พิชิตเส้นทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย เที่ยวลัดเลาะถนนสุดโรแมนติก

          ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย จ.แม่ฮ่องสอน  เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นเส้นทางที่สวยงาม ได้รับการดูแลอย่างดีจากกรมทางหลวง มีการปรับปรุงและรักษาเป็นอย่างดีเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไป อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ปายยังคงเสน่ห์ ทั้งธรรมชาติขุนเขา ทุ่งนาเขียวขจี วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย
ภาพจาก  Wannee_photographer / Shutterstock.com

          ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางสุดคลาสสิก ที่ตลอดเส้นทางจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น "น้ำพุร้อนป่าแป๋" หรือ "โป่งเดือดป่าแป๋" เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา น้ำพุร้อนที่โป่งเดือดป่าแป๋นี้ จะพุ่งขึ้นเหนือน้ำเหมือนไฟพะเนียง ไม่ใช่แค่ผุดขึ้นมาเหมือนน้ำปุด ๆ เช่นน้ำพุร้อนทั่ว ๆ ไป ว่ากันว่าในอดีตน้ำพุร้อนแห่งนี้พุ่งสูงถึง 5 เมตร แต่ปัจจุบันพุ่งสูงแค่ 1 เมตรเท่านั้น

น้ำพุร้อนป่าแป๋
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

          มีทางเดินให้เดินชมน้ำพุร้อนและธรรมชาติ บริเวณรอบ ๆ เป็นป่าทึบซึ่งจะได้กลิ่นของกำมะถันอบอวล มีนิทรรศการที่จัดได้อย่างน่าสนใจ น้ำพุร้อนที่นี่คาดว่ามีการเกิดแบบน้ำพุร้อนกีเซอร์ (Geyser type) ลักษณะของน้ำพุ่งขึ้นจากระดับผิวดินเป็นครั้งคราวตลอดเวลา และคุณสมบัติของน้ำพุร้อนอย่างหนึ่ง คือช่วยรักษาโรคปวดตามข้อได้ มีบริการอาบน้ำแร่ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท มีบริการบ้านพักหลังละ 3,000 บาท และมีเต็นท์ให้เช่า

          การเดินทาง : ใช้ถนนสายแม่มาลัย-ปาย ไปประมาณ 35 กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่ 42 แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ6.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง

          ห้วยทุ่งจ๊อ อยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 40 ของสายแม่มาลัย-ปาย มีทางแยกซ้ายมือ เข้าสู่ห้วยทุ่งจ๊อ ราว 17 กิโลเมตร ห้วยทุ่งจ๊อเป็นหนึ่งในโครงการหลวงพัฒนาชาวเขา เพื่อปลูกพืชทดแทนฝิ่นเช่นเดียวกับที่ดอยอ่างขาง ให้คนอยู่กับป่าได้อย่างมีความสุข ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน


         
ห้วยน้ำดัง

          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อุทยานยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณ "จุดชมวิวดอยกิ่วลม" จุดชมวิวทิวทัศน์ของทิวเขาอันสลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความงามของพระอาทิตย์ที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ หรือ "จุดชมวิวดอยช้าง" เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามเช่นกัน

ปาย

          นอกจากนั้นบริเวณอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังยังมี "น้ำตกห้วยน้ำดัง" น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยน้ำดัง มีความสูงประมาณ 50 เมตร 4 ชั้นที่สวยงามปกคลุมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด และยังมี "โป่งร้อนท่าปาย" ที่มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อย ๆ ความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส เป็นโป่งร้อนที่มีความสมบูรณ์  

          ทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 65 ของเส้นทางหลวงสายแม่มาลัย-ปาย มีทางแยกขวามือ เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร

          ทุกการท่องเที่ยวเดินทางให้ 1586 สายด่วนกรมทางหลวงเป็นเพื่อนร่วมทางพร้อมดูแลบริการ 24 ชั่วโมง โทร. ฟรีทุกเครือข่าย ท่องเที่ยวให้อุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิชิตเส้นทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย เที่ยวลัดเลาะถนนสุดโรแมนติก อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2561 เวลา 17:28:18 25,476 อ่าน
TOP