travel > ข่าวท่องเที่ยว

โผล่อีก ! รีสอร์ตรุกล้ำทะเลเสม็ด ทิ้งน้ำเสียทำลายระบบนิเวศ จ่อสั่งรื้อ-เอาผิด

| 7,816 อ่าน


          ชาวบ้านร้อง พบรีสอร์ตกลางทะเลหน้าเกาะเสม็ด จ.ระยอง หัวใสอาศัยพื้นที่หลังเขื่อนหินกันคลื่น ทิ้งน้ำเสีย สิ่งปฏิกูลลงทะเล ทำระบบนิเวศเสียหายรุนแรง ด้านจังหวัดเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมสั่งรื้อถอน-ดำเนินคดี

          จากกรณีเจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้ายึดพื้นที่และสั่งปิด เกาะจิก รีสอร์ต จ.จันทบุรี หลังพบสร้างรุกล้ำพื้นที่ทะเล พร้อมสั่งรื้อถอนรีสอร์ต 9 หลัง ภายใน 90 วัน นั้น (อ่านข่าว : อวสานมัลดีฟส์เมืองไทย ! สั่งปิด เกาะจิก รีสอร์ต รุกล้ำทะเล รื้อถอนใน 90 วัน)

          ล่าสุด (8 พฤศจิกายน 2561) หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง รายงานว่า ที่ จ.ระยอง มีการร้องเรียนจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ว่า มีแพดัดแปลงเป็นบังกะโลกลางทะเล พื้นที่ ม.2 ต.เพ อ.เมือง โดยสร้างอยู่หลังเขื่อนกันคลื่นกลางทะเลหน้าเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร ซึ่งแพห้องพักกลางทะเลดังกล่าวได้สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศทางทะเลเสียหายอย่างร้ายแรง เพราะมีการปล่อยน้ำเสีย ทั้งน้ำในห้องน้ำและสิ่งปฏิกูลทิ้งลงทะเล

          อีกทั้งยังมีการเลี้ยงปลาในกระชัง เพื่อให้ผู้เข้าพักได้ให้อาหารปลา มีการเก็บค่าหัวนักท่องเที่ยวราคาพร้อมที่พัก หัวละ 1,500-1,800 บาท ซึ่ง จ.ระยอง เคยสั่งรื้อและดำเนิคดีมาแล้ว แต่ก็ยังมีนายทุนแอบลักลอบฝ่าฝืนดำเนินการอยู่

          จากการตรวจสอบ พบว่า แพห้องพักกลางทะเลดังกล่าวมีการก่อสร้างมากว่าสิบปีแล้ว โดยเจ้าของเก่าได้ขายสิทธิ์ให้กับเจ้าของใหม่ในปัจจุบัน โดยมีนายทุนหลายเจ้าได้สร้างแพดัดแปลงเป็นบังกะโล โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

          ด้านนายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเพ จ.ระยอง เผยว่า ทางเทศบาลทำได้เพียงแจ้งไปยังเจ้าของพื้นที่โดยตรงคือ เจ้าท่าภูมิภาคสาขาระยอง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เพื่อตรวจสอบ สำหรับแพที่พัก แรกเริ่มมีการสร้างเป็นกระชังปลาอย่างเดียว ต่อมากลับมีการดัดแปลงก่อสร้างเป็นที่พักเพิ่มเติม ซึ่งทางท้องถิ่นไม่ได้เห็นด้วย เนื่องจากไม่ระบบการดูแลกำจัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูล ทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลเป็นอย่างมาก

          ขณะที่นายธีรวัฒน์ สุขสุด รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า การก่อสร้างแพที่พักดังกล่าว ถือว่าไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน เตรียมประสานเจ้าท่าสาขาระยอง และ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เพื่อให้ดำเนินคดีและเข้าทำการรื้อถอนต่อไป

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โผล่อีก ! รีสอร์ตรุกล้ำทะเลเสม็ด ทิ้งน้ำเสียทำลายระบบนิเวศ จ่อสั่งรื้อ-เอาผิด โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:15 7816 อ่าน
TOP