สวธ. แจงเหตุเลือก ฮิโนกิแลนด์ ติด 10 แหล่งวัฒนธรรม เป็นแหล่งเรียนรู้ - พื้นที่สร้างสรรค์

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจงเลือก ฮิโนกิแลนด์ ติด 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป เพราะมีความโดดเด่นทางวัฒนธรรมสร้างสรรค์ท้าทาย เป็นแหล่งเรียนรู้ แลกเปลี่ยนวิถีชีวิตของญี่ปุ่น โดยไม่ต้องเดินทางไกล

           ฮิโนกิแลนด์

          จากกรณีสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยประกาศกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เรื่อง ผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป หลังกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม โดย 10 แห่ง โดยหนึ่งในนั้นปรากฏชื่อ ฮิโนกิแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวสไตล์ญี่ปุ่น จนทำให้ประชาชนจำนวนมากต่างพากันสงสัยว่า สถานแนวที่เลียนแบบมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างชัดเจนดังกล่าว ติดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ต้องไปได้อย่างไร ตามที่ได้มีการรายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ดราม่า ! กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เลือก ฮิโนกิแลนด์ ติด 10 แหล่งที่ต้องไป แต่ดูยังไงก็ญี่ปุ่น)

          ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยพล สุขเอี่ยม รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า การคัดเลือกครั้งนี้ ได้จัดทำแบบสำรวจแหล่งวัฒนธรรม โดยให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรม และหน่วยงานต่าง ๆ รวบรวมข้อมูลแหล่งวัฒนธรรมที่ดำเนินการโดยภาคเอกชนและเครือข่ายทางวัฒนธรรม เสนอให้คณะผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการพิจารณาคัดเลือก ตามเกณฑ์ที่กำหนด เนื่องจากเห็นว่า ฮิโนกิแลนด์ มีความโดดเด่นทางวัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่ท้าทาย มีอาคารสถาปัตยกรรมที่สร้างจากไม้หอมฮิโนกิ ตกแต่งด้วยโคมแดง เป็นแหล่งเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวิถีชีวิตของญี่ปุ่น หากผู้สนใจก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมแทนการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นได้ และมีศักยภาพสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือก มีดังนี้

         1. มีสถานที่ตั้งและที่อยู่ชัดเจน มีตัวอาคารมั่นคงถาวร โดยเป็นสถานที่รวบรวมองค์ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่มีการประยุกต์ ปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับบริบทสังคมอยู่เสมอ

         2. เป็นสถานที่ของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา องค์กรการกุศล ชุมชน หรือบุคคลทั่วไป

         3. เป็นสถานที่ให้ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์ มีพื้นที่  ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้กับบุคคลทั่วไปได้ และมีการนำเสนอแนวทางการดำเนินการแบบวัฒนธรรมสร้างสรรค์ (Creative Economy)

         4. มีการบูรณาการการจัดกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน 

         5. เปิดให้บริการเป็นประจำแก่เด็ก เยาวชน และผู้สนใจทั่วไปให้เข้าไปศึกษา  หาความรู้

         6. มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวไทย และชาวต่างชาติ


          ทั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะนำข้อท้วงติงและความคิดเห็นต่างๆของประชาชนจากสื่อมวลชนและสื่อโซเชียลมีเดีย  ในการคัดเลือกแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป เพื่อเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาทบทวนอีกครั้ง

 ฮิโนกิแลนด์

 ฮิโนกิแลนด์

 ฮิโนกิแลนด์

 ฮิโนกิแลนด์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวธ. แจงเหตุเลือก ฮิโนกิแลนด์ ติด 10 แหล่งวัฒนธรรม เป็นแหล่งเรียนรู้ - พื้นที่สร้างสรรค์ โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:00:52 15,165 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP