ญี่ปุ่นจ่อเก็บภาษีซาโยนาระ ผดส. ขาออก เสีย 1 พันเยน นำเงินพัฒนาด้านการท่องเที่ยว

          รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเก็บภาษีผู้โดยสารขาออก จากคนที่เดินทางออกนอกประเทศ คนละ 1 พันเยน เผยตั้งเป้านำเงินส่วนนี้ไปใช้ปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยว และพัฒนาระบบตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งระบบขนส่ง ให้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น

          เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 เว็บไซต์เจแปนไทมส์ รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเรียกเก็บ "ภาษีซาโยนาระ" กับบุคคลที่เดินทางออกนอกประเทศ ทั้งพลเมืองสัญชาติญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ในอัตราคนละ 1,000 เยน หรือประมาณ 300 บาท ตามนโยบายการท่องเที่ยวฉบับใหม่ที่เพิ่งผ่านร่างกฎหมายไปเมื่อเดือนเมษายน 2561 โดยการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม เป็นต้นไป

          รัฐบาลญี่ปุ่นวางเป้าหมายไว้ว่าจะนำเงินภาษีนี้มาใช้พัฒนาด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ตั้งแต่พัฒนากระบวนการตรวจคนเข้าเมืองด้วยระบบสแกนใบหน้า การออกตั๋วโดยสารแบบไร้เงินสดในบริการขนส่งสาธารณะเพื่อความสะดวกรวดเร็ว รวมไปถึงปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วประเทศให้ดียิ่งขึ้น และนำไปใช้วางมาตรการการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือนแดนอาทิตย์อุทัย

MAHATHIR MOHD YASIN / Shutterstock.com

          การเก็บภาษีดังกล่าวจะครอบคลุมในการเดินทางออกนอกประเทศญี่ปุ่น ทั้งทางน้ำและทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือชาวญี่ปุ่นก็จะต้องจ่ายภาษีทุกคน ในอัตราเดียวกัน โดยญี่ปุ่นตั้งเป้าไว้ว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม จนถึงช่วงสิ้นสุดไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ 2561 ในเดือนมีนาคม 2562 นั้น รัฐบาลน่าจะสามารถเก็บภาษีนี้ได้ประมาณ 6 พันล้านเยน หรือราว 1.77 พันล้านบาท และเมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ 2562 คาดว่ามูลค่าภาษีที่เก็บได้จะอยู่ที่ 5 หมื่นล้านเยน หรือราว 1.48 หมื่นล้านบาท

          ในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นเป็นไปอย่างคึกคักมาก จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังญี่ปุ่นมากถึง 30 ล้านคน นับเป็นตัวเลขที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตั้งเป้าไว้ว่า ในปี 2563 จำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 40 ล้านคน เนื่องจากเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นจัดมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน (Tokyo 2020 Summer Olympics) และพาราลิมปิก (Paralympic Games 2020)


          ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ซื้อและออกตั๋วโดยสารก่อนวันที่ 7 มกราคม 2562 จะไม่ต้องเสียภาษีส่วนนี้ ส่วนผู้ที่จะได้รับการยกเว้นภาษีคือ นักท่องเที่ยวหรือบุคคลใดก็ตามที่แวะต่อเครื่องบิน หรือเรือ แล้วพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นไม่ถึง 24 ชั่วโมง และเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ญี่ปุ่นจ่อเก็บภาษีซาโยนาระ ผดส. ขาออก เสีย 1 พันเยน นำเงินพัฒนาด้านการท่องเที่ยว โพสต์เมื่อ 2 มกราคม 2562 เวลา 18:31:45 9,142 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP