x close

12 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในไทย ตื่นตาโลกใต้น้ำ เที่ยวเพลินจนลืมเวลา

         ชวนเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่น่าสนใจทั่วไทย พาเด็ก ๆ ไปตะลุยเรียนรู้โลกใต้น้ำอันน่าตื่นตาตื่นใจ ทำความรู้จักกับสัตว์น้ำหลากหลายชนิด เป็นกิจกรรมปิดเทอมที่ไม่ควรพลาด

         ช่วงหลายปีมานี้ มีการรณรงค์เกี่ยวกับการรักท้องทะเลและแหล่งน้ำต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจมาก ๆ เลยค่ะ ที่คนไทยให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมทางทะเลและทางน้ำกันเยอะมาก และถ้าหากใครที่กำลังสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับโลกใต้น้ำ หรืออยากจะพาเด็ก ๆ ในครอบครัวไปเสริมสร้างความรู้ วันนี้เราก็เลยรวบรวมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมาฝากกันเสียเลย แต่ละสถานที่มีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่เพียบ ! แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีแบบนี้อยู่ในบ้านเราด้วย จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกัน

1. ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพฯ


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

         ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 และ B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 10,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว โดยภายในซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ลก็มีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปูแมงมุมยักษ์, ปลาหมึกยักษ์, แนวปะการังและฝูงปลาหลากสีสัน, อาณาจักรม้าน้ำ, ปลาน้ำจืดตัวใหญ่ยักษ์, ดาวทะเล, เพนกวินแอฟริกัน, ปลากระเบนเสือดาว, ปลาไหลมอเรย์ปานดำ, ปลาฉลาม เป็นต้น และยังมีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่เปิดกว้างให้เห็นปลาฉลาม และปลานานาพันธุ์ที่แหวกว่ายอยู่ในแท็งก์ มีการโชว์ให้อาหารสุดตื่นเต้น นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมให้ทำอีกหลายอย่าง เช่น การว่ายน้ำกับปลาฉลาม, นั่งเรือท้องกระจก, ชมห้องแล็บของเจ้าหน้าที่, การเดินใต้น้ำ เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ sealifebangkok.com และเฟซบุ๊ก SEA LIFE Bangkok Ocean World

2. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ กรมประมง

         สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ กรมประมง ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน มีทั้งหมด 2 ชั้น ชั้นที่ 1 จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดไทยและอาคารพรรณไม้น้ำ รวบรวมเกี่ยวกับพรรณไม้น้ำสวยงาม ชั้นที่ 2 จัดแสดงพันธุ์ปลาไทยและปลาสวยงามส่งออกของไทย พร้อมด้วยปลาน้ำจืดต่างประเทศบางชนิดที่น่าสนใจ ปลาที่น่าสนใจ อาทิ ปลาปักเป้า, ปลากัดสี, ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น, ปลาทับทิม, ปลาชะโด เป็นต้น รวมแล้วมีปลามากกว่า 100 ชนิดให้ได้เที่ยวชมกัน เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ปิดบริการวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ fisheries.go.th และเฟซบุ๊ก BkkAquarium.com

3. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
         พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หว้ากอ ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานวิทยาศาสตร์ มีพื้นที่จัดแสดงทั้งหมดราว ๆ 3,600 ตารางเมตรเลยทีเดียว ด้านในจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำมากมาย แบ่งออกเป็น 6 โซนด้วยกัน คือ อัศจรรย์โลกสีคราม, ขุนเขาสู่สายน้ำ, สีสันแห่งท้องทะเล, เปิดโลกใต้ทะเล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและส่วนกิจกรรมปฏิบัติการ มีโชว์พิเศษ เช่น การให้อาหารปลาในอุโมงค์ปลา และการให้อาหารปลาภายในแท็งก์ใหญ่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Waghor Aquarium

4. เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จังหวัดเชียงใหม่
         เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ตั้งอยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำครบวงจรแห่งแรกหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดดเด่นด้วยอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่ และมีความยาวมากที่สุดในโลก มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 13,985 ตารางเมตร ในส่วนของอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่นั้น จะเป็นอุโมงค์น้ำจืดและน้ำเค็ม เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินเลื่อนอัตโนมัติ ยาวรวม 133 เมตร แบ่งออกเป็น 6 โซนด้วยกัน ได้แก่ โซนสำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก, โซนสัตว์ประหลาดนักล่า, โซนสำรวจห้วงมหาสมุทร, โซนความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ, โซนความอัศจรรย์อันน่าพิศวง และโซนโลกสีครามใต้ท้องทะเล 

         นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสำรวจโลกใต้น้ำ, กิจกรรมดำผิวน้ำดูปลา, กิจกรรมให้อาหารปลา, กิจกรรมปลาคาร์พดูดนม, กิจกรรมให้อาหารปลากระเบนจมูกวัว เป็นต้น ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ chiangmaiaquarium.com, chiangmai.zoothailand.org และเฟซบุ๊ก Chiangmai Zoo Aquarium

5. บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสุพรรณบุรี

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
ภาพจาก chayakorn lotongkum / Shutterstock.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
ภาพจาก chayakorn lotongkum / Shutterstock.com

         บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ซึ่งมีอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำตั้งอยู่ด้วย โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 อาคารด้วยกัน คือ อาคารแสดงสัตว์น้ำหลังที่ 1 จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็ม ทั้งพันธุ์ปลาไทย และพันธุ์ปลาต่างประเทศ กว่า 50 ชนิด, อาคารแสดงสัตว์น้ำหลังที่ 2 ประกอบด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่สวยงามบรรจุน้ำได้กว่า 400 ลูกบาศก์เมตร และมีอุโมงค์ความยาวประมาณ 8.5 เมตร เป็นอุโมงค์ปลาแห่งแรกของประเทศไทย และอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลหายาก มีอุโมงค์ปลาและบันไดเลื่อนยาว 75 เมตร นอกจากนี้รอบ ๆ ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสวนสัตว์, บ่อจระเข้น้ำจืด, เกาะกระต่าย, อุทยานผักพื้นบ้าน, โรงสีชุมชน เป็นต้น

         บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติฯ จ.สุพรรณบุรี 

6. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

         สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองบางแสน เปิดให้บริการมายาวนานมากกว่า 30 ปี บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ จัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งมีทั้งสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็ม และส่วนวิจัยและบริการวิชาการ โดยในส่วนของสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม จะให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทย และในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็มก็จะจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกับนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวของทะเล

         ในส่วนจัดแสดงเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. แสดงการดำน้ำให้อาหารปลา เวลา 14.30 น. และทำการเพิ่มรอบ 10.30 น. ในวันหยุดราชการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ bims.buu.ac.th และเฟซบุ๊ก สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

7. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา จังหวัดสงขลา

         สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา ตั้งอยู่ที่แหลมสนอ่อน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ด้านชีววิทยาเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์น้ำ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของประชาชน โดยภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลาจะแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนกลุ่มสัตว์น้ำจืด และกลุ่มปลาบริเวณต้นน้ำ, โซนกลุ่มสัตว์น้ำกร่อย และกลุ่มปลาเศรษฐกิจ, โซนกลุ่มสัตว์น้ำเค็ม กลุ่มปลาสวยงาม และปะการัง และโซน Big Tank จัดแสดงสัตว์น้ำเค็มต่าง ๆ เช่น ปลาฉลาม ปลากระเบน เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.15 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สงขลาอควาเรียม

8. ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ศรีสะเกษ อควาเรียม จังหวัดศรีสะเกษ

         ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ศรีสะเกษ อควาเรียม ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลหนองครก อำเภอเมืองศรีสะเกษ เป็นสวรรค์โลกใต้น้ำแห่งเดียวในอีสานใต้ ที่พร้อมมอบความรู้ สร้างความเพลิดเพลินให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม ภายในอาคารแบ่งเป็นโซนจัดแสดงสัตว์น้ำต่าง ๆ มีทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด ปลาสวยงาม และอุโมงค์แก้วให้นักท่องเที่ยวได้เดินลอดชมปลาได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ตลอดจนยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำกันเพลิน ๆ เช่น โชว์ดำน้ำให้อาหารปลา, บริการให้อาหารปลาคาร์พดูดขวดนม และบริการสปาปลาบำบัด เป็นต้น เที่ยวเพลินกันแบบสุขอุรา (เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ปิดทุกวันจันทร์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 4561 2686 และเฟซบุ๊ก Sisaket Aquarium

9. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต


         สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ถนนศักดิเดช อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ภายในจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลากหลาย สวยงาม และที่หาดูได้ยาก หลากหลายโซนให้เลือกเข้าชม ได้แก่

         โซน 1 อควาเรียม จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด น้ำเค็ม และอื่นๆ มากกว่า 130 สายพันธุ์

         โซน 2 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมวิวทะเลแหลมพันวา สภาพแวดล้อมธรรมชาติ รวมทั้งสัตว์และพืชทะเลตามแนวชายฝั่ง

         โซน 3 โรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สถานที่ดูแลและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ รวมไปถึงสถานพยาบาล และที่พักของสัตว์น้ำต่างๆ ก่อนที่จะเข้าโชว์ในอควาเรียม

         โซน 4 พบกับเต่าทะเลพ่อแม่พันธุ์ และเต่าทะเลแรกเกิด ที่มาพักฟื้นก่อนกลับคืนสู่ธรรมชาติ

         โซน 5 เรือจักรทอง เรือสำรวจทะเลลึกที่มีความลับให้ร่วมค้นหามากมาย สามารถจุคนได้ถึง 100 คน

         เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 7639 1126 หรือเว็บไซต์ phuketaquarium.org และเฟซบุ๊ก Phuket Aquarium

10. Monsters aquarium จังหวัดชลบุรี


         Monsters aquarium ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับอุโมงค์ปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยภายในแบ่งออกเป็น 6 โซน บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ คือ โซนกิจกรรมในร่ม, โซนกิจกรรมกลางแจ้ง, โซนสัตว์เลื้อยคลาน, โซนอควาเรียม, โซนอุโมงค์ปลา และโซนศูนย์อาหาร รวมถึงยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ทำอีกมากมาย เช่น ให้อาหารปลาคาร์พดูดขวดนม ให้อาหารแกะ ให้อาหารกระต่าย ให้อาหารนกแก้วคิมสันแสนรู้ ให้อาหารปลาช่อนอเมซอนและปลาอโรวาน่า และถ่ายรูปคู่กับสัตว์แสนน่ารัก เป็นต้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. โทรศัพท์ 08 5152 3715 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ monstersaquarium.com และเฟซบุ๊ก Monsters aquarium pattaya

11. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองคาย


         พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย เป็นส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ตื่นตาไปกับอุโมงค์ใต้น้ำยาวหลายสิบเมตร เหมือนกับการจำลองโลกใต้บาดาล ลงไปสู่ชั้นล่างซึ่งเป็นโซนแสดงปลาน้ำจืด และปลาโบราณพื้นบ้าน ปลาลุ่มน้ำโขง จัดแสดงไว้อย่างเป็นธรรมชาติ หรืออย่างภายในอุโมงค์ใต้น้ำ นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจกับฝูงปลานานาชนิด มีทั้งปลาบึก และฝูงปลาตะเพียนสีสันสวยงาม และปลาอื่น ๆ อีกมากมาย นับเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ควรค่ามาเช็กอิน เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โทรศัพท์ 08 3459 4466 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ nongkhaiaquarium.org และเฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

12. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง จังหวัดระยอง

         สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ตั้งอยู่ที่ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง เป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงสัตว์ทะเลที่ยังมีชีวิต ทั้งที่สวยงาม และหายาก ภายในอาคารนิทรรศการยังมีตู้ปลาทะเลจำนวน 43 ตู้ ที่จัดแสดงสัตว์น้ำที่อาศัยในแนวปะการัง สัตว์น้ำเศรษฐกิจและสัตว์น้ำที่ทางกรมประมงเพาะพันธุ์ขึ้น รวมถึงสัตว์ทะเลที่เป็นอันตรายทั้งการกินและจากการสัมผัส โดยไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ ทางเดินลอดอุโมงค์กระจกที่สามารถสัมผัสชีวิตสัตว์ใต้ทะเลได้อย่างใกล้ชิด และนอกจากภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ยังมีพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย และนิทรรศการแสดงเรื่องราวของอาชีพประมง เครื่องมือประมงพื้นบ้าน และแบบจำลองสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมอีกด้วย เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

         เอาเข้าจริง ๆ แล้ว พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ นอกจากเราจะได้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของปลาชนิดต่าง ๆ แล้ว เผลอ ๆ ยังได้ความรู้ใส่กระเป๋ากลับบ้านไปอีกด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Phuket Aquarium, เฟซบุ๊ก Sisaket Aquarium


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในไทย ตื่นตาโลกใต้น้ำ เที่ยวเพลินจนลืมเวลา อัปเดตล่าสุด 27 สิงหาคม 2562 เวลา 11:02:44 117,553 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP