x close

รวมตลาดกรุงเทพฯ และใกล้เคียง ที่เปิดช่วง พ.ค. 63

          เริ่มคลายการล็อกดาวน์ มาตรวจเช็กรายชื่อตลาดน่าเดินที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ทั้งในกรุงเทพฯ และใกล้กรุงเทพฯ พร้อมรายละเอียดการปฏิบัติตัวในการเดินเที่ยวชมตลาดต่าง ๆ เพื่อป้องกัน COVID-19
          สถานการณ์เริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว หลังจากที่ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ และในหลาย ๆ จังหวัด เพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส ตลาดหลายแห่งเริ่มผ่อนคลาย กลับมาประกาศการเปิดให้บริการอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 เราจึงรวบรวมตลาดต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการมาฝากกัน พร้อมทั้งวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเข้าเยี่ยมชมแต่ละตลาด ซึ่งจะเป็นพื้นที่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง มีที่ไหนบ้าง ไปเช็กกัน

1. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพฯ

          ตลาดน้ำขนาดใหญ่ในย่านตลิ่งชัน ที่เป็นที่นิยมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยพื้นที่ตั้งของตลาดน้ำอยู่ในย่านชานเมือง ทำให้ตลาดมีบรรยากาศสบาย ๆ รายล้อมไปด้วยวิถีชีวิตชุมชนสุดเงียบสงบ สินค้าต่าง ๆ ก็น่าซื้อน่าสนใจ มีทั้งพืชผัก-ผลไม้สด ๆ จากสวน และเมนูอาหารท้องถิ่นจากคนในชุมชนมาจัดจำหน่าย และจากทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม - Ladmayom Floating Market ได้แจ้งว่าตลาดน้ำจะเปิดให้บริการอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยจะเปิดทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เช่นเดิม

          ทั้งนี้ ร้านค้าจะเปิดเฉพาะพื้นที่หน้าตลาดริมถนนก่อน เพราะยังคงต้องระวังเรื่องของโคโรนาไวรัสอยู่ แต่จะเปิดเพิ่มโซนอื่น ๆ ในสัปดาห์ถัดไป และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการใช้บริการตลาด

ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก Subodh Agnihotri / Shutterstock.com

2. ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

          ตลาดน้ำเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองชักพระ ในเขตตลิ่งชัน โดยตัวตลาดนั้นจะมีร้านค้าขายอยู่ทั้งบนบกและในเรือ ซึ่งสินค้าก็เป็นสินค้าทางการเกษตรจากสวนของชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง มีอาหารท้องถิ่น อาหารทะเล ขนมไทย เบเกอรี่ และของกินอร่อย ๆ จำหน่ายมากมาย มีพื้นที่ให้นั่งพักผ่อน ร่มรื่น ลมเย็นสบาย หรือใครอยากไหว้พระ ก็มีบริการล่องเรือพาเที่ยวไปยังวัดต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียงด้วย

          ทั้งนี้ทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำตลิ่งชัน-Taling Chan Floating Market Bangkok Thailand ก็ได้แจ้งว่าตลาดจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 โดยขอความร่วมมือจากลูกค้า นักท่องเที่ยว รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้าสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1.5 เมตร

3. ตลาดนัดรถไฟ รัชดา และตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ

          ตลาดนัดยามค่ำคืนที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพฯ เป็นที่นิยมของทั้งคนกรุงและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยภายในตลาดมีอาหารสตรีตฟู้ดอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองมากมายไม่รู้เบื่อ และยังมีสินค้าให้เดินเลือกช้อปปิ้งหลากหลายชนิด มาที่เดียวได้ทั้งเที่ยว ช้อปปิ้ง และอิ่มอร่อย ทางเฟซบุ๊ก ตลาดนัดรถไฟ รัชดา : Train Night Market Ratchada และเฟซบุ๊ก ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์ ได้แจ้งไว้ว่าจะสามารถเปิดให้บริการอีกครั้งได้ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป แต่จะปรับเปลี่ยนเวลาให้บริการเป็นตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งทั้งร้านค้าและนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของการป้องกันโคโรนาไวรัสอย่างเคร่งครัด
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก Touchr / Shutterstock.com

4. ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ

          สถานที่ช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงเทพฯ และประเทศไทย เป็นแหล่งรวมร้านขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง และอื่น ๆ อีกสารพัดสิ่ง โดยทางตลาดได้ประกาศเปิดการให้บริการอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยทั้งผู้ขาย-และผู้ซื้อจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของการป้องกันไวรัสโคโรนาอย่างเคร่งครัด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Chatuchak Weekend Market BMA : ตลาดนัดจตุจักรกรุงเทพมหานคร
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก Bert Klangpremchitt / Shutterstock.com

5. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ

          ตลาดน้ำยอดฮิตของชาวพระประแดง ตั้งอยู่ริมคลองบางน้ำผึ้ง ท่ามกลางชุมชนแสนเรียบง่าย โดยสินค้าส่วนใหญ่จะมาจากชาวบ้านในชุมชน มีทั้งพืชผัก-ผลไม้ อาหารท้องถิ่น อาหารทะเล อาหารแปรรูป ขนมไทยโบราณ ขนมไทยพื้นบ้าน เบเกอรี่ เครื่องดื่มหลากหลายชนิด สินค้าแฮนด์เมด ต้นไม้ประดับตกแต่งบ้าน เป็นต้น และทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ก็ได้แจ้งว่าจะเปิดให้บริการได้อีกครั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 โดยทั้งพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของโคโรนาไวรัสอย่างเคร่งครัด
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

6. ตลาดน้ำดอนหวาย จังหวัดนครปฐม

          ตลาดริมแม่น้ำท่าจีน ติดกับวัดดอนหวาย เป็นตลาดเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และเปิดขายเรื่อยมา จนเป็นตลาดขนาดปานกลางที่มีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้าให้บริการ จำหน่ายทั้งผัก-ผลไม้สด ๆ จากสวนของชาวบ้าน ผลใหญ่ คุณภาพดี ราคาไม่แพง อาหารพื้นบ้าน อาหารทะเล อาหารแปรรูป ขนมไทยโบราณ สินค้าและของที่ระลึกเก๋ ๆ โดยทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำดอนหวาย ได้แจ้งให้ทราบว่าทางตลาดน้ำเปิดให้บริการปกติทุกวัน เพียงแต่ในช่วงวันธรรมดาร้านค้าจะเปิดน้อย ส่วนวันหยุดร้านค้าจะคึกคัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงมีการรักษากฎระเบียบเกี่ยวกับการป้องกันโคโรนาไวรัสอย่างต่อเนื่อง
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

7. ตลาดน้ำวัดลำพญา จังหวัดนครปฐม

          ตลาดน้ำเก่าแก่แห่งอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนมายาวนานหลายสิบปี ภายในตลาดจะมีทั้งโซนที่ขายอยู่บนบกและขายอยู่ในเรือ มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผัก-ผลไม้สดใหม่ เพิ่งเก็บจากสวน อาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ที่เพิ่งขึ้นจากเตา ขนมไทยโบราณและเบเกอรี่หลากหลายแบบ อาหารแปรรูป อาหารทะเล และสารพัดของฝากดีเด็ด โดยทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดลำพญา ได้แจ้งว่าทางตลาดจะเปิดให้บริการได้อีกครั้งในวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 แต่ก็ยังคงต้องขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการสวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เข้าสู่ระบบการคัดกรองก่อนเข้าสู่ตลาด
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดลำพญา

8. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง จังหวัดนครปฐม

          ตลาดน้ำยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ ด้วยตลาดมีการจัดทำให้มีบรรยากาศทันสมัย ผสมผสานกับบรรยากาศธรรมชาติของทุ่งบัวแดงนับพันนับหมื่นดอกที่บานสะพรั่งชูช่อสีชมพูแดงสวยงาม พร้อมกับมีร้านค้าเปิดให้บริการอยู่ริมทุ่งบัวแดง สามารถนั่งกินไป ชมวิวไปเพลิน ๆ ได้ด้วย และตอนนี้ทางเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน ก็ได้แจ้งว่าเปิดตลาดพร้อมให้บริการทุกวันแล้ว จะไปพักผ่อนสมองสักหน่อย ถ่ายรูปชิล ๆ ก็ได้ แต่ก็ยังต้องใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล เว้นระยะห่างและการสัมผัสกับบุคคลอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด หากรู้ตัวว่ามีไข้ หรือมีอาการป่วย ก็ควรรักษาตัวก่อนมาเที่ยวเดินชมตลาด

9. ถนนคนเดินชุมชนริมคลองวัดพระงาม จังหวัดนครปฐม

          ถนนคนเดินในตัวเมืองนครปฐม ตั้งอยู่ริมคลองเจดีย์บูชา ด้านหน้าวัดพระงาม พระอารามหลวง ยาวไปจนถึงชุมชนริมคลองวัดพระงาม ซึ่งเต็มไปด้วยบ้านเรือนแถวไม้ บรรยากาศอบอุ่น ภายในถนนคนเดินมีสินค้าให้เดินเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ขนมไทย เบเกอรี่ เครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น ของฝาก ของที่ระลึก และต้นไม้ประดับบ้าน เป็นต้น โดยในเฟซบุ๊ก ถนนคนเดินชุมชนริมคลองวัดพระงาม แฟนเพจ ได้แจ้งว่าจะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยพ่อค้า-แม่ค้าจะต้องจัดร้านให้อยู่ในกฎระเบียบการป้องกันโคโรนาไวรัส และนักท่องเที่ยวจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกคนก่อนเข้าเดินชมตลาด

10. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ด้วยมีบรรยากาศสบาย ๆ คล้ายกับสมัยก่อน มีบ้านเรือนแถวไม้เรียงรายสองฟากฝั่งคลอง ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บ้านเก่าก็ถูกปรับปรุงให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง กลายเป็นโฮสเทล โฮมสเตย์ ร้านค้า ร้านอาหารเก๋ ๆ เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากที่ร้านต่าง ๆ ได้ปิดให้บริการไปนานนับเดือน ตอนนี้ก็ได้เริ่มเปิดให้บริการกันอีกครั้งแล้ว โดยในวันธรรมดาก็อาจจะมีร้านค้าน้อยบ้าง ส่วนวันหยุดก็จะมีร้านค้าพอประมาณ แต่อาจจะไม่หนาแน่นเหมือนเช่นเดิม เพราะยังคงต้องดูแลใส่ใจป้องกันโคโรนาไวรัสอยู่ ขอความร่วมมือจากทุกท่านที่จะแวะไปเดินเที่ยวชมให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างซึ่งกันและกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก M Stocker / Shutterstock.com

11. ตลาดโก้งโค้ง จังหวัดอยุธยา

          ตลาดชุมชนในอำเภอบางปะอิน จังหวัดอยุธยา ตัวตลาดออกแบบและตกแต่งให้มีบรรยากาศย้อนยุคแบบตลาดพื้นบ้านในสมัยก่อน ร้านค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในชุมชนที่นำสินค้าดีเด่นของชุมชนตัวเองมาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก-ผลไม้สดต่าง ๆ สินค้าทางการเกษตร ขนมไทยโบราณ อาหารไทยพื้นบ้าน เครื่องดื่มหลากหลายแบบ รวมถึงของฝากของที่ระลึกมากมาย ทางเฟซบุ๊ก ตลาดโก้งโค้ง ได้แจ้งว่าตลาดจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป ในทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งลูกค้าจะต้องให้ความร่วมมือในการสวมใส่หน้ากากอนามัย วัดไข้อุณหภูมิและล้างเจลล้างมือแอลกอฮอล์ก่อนเข้าเยี่ยมชมภายในตลาด พร้อมทั้งต้องเว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตรอย่างสม่ำเสมอ
ตลาดเปิดหลังโควิด-19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดโก้งโค้ง

          แม้ว่าหลาย ๆ ตลาดจะเปิดให้บริการแล้ว แต่ก็ยังต้องช่วยกันนะคะ สวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือบ่อย ๆ หากรู้ตัวว่ามีไข้ ก็อยู่บ้านกันก่อน ไว้ให้หายดีแล้ว เราจะได้ไปเดินเที่ยวกันได้อย่างสบายใจค่ะ ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายตลาดที่กำลังรอดูสถานการณ์ เอาไว้ถ้ามีการอัปเดตอะไรใหม่ ๆ เราจะนำมาเสนอให้เรื่อย ๆ นะคะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ตลาดโก้งโค้ง, ถนนคนเดินชุมชนริมคลองวัดพระงาม แฟนเพจ, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน, ตลาดน้ำวัดลำพญา, ตลาดน้ำดอนหวาย, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, Chatuchak Weekend Market BMA : ตลาดนัดจตุจักรกรุงเทพมหานคร, ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์, ตลาดนัดรถไฟ รัชดา : Train Night Market Ratchada, ตลาดน้ำตลิ่งชัน-Taling Chan Floating Market Bangkok Thailand และตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมตลาดกรุงเทพฯ และใกล้เคียง ที่เปิดช่วง พ.ค. 63 โพสต์เมื่อ 5 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:07:50 17,277 อ่าน
TOP