x close

ลุยตัดไฟ-สัญญาณโทรศัพท์บนดอยม่อนแจ่ม กดดันปมรื้อถอนรีสอร์ตรุกป่า

          ลุยตัดไฟฟ้า-สัญญาณโทรศัพท์-อินเทอร์เน็ต บนดอยม่อนแจ่ม กดดันผู้ประกอบการปมรีสอร์ตรุกป่า ด้านชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เตรียมรวมตัวขอความเป็นธรรม

          จากกรณีที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ให้ผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่ม ทั้ง ต.แม่แรม และ ต.โป่งแยง ปิดสถานประกอบการ เพราะไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ภายใน 30 วัน แต่ว่าทางผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ตม่อนแจ่มยังคงเปิดให้บริการตามปกติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยว พักผ่อนได้ทุกวัน

อ่านข่าว : เจ้าของโรงแรม - รีสอร์ต ม่อนแจ่ม ไม่สนคำสั่งปิด วอนรัฐเห็นใจชาวบ้านเดือดร้อนขาดรายได้

          ความคืบหน้าล่าสุด (17 กุมภาพันธ์ 2563) ข่าวช่องวัน รายงานว่า ขณะนี้มีการตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่ายในพื้นที่ พร้อมกับรื้อถอนเสาทวนสัญญาณบนดอยม่อนแจ่มออกไปแล้ว ส่วนสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ถูกระงับไปด้วย นอกจากนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังมีหนังสือแจ้งเตรียมตัดกระแสไฟฟ้าที่ต่อพ่วงจากมิเตอร์หลัก เนื่องจากผิดเงื่อนไขการใช้ไฟฟ้า โดยหนังสือระบุจะมีการตัดกระแสไฟฟ้าในวันนี้

          นายสุรินทร์ นทีไพรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้านหนองหอยเก่า หมู่ 7 ต.แม่แรม ระบุว่า การตัดสัญญาณดังกล่าวทำให้ชาวบ้านบนดอยม่อนแจ่มเดือดร้อน อีกทั้งยังส่งผลกระทบไปอีกหลายหมู่บ้านที่อาศัยสัญญาณจากเสาที่ถูกรื้อถอนไป ซึ่งหลังสัญญาณถูกตัดเมื่อ 3 วันก่อน ทางหมู่บ้านได้ร้องขอผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ส่งรถโมบายมาช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับชาวบ้าน แต่ก็ไม่รู้ว่ารถโมบายจะมาจอดได้นานแค่ไหน

          สำหรับปัญหาเรื่องการใช้ไฟฟ้านั้น ทั้งดอยม่อนแจ่มมีมิเตอร์ที่ขอจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่ถึง 10 ตัว ที่เหลือเป็นการต่อพ่วงจากชาวบ้าน ที่ขอมิเตอร์ได้น้อยเพราะอยู่ในพื้นที่ป่า ทำให้ไม่สามารถเดินสายไฟได้ หากกระแสไฟฟ้าถูกตัด จะทำให้ชาวบ้านมากกว่า 300 คน เดือดร้อนทันที

          นายสุรินทร์ บอกอีกว่า ขณะนี้ยังมีผู้ประกอบการบางส่วนเปิดให้บริการรีสอร์ต โดยเป็นกลุ่มที่ได้รับการอนุโลมจากคำสั่ง คสช. ที่ 6/2562 ประมาณ 10 กว่าราย ส่วนที่เหลือนั้นยุติให้บริการหมดแล้ว ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและชาวบ้านที่ถูกสั่งปิด พร้อมเจรจาและรับเงื่อนไขทุกอย่าง จะให้รื้อกี่หลัง เหลือกี่หลังก็ยินดี แต่การตัดไฟฟ้า ตัดสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตนั้น ถือว่ารุนแรง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ชาวบ้านบนดอยม่อนแจ่มจะรวมตัวยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ขณะที่บางส่วนจะเดินทางเข้ายื่นหนังสือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกรุงเทพมหานคร

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุยตัดไฟ-สัญญาณโทรศัพท์บนดอยม่อนแจ่ม กดดันปมรื้อถอนรีสอร์ตรุกป่า อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:30:52 28,997 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP