x close

เที่ยวสุขสบาย สไตล์ ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ภูหินร่องกล้า
 

เที่ยวสุขสบาย สไตล์ ภูหินร่องกล้า (คู่หูเดินทาง)

          ไม่ไกลจากทุ่งหมอกและทะเลกะหล่ำแห่ง ภูทับเบิก คือที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางอุดมการณ์ของชนชาติไทยที่สำคัญในอดีต

          อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อสามจังหวัด คือ พื้นที่อำเภอด่านซ้าย ของจังหวัดเลย พื้นที่อำเภอนครไทย ของจังหวัดพิษณุโลก และพื้นที่อำเภอหล่มสัก ของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีอาณาเขตพื้นที่ประมาณ 191,875 ไร่ ถือเป็นแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย จึงไม่แปลกที่ ภูหินร่องกล้า จะประกอบไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามอลังการ มากมาย อาทิ..

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า


ลานหินแตก

          เป็นลานหินขนาดใหญ่กินอาณาบริเวณกว้างขวางถึง 40 ไร่ ลักษณะของลานหินเสมือนรอยแตกเป็นแนวร่อง เหมือนแผ่นดินที่แยกออกจากกัน สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลกในอดีต จึงทำให้พื้นหินบริเวณนี้แตกออกเป็นแนว บางร่องบางรอยมีขนาดไม่กว้างนัก พอก้าวข้ามไปได้ ขณะที่บางรอยกว้างจนไม่สามารถจะกระโดดข้ามได้

          บริเวณ ลานหินแตก ยังถูกปกคลุมไปด้วยพืชตระกูลมอส ไลเคน ตะไคร่ เฟิร์น ต้นกระดุมเงิน ดอกไม้ป่า และกล้วยไม้สีสันสดสวยแปลกตามากมาย ให้ชมผลัดเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาลอีกด้วย ลานหินแตก ตั้งอยู่ห่างจากฐานพัชรินทร์ ประมาณ 300 เมตร

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ลานหินปุ่ม

          ลักษณะสัณฐานคล้ายกับ ลานหินแตก ทว่าความแปลกประหลาดที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นนั้น ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง คือ ไม่ได้แตกเป็นร่องลึกแต่นูนโค้งเป็นทรงกลมบ้าง ครึ่งวงกลมบ้าง ไม่ก็รีเรียวบิดเบี้ยวบ้าง คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหิน มาเป็นระยะเวลานับพันนับหมื่นปีแล้ว ลานหินปุ่มตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร ทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผา ลมพัดเย็นสบาย มองลงไปเป็นผืนป่ากว้างสุดสายตา เหมาะสำหรับการหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

          โดยเฉพาะบรรยากาศยามเย็นช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ถือว่าเป็นช่วงที่สวยช่วง นึ่งของที่นี่เลยก็ว่าได้ แต่อย่าชมกันจนเพลินหล่ะ เผื่อเวลาไว้สำหรับตอนเดินกลับออกไปยังลานจอดรถด้วย ประมาณ 1 กิโลเมตรเห็นจะได้ และยิ่งในช่วงหน้าหนาว ท้องฟ้าจะมืดไว้มากควรพกไฟฉายติดตัวไว้อุ่นใจแน่นอน

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

ผาชูธง

          เป็นจุดที่ตั้งอยู่ห่างออกจาก ลานหินปุ่ม อีกเพียง 500 เมตร ลักษณะเป็นเพิงผาสูงชัน สามารถมองทิวทัศน์บริเวณโดยรอบได้เกือบ 360 องศา เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับการมานั่งรอชมบรรยากาศอาทิตย์ลับขอบฟ้า (แต่ควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีพื้นที่แคบ) ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ที่กลุ่ม ผกค. ขึ้นไปชูธงแดงรูปค้อนเคียวทุกครั้งที่ทำการรบชนะฝ่ายรัฐบาล ปัจจุบันทางอุทยานฯ ได้นำธงชาติไทยขึ้นไปปักปันไว้แทน

          นอกจากนี้ ภายในบริเวณอุทยานฯ ยังประกอบไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์การสู้รบ, โรงเรียนการเมืองการทหาร, กังหันน้ำ, สำนักอำนาจรัฐ, โรงพยาบาลรัฐ, ลานอเนกประสงค์, สุสาน ทปท., ที่หลบภัยทางอากาศ และหมู่บ้านมวลชน เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาการสู้รบ และแนวคิดทางอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน ระหว่างคนไทยด้วยกันเองในอดีต

          ในส่วนของที่พักและร้านอาหาร ทางอุทยานฯ ได้ทำการก่อสร้างอาคารบ้านพักและร้านอาหารไว้อย่างสวยงาม ภายใต้ร่มเงาของป่าสนสองใบและสามใบ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อขอจองบ้านพักได้โดยตรงกับสำนักงานอุทยานฯ และทางเว็บไซต์

          ภูหินร่องกล้า ถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีการจัดการ การท่องเที่ยวได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งนั่นน่าจะทำให้ทริปการเดินทางครั้งหน้า ของชาวคู่หูเดินทางทุกท่าน จบลงได้อย่างสวยงามและน่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า

TIPS รู้ก่อนเที่ยว

          รถยนต์ส่วนตัว

          เส้นทางจากกรุงเทพฯ (ห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต) ใช้ถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี ประมาณ 75 กิโลเมตร จะถึงตัวเมืองสระบุรี จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดลพบุรี ประมาณ 16 กิโลเมตร สู่ภูทับเบิก จากเพชรบูรณ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ประมาณ 40 กิโลเมตร ถึงสี่แยกหล่มสัก ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 203 อีก 13 กิโลเมตร พบป้ายบอกทางไปอุทยานแห่งชาติ  ภูหินร่องกล้า ตามทางหลวง 2011 และทางหลวงหมายเลข 2331 อีก 40 กิโลเมตร ถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียมของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากตรงนี้มีทางแยกขวาเข้าหมู่บ้านทับเบิกไปอีก 6 กิโลเมตร เส้นทางจากหล่มเก่ามาภูทับเบิกจะสูงชันและคดเคี้ยวมาก รถบัสไม่สามารถขึ้นได้ ผู้ที่ใช้รถยนต์หรือรถตู้ ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง

           รถประจำทาง

          นั่งรถโดยสาร บขส. กรุงเทพฯ – หล่มสัก ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง มาลงที่หล่มสัก หลังจากนั้นเหมาสองแถวที่อยู่บริเวณหล่มสักเพื่อขึ้นสู่ภูทับเบิก อัตราค่าจ้างประมาณ 1,200 บาท หรือแล้วแต่ตกลง สอบถามข้อมูลรถสองแถว โทรศัพท์ 08-6119-1092 สอบถามตารางเวลาเดินรถ บขส. ที่ Call Center 1490 เรียก บขส.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสุขสบาย สไตล์ ภูหินร่องกล้า อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2553 เวลา 18:13:08 3,581 อ่าน
TOP