x close

เที่ยวไทยอุ่นใจ ห่างไกล COVID-19 กับการปฏิบัติตัวเมื่อออกไปเที่ยว

          แนะนำวิธีการป้องกันตัวเองในการออกไปเที่ยวไทยในช่วงที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ควรหลีกเลี่ยงสิ่งใดบ้าง มีข้อควรรู้อะไรน่าสนใจ มาอัปเดตกัน

          การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) ได้สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยที่มีตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้หลายคนไม่กล้าออกไปไหน ไม่อยากออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้าน รวมทั้งงดการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศตอนนี้ก็ต้องบอกว่าถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่การท่องเที่ยวไทยถ้าให้มองภาพโดยรวมก็ยังถือว่าไปได้อยู่ แต่ ! เพียงต้องระมัดระวังให้มากขึ้น และเข้าใจถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในภาวะที่มีโรคระบาดนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการป้องกันตัวเองในการออกไปเที่ยวไทยมาฝากกัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

          ก่อนเดินทางออกจากบ้าน นอกจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการตรวจเช็กข้อมูล ติดตามข่าวสาร และสถานการณ์ของโรคในแต่ละวัน ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทางโซเชียลมีเดียของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น

          - กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
          - กระทรวงสาธารณสุข
          - กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism

          นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ covidtracker.5lab.co ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัทเอกชนอย่าง 5Lab ที่คอยอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่เสี่ยงเกี่ยวกับการแพร่กระจายของ COVID-19 พร้อมทั้งแจ้ง Fake News ไว้ด้วย โดยข้อมูลที่ทางผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้มานั้น จะเป็นข้อมูลจากหน่วยงานราชการ รวมถึงสื่อหลักที่ได้รับความน่าเชื่อถือสูง

สิ่งของที่ควรพกพาก่อนออกจากบ้าน

          เมื่อเช็กข้อมูลเรียบร้อยแล้วก็มาถึงการเตรียมสิ่งของต่าง ๆ ก่อนออกจากบ้านกันบ้าง ในจุดนี้อยากให้ตระหนักถึงคำว่า "สิ่งของส่วนตัว" ให้มากที่สุด ไม่ว่าอะไรก็ตามก็ต้องเตรียมแยกเป็นของแต่ละคนไปเลย คล้าย ๆ ถุงยังชีพส่วนตัวที่จะควรมีติดตัว สิ่งของสำคัญที่ควรพวกออกจากบ้านของแต่ละคน เช่น

          - หน้ากากอนามัย
          - เจลล้างมือ
          - แอลกอฮอล์ใส่ขวดเล็ก ๆ สำหรับฉีดเช็ดทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ เช่น เก้าอี้สาธารณะ, ราวจับบนรถโดยสารสาธารณะ และสุขภัณฑ์ในห้องน้ำสาธารณะ
          - กล่องข้าว ช้อน ส้อมส่วนตัว
          - ขวดน้ำและหลอดน้ำส่วนตัว
          - หากสามารถเตรียมอาหารไปเองได้ ก็ควรเตรียมไปเอง

ทิปส์ท่องเที่ยว COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

เดินทางเที่ยวไทยด้วยวิธีไหนดี

          การใช้รถโดยสารสาธารณะไปเที่ยวในช่วงนี้ ก็ต้องบอกว่าถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะมีผู้คนมากมายใช้บริการ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครที่กำลังอยู่ในความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็แนะนำว่าให้เลือกระบบขนส่งสาธารณะที่เป็นระบบเปิด เช่น รถโดยสารประจำทางแบบธรรมดา (ไม่มีแอร์), เรือโดยสารแบบเปิด และรถไฟชั้นธรรมดา (ไม่มีแอร์) ทั้งนี้ ไม่ควรสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น 

          ส่วนถ้าใครมีรถยนต์ส่วนตัวก็ไปเฉพาะครอบครัวตัวเองก่อน ไม่ควรเกินคันละ 4 คน ระหว่างนั่งในรถก็ใส่หน้ากากอนามัย พูดคุยโดยเว้นระยะนั่งให้ห่างกันสักนิด ไม่ไอ จาม หรือสั่งน้ำมูกใส่กันในรถ

สถานที่ท่องเที่ยวแบบไหนที่ยังคงท่องเที่ยวได้

          หากพิจารณาตามเส้นทางการแพร่เชื้อของโคโรนาไวรัส ก็จะเห็นได้ว่าสามารถแพร่เชื้อได้ดีในสถานที่อากาศเย็น อับชื้น สถานที่ปิด และผู้คนแออัด นั่นหมายความว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นระบบปิดก็คงไม่ปลอดภัยมากนัก แม้จะมีการทำความสะอาดอยู่ตลอดก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ช่วงนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สวนน้ำ แหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนแออัด รวมทั้งที่เที่ยวที่มีพื้นที่จำกัดไปก่อน

          แนะนำว่าควรไปท่องเที่ยวสถานที่ที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก มีพื้นที่ให้นั่งพักผ่อนกว้าง ๆ  เช่น ที่เที่ยวทะเล เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกันกับนักท่องเที่ยวท่านอื่น ๆ ในระยะใกล้กัน

การปฏิบัติตัวระหว่างการออกไปท่องเที่ยว

          เมื่อทุกอย่างพร้อม คราวนี้ก็ออกเดินทางได้ ซึ่งก็ยังคงควรเที่ยวแบบไม่ประมาทแม้ว่าเราจะเตรียมตัวมาพร้อมแล้ว โดยระหว่างการท่องเที่ยวควรปฏิบัติตัว ดังนี้

          - ใส่หน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย

          - หากเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ แนะนำให้หลีกเลี่ยงบริเวณผู้คนแออัด ให้ยืน/นั่งในจุดที่ห่างจากคนอื่น ๆ อย่างน้อย 70 เซนติเมตร - 1 เมตร

          - เช็ดทำความสะอาดจุดเสี่ยงต่าง ๆ ด้วยแอลกอฮอล์ และใช้เจลล้างมือให้ติดเป็นนิสัย

          - เลือกซื้ออาหารจากร้านค้าที่สะอาด กินเมนูที่ทำสุกใหม่ เป็นเมนูที่ผ่านความร้อนสูง แล้วให้ทางร้านค้าใส่ภาชนะที่เราเตรียมมา หลีกเลี่ยงการกินอาหารแบบแชร์กัน ให้เลือกกินจานใครจานมันดีที่สุด
 
          - น้ำดื่ม ซื้อใส่แก้วส่วนตัว

          - หมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อย ๆ หากไม่จำเป็นไม่ควรนำมือขึ้นมาสัมผัสปาก ตา จมูก

          - ถ้าพักค้างคืน แนะนำให้เตรียมผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้าส่วนตัวไปด้วย

          - หลีกเลี่ยงงานสังสรรค์ งานปาร์ตี้ ที่ต้องพบปะผู้คนเยอะ ๆ

          - หลีกเลี่ยงการเข้าไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่มีระบบปิดและผู้คนแออัด

          - หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับจุดสาธารณะหากไม่จำเป็น เช่น ราวบันได, ลิฟต์โดยสาร และพักวางแขน ถ้าต้องแตะจับจริง ๆ ก็ใช้ทิชชูรองก่อน ห้ามนำมือไปสัมผัสหน้าตา จมูก ก่อนทำความสะอาด

          - การใช้ห้องน้ำสาธารณะ ควรฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคในจุดเสี่ยงต่าง ๆ ก่อน เช่น ลูกบิดประตู, ตัวปิด-เปิดก็อกน้ำ, บริเวณเปิด-ปิดสายฉีดก้น และฝารองนั่งโถส้วม

          - การทิ้งขยะจำพวกกระดาษชำระ หน้ากากอนามัย ผ้าอ้อม และทิชชูเช็ดปาก/น้ำมูก ให้ใส่ถุงแยกต่างหาก ปิดปากถุงให้สนิทก่อนทิ้งลงถังขยะ

          - หากมีอาการอยู่ในความเสี่ยงของโรคระบาด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที

ป้องกัน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

การปฏิบัติตัวเมื่อกลับมาจากการท่องเที่ยว

          เมื่อกลับมาจากการท่องเที่ยวแล้ว ควรรีบทำความสะอาดทั้งตัวเอง เสื้อผ้า และข้าวของต่าง ๆ ให้เรียบร้อย สิ่งไหนอบฆ่าเชื้อได้ก็ควรทำ และหากประเมินแล้วว่าตนเองเผลอเข้าไปในจุดเสี่ยง ให้กักตัวเองอยู่บ้านก่อน 14 วัน เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเอง คนรอบข้าง และสังคม และควรสังเกตตัวเองด้วยว่ามีอาการตรงกับอาการของโรคระบาดหรือไม่ ถ้ามีต้องรีบปรึกษาเจ้าหน้าที่ถึงการปฏิบัติตัวต่อไป

          ก็ต้องยอมรับกันว่าหากเราเพียงแต่ใช้ชีวิตในบ้านอาจเกิดความเครียดสะสม ก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ง่ายอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตในช่วงนี้การมีสติจึงสำคัญที่สุด ใช้ชีวิตกันได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องไม่ประมาทนะ :)

          หมายเหตุ : ทั้งนี้ การไปเที่ยวในช่วงนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล รวมถึงการได้พิจารณาแล้วว่าตัวเราเองมิได้เดินทางไปในสถานที่สุ่มเสี่ยงมาก่อน 14 วัน ไม่มีอาการป่วยไข้ หรือโรคประจำตัวใด ๆ มิได้กำลังเดินทางไปเที่ยวในพื้นที่เสี่ยง พร้อมทั้งมีความพร้อมที่จะป้องกันตนเองตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงสาธารณสุข, กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism, covidtracker.5lab.co
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวไทยอุ่นใจ ห่างไกล COVID-19 กับการปฏิบัติตัวเมื่อออกไปเที่ยว อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2563 เวลา 19:04:15 6,614 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP