x close

เที่ยวเมียนมา เดินสำรวจย่างกุ้ง กับมุมเมืองยุคอาณานิคม ฉบับคนมีเวลาน้อย

          แนะนำที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย กับเส้นทางท่องเที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา ในแบบฉบับคนมีเวลาน้อย วาร์ปไปไหว้พระ เดินเล่นชิล ๆ ย่านเมืองเก่า ช้อปปิ้งสินค้าท้องถิ่น กินและพักผ่อนในที่พักแสนสะดวกสบาย แถมยังเดินทางง่าย ๆ ด้วยเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ
          หากคุณมีเวลาน้อยนิดแค่เพียง 1 วัน หรือ 2 วัน 1 คืน แต่อยากไปเที่ยวต่างประเทศใกล้ ๆ บ้านเราสักหน่อย ไปแบบชิล ๆ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องวีซ่า ใช้เวลาเดินทางไม่นาน เส้นทางหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือ “ย่างกุ้ง” ประเทศเมียนมา ที่ตั้งของ “เจดีย์ชเวดากอง” เจดีย์สีทองอร่ามงามวับ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเมียนมา ที่เหล่าพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากไปสัมผัสถึงความงดงามด้วยตัวเองสักครั้ง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจ การเงิน การศึกษา และการเดินทางที่สำคัญของประเทศ พร้อมกับมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแบบ
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เจดีย์ชเวดากอง

           นอกจากนี้ในอีกมุมหนึ่งของย่างกุ้ง ก็ยังคงมีร่องรอยของวัฒนธรรมในช่วงยุคอาณานิคมให้ได้เห็นอยู่ ทั้งตึกและอาคารสไตล์โคโลเนียลหลายสิบแห่งในย่านเมืองเก่า ที่ถูกบูรณะและรักษาไว้อย่างดีเยี่ยม ทริปนี้เราเลยขอพาไปเปิดภาพใหม่ ๆ ของเมืองนี้กันบ้าง ไปลองเดินเล่นช้า ๆ ถ่ายรูปกับตึกสไตล์โคโลเนียลสวย ๆ แวะพักนั่งเล่นในคาเฟ่บรรยากาศดี แล้วพักผ่อนกับโรงแรมเปิดใหม่ ไม่ต้องมีเวลามากมายก็ตามรอยกันได้ เอาล่ะ...อย่าช้าตามเราไปตะลุยย่างกุ้งกันเลย
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

บรรยากาศในเมืองย่างกุ้ง

เที่ยวย่างกุ้ง เดินทางสะดวก คุ้มค่ากับ Bangkok Airways

           จากกรุงเทพฯ เราเดินทางไปเยือนย่างกุ้งได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยเส้นทางบินตรงจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (Bangkok Airways) ที่มีให้บริการทุกวัน วันละหลายเที่ยวบิน ตั้งแต่เช้าไปจนถึงช่วงค่ำ ๆ จากกรุงเทพฯ - ย่างกุ้ง ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และยังฟรีกระเป๋าเดินทาง 1 x 20 กิโลกรัม พร้อมด้วยอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบิน แถมยังมีเลานจ์รองรับที่สนามบิน ลูกค้าเข้าไปใช้บริการได้ฟรี
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          พอเช็กอิน โหลดกระเป๋า และผ่านกระบวนการด่านตรวจคนเข้า-ออกเมืองเรียบร้อยแล้ว ก็มุ่งหน้าไปยังเกต D7 ซึ่งเป็นที่ตั้งของเลานจ์สำหรับเส้นทางบินต่างประเทศของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ภายในเลานจ์กว้างขวางพอสมควร ตกแต่งในสไตล์เรียบหรู แบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนนั่งกินข้าว และโซนอาหารและเครื่องดื่ม
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ทันทีที่เข้าไปด้านในพนักงานได้สอบถามเกี่ยวกับเมนูอาหารกลางวันที่จะกินในเลานจ์ ซึ่งเมนูก็อาจจะสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน วันนี้เราเลือกบะหมี่เป็ดย่าง เวลาผ่านไปไม่นานนักก็ได้อาหารกลางวันจานโตมาอยู่ตรงหน้า บะหมี่เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี เนื้อเป็ดหอมเนื้อนุ่ม ซอสที่ราดมาฉ่ำ ๆ ทำให้ทุกอย่างกลมกล่อม กินได้เรื่อย ๆ แป๊บเดียวก็หมดจาน ถ้ายังไม่อิ่มก็มีอาหารว่างและขนมขบเคี้ยวทั้งแบบไทยและฝรั่งให้เลือกลิ้มลองแบบไม่อั้น รวมทั้งเครื่องดื่มหลากหลายชนิด กินไปทำงานไปก็ยังได้ เพราะมี Wi-Fi ให้กับลูกค้า สามารถนั่งพักผ่อนได้ยาว ๆ ไปจนถึงเวลาขึ้นเครื่อง
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ส่วนภายในห้องโดยสารก็เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ช่องเก็บสัมภาระใหญ่ ที่นั่งกว้าง เหยียดขาได้กำลังพอดี พนักงานต้อนรับเป็นกันเองและคอยอำนวยความสะดวก หลังจากเครื่องเทกออฟได้ไม่นานก็มีอาหาร ผลไม้ และน้ำดื่มมาเสิร์ฟ ใครหนาวก็ขอผ้าห่มได้ ตอบโจทย์ทุกความสะดวกสบาย นั่งไม่นานก็ถึงย่างกุ้งแล้ว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokair.com
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

พักผ่อนอย่างมีสไตล์กับ Pullman Yangon Centrepoint ที่พักย่างกุ้งใจกลางเมือง

          เมื่อมาถึงสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง รถรับ-ส่งของโรงแรมก็มารออยู่แล้ว ด้านข้างเขียนว่า Pullman Yangon Centrepoint ชื่อที่พักย่างกุ้งของเราในทริปนี้นั่นเอง ตัวรถเป็นรถ 7 ที่นั่ง ขนาดกว้างขวาง สะอาด มี Wi-Fi ให้เชื่อมต่อ พร้อมด้วยขนมขบเคี้ยว น้ำดื่ม และหนังสืออ่านเล่น นั่งมาแบบเพลิน ๆ จน 45 นาที ผ่านไปอย่างรวดเร็ว
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

           สำหรับโรงแรม Pullman Yangon Centrepoint เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว น้องใหม่ในเครือแอคคอร์ (AccorHotels) ที่เพิ่งจะทดลองให้จองเข้าพักไปเมื่อราว ๆ เดือนเมษายนที่ผ่านมา และกำลังจะทำการ Grand Opening ช่วงต้นปี 2563 ซึ่งนอกจากมาตรฐานห้องพักและการบริการที่หรูหราแล้ว โรงแรมแห่งนี้ยังโดดเด่นด้วยโลเคชั่น เพราะตั้งอยู่ในย่าน Old Town ใกล้กับแม่น้ำย่างกุ้ง และสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น เจดีย์ซู่เล่, Mahar Bandula Park และ Yangon City Hall จึงง่ายต่อการเที่ยวชมเมืองด้วยตัวเอง
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ที่นี่มีห้องพักทั้งหมด 277 ห้อง แบ่งออกเป็นห้องแบบดีลักซ์และสวีต ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเรียบหรู ทุกห้องจะมีกระจกบานใหญ่ เพียงเปิดม่านออกก็จะได้เห็นวิวในหลาย ๆ มุม แล้วแต่ทำเลของแต่ละห้อง ทั้งสวนสาธารณะ เมืองเก่ากับอาคารสไตล์โคโลเนียล เจดีย์สีทองสวยสง่าอย่างเจดีย์ซู่เล และแม่น้ำย่างกุ้ง มีโต๊ะทำงาน IPTV ตัวใหญ่ โซฟานั่งเล่น พร้อมด้วยเมนูอาหารและรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับที่พักวางไว้ให้บนโต๊ะ และยังมีขนมมาการองสีสันสดใส รสชาติหวานละมุนให้ได้ลิ้มลองเบา ๆ
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ก็มีทั้งตู้เสื้อผ้า ตู้เซฟ เสื้อคลุม เตารีด กาต้มน้ำร้อน และมินิบาร์ ฯลฯ ในห้องน้ำก็มีอุปกรณ์อาบน้ำครบครัน เช่น เซตครีมอาบน้ำ ยาสระผม แปรงสีฟัน หมวกคลุมผม และหวี พร้อมด้วยอ่างอาบน้ำที่สามารถเปิดม่านมองเห็นด้านนอกได้

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          นอกจากนี้ในโรงแรมยังมีสปา สระว่ายน้ำ ฟิตเนสเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ห้องประชุม ร้านอาหารอิตาเลียน และบาร์ริมสระว่ายน้ำ พร้อมสรรพในทุกไลฟ์สไตล์การพักผ่อน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.accorhotels.com

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

สัมผัสวัฒนธรรมเมียนมา สักการะเจดีย์ชเวดากอง

          หลังจากที่เก็บของเข้าที่พัก นั่งพักผ่อนกันจนหายเหนื่อยแล้ว ก็เป็นช่วงที่แดดร่มลมตกพอดิบพอดี แสงแดดอ่อน ๆ อากาศเริ่มเย็นลง เหมาะแก่การไป “เจดีย์ชเวดากอง” หนึ่งในจุดหมายที่เราวางไว้ เมื่อไกด์ท้องถิ่นและรถของโรงแรมพร้อม คณะเราก็ออกเดินทางไปเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมเพียงแค่ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 20 นาทีเท่านั้น
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          รถของโรงแรมไปจอดทางฝั่งประตูด้านทิศใต้ ซึ่งเจดีย์ชเวดากองจะมีทางเข้าทั้ง 4 ฝั่ง แต่ละฝั่งจะมีทางเข้าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวเมียนมาแยกกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะมีค่าธรรมเนียมคนละ 8 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 243-250 บาท

          เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าแต่งกายสุภาพ เป็นเสื้อผ้าแขนยาวและขายาว ไม่รัดรูป ไม่บางจนเกินไป ก็จะให้ถอดรองเท้า ถุงเท้า รวมทั้งถุงน่องฝากไว้ และด้วยสาเหตุนี้เราเลยขอแนะนำให้มาเที่ยวชมกันตั้งแต่เช้าหรือช่วงบ่ายแก่ ๆ ไปแล้ว มิเช่นนั้นเท้าอาจจะต้องสัมผัสกับพื้นและเจอกับอากาศร้อน ๆ จนทำให้หมดสนุกได้นะ

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          สองเท้าก้าวอย่างมั่นคงลงบนพื้นทางเดินที่ทอดยาวเข้าไปสู่เจดีย์สีทอง บรรยากาศดูเงียบสงบ นักท่องเที่ยวยังบางตา แต่ก่อนที่จะเข้าไปยังพื้นที่รอบเจดีย์ชเวดากอง ประตูทางฝั่งทิศใต้จะพาเราไปพบกับ “ต้นพระศรีมหาโพธิ์” ที่มาจากต้นดั้งเดิมสมัยพุทธกาลในประเทศอินเดียก่อน มีลักษณะต้นใหญ่และพุ่มสูง ร่มเงาแผ่ขยายออกไปเป็นบริเวณกว้าง ใบโพธิ์สั่นไหวไป-มาตามแรงลม เสียงกระทบกันแกรกกรากแทรกขึ้นท่ามกลางความเงียบสงบ มีพุทธศาสนิกชนบางคนเลือกใช้บริเวณนี้เป็นสถานที่นั่งสมาธิ
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          จากต้นพระศรีมหาโพธิ์ เมื่อเดินเข้ามายังด้านใน ภาพของเจดีย์สีทองขนาดใหญ่ก็ปรากฏอยู่ตรงหน้า สายลมเบา ๆ พัดกระดิ่งที่แขวนอยู่รอบ ๆ เกิดเสียงดังกรุ๊งกริ๊ง สลับกับเสียงระฆังใบใหญ่ที่ดังก้องกังวานไปทั่วบริเวณ เหมือนมนตร์สะกดให้ค่อย ๆ วางปลายเท้าและส้นเท้าลงสู่พรม เดินก้าวไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ ในขณะเดียวกันก็สะกดให้สายตาไม่สามารถละออกจากยอดฉัตรขององค์เจดีย์ได้เลย
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ตามประวัติของเจดีย์ชเวดากองได้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อราว ๆ 2,500 ปีที่แล้ว มีการบูรณะเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบันมีความสูงมากถึง 99 เมตร บนยอดด้านบนสุดประดับด้วยเพชรหนัก 76 กะรัต ถัดลงมาเป็นลูกแก้วหรือหยาดน้ำค้าง ประดับด้วยเพชร 5,448 เม็ด และทับทิม 2,317 เม็ด รอบองค์เจดีย์ติดแผ่นทองคำงดงามสง่า
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ขณะที่สายตากำลังจดจ้องกับมรดกอันล้ำค่าของเมียนมา ไกด์ท้องถิ่นก็ได้ปลุกให้ออกจากภวังค์ ด้วยการเรียกไปเดินไปชมมุมสำคัญต่าง ๆ ของที่นี่ รวมทั้งได้พาสรงน้ำพระประจำวันเกิดที่อยู่รอบเจดีย์ เริ่มจากมุมของวันอังคาร ไล่ไปจนถึงวันจันทร์ เพราะการสรงน้ำพระที่นี่จะไม่ใช่การตักน้ำเพียงแค่หนึ่งขันหรือสองขัน แต่ต้องตักให้มากกว่าอายุถึง 1 ขัน ตามความเชื่อของชาวเมียนมาที่เชื่อกันว่าหากอธิษฐานสิ่งใดตอนสรงน้ำพระก็จะสมความปรารถนา
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          พอทำบุญเรียบร้อยก็เริ่มหามุมนั่งชมความสวยงามของเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ จากท้องฟ้าสว่างก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นมืดสลัว ๆ พื้นที่ว่างเปล่ารอบเจดีย์ได้ถูกเติมเต็มด้วยพุทธศาสนิกชาวเมียนมา และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ บางคนก็มาเดี่ยว บางคนมาเป็นคู่ และบางคนก็มาเป็นครอบครัว มีแม่ชีตัวน้อยเดินต่อแถวเรียงรายเป็นระเบียบผ่านไป-มา เพื่อทำกิจวัตรทางศาสนาประจำวัน
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          รอบกายเต็มไปด้วยผู้คน ดูหนาแน่นแต่กลับเงียบสงบอย่างน่าอัศจรรย์ มีเพียงเสียงกระดิ่งเท่านั้นที่แว่วดังขึ้นเป็นระยะ ๆ นี่คงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของวัดเมียนมา ที่ทำให้ผู้คนมากมายศรัทธาและหลงรักได้อย่างง่ายดาย
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          รอบ ๆ เจดีย์ชเวดากองมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายให้เราได้เดินแวะเที่ยวชม จากที่ตั้งใจว่าจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่นานนัก ก็กลายเป็นว่ากว่าจะได้ออกจากเจดีย์ชเวดากองจริง ๆ พระจันทร์เลื่อนสูงเด่นชัดอยู่บนท้องฟ้าเสียแล้ว กลับถึงโรงแรม กินข้าวเย็น อาบน้ำพักผ่อน ก็ยังมิอาจลืมภาพความงดงามของเจดีย์ชเวดากองไปได้เลย
เที่ยวเมียนมา

ย้อนอดีตย่างกุ้ง เดินแกะรอยประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคมย่านเมืองเก่า

          แม้ว่าโรงแรมจะตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง แต่บรรยากาศไม่ได้วุ่นวาย การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ในย่างกุ้ง จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความรู้สึกสดใส แผนของวันนี้ก็คือการออกเดินสำรวจย่านเมืองเก่าสมัยอาณานิคมที่อยู่รอบ ๆ โรงแรม แต่ก่อนจะไปเสียเหงื่อ ก็ขอเติมพลังกับอาหารเช้าอร่อย ๆ และกาแฟเข้มข้นที่ห้องอาหารของโรงแรมกันเสียก่อน
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          พอท้องอิ่ม เริ่มมีแรง ก็ได้เวลาออกสำรวจเมือง สองน่องเริ่มต้นออกเดินไปทางฝั่งเจดีย์ซู่เล ห่างจาก Pullman Yangon Centrepoint เพียงแค่ 200 เมตรเท่านั้น เพียงเดินออกจากโรงแรม หันไปทางซ้ายก็จะเจอกับเจดีย์องค์สีเหลืองทองใจกลางวงเวียน
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          การได้ออกมาเดินเที่ยวชมย่านนี้ ทำให้เห็นร่องรอยอดีตของย่างกุ้งในช่วงยุคอาณานิคม หรือราว ๆ พ.ศ. 2400 แต่ท่ามกลางตึกสไตล์โคโรเนียลนับร้อย ก็ยังมีวัดวาอารามเก่าแก่อายุนับพันปีตั้งอยู่ รวมทั้งวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวเมียนมา
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          บรรยากาศยามเช้าดูคึกคัก ด้วยเป็นจุดต่อรถโดยสารและใกล้กับสถานที่สำคัญต่าง ๆ คนท้องถิ่นที่เดินข้ามถนนไป-มา ทั้งหญิงและชายจะแต่งกายด้วยโสร่งลายพื้นเมือง สวมรองเท้าแตะ แต่ที่สะดุดตาคงเป็นการหิ้วปิ่นโตและเสบียงอาหารกลางวัน วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเมียนมาที่ทำให้ยิ้มออกมาได้แบบไม่รู้ตัว
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          จากเจดีย์ซู่เลเราจะเดินข้ามถนนไปยังถนน Maha Bandula จากที่เคยชินกับการต้องมองรถทางซ้ายก่อน ก็ต้องเปลี่ยนเป็นมองทางขวาก่อนแทน เพราะรถยนต์ที่นี่จะขับพวงมาลัยซ้าย และแล่นทางเลนขวา รถยนต์ขับกันเร็วพอสมควร แต่ดูเหมือนคนท้องถิ่นจะชินเสียแล้ว เพราะเขาเดินข้ามถนนกันไป-มาแบบสบาย ๆ ต่างกับคนต่างถิ่นอย่างเราที่ยืนชะงักอยู่หลายครั้ง จนสุดท้ายต้องทำใจกล้า รีบแฝงตัวเข้าไปกับกลุ่มคนท้องถิ่น แล้วรีบเดินตามไปอย่างเร็วไว

          เมื่อเดินเข้าสู่ถนน Maha Bandula จะเห็น Yangon City Hall อยู่ทางซ้าย เป็นอาคารสีขาวหลังใหญ่ดูโอ่อ่า มีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์โคโรเนียลและเมียนมา แสงอาทิตย์ยามเช้ายิ่งขับให้อาคารแห่งนี้ดูมีพลังและมั่นคง

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ฝั่งที่เรายืนอยู่นี้อาจจะดูวุ่นวายสักนิด เพราะเป็นป้ายรถโดยสารประจำทางหลักในย่านเมืองเก่า เก้าอี้นั่งรอรถแทบไม่เคยว่างเว้น คนเก่าไป คนใหม่มา ผลัดเปลี่ยนกันไปทุกนาที เหมือนกับแสงอาทิตย์ในตอนนี้ที่เริ่มเลื่อนขึ้นสู่ท้องฟ้าและส่องแสงลอดผ่านหมวกสานใบเล็กแยงเข้ามาที่ตา ทำให้เราต้องเดินออกจากจุดที่ยืนอยู่

          เดินถัดมาอีกนิดทำให้ได้เห็นตึก Ayeyarwady Bank ตรงหัวมุมถนนฝั่งเดียวกับ Yangon City Hall เป็นอาคารทรงยุโรปสวยงาม สีขาว-ครีม มียอดโดมโดดเด่น พร้อมด้วยตัวอักษรชื่อธนาคารทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ประตูยังคงปิดสนิท ด้วยยังไม่ถึงเวลาทำการ ความสวยงามของอาคาร ถ้าใครได้เห็นก็คงอยากจะเก็บบันทึกภาพไว้ในกล้อง รวมถึงเราด้วย ที่ถ่ายรูปเพลินจนไม่รู้ตัวว่าขาสั้น ๆ นี้ได้ก้าวเข้ามาสู่บนท้องถนนแล้ว จนกระทั่งเสียงบีบแตรจากรถได้ดังขึ้น ด้วยสัญชาตญาณรีบหันมองก็เห็นว่ารถคันใหญ่กำลังพุ่งมาด้วยความเร็ว แต่ขาเราไวกว่า รีบก้าวถอยหลังหลบมาทันที

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          รถผ่านไปแล้ว แต่ใจยังคงเต้นไม่หยุด ตอนแรกคิดไว้ว่าจะเดินข้ามถนนไปชม Ayeyarwady Bank ใกล้ ๆ ก็เลยต้องถอยทัพ หันหลังมาเจอกับ Immanuel Baptist Church โบสถ์คริสต์โปรเตสแตนต์สีขาว สไตล์เรียบง่ายแต่ดูสุขุมเงียบสงบ ซึ่งดูจากระยะห่างจากเจดีย์ซู่เล ก็เพียงแค่ราว ๆ 150 เมตรเท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่าต่างศาสนาก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          และเมื่อต้องถอยทัพแล้วก็ขอเดินเลียบถนน Mahar Bandula Park Street ไปเสียเลย ด้านขวามือก็จะเป็น Mahar Bandula Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ประตูที่เปิดอยู่ทำให้เราเดินเข้าไปชมอย่างไม่ลังเล สิ่งที่น่าสนใจของสวนแห่งนี้ ก็คือ The Independence Monument ยอดเสาสีขาวสูงราว ๆ 50 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางสวน ประวัติบอกไว้ว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 ออกแบบโดย Sithu U Tin เป็นอนุสาวรีย์อิสรภาพที่แสดงถึงการเป็นอิสระจากประเทศอาณานิคมนั่นเอง
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ภายในสวนมีผู้คนบางตา ด้วยเป็นวันทำงานปกติ แต่ก็มีให้เห็นหลากหลายกลุ่มคน บ้างก็มาวิ่งออกกำลังกาย บ้างก็นั่งคุยเล่นพักผ่อนชิล ๆ ใต้ร่มไม้ บ้างก็มานั่งปิกนิกกินข้าวยามเช้ากับครอบครัว เสียงล้อจักรยานแกร๊ก ๆ ได้มาหยุดอยู่ที่ด้านหลัง พอหันไปก็ได้เจอกับพี่ผู้ชายร่างอวบหนากำลังยืนยิ้มให้ เราชะงักไปนิดหนึ่ง...

          “Where are you from ?” ขณะที่กำลังจะก้าวขาผละถอยหลัง แกก็ทักทายมาเสียก่อน

          “Um...Thailand” เป็นการตอบกลับที่ดูระวังตัวเล็กน้อย เพราะยังไม่รู้ว่าคนตรงหน้าจะเข้ามาสนิทสนมด้วยแบบไหน

          แต่ทันทีที่พี่ผู้ชายได้ยินคำว่าไทยแลนด์ ก็ดูจะตื่นเต้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด และเล่าให้ฟังอีกว่าเคยไปกรุงเทพฯ ชอบเมืองไทย และอาหารไทยมาก คนไทยน่ารัก เป็นมิตร และอีกสารพัดสิ่งที่พี่เขาจะนึกออก เราได้แต่ยืนฟังและยิ้มสวย ๆ เหมือนสาวสยาม เพราะหาช่องแทรกพี่เขาพูดไม่ได้เลย จนเห็นสมควรแก่เวลาจึงต้องขัดขึ้น

          “It’s really nice to meet you here but it’s time to go.”

          “Oh, Sure. ลา-ก่อน-ครับ พบ-กัน-ใหม่-ครับ”


          พี่ชายแปลกหน้าพูดประโยคสุดท้ายแบบไม่มั่นใจนัก ค่อย ๆ พูดออกมาทีละคำ จนเราลุ้นไปด้วย แต่ก็สามารถพูดจนจบ ปรบมือให้ไปหนึ่งชุด ก่อนจะเดินจากมาด้วยความรู้สึกเสียดาย ที่ไม่ได้ลาพี่เขาด้วยภาษาเมียนมาด้วยเช่นกัน เพราะไม่ได้ศึกษาคำอื่นมาเลย นอกจาก “มิงกะลาบา”

          มิตรภาพเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางจางหายไปแล้ว ก็ได้เวลาเดินหน้าต่อไป จากประตูสวนสาธารณะฝั่งนี้จะเห็นอาคาร High Court of Yangon Region อยู่ตรงข้าม ศาลสูงสุดของย่างกุ้ง อาคารสไตล์โคโลเนียลสีแดงเลือดหมูสุดโดดเด่น สลับด้วยลวดลายปูนปั้นสีครีม มีนาฬิกาขนาดใหญ่อยู่ด้านบน ก้มลงมองนาฬิกาดิจิตอลในมือถือ โอ้...ตรงกันเป๊ะ ! “ถึงแม้จะเก่า แต่ก็ยังเก๋านะ” เจ้านาฬิกาคงอยากบอกเราแบบนี้ :)

          ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ บนถนนเส้นนี้ก็ยังมีอาคารอีกหลายหลังในสไตล์เดียวกันที่ตั้งเรียงรายให้เดินถ่ายรูปเรื่อย ๆ หลากหลายมุม 

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          แสงแดดที่เริ่มแผ่ฤทธิ์แรงกล้า ทำให้เราเร่งฝีเท้าเดินไปหามุมตึกร่ม ๆ แต่เดินไปเดินมาก็มาโผล่บนถนน Pansodan Street ถนนที่สองฝากฝั่งเต็มไปด้วยอาคารสไตล์โคโลเนียล ซึ่งในอาคารเหล่านั้นก็ได้ซ่อนโรงแรม โฮสเทล ร้านอาหาร ร้านชา และร้านกาแฟเก๋ ๆ ไว้หลายแห่ง
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

         ตอนนี้เหงื่อเริ่มไหลซึมออกมายังเสื้อชั้นนอก อากาศอบอ้าวนิด ๆ รู้สึกอยากนั่งตากแอร์ ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ ให้ชื่นใจสักหน่อย เดินไปเดินมาก็ตัดสินใจเปิดประตูร้าน Kafe in Town แล้วเข้าไปนั่งพักขาที่โต๊ะริมหน้าต่าง พนักงานรีบเดินเอาเมนูมาให้พร้อมรอยยิ้มกว้าง ดูเมนูแล้ว ราคาเครื่องดื่มและอาหารก็ไม่แพงมากนัก เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ราว ๆ 40 บาท พลิกดูเมนูไปมาก็ถูกใจชาเขียวมัทฉะมากที่สุด แม้จะมีการสื่อสารระหว่างกันที่ติดขัดไปบ้าง แต่พนักงานหลาย ๆ คนก็พยายามเข้ามาช่วยเหลือกันอย่างน่ารัก
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ร้านนี้เป็นร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์นบรรยากาศอบอุ่น ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกจุดตัดถนน Pansodan Street และ Merchant Rd. มีผนังและหน้าต่างกระจกรอบด้าน สามารถมองเห็นบรรยากาศและอาคารสไตล์โคโลเนียลด้านนอกได้อย่างสวยงาม เครื่องดื่มและอาหารราคาน่ารัก เหมาะแก่การแวะมานั่งพักระหว่างวัน
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

         และจากร้านนี้กาแฟแห่งนี้ก็ยังสามารถที่จะเดินไปทางฝั่งแม่น้ำย่างกุ้งได้ด้วย บริเวณนั้นจะมีทั้งท่าเรือเฟอร์รีย่างกุ้ง, Yangon Custom House, ตลาดท้องถิ่นริมแม่น้ำ และอาคารสวย ๆ ให้เดินละเมียดละไมถ่ายรูปอีกหลายแห่ง รวมถึงโกดังเก่าสีน้ำตาลขนาดใหญ่ และโรงแรมสวยคลาสสิก แล้ววนกลับมาที่โรงแรม ก็เป็นเวลาพอดิบพอดีกับการเตรียมตัวกลับกรุงเทพฯ บอกเลยว่ามีเวลานิดเดียวก็เที่ยวพอ :)

เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

          ย่างกุ้ง...ถือว่าเป็นอีกเส้นทางที่เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ จะไปไหว้พระทำบุญก็ได้ หรือจะถ่ายรูปก็มีมุมดี ๆ เพียบ สวยงามและน่าประทับใจไม่แพ้เมืองไหนในเอเชียเลยล่ะ เที่ยวง่าย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ผู้คนน่ารัก แถมค่าครองชีพยังไม่แพงด้วย ใครอยากวาร์ปไปเที่ยวต่างประเทศสักวันสองวันก็ลองตามรอยเที่ยวเส้นทางนี้กันนะ :)
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

เกร็ดท่องเที่ยวย่างกุ้ง

 • ประเทศเมียนมา เป็นหนึ่งในประเทศที่คนไทยสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (ทางอากาศยานเท่านั้น) และยังสามารถพำนักได้นานถึง 14 วัน
   
 • เมื่อเดินทางท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง ไม่ต้องเขียนใบ Arrival Card เดินถือพาสปอร์ตเข้าไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เลย
   
 • การเดินทางท่องเที่ยวในย่างกุ้ง จะมีรถประจำทางให้บริการถึงยังจุดสำคัญทั่วเมือง แต่ถ้าเร่งรีบหรือสัมภาระเยอะก็มีแท็กซี่ให้บริการ สามารถเรียกเองได้ หรือจะให้ทางโรงแรมเรียกให้ก็ได้
   
 • คนเมียนมาพูดภาษาอังกฤษได้เยอะมาก บางคนก็พูดภาษาไทยได้ด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการสื่อสาร
   
 • เวลาที่ย่างกุ้งจะช้ากว่าเวลาไทย 30 นาที
   
 • เงินเมียนมาจะเรียกว่า จ๊าด ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2562 1 บาท = 50.30 จ๊าด ส่วนมากในไทยจะไม่รับแลกเงินเมียนมา แต่สามารถไปแลกได้ที่สนามบินย่างกุ้ง หรือจะแลกเงินดอลลาร์สหรัฐไปก็ได้ ร้านค้าและสถานที่ต่าง ๆ รับเงินดอลลาร์สหรัฐแทบทั้งหมด แต่การจ่ายด้วยดอลลาร์ราคาอาจจะสูงกว่าการจ่ายด้วยเงินจ๊าด
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

 • การเที่ยววัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ จะต้องแต่งกายสุภาพ เรียบร้อย ไม่รัดรูป ไม่สั้น ไม่เปิดไหล่ และต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า และถุงน่องออกหมด แนะนำว่าให้ใส่รองเท้าแตะดีกว่า
   
 • คนเมียนมาบางคนจะพอใจกับการถูกเรียกว่า เมียนมา (Myanmar) มากกว่า พม่า (Burma)
   
 • ปลั๊กไฟส่วนใหญ่จะคล้ายกับบ้านเรา สามารถเสียบชาร์ตไฟได้เลยโดยไม่ต้องแปลงไฟ
เที่ยวย่างกุ้ง เมียนมา

 • การข้ามถนนในย่างกุ้ง ต้องดูรถซ้าย-ขวาให้รอบคอบ และระลึกเสมอว่าเมียนมาขับรถพวงมาลัยซ้าย เพราะฉะนั้นให้ระวังรถทางฝั่งซ้ายก่อนเสมอ
   
 • ซิมโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตสามารถซื้อได้ที่สนามบิน ราคาแตกต่างกันออกไปแล้วแต่แพ็กเกจ แต่เริ่มต้นเพียงแค่ราว ๆ 120 บาทเท่านั้น
   
 • ร้านอาหารในย่างกุ้งมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารในโรงแรม และร้านแนวสตรีตฟู้ด ใครอยากลองกินแบบสตรีตฟู้ดก็มีตลาดใกล้ ๆ กับท่าเรือให้เดินเลือกซื้อและลิ้มลอง แต่ต้องดูให้ดีว่าสะอาดพอหรือไม่ การเลือกซื้อน้ำดื่มก็เช่นกัน แนะนำให้เลือกแบบขวดที่ปิดฝามิดชิดดีกว่า
   
 • ของฝากเมียนมาที่น่าสนใจ อาทิ โสร่งลายพื้นเมือง, หยกและหินพม่า, ขนมขบเคี้ยวประเภทธัญญาพืชและถั่วต่าง ๆ, แป้งทานาคา, ชานมเมียนมา, กาแฟจากรัฐฉาน และงานฝีมือ เป็นต้น
   

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Accorhotels, bangkokair.com, shwedagonpagoda.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวเมียนมา เดินสำรวจย่างกุ้ง กับมุมเมืองยุคอาณานิคม ฉบับคนมีเวลาน้อย โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 12:06:15 33,722 อ่าน
TOP