x close

ตะลอนทัวร์เมดัน อินโดนีเซีย ประตูสู่ที่เที่ยวสุดอัศจรรย์แห่งสุมาตราเหนือ

          แนะนำ "เมดัน" เมืองใหญ่แห่งเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ไทย เดินทางสะดวก ไม่ต้องใช้วีซ่า พร้อมชี้เป้าที่พักและการเดินทางในแบบฉบับที่เที่ยวเองได้ไม่ง้อทัวร์

          ถ้าพูดถึงที่เที่ยวอินโดนีเซีย ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงเมืองจาการ์ตา เมืองบาหลี และภูเขาไฟโบรโม เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวคนไทยมากที่สุด แต่จริง ๆ แล้วอินโดนีเซียยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกเพียบ วันนี้อยากจะขอแนะนำที่เที่ยวบนเกาะสุมาตราบ้าง มากันที่เมืองใหญ่ที่สุดของเกาะแห่งนี้ ก็คือ "เมืองเมดัน" นั่นเอง ถามว่าเมดันมีอะไรน่าสนใจ ?  เริ่มแรกเราลองปักหมุดมาที่เมืองนี้กันก่อน จะเห็นว่าอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยเลยค่ะ ห่างจากปีนัง ประเทศมาเลเซีย เพียงนิดเดียว ที่สำคัญเป็นประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าด้วยนะ จองตั๋วเครื่องบินแล้วก็ไปเที่ยวได้เลย แถมยังมีความน่าสนใจอีกเพียบ งั้นเราไปทำความรู้จักเมดันให้มากขึ้นดีกว่า …

Medan

ทำความรู้จักกับเมดัน

          เมืองเมดัน (Medan) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสุมาตราเหนือ ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตรา ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมไปถึงบริเวณชายฝั่งช่องแคบมะละกา จึงทำให้เมืองเมดันเป็นเมืองท่าที่สำคัญของภูมิภาคนี้ เป็นศูนย์กลางความสะดวกต่าง ๆ มีประชากรอาศัยอยู่ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะสุมาตราและใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศอินโดนีเซียเลยทีเดียว

          ดั้งเดิมนั้นเมืองเมดันเป็นเพียงหมู่บ้านเล็ก ๆ ก่อตั้งโดย Guru Patimpus ในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 ด้วยความที่อยู่บริเวณแม่น้ำเดอลี (Deli River) และแม่น้ำบาบูรา (Babura River) มาบรรจบกัน จึงทำให้เมดันพัฒนาจนเจริญรุ่งเรือง ก่อนที่จะถูกละเลยจาก Sultanate of Deli ในช่วงที่มีสงครามกับกองทหารม้าจากอาเจะฮ์ และเมดันก็ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในปี ค.ศ. 1860 เพราะมีการปลูกยาสูบ จนกลายเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของเกาะสุมาตรา

          และถึงแม้ว่าเมืองเมดันจะเจริญและขยายตัวไปมากแค่ไหน ประชาชนก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นพื้นเมืองไว้ได้ไม่น้อย อีกทั้งยังมีสถานที่สำคัญอย่างพระราชวัง Maimoon สถานที่ประทับของ Sultanate of Deli ให้ได้เที่ยวชมด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงแรมที่พัก สนามบินนานาชาติไว้รองรับ พร้อมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในจังหวัดสุมาตราเหนือได้อย่างง่ายดาย

กิจกรรมที่น่าสนใจในเมืองเมดัน

- เยี่ยมชมพระราชวัง Maimoon

          พระราชวัง Maimoon เป็นพระราชวังเก่าแก่ของเมืองเมดัน สร้างขึ้นในช่วงราว ๆ ปี ค.ศ. 1887-1891 โดย Sultan Ma\'mun Al Rashid Perkasa Alamyah ออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตช์ ครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 2,772 ตารางเมตร มีทั้งหมด 2 ชั้น รวม 30 ห้อง ซึ่งตกแต่งอย่างสวยหรู โอ่อ่า ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญต่าง ๆ ของสุลต่านแห่งเดลี เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

- ชมความสวยงามของ Great Mosque of Medan

          Great Mosque of Medan เป็นมัสยิดที่มีความสวยงามและสำคัญมากที่สุดของเมืองเมดัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1906 แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1909 มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะแบบตะวันออกกลาง อินเดีย และสเปน พร้อมกับตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงทั้งภายนอกและภายใน ประดับประดาไปด้วยหน้าต่างกระจกสวย นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ในบริเวณด้านนอกของมัสยิด และควรแต่งกายให้เรียบร้อย

- ชมความเก่าแก่ของ Tjong A Fie Mansion

          Tjong A Fie Mansion เป็นบ้านของพ่อค้าชาวจีนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองเมดัน ซึ่งมีบทบาทอย่างมากต่อการพัฒนาเมืองเมดัน ทั้งเป็นหัวหน้าพ่อค้าชาวจีน และเป็นผู้ริเริ่มสร้างเส้นทางรถไฟสาย Medan-Belawan ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์จีนและยุโรป ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งบอกเล่าประวัติของ Tjong A Fie ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tjongafiemansion.org

- อิ่มอร่อยกับอาหารหลากชนิดที่ Merdeka Walk

          สายกินต้องไม่พลาดกับการไปชิมลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ ที่ Merdeka Walk มีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่รวบรวมร้านอาหารหลากหลายแบบไว้ที่นี่ ทั้งอาหารพื้นเมือง ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ยามค่ำคืนก็มีที่นั่งให้ได้นั่งชิลกลางแจ้ง จิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ชมเมืองเมดันและคนท้องถิ่นออกมาแฮงก์เอาต์ไปเพลิน ๆ ยิ่งดึกยิ่งครึกครื้น

Medan

- เดินชิลกับชายหาด Pantai Cermin

          ถึงแม้ว่าเมืองเมดันจะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ติดกับชายฝั่งทะเล แต่ก็ไม่ได้มีชายหาดให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อน ชายหาดที่ใกล้ที่สุดจะอยู่ในเมือง Kabupaten Serdang Bedagai ใกล้กับสนามบินนานาชาติกูวาลานามู ส่วนใหญ่เป็นชายหาดเล็ก ๆ ทอดขนานไปกับท้องทะเลบริเวณช่องแคบมะละกา เช่น Pantai Cermin ซึ่งมีทิวสนร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ ใครที่ชอบชิลกับชายหาดไม่ควรพลาด

- ปีนภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น

          เมืองเมดันถือได้ว่าเป็นประตูสู่จังหวัดสุมาตราเหนือ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ รอบ ๆ ได้อีกเพียบ หนึ่งในนั้นก็คือ ภูเขาไฟต่าง ๆ โดยภูเขาไฟที่สำคัญในแถบนี้ คือ ภูเขาไฟซีนาบุง (Mount Sinabung) และภูเขาไฟซิบายัก (Mount Sibayak) สำหรับภูเขาไฟซีนาบุงสามารถชมความยิ่งใหญ่ได้บริเวณรอบ ๆ เพราะเพิ่งมีการปะทุไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ส่วนภูเขาไฟซิบายัก (Mount Sibayak) นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นเขาไปชมได้จนถึงปากปล่องของภูเขาไฟเลยทีเดียว

- ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ทะเลสาบโตบา

          ทะเลสาบโตบา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองเมดัน เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ ซึ่งรายล้อมไปด้วยแนวของภูเขาสูงใหญ่เขียวขจี ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ กลางทะเลสาบมีเกาะขนาดใหญ่อยู่ด้วย เรียกว่า เกาะซาโมซีร์ เกาะแห่งนี้มีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียว บนเกาะซาโมซีร์ก็มีทั้งพื้นที่ราบและภูเขา มีทุ่งนาขั้นบันไดกว้าง หาดทรายริมทะเลสาบสวย ๆ มีหมู่บ้านชาวบาตักดั้งเดิมให้เที่ยวชม เหมาะแก่การไปนอนชมวิวทะเลสาบชิล ๆ สักคืนสองคืน

- เล่นน้ำกับสายน้ำเย็นฉ่ำที่น้ำตกสวยสุดมหัศจรรย์

          ใกล้ ๆ กับเมืองเมดันมีน้ำตกสวยติดอันดับต้น ๆ ของอินโดนีเซียอยู่ถึง 2 แห่งด้วยกัน คือ Sibolangit และ Sipisopiso โดยน้ำตก Sibolangit มีลักษณะเป็นน้ำตกสูงใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผาสูงหลายสิบเมตร สระด้านล่างเป็นสีฟ้าสวยใส ส่วนน้ำตก Sipisopiso เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงราว ๆ 120 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเห็นว่าน้ำตกแห่งนี้ไหลมาจากแม่น้ำที่อยู่ใต้ดินบนที่ราบสูงคาโร มีทางเดินให้นักท่องเที่ยวเดินลงไปชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตกได้อย่างใกล้ชิดด้วย


Medan

ที่พักในเมดัน

          ด้วยความที่เมืองเมดันมีขนาดใหญ่ จึงทำให้ที่นี่มีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากแบบหลายสไตล์ ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ และเพื่อให้ง่ายต่อการไปพักที่เมดัน เราจึงได้คัดที่พักเด่น ๆ มาฝากกันค่ะ

1. Aryaduta Medan

          ที่พักสุดหรูใจกลางเมดัน ให้บริการที่พักในรูปแบบของโรงแรม มีทั้งหมด 195 ห้อง ซึ่งมีให้เลือกมากถึง 8 แบบด้วยกัน โดยภายในแต่ละห้องพักนั้นก็จะตกแต่งอย่างสวยหรู มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งยาว 35 เมตร สปา และห้องฟิตเนสไว้บริการ

          เว็บไซต์ : aryaduta.com

2. JW Marriott Hotel Medan

          ที่พักสไตล์หรูหรา 5 ดาว โดดเด่นด้วยตึกสูงกว่า 20 ชั้น มีสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้อยู่บนดาดฟ้า สามารถมองเห็นวิวเมืองเมดันได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มีฟิตเนสที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายหลากหลายแบบ ในห้องพักตกแต่งอย่างเรียบหรู ทันสมัย ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายน่าพักผ่อน มีรูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและสปาไว้รองรับ

          เว็บไซต์ : marriott.com

3. Favehotel S. Parman Medan

          โรงแรม 4 ดาวที่มีการออกแบบและตกแต่งในสไตล์เท่ เก๋ ชิค ผสมผสานความทันสมัยและความเรียบหรูให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ให้บริการห้องพักทั้งหมด 131 ห้อง มี 3 แบบ ได้แก่ สแตนดาร์ด, ซูพีเรียร์ และสวีต ภายในห้องพักออกแบบให้มีความโปร่งโล่ง สามารถมองเห็นวิวของเมืองเมดันได้ทุกห้อง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งทีวี โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เซฟนิรภัย อุปกรณ์ในการอาบน้ำ เครื่องปรับอากาศ อินเทอร์เน็ตไร้สาย เป็นต้น 

          เว็บไซต์ : favehotels.com

4. Kama Hotel


          ที่พักราคาสบายกระเป๋า ตั้งอยู่ใกล้กับ Tjong A Fie Mansion ห้องพักมีให้เลือกหลากหลายแบบ มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกสไตล์ ภายในห้องพักตกแต่งอย่างเรียบง่าย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง รวมทั้งฟรี Wi-Fi มีบริการพนักงานต้อนรับตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งร้านอาหารอยู่ด้านล่างของโรงแรม

5. d\'primahotel Medan

          ที่พักสุดสะดวกสบายใจกลางเมืองเมดัน จ่ายน้อย แต่ได้รับความคุ้มค่าในการพักผ่อน ทั้งห้องพักกว้างขวาง สะอาด ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีห้องพักให้เลือกหลายแบบ ฟรี Wi-Fi พนักงานต้อนรับพร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง มีร้านกาแฟบรรยากาศดีไว้บริการ พร้อมด้วยตู้เอทีเอ็ม

          เว็บไซต์ : dprimahotelmedan.com

Medan

การเดินทางไปยังเมืองเมดัน

          ปัจจุบันการเดินทางจากประเทศไทยไปยังเมืองเมดัน เป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เพราะมีสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เมดัน ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น หรือจะเลือกควบกับเส้นทางอื่นก็ได้ เช่น เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์

          และการเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามูเข้ามายังเมืองเมดันก็มีหลากหลายวิธี ได้แก่ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์, ชัตเทิลบัส, รถโดยสารสาธารณะ และแท็กซี่ ส่วนถ้าใครมีเวลามากพอก็สามารถเช่ารถขับได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kualanamu-airport.co.id

          ทั้งนี้เมืองเมดันยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส และประเทศอินโดนีเซียก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวยสุดอัศจรรย์ที่พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คนรักการเดินทางอีกเพียบ สามารถค้นหา 5 ประสบการณ์สุดพิเศษของประเทศอินโดนีเซีย ทั้งธรรมชาติ ทัศนียภาพอันงดงาม และสัตว์ป่า, อาหารและสุขภาพ, ศิลปะและวัฒนธรรมประเพณี, ความบันเทิงและกิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ได้ที่ การท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
indonesia.travel, indonesia-tourism.com, tjongafiemansion.org และ kualanamu-airport.co.id


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลอนทัวร์เมดัน อินโดนีเซีย ประตูสู่ที่เที่ยวสุดอัศจรรย์แห่งสุมาตราเหนือ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:17:29 14,797 อ่าน
TOP