x close

ต้นแปะก๊วยเปลี่ยนสีในเอเชีย ชี้พิกัดเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

          พาไปชมต้นแปะก๊วยสวย ๆ ทั่วเอเชีย ที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่น่าไปเยือนสักครั้ง ใครกำลังมองสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศสวย ๆ ไว้ไปเที่ยวพักผ่อนช่วงปลายปี ลองดูสถานที่ชมต้นแปะก๊วยกันได้เลยที่นี่
          ช่วงปลายปีหลายคนก็อยากจะไปเที่ยวพักผ่อนในต่างประเทศ ซึ่งถ้าใครไปช่วงคาบเกี่ยวฤดูระหว่างหน้าฝนและหน้าหนาว หรือในหลาย ๆ ประเทศจะเรียกว่า ฤดูใบไม้ร่วง ก็จะได้ชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีกันด้วย ซึ่งเจ้าต้นไม้ที่สามารถเปลี่ยนสีใบได้นั้นไม่ได้มีแค่เมเปิลเท่านั้น แต่ยังมี "ต้นแปะก๊วย" ต้นไม้ที่มีดีทั้งสรรพคุณทางด้านการแพทย์ และงดงามในยามฤดูใบไม้ร่วงที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองโดดเด่น ยิ่งถ้าอยู่รวมกันหลาย ๆ ต้นยิ่งสวยงาม ในเอเชียก็มีให้ชมหลายแห่ง วันนี้ก็เลยจะพาไปชมสถานที่ปลูกต้นแปะก๊วยเด่น ๆ ในเอเชียกัน มีทั้งต้นเก่าแก่หลายพันปี หุบเขา หมู่บ้าน และถนนต้นแปะก๊วย สวยจนต้องเก็บลงลิสต์ที่เที่ยวต่างประเทศในฝันเลยล่ะ

1. วัดเจ้าแม่กวนอิม เมืองซีอาน ประเทศจีน

          วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา Zhongnan ห่างจากเมืองซีอานไปราว ๆ 30 กิโลเมตร ใกล้กับย่าน Nanshicun เขต Chang'an เมืองซีอาน มณฑลส่านซี เป็นสถานที่ตั้งของต้นแปะก๊วยที่มีอายุมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตามประวัติบอกไว้ว่าเป็นต้นแปะก๊วยที่ปลูกขึ้นโดยจักรพรรดิถังไท่จง แห่งราชวงศ์ถัง ทำให้ปัจจุบันต้นแปะก๊วยนี้มีอายุมากกว่า 1,400 ปี ลำต้นจึงสูงใหญ่ แต่กิ่งก้านสาขาออกมาปกคลุมลานวัดเป็นบริเวณกว้าง พอเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็จะเปลี่ยนสีใบเป็นสีเหลืองอร่าม หากมองมุมสูงจะเหมือนการแต้มจุดสีเหลืองสด ๆ ลงไปใจกลางป่าสีเขียวเลยทีเดียว
 
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก canghai76 / Shutterstock.com

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก canghai76 / Shutterstock.com

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก canghai76 / Shutterstock.com

2. หมู่บ้านโถว่เล่อ มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

          อีกหนึ่งสถานที่ชมต้นแปะก๊วยที่สวยที่สุดทางตอนใต้ของจีน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาในเขตผานสุ่ย (Panzhou) เมืองลิ่วผานสุย (Liupanshui) มณฑลกุ้ยโจว ที่รายล้อมไปด้วยต้นแปะก๊วยหลายสิบต้น อายุ 1,200-1,500 ปี และแน่นอนว่าในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็จะเปลี่ยนสีสันกลายเป็นสีเหลืองทองสวยงามปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน จนทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้ฉายาว่าหมู่บ้านทองคำ

3. หุบเขาแปะก๊วย เมืองซูโจว มณฑลหูเป่ย์

          แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของมณฑลหูเป่ย์ เป็นเขตบริเวณเชิงเขาในเมืองซูโจว (Suizhou) มณฑลหูเป่ย์ ซึ่งโดยรอบของพื้นที่มีต้นแปะก๊วยอยู่หลายหมื่นต้น มากกว่า 300 ต้นที่มีอายุเกิน 1,000 ปี จึงมีทั้งต้นเล็ก-ใหญ่ผสมกันไปในหุบเขา ยามที่ใบไม้เปลี่ยนสีก็จะกลายเป็นหุบเขาสีเหลืองสดใส เดินไปทางไหนก็มีแต่ต้นแปะก๊วยรายล้อม ถ่ายรูปได้หลากหลายมุม

4. Wudang Mountains เมืองชี่หยาน มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน

          สถานที่ชมต้นแปะก๊วยที่สวยที่สุดอีกแห่งของมณฑลหูเป่ย์ ตั้งอยู่ในเขตตันเจียงโขว (Danjiangkou) เมืองชี่หยาน (Shiyan) มณฑลหูเป่ย์ เป็นพื้นที่ภูเขาที่เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ หลากหลายชนิด แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ต้นแปะก๊วย ที่มีมากมายหลายร้อยต้น กระจัดกระจายไปทั่วทั้งหุบเขา พอถึงช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยงาม บางหย่อมก็จะสลับกับสีแดง สีส้ม เพราะมีพรรณไม้อื่น ๆ อยู่ด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียวคุ้ม
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก KernelNguyen / Shutterstock.com

5. เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน

          นอกจากเมืองเฉิงตูจะโดดเด่นในแง่ของการเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของจีนแล้ว ที่นี่ก็ยังโดดเด่นด้านการท่องเที่ยวด้วย มีสถานที่ท่องเที่ยวเฉิงตูที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เที่ยวได้ทั้งปี และสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับเฉิงตู ก็คือ การไปชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยเฉพาะต้นแปะก๊วยที่มีจุดชมกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง บางจุดเป็นสวนสาธารณะกลางเมือง บางจุดเป็นถนนในมหาวิทยาลัย บางจุดเป็นต้นไม้ริมถนน และสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย จนหลาย ๆ คนยกให้เป็นเมืองแห่งต้นแปะก๊วยเลยทีเดียว

          จุดชมต้นแปะก๊วยในเฉิงตู เช่น Sichuan University, The University of Electronic Science and Technology of China, People's Park, Yinxing Lu, Jinsha Site Museum, Du Fu's Thatched Cottage Museum, Baihuatan Park, East Jinli Road, Jinxiu Alley & Jinxiu Street และ Hejiang Pavilion Area
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก B.Zhou / Shutterstock.com

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก LP2 Studio / Shutterstock.com

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก  LP2 Studio / Shutterstock.com

6. เขตฮะชิโอจิ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

          โตเกียว เป็นเมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีสิ่งที่น่าสนใจให้ไปเที่ยวชมมากมาย หนึ่งในเทศกาลที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอย ก็คือ เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี หนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ถนน Koshu ตั้งแต่บริเวณแยก Oiwakecho ไปจนถึง Takao-kaido Ave ในเขตฮะชิโอจิ (Hachioji) รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 4 กิโลเมตร มีต้นแปะก๊วยเรียงรายไปตลอดสองฟากฝั่งถนนรวมมากกว่า 700 ต้น แทบไม่ต้องบอกเลยว่าช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีถนนเส้นนี้จะงดงามน่าเที่ยวชมขนาดไหน และทุก ๆ ปีก็จะมีการจัดเทศกาลชมต้นแปะก๊วยในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนด้วย
 
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก aiaikawa / Shutterstock.com

7. สวน Meiji Jingu Gaien โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

          ถนนแปะก๊วยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่บริเวณ Jingu Gaien Ginkgo Avenue บนถนน Icho Namiki ใกล้กับศาลเจ้าเมจิ ทั้งสองฟากฝั่งถนนมีต้นแปะก๊วยปลูกเรียงรายหนาตา ขนาดต้นสูงโดดเด่นเสมอกัน ยิ่งทำให้ดูสวยงาม ช่วงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี ที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ที่ต้องการไปเห็นภาพของต้นแปะก๊วยสีเหลืองสดใสอร่ามตา ท่ามกลางอากาศเย็นสบายในช่วงปลายปี
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก picture cells / Shutterstock.com

8. ถนนชองดง-กิล (Jeongdong-gil) และถนนถ็อกซูกุง-กิล (Deoksugung-gil) โซล ประเทศเกาหลีใต้

          ถนนเส้นเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับพระราชวังต๊อกซูในโซล ประเทศเกาหลีใต้ ถูกปูทางเดินเท้าด้วยอิฐสีน้ำตาลตลอดเส้น พร้อมกับมีต้นแปะก๊วยเรียงรายตลอดแนวถนน ดูร่มรื่น เย็นสบายตา ไม่พลุกพล่าน เงียบสงบ บางช่วงเป็นร้านอาหารและคาเฟ่น่ารัก ๆ เหมาะแก่การไปเดินเล่นชิล ๆ ระหว่างวัน ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็จะได้เห็นภาพของต้นแปะก๊วยสีเหลืองสวยงาม จนได้ชื่อว่าถนนโรแมนติกแห่งโซล
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก Sanga Park / Shutterstock.com

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก Sanga Park / Shutterstock.com

9. ถนน Sinsa-dong Garosu-gil Road โซล ประเทศเกาหลีใต้

          ถนนเส้นเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจอีกแห่งของโซล ตลอดสองฟากฝั่งถนนจะมีร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่น่ารัก ๆ ให้เดินแวะเที่ยวชม ซึ่งวัยรุ่นเกาหลีมักจะมาเดินเล่นกัน ด้วยไม่วุ่นวายเท่ากับย่านช้อปปิ้งชื่อดังอื่น ๆ และยังมีร้านจำหน่ายสินค้าจากดีไซเนอร์และศิลปินท้องถิ่น ซึ่งตัวสินค้าก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร นอกจากนี้ บนถนนเส้นนี้ก็ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้สูงเรียงรายสวยงาม ต้นไม้ที่ว่านี้ก็คือ ต้นแปะก๊วย นั่นเอง มีมากกว่า 50 ต้น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งแห่งจุดเช็กอินในการชมใบไม้เปลี่ยนสี

10. โอลิมปิก ปาร์ก (Olympic Park) โซล ประเทศเกาหลีใต้

           สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่มีทั้งอารีน่า สนามกีฬา ศูนย์กีฬา พิพิธภัณฑ์ และสวนสวย ๆ เป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายที่สำคัญของโซล อากาศเย็นสบาย ดูสดชื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย และในด้านหนึ่งของสวนทางฝั่งถนน Wiryeseong-daero ก็มีการปลูกต้นแปะก๊วยไว้หลายร้อยต้น เรียงรายไปตลอดแนวถนนยาวกว่า 1 กิโลเมตร ปลูกอยู่บนทางเท้าเป็นสองแถว จึงทำให้กลายเป็นอุโมงค์ต้นแปะก๊วย และยังปลอดภัยในการเดินถ่ายรูปด้วย
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก Sagase48 / Shutterstock.com

11. Ginkgo Asan Road จังหวัดชุงช็องใต้ ประเทศเกาหลีใต้

          ถนนสายเล็ก ๆ ริมแม่น้ำในหมู่บ้าน Baekam-ri ตำบล Yeomchi-eup เมืองอาซาน จังหวัดชุงช็องใต้ ซึ่งปลูกต้นแปะก๊วยมากกว่าร้อยต้นเรียงรายไปตลอดริมชายฝั่งแม่น้ำ และยังปลูกเป็นสองแถว เพื่อเป็นอุโมงค์ต้นไม้สุดร่มรื่น ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จึงจะได้เห็นอุโมงค์ต้นแปะก๊วยสีทองสวยสะกดใจ บางปีก็มีการตกแต่งประดับประดาด้วยหลอดไฟดวงเล็ก ๆ ทำให้สามารถไปเที่ยวชมได้ในช่วงกลางคืนด้วย
สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

สถานที่ชมต้นแปะก๊วย

ภาพจาก surachat treekidakorn / Shutterstock.com

          แต่ละสถานที่ก็สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ซึ่งแน่นอนว่าในเอเชียของเราก็ยังมีอีกหลายแห่งที่มีต้นแปะก๊วยสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชม แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เหมาะต่อการออกไปเที่ยวที่ไหน ด้วยสถานการณ์ของการระบาดเกี่ยวกับโคโรนาไวรัส แต่ก็สามารถชมภาพสวย ๆ กันไปก่อนได้ เอาไว้สถานการณ์ปกติแล้ว ถ้าอยากไปเที่ยวต่างประเทศก็จะได้วางแผนไปชมใบไม้เปลี่ยนสีกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็หวังว่าปลายปีนี้เราจะได้ไปชมความงดงามของโลกใบนี้กันต่อนะ :)
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
china.org.cn, ecns.cn, eguizhou.gov.cn, chinadaily.com.cn, travelchinaguide.com, chinadiscovery.com, gochengdu.cn, gotokyo.org และ visitkorea.or.kr
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ต้นแปะก๊วยเปลี่ยนสีในเอเชีย ชี้พิกัดเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง โพสต์เมื่อ 5 มีนาคม 2563 เวลา 15:49:13 22,627 อ่าน
TOP