x close

เหนื่อยนักหยุดพัก สวนลุมพินี คลายเครียด

สวนลุมพินี


เหนื่อยนักหยุดพัก สวนลุมพินี ลุ่มลึก ไม่วุ่นวาย คลายเครียด  (ไทยโพสต์)

          หากต้องการพักผ่อนสบาย รื่นรมย์ไปด้วยธรรมชาติ เดินทางสะดวก สถานที่ที่คนกรุงเทพฯ รู้จักดีคือ "สวนลุมพินี" นั่นเอง หากกลัวรถติดก็มีทางเลือกคือนั่งรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นระบบการขนส่งที่ช่วยประหยัดพลังงานและลดโลกร้อน ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยผ่านมาผ่านไปตลอด ไม่เคยลงไปสำรวจในรายละเอียด เมื่อไปสัมผัสจริง ๆ จึงได้พบว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ ที่มีคนกรุงเทพฯ มาใช้บริการทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

          ผ่านทางเดินพบผู้สูงอายุนั่งจับกลุ่มเล่นหมากรุกจีน คุยกัน ออกกำลังกาย มีทั้งกลุ่มครอบครัวคนไทยและต่างชาติ รวมทั้งคู่รักที่มาใช้เวลาร่วมกัน แม้แต่เด็กมหาวิทยาลัยก็ยังเลือก สวนลุมพินี เป็นสถานที่ทำกิจกรรมกับรุ่นน้อง

สวนลุมพินี

          โดยสภาพแวดล้อมถือว่าสะอาดพอใช้ มีเจ้าหน้าที่มากวาดแต่เช้า ถังขยะมีไว้เป็นระยะ มีการจัดการเรื่องทิ้งขยะและคัดแยกขยะ บางคนก็นำเสื่อมาปู นำอาหารมากินแบบปิกนิก โดยส่วนใหญ่จะนำอาหารใส่ภาชนะมา และนำกลับไปล้างกันที่บ้าน ไม่สร้างภาระให้แก่ กทม. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ สวนลุมพินี

          เป็นลักษณะของการท่องเที่ยวแบบคนรุ่นใหม่ ที่ไม่สร้างภาระกับใคร เน้นทำสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการเพิ่มขยะ และประหยัดพลังงานในการเดินทาง อันเป็นหนึ่งในแนวคิดทันสมัยที่เรียกกันว่า 7 Greens ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ต้องการให้คนไทยมีวิถีชีวิตแบบนี้ เพราะนำไปสู่ความยั่งยืนของถิ่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือน

สวนลุมพินี

          เสร็จสรรพจากการรับประทานอาหารแล้ว น้อยคนนักที่จะเก็บข้าวของกลับทันที แต่ถือโอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ใหญ่เข้าปอด  แล้วยังทำกิจกรรมอื่นๆ เพิ่ม เช่น เช่าเรือถีบ เลี้ยงอาหารปลา เลี้ยงอาหารนก ที่มีคนเดินขายขนมปังเลี้ยงปลา และที่ สวนลุมพินี เป็นแหล่งที่พบสัตว์ที่เรียกกันว่า "ตัวเงินตัวทอง" เยอะมาก เหมือนกับสวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน) ใครที่ลูกหลานไม่เคยเห็นก็สามารถพาไปดูได้

          จากการลองเข้าไปสอบถามคู่รักหนุ่มสาวที่มานั่งปิกนิกกันว่า การเลือกมานั่งใช้เวลาด้วยกันใน สวนลุมพินี สนุกกว่าการไปเดินห้างสรรพสินค้าอย่างไร คู่รักหลายคู่บอกว่า ไม่ต้องไปวุ่นวายกับคนอื่น ๆ มีเวลาได้คุยกันมากขึ้นและได้อยู่กับธรรมชาติ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะว่าชีวิตปกติจะอยู่ในเมือง ทำงานในออฟฟิศ อยู่ในห้องแอร์ การได้สัมผัสธรรมชาติร่วมกันบ้าง ก็ทำให้เราได้ใช้เวลาที่แตกต่างไปจากปกติ ได้สนใจกันและกันมากขึ้น

          "เป็นกิจกรรมที่แตกต่างไปจากชีวิตปกติ เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น ตื่นเช้าขึ้นสักหน่อย ให้เท้าสัมผัสหญ้า ให้ปอดได้หายใจเอาออกซิเจนเข้าไป ก็เป็นการเติมพลังให้ชีวิตตัวเองในวันหยุดสบาย ๆ อากาศดี ๆ" คู่รักคู่หนึ่งบอก

สวนลุมพินี

          ในสวนสาธารณะแห่งนี้ ยังได้รับการออกแบบที่เน้นประโยชน์ใช้สอย ด้วยนันทนาการหลากหลายสำหรับให้ บริการประชาชน เช่น ศูนย์นันทนาการ สมาคม ชมรมต่าง ๆ ชีวิตในสวนลุมฯ เป็นภาพรวมของพื้นที่สีเขียว ซึ่งมีเอกลักษณ์จากความร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เก่าแก่ รายล้อมอยู่มาก กระจายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่จัดแต่งด้วยสระน้ำกว้างใหญ่ กลุ่มพรรณไม้ดอกไม้ใบต่างสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสวนป่าเขียวชอุ่ม สวนปาล์มที่สง่างามหรือสวนไผ่ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลพลิ้วไหว ยังมีกิจกรรมดูนกในเมือง เพราะที่นี่เป็นแหล่งอาหารในธรรมชาติ และอุดมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ สวนแห่งนี้จึงกลายเป็นบ้านของนกหลากหลายที่พากันมาพึ่งพิงมากกว่า 30 ชนิด เป็นที่มาของการจัดการอบรมหลักสูตรดูนกในเมือง ณ สวนลุมฯ ทุกปี

          "ลานตะวันยิ้ม" เป็นลานเพื่อกิจกรรรมนันทนาการที่ออกแบบเพื่อคนพิการโดยเฉพาะ มีทางลาดแทนขั้นบันได สนามเด็กเล่นชนิดพิเศษ ที่จอดรถคนพิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนด้อยโอกาสครบครัน "สโมสรพลเมืองอาวุโสแห่งเมืองกรุงเทพฯ" เป็นที่พบปะสังสรรค์ พักผ่อน ออกกำลังกาย ฝึกอาชีพของผู้สูงอายุ เปิดบริการเวลา 08.00 -18.00 น. ทุกวัน และภายในอาคารยังมีเวทีลีลาศหมุนได้ ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมลีลาศและฝึกสอนในวันเสาร์-อาทิตย์

สวนลุมพินี

          "ศูนย์สร้างโอกาสเด็กสวนลุมฯ" (Home of hope) ให้บริการแนะนำ ปรึกษา ช่วยเหลือ สอนหนังสือ แก่เด็กเร่ร่อน (Homeless children) เปิดบริการ 10.00-19.00 น. ทุกวัน "ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร" ให้บริการฝึกอาชีพสาขาต่าง ๆ แก่ประชาชนทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ ตัดเย็บเสื้อผ้า เสริมสวย ทำอาหาร

          ใครชอบอ่านหนังสือสามารถใช้บริการที่ "ห้องสมุดประชาชนสวนลุมฯ" ได้ มีบริการแหล่งค้นคว้าความรู้ หนังสือ และวีดิทัศน์ เปิดบริการเวลา 08.00-20.00 น. วันอังคาร-อาทิตย์ "ศูนย์เยาวชนลุมฯ" ยังมีกิจกรรมกีฬาและฝึกสอนแก่เด็กและเยาวชน จัดสถานที่และอุปกรณ์กีฬาไว้ให้บริการสมาชิก เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ บาสเกตบอล ฝึกสอนลีลาศ เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.00-20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.

          ใครหิวแวะไปที่ "ศูนย์อาหารศรีไทยเดิม" จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เปิดบริการเวลา 04.30-10.00 น. ทุกวัน จักรยานน้ำและเรือพาย เป็นจุดบริการของเอกชน อยู่รอบเกาะลอย อัตรา 30 บาท/30 นาที หรือคนชอบธรรมะ ในสวนก็มีกิจกรรมทางพุทธศาสนาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยมีการทำบุญตักบาตรและแสดงธรรมะ โดยพระสงฆ์ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน เวลา 07.00-09.00 น. และไฮไลต์ที่คนได้ยินกันบ่อยคือ "ดนตรีในสวน" กิจกรรมแห่งความเพลิดเพลิน มีการจัดแสดงดนตรีไทยและดนตรีสากล ณ สวนปาล์ม โดยจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30-20.00 น.

สวนลุมพินี

          ใครไม่เคยมา สวนลุมพินี เดินทางไม่ยาก สามารถเลือกใช้บริการขนส่งสาธารณะตามความสะดวก หากเป็นรถไฟฟ้า จะเลือกใต้ดินหรือลอยฟ้าก็มาสวนลุมฯ ได้อย่างง่ายดายที่สุด ถ้าสะดวกมารถไฟฟ้า MRT ให้ขึ้นสถานีสีลม ออกทางออก 1 หรือจะขึ้นสถานีลุมพินี ก็พอเดินมาไหว ออกทางออก 3 มาทางสวนลุมไนท์บาซาร์ ข้ามถนนวิทยุมาถึงสวนลุมพินีได้เหมือนกัน

          แต่ถ้าอยากดูวิวด้านบน ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ก็มาลงสถานีศาลาแดง ออกทางออก 5 คือทางถนนพระราม 4 นั่นแหละ เดินข้ามถนน แค่นี้สวนลุมพินีก็อยู่ข้างหน้าแล้ว และรถเมล์ อีกหนึ่งบริการสาธารณะที่พาไปถึงสวนลุมฯ ได้อย่างประหยัด มีหลายสายให้เลือกขึ้น ทั้งสาย 4, 13, 14A, 15, 29, 45, 47, 50, 62, 67, 76, 77, 89, 505

          คนกรุงคนไหนไม่เคยไป ให้ลองไปดูสักครั้ง แล้วจะติดใจ ไปแล้วกลับมาเป็นสมาชิกตลอด 
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหนื่อยนักหยุดพัก สวนลุมพินี คลายเครียด อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:36:35 55,102 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP