ่บพั่บก็พับเก็บได้ภายในพริบตา แล้วรถไฟก็ค่อย ๆ ผ่านตลาดเข้าไปจอดยังสถานีแม่กลอง

          ชมความอันซีนของตลาดร่มหุบเรียบร้อย ก็ขอชวนให้ไปพักผ่อนและเที่ยวกันต่อที่ตลาดน้ำอัมพวา นั่งรถสองแถวจากตลาดแม่กลองเพียงแค่ไม่กี่นาที ก็จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ พร้อมกับอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านนับร้อยรายการในตลาดน้ำอัมพวา หากเหลือเวลาก็ไปล่องเรือไหว้พระเสริมบุญ แล้วพักผ่อนที่โฮมสเตย์เก๋ ๆ กัน และยามค่ำคืนยังจะได้ไปล่องเรือชมหิ่งห้อยด้วย เด็ก ๆ ประทับใจแน่นอน
 

 • สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ - สถานีมหาชัย : รอบเที่ยวไปเวลา 05.30 น. / 06.25 น. / 07.00 น. / 07.40 น. / 08.35 น. / 09.40 น. / 10.40 น. / 12.15 น. / 13.20 น. / 14.25 น. / 15.25 น. / 16.30 น. / 17.05 น. / 17.35 น. / 18.35 น. / 19.10 น. และ 20.10 น.
   
 • สถานีรถไฟบ้านแหลม - สถานีแม่กลอง : รอบเที่ยวไปเวลา 07.30 น. / 10.10 น. / 13.30 น. และ 16.40 น.

4. ไปดูอาณาจักรไดโนเสาร์และสวนสวยหลากหลายรูปแบบ ณ สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี

          ทางฝั่งตะวันออกอย่างชลบุรีก็สามารถนั่งรถไฟพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวได้เช่นกัน และยังมีสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอันโด่งดังอย่างสวนนงนุชด้วย โดยรถไฟจะจอดที่สถานีสวนนงนุช จากนั้นจะมีรถรับ-ส่ง (เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์) เข้าไปยังสวนนงนุช ง่ายและสะดวก

          ภายในสวนนงนุชก็จะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไฮไลต์ที่เด็ก ๆ น่าจะชอบก็คือ หุบเขาไดโนเสาร์ ซึ่งมีรูปปั้นไดโนเสาร์น้อยใหญ่มากกว่า 100 ตัว ตั้งตระหง่านอยู่รอบ ๆ พื้นที่ 25 ไร่ ตกแต่งด้วยสวนตะบองเพชร และยังมีเสียงร้องของไดโนเสาร์ดังคำรามเป็นช่วง ๆ บรรยากาศราวกับยุคจูแรสซิกเลยล่ะ

ภาพจาก S-F / Shutterstock.com

          ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีสะพานสกายวอล์กเชื่อมไปยังโซนอื่น ๆ โดยที่น่าสนใจ เช่น สวนรถ พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมรถเท่ ๆ ไว้มากกว่า 100 คัน, นงนุชแคคตัสการ์เด้น สวนตะบองเพชรและไม้อวบน้ำพันธุ์ต่าง ๆ มากกว่า 300 ชนิด, สวนสวย สวนแบบต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 10 โซน และอาณาจักรสัตว์ สวนประติมากรรมสัตว์หลากหลายชนิด นอกจากนี้ก็มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงช้างแสนรู้ และคาบาเรต์โชว์ด้วย เชื่อได้เลยว่าเด็ก ๆ จะสนุกได้ตลอดทั้งวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์สวนนงนุช พัทยา
 

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - สถานีนงนุช : วันจันทร์-ศุกร์ ขบวนธรรมดา รอบเที่ยวไปเวลา 06.55 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ขบวนรถกรุงเทพ - พลูตาหลวง รอบเที่ยวไปเวลา 06.45 น.

5. ลุยป่า นอนกางเต็นท์ แช่น้ำตกเย็นฉ่ำ ที่มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          หากพูดถึงที่เที่ยวน้ำตก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ก็เป็นศูนย์รวมของน้ำตกที่น่าสนใจมากมาย และยังไปเที่ยวได้ด้วยรถไฟ เพียงไปลงที่สถานีแก่งคอย หรือสถานีมวกเหล็ก ก็สามารถไปเยือนได้หลากหลายน้ำตก ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกมวกเหล็ก, น้ำตกริมธาร และน้ำตกดงพญาเย็น เป็นต้น

น้ำตกมวกเหล็ก

          โดยเส้นทางที่แนะนำก็คือ การลงที่สถานีมวกเหล็กหรือสถานีแก่งคอย แล้วขึ้นรถสองแถวไปยังอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ไปกระโดดเล่นน้ำให้ฉ่ำปอด แล้วกางเต็นท์นอนนับดาวกับครอบครัว หรือถ้าไม่สะดวกกางเต็นท์ ในอำเภอมวกเหล็กก็มีที่พักติดน้ำให้เลือกพักผ่อนมากมาย ตั้งแต่โฮมสเตย์ไปจนถึงโรงแรมหรู 5 ดาว พักผ่อนสบาย ใกล้ชิดธรรมชาติทั้งทริป

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - สถานีมวกเหล็ก : รอบเที่ยวไปเวลา 06.40 น. / 11.40 น. และ 15.20 น.
   
 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - สถานีแก่งคอย : รอบเที่ยวไปเวลา 05.20 น. / 05.45 น. / 06.40 น. / 08.20 น. / 10.05 น. / 11.40 น. / 15.20 น. / 17.00 น. / 18. 55 น. / 20.00 น. / 20.45 น. และ 21. 30 น.
   
 • การเดินทางจากสถานีแก่งคอย หากจะเดินทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จะมีรถสองแถวสีส้มให้บริการอยู่บริเวณด้านหน้าวัดแก่งคอย ส่วนที่สถานีมวกเหล็ก ก็มีรถสองแถวสีส้มวิ่งผ่านบริเวณถนนด้านหน้าสถานีรถไฟเช่นกัน

6. เล่นน้ำทะเล อิ่มอร่อยกับซีฟู้ดและอาหารพื้นเมือง ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          พาเด็ก ๆ ล่องท่องเที่ยวลงไปทางใต้ ลงรถที่สถานีหัวหิน เมืองตากอากาศริมทะเล ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังมีเสน่ห์เหลือล้น ใช้เวลานั่งรถไฟราว ๆ 3-4 ชั่วโมง เดี๋ยวเดียวก็ถึง จากสถานีรถไฟหัวหิน เดินต่ออีกเพียงแค่ 1 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับหาดทรายและชายทะเลแสนสวย เงียบสงบ บรรยากาศสบาย ๆ เด็ก ๆ เดินเล่นน้ำ เอาเท้าไปจุ่มน้ำกันได้เลย

          จากนั้นจะไปเก็บของที่ที่พัก หรือจะไปเที่ยวต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ก็สามารถจัดสรรเวลาได้ตามใจ เพราะการเดินทางในหัวหินนั้นค่อนข้างสะดวก มีทั้งรถสองแถวและรถเช่าเหมาพาเที่ยว ราคาไม่แพง

           สถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่ไม่ควรพลาด เช่น ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, สวนน้ำวานานาวา, ซิเคด้า มาร์เก็ต, อุทยานราชภักดิ์, ตลาดแทมมารีน, ตลาดฉัตรศิลา, ตลาดฉัตรไชย, หมู่บ้านช้างหัวหิน, วัดห้วยมงคล และ For Art's Sake เป็นต้น
 

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - สถานีหัวหิน : รอบเที่ยวไปเวลา 08.05 น. / 09.20 น. / 13.00 น. / 14.45 น. / 15.10 น. / 17.05 น. / 18.30 น. / 19.30 น. และ 22.50 น.

7. เที่ยวเมืองปราสาทหิน สัมผัสสนามฟุตบอลมาตรฐาน FIFA จังหวัดบุรีรัมย์

          ขยับขึ้นไปทางฝั่งอีสาน แต่ยังคงเดินทางสะดวกสบาย แนะนำไปเที่ยวเมืองบุรีรัมย์ เมืองแห่งปราสาทหินและการกีฬาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นั่งรถไฟชิล ๆ ไปลงที่สถานีบุรีรัมย์ จากนั้นก็ไปไหว้พระทำบุญกันก่อนที่วัดกลาง พระอารามหลวง และศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ แล้วเดินตระเวนหาของกินอร่อย ๆ บริเวณตลาดที่อยู่ใกล้เคียง

ภาพจาก Camera_Bravo / Shutterstock.com

ภาพจาก APChanel / Shutterstock.com

          จากบริเวณตัวเมืองบุรีรัมย์จะมีรถสองแถวสีชมพูให้บริการไปถึงสนามช้างอารีนา เปิดโลกกว้างแห่งการกีฬาให้กับเด็ก ๆ ด้วยการพาเข้าไปชมสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (FIFA) สวยหรู ทันสมัย ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, บุรีรัมย์ คาสเซิล, สวนศิวะ 12 และตลาดไนท์เซราะกราว ให้ได้เที่ยวชมด้วย หากมีเวลามากหน่อยก็สามารถที่จะเช่าเหมารถไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งได้ ครอบครัวสายกีฬาและรักประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

 • สถานีรถไฟกรุงเทพ - สถานีบุรีรัมย์ : รอบเที่ยวไปเวลา 05.45 น. / 06.40 น. / 10.05 น. / 11.40 น. / 15.20 น. / 18. 55 น. / 20.30 น. / 21.30 น. /

          ทั้งหมดนี้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟที่เหมาะสำหรับการเดินทางแบบครอบครัว เดินทางสบาย ๆ ไม่ลำบากมากนัก สามารถเช็กเวลาเดินรถและประเภทขบวนรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ railway.co.th

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
railway.co.th และ ททท. 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พาลูกนั่งรถไฟเที่ยว เช็กอิน 7 เส้นทางสัมผัสธรรมชาติ-กิจกรรมสนุก ๆ เพียบ โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2563 เวลา 19:36:56 8,428 อ่าน
TOP