x close

เยือน 10 พิพิธภัณฑ์ ที่เที่ยวดัง ง่ายแค่ปลายนิ้ว ผ่าน Google Arts and Culture

          อยู่บ้านก็เที่ยวพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสวย ๆ ทั่วโลกได้ ด้วย Google Arts & Culture เว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่จะเปิดโลกพิพิธภัณฑ์ชื่อดังและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก

          ในวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ประชาชนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยการอยู่บ้านให้ได้มากที่สุด บางคนอาจจะกำลังกักตัวอยู่ด้วย ก็ยิ่งทำให้บางครั้งนั้นรู้สึกเบื่อ อาจเกิดเป็นความเครียดสะสม วันนี้เราจะพาไปผ่อนคลายด้วยเว็บไซต์ที่กำลังมาแรงมาก ๆ อย่าง Google Arts & Culture กัน ไปสถานที่จริงไม่ได้ ก็เที่ยวผ่านออนไลน์กันไปก่อน

          สำหรับ Google Arts & Culture เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะและวัฒนธรรมมากกว่า 1,200 แห่ง รวมทั้งแกลลอรี่และสถาบันต่าง ๆ มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก พร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอีกมากมาย นอกจากจะได้อ่านข้อมูลและชมภาพสวย ๆ ของสถานที่เหล่านั้นแล้ว ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของเว็บไซต์นี้ก็คือ Virtual Tours ที่ผู้ใช้งานจะสามารถชมด้านในของพิพิธภัณฑ์ แกลลอรี่ และสถานที่ต่าง ๆ ผ่านมุมมอง Street View ราวกับได้เดินเข้าไปชมสถานที่นั้น ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีทั้งมุมมองจากด้านในและด้านนอก แถมยังมีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดฟรีมาไว้บนสมาร์ตโฟนด้วยนะ เจ๋งไหมล่ะ วันนี้เราก็เลยจะลองพาไปท่องโลกกว้างด้วยเว็บไซต์นี้ โดยคัดเลือกพิพิธภัณฑ์และสถานที่ที่น่าสนใจในต่างประเทศมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปเที่ยวบนหน้าจอกับเราเลย :)

1. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum) ประเทศเนเธอร์แลนด์

          ไร้กส์มิวเซียม หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1800 เพื่อเก็บรวบรวมผลงานศิลปะ หัตถกรรม และประวัติศาสตร์ ซึ่งมีผลงานต่าง ๆ รวมกันมากกว่า 8,000 ผลงาน พร้อมทั้งยังมีการจัดกิจกรรมด้านศิลปะและวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมตลอดทั้งปี โดยใน Google Arts & Culture จะแสดงให้เห็นห้องต่าง ๆ มากกว่า 10 ห้อง

          เว็บไซต์ทางการของไร้กส์มิวเซียม : rijksmuseum.nl

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

2. Dr. Bhau Daji Lad Mumbai City Museum ประเทศอินเดีย

          ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1872 ซึ่งได้เก็บรวบรวมโบราณวัตถุและงานศิลปะทรงคุณค่าไว้มากมาย สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือ อาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม น่าสนใจทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะด้านในที่มีการออกแบบและตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา ใน Google Arts & Culture ก็ได้แสดงภาพให้เห็นด้วย

          เว็บไซต์ทางการของ Dr. Bhau Daji Lad Mumbai City Museum : bdlmuseum.org

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

3. บริติชมิวเซียม (British Museum) ประเทศอังกฤษ

          ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ. 1753 ปัจจุบันได้รวบรวมและจัดแสดงวัตถุต่าง ๆ จากทั่วโลก ซึ่งมีมากกว่า 7 ล้านชิ้น โดยเปิดให้เข้าชมฟรี มีเพียงบางผลงานเท่านั้นที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียม โดยใน Google Arts & Culture ก็แสดงให้เห็นทั้งภาพโดยรวมของพิพิธภัณฑ์และผลงานต่าง ๆ มากมาย

          เว็บไซต์ทางการของบริติชมิวเซียม : britishmuseum.org

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

4. Museo Frida Kahlo ประเทศเม็กซิโก

          มีชื่อเรียกโดยทั่วไปว่า Blue House ซึ่งมาจากอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีสีน้ำเงินอ่อนสวยโดดเด่น ดั้งเดิมนั้นเป็นบ้านของฟริดา กาโล (Frida Kahlo) จิตรกรหญิงชื่อเสียงโด่งดังของเม็กซิโก ภายในจัดแสดงเรื่องราวประวัติของเธอ พร้อมกับอุปกรณ์และข้าวของต่าง ๆ รวมทั้งผลงานศิลปะอันล้ำค่าที่หาชมได้ยากยิ่ง โดยใน Google Arts & Culture ก็ได้แสดงให้เห็นทั้งภายในและภายนอกของพิพิธภัณฑ์

          เว็บไซต์ทางการของ Museo Frida Kahlo : museofridakahlo.org.mx

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

5. พิพิธภัณฑ์ศิลปะฟูจิโตเกียว (Tokyo Fuji Art Museum)

          พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับงานศิลปะ เครื่องปั้น ศิลปะกรรม และวัฒนธรรมต่าง ๆ ก่อตั้งโดย Daisaku Ikeda ในปี ค.ศ. 1983 ปัจจุบันได้จัดแสดงผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมจากในญี่ปุ่น เอเชีย และยุโรป ซึ่งได้นำผลงานต่าง ๆ ของพิพิธภัณฑ์ไปจัดแสดงรูปแบบนิทรรศการชั่วคราวในประเทศอื่น ๆ ด้วย ใน Google Arts & Culture ก็ได้แสดงให้เห็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในหลายมุมมอง

          เว็บไซต์ทางการของพิพิธภัณฑ์ศิลปะฟูจิโตเกียว : fujibi.or.jp

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

6. The J. Paul Getty Museum ประเทศสหรัฐอเมริกา

          พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่โด่งดังของแคลิฟอร์เนีย ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Getty Center บนเนินเขาในเขต Brentwood มีลักษณะเป็นบ้านและอาคารรูปทรงทันสมัย จัดแสดงทั้งภาพวาดยุโรป ภาพเขียน ประติมากรรม ศิลปะตกแต่ง ภาพถ่าย และอื่น ๆ อีกมากมาย

          เว็บไซต์ทางการของ The J. Paul Getty Museum : getty.edu

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

7. Pergamonmuseum ประเทศเยอรมนี

          หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญของเบอร์ลิน ตั้งอยู่บน Museum Island ใจกลางแม่น้ำชเปร ตัวอาคารสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1910 สวยงามทั้งภายนอกและภายใน จัดแสดงผลงานศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับทางตะวันออกกลาง พร้อมทั้งศิลปะอิสลาม Google Arts & Culture ก็ได้แสดงให้เห็นผลงานศิลปะสวยงามต่าง ๆ มากมายหลายร้อยผลงานเลยทีเดียว

          เว็บไซต์ทางการของ Pergamonmuseum : smb.museum

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

8. ทัชมาฮาล (Taj Mahal) ประเทศอินเดีย

          1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สัญลักษณ์แห่งความรักของสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน และพระนางมุมตัซ มาฮาล พระมเหสีของพระองค์ สร้างขึ้นเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1632 ติดกับแม่น้ำ Yamuna ในเมืองอัครา มีลักษณะเป็นวิหารขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอิสลาม สร้างจากหินอ่อนทั้งหมด ตกแต่งประดับประดาส่วนต่าง ๆ อย่างสวยงาม ด้านหน้าเป็นสระน้ำทอดยาว สะท้อนภาพของทัชมาฮาลได้สวยเฉียบ ความสวยงามนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ. 1983 ปัจจุบันที่นี่เป็นทั้งสุสานและพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เข้าเที่ยวชม โดยใน Google Arts & Culture จะแสดงให้เห็นทัชมาฮาลจากมุมมองด้านบนหออะซาน

          เว็บไซต์ทางการของทัชมาฮาล : tajmahal.gov.in

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

9. Melbourne Cricket Ground ประเทศออสเตรเลีย

          สนามคริกเก็ตเมลเบิร์น สนามกีฬาขนาดใหญ่ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งเคยใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 16 เมื่อปี ค.ศ. 1956 สามารถจุคนได้มากถึง 100,000 คน ซึ่งใช้เป็นสนามในการแข่งขันทั้งของ Marylebone Cricket Club และ Australian Football League และยังใช้จัดอีเวนต์ คอนเสิร์ตต่าง ๆ อีกมากมาย ใน Google Arts & Culture ก็แสดงให้เห็นภาพมุมกว้างของสนามด้วย

          เว็บไซต์ทางการของ Melbourne Cricket Ground : mcg.org.au

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

10. Palace of Versailles ประเทศฝรั่งเศส

          พระราชวังแวร์ซาย พระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ที่เขตแวร์ซาย ในกรุงปารีส มีฐานะเป็นพระราชวังราชวงศ์ฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1682 หรือในช่วงพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส มีการก่อสร้างและออกแบบอย่างหรูหราทั้งภายนอกและภายใน ภายนอกเป็นสวนสวยกว้างใหญ่ ส่วนด้านในนอกจากจะเปิดให้เข้าชมการออกแบบภายในแล้ว ก็ยังจัดแสดงข้าวของ วัตถุสำคัญต่าง ๆ ของราชวงศ์ฝรั่งเศสด้วย หากเปิดชมใน Google Arts & Culture ก็จะได้เห็นความอลังการของพระราชวังแห่งนี้

          เว็บไซต์ทางการของ Palace of Versailles : chateauversailles.fr

Google Arts & Culture

Google Arts & Culture

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น เพราะยังมีพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ชมอีกเพียบ ยังไงใครอยู่บ้านว่าง ๆ ก็ลองเข้าไปชมกันนะ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
Google Arts & Culture, tajmahal.gov.in, bdlmuseum.org, rijksmuseum.nl, museofridakahlo.org.mx, fujibi.or.jp, getty.edu, smb.museum, britishmuseum.org, visitvictoria.com, mcg.org.au, chateauversailles.fr

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เยือน 10 พิพิธภัณฑ์ ที่เที่ยวดัง ง่ายแค่ปลายนิ้ว ผ่าน Google Arts and Culture อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 10:56:35 26,641 อ่าน
TOP