x close

12 ที่เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตะลุยไปเรื่อยจากหมอชิตถึงคูคต

          ชวนเที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป ไปตะลุยเที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จัดครบแหล่งช้อปปิ้ง วัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ ที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปสวย

          ช่วงสิ้นปีนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสำคัญอีกสายก็กำลังจะเสร็จสมบูรณ์เริ่มเปิดให้ใช้กัน นั่นก็คือ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ขยายต่อมาจากสถานีหมอชิต ไปสิ้นสุดที่สถานีคูคต ปัจจุบันก็เปิดการใช้งานไปจนถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ และกำลังเตรียวการจะเปิดให้ใช้งานสถานีที่เหลือในช่วงเดือนธันวาคม 2563 สายเที่ยวอย่างเราจะพลาดได้อย่างไร มีรถไฟฟ้าทั้งทีช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น ก็ไปเที่ยวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกกันเถอะ วันนี้ก็เลยจะมาชี้เป้าที่เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต กัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมา ๆ

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก MrWinn / Shutterstock.com

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก MrWinn / Shutterstock.com

1. สถานีหมอชิต : ตลาดนัดจตุจักร, สวนวชิรเบญจทัศ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

          ตลาดนัดจตุจักร เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกแห่งของกรุงเทพฯ แหล่งรวมร้านค้ามากกว่า 8,000 ร้านค้า จุดช้อปปิ้งที่ดีและใหญ่ที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทยเลยก็ว่าได้ มีสินค้าหลากหลายแบบให้เดินเลือกซื้อกันจนตาลาย มีเงินพันเงินหมื่นก็ช้อปปิ้งกระจาย เที่ยวได้ทุกวัน แต่ร้านค้าจะเปิดเต็ม ๆ ช้อปปิ้งมันในช่วงวันศุกร์-อาทิตย์
 

          ในพื้นที่ใกล้ ๆ กันกับตลาดนัดก็เป็นสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยสวนหย่อมสวย ๆ สระน้ำกว้าง และต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ สามารถเดินเล่นชมสวนเพลิน ๆ กันได้ทั้งวัน

          การเดินทาง : สถานีหมอชิต

          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดนัดจตุจักร เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น., สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น. และสวนวชิรเบญจทัศ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.

          เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดจตุจักร Chatuchak Weekend Market jjweekendmarket
เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Piyarat Phairat / Shutterstock.com

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Worchi Zingkhai / Shutterstock.com

2. สถานีห้าแยกลาดพร้าว : เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว และยูเนี่ยน มอลล์

          สายช้อปปิ้งที่อยากเดินช้อปชิล ๆ ได้กินข้าว ดูหนัง ร้องคาราโอเกะ และใช้บริการต่าง ๆ ด้วย ก็แนะนำให้ไปเที่ยวเพลิน ๆ กันได้ที่ 2 ห้างสรรพสินค้านี้ มีร้านค้า บริการ และความสนุกรออยู่เพียบ ทางฝั่งเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ก็มีหลากหลายร้านค้าและบริการให้ได้ไปเช็กอิน พร้อมกับร้านหนังสือขนาดใหญ่ โรงภาพยนตร์ และร้านอาหารอร่อย ๆ หลากหลายแบรนด์ดัง ส่วนทางยูเนี่ยน มอลล์ ก็จัดจุก ๆ กับร้านจำหน่ายสินค้าแฟชั่น ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ มีร้านอาหารพอกรุบกริบ แต่อร่อย ราคาเบา ๆ 
          การเดินทาง : สถานีห้าแยกลาดพร้าว

          เวลาเปิด-ปิด : เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. และยูเนี่ยน มอลล์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.

          เฟซบุ๊ก : CentralPlaza Lardprao  
เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

3. สถานีพหลโยธิน 24 : ตลาดนัด SCB

          แหล่งรวมร้านอาหารแนวสตรีตฟู้ดขวัญใจคนทำงาน เป็นตลาดนัดที่มีร้านอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยมากกว่า 50 ร้านค้า ทั้งข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ไก่ย่าง ลูกชิ้นทอด หมูปิ้ง ราดหน้า ผัดไทย หอยทอด ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวซอย สลัดผัก ขนมหวานแบบไทย ๆ ผลไม้ปอก ไอศกรีม ชานมไข่มุก กาแฟสด เครื่องดื่มหวานเย็น และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมักจะเปิดขายกันตั้งแต่เช้าจนถึงช่วงบ่าย แต่ถ้าหากอยากชิลยามเย็น พื้นที่ติดกันอย่างบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ก็มีร้านอาหารและบาร์ให้ไปผ่อนคลายกันด้วย
          การเดินทาง : สถานีพหลโยธิน 24

          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดนัด SCB เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น. และบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดทุกวันในช่วงเย็น

4. สถานีรัชโยธิน : เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน และบริเวณใกล้เคียง

          ศูนย์รวมความบันเทิงที่มีมากกว่าเรื่องของการดูหนัง เป็นจุดนัดพบปะสังสรรค์ยอดนิยมของคนทำงานในย่านนี้ รวมไปถึงนักเรียน นักศึกษาจากบริเวณใกล้เคียง มีพร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ตลาดนัดย่อม ๆ และการบริการด้านการเงิน/ธนาคาร ความสวยงาม/สุขภาพ และการศึกษา นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ยังมีร้านอาหาร และบาร์บรรยากาศดีน่านั่งมากมาย เลือกสรรได้ตามชอบใจ
          การเดินทาง : สถานีรัชโยธิน

          เวลาเปิด-ปิด : เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น.
เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก AManias / Shutterstock.com

5. สถานีเสนานิคม : พิพิธภัณฑ์ดิน

          ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 อาคาร 6 ชั้น กรมพัฒนาที่ดิน เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรดิน การสำรวจ จำแนกดิน สภาพปัญหาและการจัดการดินในประเทศไทย ผ่านสื่อการเรียนรู้และรูปแบบการจัดนิทรรศการสมัยใหม่ ทำให้การเดินเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สนุกสนานเพลิดเพลิน และยังได้ความรู้กลับบ้านแบบเต็มกระเป๋า
          การเดินทาง : สถานีเสนานิคม

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์ดิน

6. สถานีเสนานิคม/มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

          แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ใกล้รถไฟฟ้า แต่ก็อยู่ห่างจากสถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพียงแค่ราว ๆ 4-5 กิโลเมตร นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือแท็กซี่ต่อไปอีกเพียงประมาณ 10-15 นาที เท่านั้น
 

          สำหรับพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานศิลปะรูปแบบใหม่ มีพื้นที่กว้างขวางมากถึง 20,000 ตารางเมตร รวมทั้งหมด 5 ชั้น ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของเอเชียเลยทีเดียว ด้านในมีทั้งนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียน โดยผลงานส่วนใหญ่จะมาจากศิลปินชาวไทยที่มีชื่อเสียง และมีพื้นที่บางส่วนจัดแสดงงานศิลปะจากศิลปินต่างประเทศ 

          การเดินทาง : สถานีเสนานิคม หรือสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือแท็กซี่

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : mocabangkok.com
เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก vapadi / Shutterstock.com

7. สถานีกรมทหารราบที่ 11 : บ้านบางเขน

          ที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจบรรยากาศย้อนยุคติดถนนพหลโยธิน ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้ากรมทหารราบที่ 11 ด้านในตกแต่งในสไตล์คลาสสิก เน้นของตกแต่งจากยุค 90 เต็มไปด้วยบ้านไม้โบราณ และของเก่าสะสมโบราณ มีหลากหลายโซนให้ได้เดินเที่ยวถ่ายรูปสวยชิคไม่รู้เบื่อ กว้างขวาง มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ไว้รอต้อนรับ
          การเดินทาง : สถานีกรมทหารราบที่ 11 แล้วเดินย้อนมาประมาณ 500 เมตร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.

          เฟซบุ๊ก : บ้านบางเขน
เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Iwaew / Shutterstock.com

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Somluck Rungaree / Shutterstock.com

8. สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ : วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร

          วัดสำคัญและสวยงามของกรุงเทพฯ มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2485 มีอายุมากกว่า 70 ปี โดดเด่นด้วยพระเจดีย์ศรีมหาธาตุ พระเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ทรงลังกา สูง 38 เมตร มี 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นเจดีย์ใหญ่ ส่วนชั้นในเป็นเจดีย์องค์เล็ก ซึ่งด้านในนั้นประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย บริเวณด้านข้างของพระเจดีย์ทั้งสองฝั่ง มีสระน้ำกว้าง ตรงกลางเป็นที่ตั้งของพระศรีมหาโพธิ์ต้นใหญ่ ที่นำมาจากอินเดียเช่นกัน

          การเดินทาง : สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แล้วเดินย้อนมาประมาณ 300-400 เมตร หรือนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง


          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

9. สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ : พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

          สถานที่รวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสารที่เคยใช้ในกองทัพอากาศ บริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ เอกสารและพัสดุสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการบิน ชวนตื่นตาตื่นใจไปกับเครื่องบินหลากหลายประเภทที่ปลดประจำการแล้ว ทั้งเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเฮลิคอปเตอร์รุ่นเล็ก-ใหญ่ บางลำก็เปิดให้ขึ้นไปลองนั่งได้ด้วย

          การเดินทาง : สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ (วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ยังไม่เปิดใช้บริการ)

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น.

          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

 

เที่ยวตามรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ภาพจาก Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

10. สถานีแยก คปอ. : สวนสุขภาพ ทอ.เฉลิมพระเกียรติ (หัวสนาม)

          สวนสาธารณะขนาดปานกลาง บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ ด้านในมีทั้งสวนหย่อม สนามหญ้า และบึงน้ำกว้างขวาง มีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่นเขียวขจี เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน หรือจะวิ่งออกกำลังกายก็ได้ มีจุดให้แวะนั่งพักรอบสวน
          การเดินทาง : สถานีแยก คปอ. (วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ยังไม่เปิดใช้บริการ)

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.

11. สถานีแยก คปอ. : พหลมาร์เก็ต ประตูกรุงเทพ

          ตลาดนัดกลางคืนน่าเดินอีกแห่งในย่านสายไหม เต็มไปด้วยร้านค้ามากกว่า 70 ร้านค้า จำหน่ายทั้งอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่มอร่อย ๆ มากมาย มีร้านอาหารแบบนั่งกินกลางแจ้ง พร้อมด้วยดนตรีสดชิล ๆ แวะไปเติมพลังกันได้ทุกวัน
          การเดินทาง : สถานีแยก คปอ. (วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ยังไม่เปิดใช้บริการ)

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.30-22.00 น.

          เฟซบุ๊ก : พหลมาร์เก็ต ประตูกรุงเทพ

12. สถานีคูคต : วัดสายไหม

          วัดสำคัญแห่งย่านสายไหม สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2441 โดยมีหม่อมราชวงศ์หญิงน้อย หม่อมหลวงนุ่ม  เป็นผู้ถวายที่ดินให้สร้างวัด ดั้งเดิมเป็นวัดที่ชาวมอญรามัญให้ความเคารพศรัทธา เพราะอยู่ใกล้ชุมชนชาวมอญ ปัจจุบันภายในวัดมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ สวยงามไปด้วยอาคารทรงไทยโบราณ และพระอุโบสถศิลปะไทย ซึ่งด้านในของพระอุโบสถก็มีการออกแบบอย่างสวยงาม เพดานตกแต่งด้วยลวดลายไทยสีทองอร่าม มีพระพุทธชินราชจำลอง หน้าตักกว้าง 3 ศอก เป็นพระประธาน
          การเดินทาง : สถานีคูคต (วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ยังไม่เปิดใช้บริการ)

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

          เฟซบุ๊ก : วัดสายไหม Watsaimai

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่น่าสนใจ วันหยุดของใครยังว่างอยู่ ก็อยากชวนไปลองเที่ยวกันค่ะ เดินทางง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย :)
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ตลาดนัดจตุจักร Chatuchak Weekend Market jjweekendmarket
CentralPlaza Lardprao
ยูเนี่ยน มอลล์ - Union mall
mocabangkok.com
MOCA Museum of Contemporary Art
museumthailand.com
วัดสายไหม Watsaimai 
lamsamkaeo.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตะลุยไปเรื่อยจากหมอชิตถึงคูคต อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2563 เวลา 10:35:21 68,625 อ่าน
TOP