x close

ท่องเที่ยววิถีชาวนา เย็นตา พาปอดสบาย ไปกับนาข้าวสีเขียว

          เที่ยววิถีไทย ชวนไปเที่ยวไทยกับสถานที่ท่องเที่ยววิถีชาวนา เพลิดเพลินกับการชมวิวและเก็บภาพสวย ๆ ของนาข้าวกว้างใหญ่ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมดี ๆ มากมาย

          ช่วงนี้มีหลากหลายปัญหาที่ทำให้ทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายบั่นทอนลงไป ทั้งฝุ่นควันและโรคต่าง ๆ ก็เลยอยากจะชวนให้ออกไปท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติของเมืองไทยกันหน่อยดีกว่า คราวนี้ขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวแบบวิถีไทย พาใจ พาร่างกายไปพักผ่อนกับท้องทุ่งนาสวย ๆ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. Patom Organic Farm สวนสามพราน จังหวัดนครปฐม

          ฟาร์มออร์แกนิกใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับมาตรฐานสากลระดับโลก เป็นส่วนหนึ่งของสวนสามพราน ตัวฟาร์มตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำท่าจีน แบ่งเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน มีทั้งไร่-สวนพืชผักสวนครัว รวมไปถึงนาข้าวผืนกว้าง ที่พร้อมรอต้อนรับให้มาเดินเที่ยวชม เก็บภาพสวย ๆ รวมทั้งทำกิจกรรมตามวิถีชีวิตชาวนา และยังจะได้ร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเกษตรกร พร้อมทั้งกินอาหารอร่อย ๆ จากพืช-ผัก และข้าวหอมมะลิปลอดสารพิษด้วย สามารถดูรายละเอียดการเที่ยวชมได้จากเว็บไซต์ของทางฟาร์ม
 

  • ที่ตั้ง : สวนสามพราน ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ให้เข้าชมเป็นรอบ คือ เวลา 10.00 น., 14.00 น., 16.00 น. ส่วนของ Patom Organic Village จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
  • เว็บไซต์ : patom.com
  • เฟซบุ๊ก : Patom 
  • Google Maps : Patom Organic Farm
วิถีชาวนา

ภาพจาก patom.com

วิถีชาวนา

ภาพจาก patom.com

2. ทุ่งธรรมนา ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์และฟาร์มชุมชมชน จังหวัดนครปฐม

          ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ใกล้กรุงเทพฯ ที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของลูกชาวนา ได้เดินเล่นชมนาข้าวสีเขียวชิล ๆ พร้อมกับทำกิจกรรมสนุกสนานริมท้องนา ผู้ใหญ่ทำได้ เด็กทำดี มีความรู้กลับบ้าน พร้อมกับได้สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นกลับไปเต็มปอด และยังมีผลิตภัณฑ์สินค้าทางการเกษตรแบบปลอดสารพิษให้ได้ช้อปปิ้งติดไม้ติดมือกลับบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย
 

3. ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย - นาเฮียใช้ จังหวัดสุพรรณบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของสุพรรณบุรี นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของท้องทุ่งนาสีเขียวกว้างใหญ่ ได้ชมแปลงนาสาธิตสมัยใหม่ที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้ใกล้ชิดกับและเข้าใจวิถีเกษตรอย่างง่ายดาย และยังมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณที่เกี่ยวข้องกับการทำนา บ้านเรือนไทย หอคอยชมนา คอกน้องควาย ร้านค้า ร้านอาหาร ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย 
 

วิถีชาวนา

วิถีชาวนา

ภาพจาก Supavadee butradee / Shutterstock.com

4. Wisdom Farm พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจร ที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์ในอาคาร และพิพิธภัณฑ์มีชีวิตกลางแจ้ง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีแปลงนาข้าวสีเขียวสบายตาให้ได้ชื่นชม โดยเฉพาะโซนใหม่อย่าง  Wisdom Farm ที่มีสะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนาทอดยาวโค้งลัดเลาะไปรอบ ๆ ท้องทุ่งสีเขียวชอุ่ม มีศาลาและจุดนั่งพักชิล ๆ อยู่ตลอดทางเดิน พร้อมทั้งมี Wisdom Cafe' ที่พร้อมเสิร์ฟน้ำผลไม้สด ๆ เย็นชื่นใจ ปลอดภัย ไร้สารพิษ ดีต่อสุขภาพ ไว้รอต้อนรับด้วย
 

5. ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง จังหวัดปทุมธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวชิล ๆ นำเสนอวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนมอญในชุมชน ด้วยการชูโรงวิถีชีวิตเกษตรกร ปรับปรุงพื้นที่ให้กลายเป็นสวนและนาข้าวที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม ไฮไลต์ก็คือ สะพานไม้ ซึ่งทอดยาวไปมาในแปลงนา นักท่องเที่ยวสามารถได้เดินเที่ยวชมนาข้าวได้อย่างใกล้ชิด มีศาลาให้นั่งเล่น พร้อมด้วยซุ้มไม้ไผ่ริมท้องนาอีกหลายหลัง

          กิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจของทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง เช่น การแต่งกายชุดมอญพื้นเมือง, การพายเรือชมสวนมะม่วงและสวนมะพร้าว, การชมโรงเรือนปลูกเมลอนหวานกรอบ, การเล่นเรือเป็ด, ชมคอกควาย, ชมแปลงผักสวนครัว, ชมการเลี้ยงไก่ชิงช้าสวรรค์, เดินเที่ยวชมสวนรอบ ๆ, ชมการหมักปุ๋ย, การเลี้ยงไส้เดือน เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีหอยทอด, ข้าวแช่มอญ, ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก, กระเพาะปลาเห็ดหอมสด, ส้มตำ-ไก่ย่างบางตาล, ขนมเบื้องมอญ, ชาเย็น, กาแฟโบราณ, น้ำมะพร้าวปั่น, น้ำแตงโมปั่น และเมนูอื่น ๆ ไว้รองรับเพียบ
 

6. โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

          สนามบินที่มีความโดดเด่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งได้เนรมิตพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ รอบ ๆ สนามบินให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน ด้วยแปลงนาข้าวปลอดสารพิษ พร้อมด้วยสวนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมวิวทิวทัศน์อันเขียวสดชื่น จะเดินชม จะขี่จักรยานก็เลือกได้ตามความชอบใจ มีคอกน้องควายให้ชมอย่างใกล้ชิด ใครอยากนอนพักผ่อนกลางท้องนา อากาศสดชื่นเย็นสบายก็มีที่พักและร้านอาหารไว้รองรับ
 

7. บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

          ชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ซึ่งนำเสนอการท่องเที่ยวชุมชนในแบบเรียบง่าย และยังโดดเด่นในเรื่องของท้องทุ่งนาและวิถีชีวิตของชาวนาด้วย นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติงาม ๆ ของหมู่บ้าน ได้ปั่นจักรยานชมท้องนากว้างใหญ่ สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นแบบเต็มปอด พร้อมกับกินอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ แบบปลอดสารพิษ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างผ้าหมักโคลน และการสาธิตทำตุ๊กตาบาร์โหนด้วย
 

8. โรงเรียนชาวนาตำบลศิลาเพชร จังหวัดน่าน

          เป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ และที่พักสไตล์โฮมสเตย์ ซึ่งรายล้อมไปด้วยท้องนากว้างใหญ่ มีเบื้องหลังเป็นแนวภูเขาทอดยาวงดงาม อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์สดชื่นตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์อันเพลินตาแล้ว ก็ยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวนาด้วย ได้ลองลงมือทำกันด้วยตัวเอง สุขทั้งกายทั้งใจอย่างแท้จริง
 

9. โครงการพื้นที่ต้นแบบบูรณาการการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่จังหวัดน่าน ตามแนวพระราชดำริ โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

           ตั้งอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูงในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ใกล้กับโครงการพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก-สะเกี้ยง เป็นพื้นที่ที่ถูกฟื้นฟูจากภูเขาหัวโล้นให้กลายเป็นภูเขาสีเขียวที่เต็มไปด้วยท้องทุ่งนาข้าวขั้นบันไดกว้างใหญ่ไพศาล วิวสวย 360 องศา อากาศบริสุทธิ์สดชื่น ฟินสุด ๆ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนเบา ๆ ในวันหยุดยาว ไปกางเต็นท์กลางทุ่งนา กินอาหารท้องถิ่นง่าย ๆ พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ หรือร่วมเรียนรู้การทำนาข้าวกับชาวบ้านก็ได้ 
 

10. สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี เกษตรอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่

          ฟาร์มเกษตรอินทรีย์น่าเที่ยวแห่งอำเภอเชียงดาว ซึ่งทำการเกษตรแบบผสมผสาน มีทั้งท้องทุ่งนากว้างใหญ่ แปลงดอกไม้ตามฤดูกาล และแปลงพืชผักสวนครัวไร้สารพิษ โดยมีวิวของดอยหลวงเชียวดาวเป็นฉากหลังสุดอลังการ แน่นอนว่าอากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี สดชื่น ดูผ่อนคลาย มีมุมให้ถ่ายรูปแบบกรีน ๆ หลากหลายมุม ทั้งนี้ที่นี่เน้นการทำสวนเกษตรอินทรีย์มากกว่าเชิงท่องเที่ยว อาจจะไม่ได้สิ่งอำนวยความสะดวกในบางประการ
 

          ยังไงก็ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการเที่ยวชมธรรมชาติ พาปอดหนีฝุ่นไปเที่ยวพักผ่อนกันนะคะ บางสถานที่มีอาหารเพื่อสุขภาพรอต้อนรับด้วย กินเองก็ได้ คนในครอบครัวกินด้วยก็ดี เที่ยวเบา ๆ ตามวิถีท้องนามันก็จะฟินไปอีกแบบนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
patom.com, Patom, ทุ่งธรรมนา ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์และฟาร์มชุมชมชน ต.ยายชา Cafe & Farm, ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย - นาเฮียใช้, wisdomking.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ, โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย - Organic Agriculture Project และ สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี เกษตรอินทรีย์ 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่องเที่ยววิถีชาวนา เย็นตา พาปอดสบาย ไปกับนาข้าวสีเขียว อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:05:38 28,691 อ่าน
TOP