ร้านไก่ย่างสุดเด็ดทั่วไทย อร่อยโดนใจทั้งเนื้อไก่และน้ำจิ้ม

          ตามหาร้านไก่ย่างอร่อย ๆ ต้องมาดูพิกัดร้านไก่ย่างอร่อยทั่วไทยที่นี่ ซึ่งได้รวบรวมเจ้าเด็ดเจ้าดังไว้มากมาย มีความดีเด็ดทั้งเนื้อไก่ ซึ่งมีรสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอมเครื่องเทศ และน้ำจิ้มสูตรพิเศษ พร้อมด้วยอาหารนานาชนิด

          ไก่ย่าง ถือได้ว่าเป็นอาหารคู่กับคนไทยมายาวนานมากเลยค่ะ แต่ถ้าถามหาไก่ย่างไม้ใหญ่ ๆ ที่ย่างกันทั้งตัว หมักด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ กลิ่นหอมฉุย ก็มีเจ้าอร่อยให้ได้ลิ้มลองอยู่หลายเจ้าเลยล่ะ วันนี้เราก็เลยไปคัดสรรร้านไก่ย่างระดับตำนานมาฝากกันค่ะ แต่ละร้านก็มีความอร่อยเด็ดโดนใจแตกต่างกันไป แต่เชื่อได้เลยว่าอร่อยโดนใจแน่นอน

1. นิตยาไก่ย่าง กรุงเทพฯ


ร้านไก่ย่างอร่อย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก นิตยาไก่ย่าง (Nittaya Kai Yang Restaurant)

          นิตยาไก่ย่าง เป็นร้านไก่ย่างสุดอร่อยที่คนกรุงเทพฯ ต่างติดใจ ปัจจุบันมีการขยายสาขาไปมากถึง 11 สาขา การันตีได้เลยว่าต้องอร่อยโดนใจแน่นอน ไก่ย่างของที่นี่จะเลือกใช้เฉพาะไก่บ้านตะนาวศรี เพราะเนื้อแน่น เวลานำมาหมักแล้วย่างจะเหนียวนุ่มกำลังดี วิธีการหมักไก่ก็ต้องพิถีพิถัน เลือกใช้แต่วัตถุดิบอย่างดี หมักให้เข้าเนื้อ ย่างไฟอย่างใจเย็น เพื่อให้ไก่เนื้อนุ่มกำลังดี กินกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด อร่อยจนไม่อยากวางช้อน

          ที่อยู่ : ดูรายละเอียดทั้ง 11 สาขาได้ที่ nittayakaiyang.com
          เว็บไซต์ : nittayakaiyang.com

2. ไก่ย่างจีระพันธ์ กรุงเทพฯ

ร้านไก่ย่างอร่อย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก จีระพันธ์

          อีกหนึ่งตำนานไก่ย่างที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ร้านไก่ย่างจีระพันธ์ ซึ่งเปิดมายาวนานมากกว่า 70 ปี และมีการเปิดบูธขายตามงานเทศกาลต่าง ๆ ทั่วไทย แต่ถ้าจะกินแบบของแท้ดั้งเดิม สามารถมุ่งตรงไปได้เลยที่สาขาพระราม 9 และสาขาเกษตร-นวมินทร์ (ตอม่อ 188) เป็นที่รู้กันดีว่าร้านไก่ย่างจีระพันธ์จะเป็นสูตรฮาลาล ลูกค้าที่เป็นมุสลิมสามารถกินได้ไม่ต้องกังวล ความพิเศษของไก่ที่นี่จะเริ่มต้นที่การหมักไก่ ที่เน้นใช้เครื่องเทศคุณภาพดีจากต่างประเทศมาหมักไก่ให้เข้าเนื้อ ก่อนจะนำไปย่างจนได้เนื้อที่แห้งพอประมาณ กลิ่นกะทิหอมฉุย จะกินกับน้ำจิ้มเลยก็ได้ หรือจะกินคู่กับเมนูอาหารอื่น ๆ ก็ดี นอกจากนี้เมนูเด็ดของที่นี่ก็ยังมีข้าวหมกไก่ พร้อมทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารอิสลามด้วย ใครเจอร้านไก่ย่างจิระพันธ์ ก็อย่าได้พลาดลิ้มลองความอร่อยกันเชียว

          ที่อยู่ : สาขาพระราม 9 ถนนพระรามเก้าตัดใหม่ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลง, สาขาเกษตร-นวมิทนร์ (ตอม่อ 188) หน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดัง The Walk
          โทรศัพท์ : 08 4977 8786 (สาขาพระราม 9),  08 8850 2999, 08 4877 8786, 08 1755 1806 (สาขาเกษตร-นวมิทนร์ (ตอม่อ 188)
          เว็บไซต์ : jeerapan.com

3. ลิขิตไก่ย่าง กรุงเทพฯ

          เรียกได้ว่าเป็นตำนานของไก่ย่างข้างสนามมวยราชดำเนินจริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าใครที่ได้มาดูมวยที่นี่เป็นต้องแวะเวียนเข้ามากินไก่ย่างที่ร้านนี้กันทั้งนั้น บางคนไม่ได้มาดูมวยแต่ก็ตั้งใจเดินทางมาเพื่อกินไก่ย่างที่นี่เลยล่ะ เพราะติดใจในรสชาติคงวามอร่อยขอไก่ย่าง ที่นอกจากจะเนื้อนุ่ม กินง่ายแล้ว รสชาติยังจัดจ้าน กลิ่นหอมโดนใจอีกด้วย ทางร้านจะหมักไก่และย่างอย่างละเมียดละไม ใจเย็น เพื่อให้เนื้อไก่สุกกำลังดี ใครอยากกินแบบเนื้อนุ่ม ๆ มีน้ำหน่อย ๆ หรือจะให้เนื้อไก่แห้งก็สามารถสั่งทางร้านได้ด้วย ในส่วนของน้ำจิ้มก็มีให้เลือกทั้งแบบหวานและน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยไม่แพ้กันเลยสักอย่าง

          ที่อยู่ : สาขาราชดำเนิน ถนนพะเนียง แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
          โทรศัพท์ : 0 2281 3502, 0 2281 1094,  08 9813 3967

4. ป้าโม้ย ไก่ย่างบางลำพู กรุงเทพฯ

          ป้าโม้ย ไก่ย่างบางลำพู เป็นอีกหนึ่งร้านไก่ย่างเจ้าดังของกรุงเทพฯ ตัวร้านไม่ได้ใหญ่โต เป็นเพียงร้านรถเข็นธรรมดา แต่รสชาติไก่ย่างไม่ธรรมดาเลยล่ะ ด้วยความหอมและนุ่มของเนื้อไก่ ทันทีที่กัดเนื้อไก่จะสัมผัสได้ถึงน้ำหมักไก่ ได้กลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ ที่ติดอยู่ที่หนังและที่ซึมเข้าไปจนถึงเนื้อไก่ ไม่ว่าจะฉีกส่วนไหนมากิน ก็ฟินไปหมด แทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย แต่ถ้ากินคู่กับน้ำจิ้มก็จะอร่อยขึ้นไปอีกเท่าตัว หรือใครจะซื้อไปกินกับส้มตำ ข้าวเหนียว หรือยำต่าง ๆ ก็อร่อยแซ่บได้ใจ ^^

          ที่อยู่ : หน้าร้านสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด ถนนจักรพงษ์ แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          โทรศัพท์ : 08 1565 5107

5. ไก่ย่างวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

          ไม่มีใครไม่รู้จักไก่ย่างวิเชียรบุรี ซึ่งเป็นร้านไก่ย่างที่มีสาขามากมายทั่วไทย แต่ถ้าอยากกินไก่ย่างวิเชียรบุรีแบบต้นตำรับ ก็ต้องไปกินกันที่อำเภอวิเชียรบุรี ซึ่งมีให้เลือกรับประทานหลากหลายร้าน ส่วนร้านที่เป็นต้นตำรับความอร่อยจะอยู่ที่ร้านไก่ย่างตาแป๊ะ ความเด็ดของไก่ที่นี่จะอยู่ตรงที่การหมักและการย่าง โดยทางร้านจะเลือกไก่คุณภาพดี นำไปหมักตามสูตรของร้าน แล้วไปนำไปย่างเตาถ่านด้วยไฟแรงแล้วก็ตามด้วยไฟอ่อน จึงทำให้หนังกรอบ เนื้อด้านในสุกนิ่ม เมื่อกินร้อน ๆ คู่กับน้ำจิ้มมะขามและกระเทียมดองสูตรเฉพาะของทางร้าน ก็อร่อยลงตัว แบบที่หากินที่ไหนไม่ได้เลยล่ะ

          ที่อยู่ : สามแยกอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

6. ไก่ย่างบางตาล ราชบุรี

          ถ้าใครมีโอกาสเดินทางด้วยรถไฟผ่านสถานีคลองบางตาล จังหวัดราชบุรี ก็คงจะคุ้นตากับภาพของพ่อค้าแม่ค้าที่นำไก่ย่างหอม ๆ ขึ้นมาขายบนรถไฟ หรือขายกันอยู่บริเวณสถานีรถไฟ ซึ่งความอร่อยของไก่ย่างในย่านนี้ก็ได้มีการพูดไปปากต่อปาก จนกลายเป็นว่ามีไก่ย่างบางตาลให้ได้กินอยู่ทั่วไทย แต่ถ้าจะกินให้ได้ถึงรสถึงชาติ ถึงต้นตำรับ ก็ขอเชิญให้แวะมาที่ตำบลหนองกบ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี มีร้านขายไก่ย่างบางตาลอร่อย ๆ ให้เลือกลิ้มรสหลายร้าน เอกลักษณ์เด่นของไก่ย่างบางตาลจะอยู่ที่การหมักไก่และการย่างไก่เช่นกัน ในส่วนของการหมักไก่นอกจากจะหมักให้มีรสออกร้อนแรงนิด ๆ ด้วยพริกไทยดำและกระเทียมแล้ว ก็ยังใส่ขมิ้นลงไปด้วย เพื่อให้เนื้อไก่มีสีเหลืองดูน่ากินมากยิ่งขึ้น เวลาย่างก็เอาไม้ไผ่เป็นทำเป็น 3 ง่าม แล้วใช้ผักตบชวาเป็นเชือกผูกเนื้อไก่กับไผ่ แล้วย่างให้เนื้อไก่แห้งด้านนอก นุ่มด้านใน กัดตรงไหนก็ได้กลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ และได้รสชาติที่รอ่อยจัดจ้าน กินกับอะไรก็อร่อย

          ที่อยู่ : ตำบลหนองกบ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

7. ไก่ย่างเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น

ร้านไก่ย่างอร่อย

          ใครมาเที่ยวขอนแก่นแล้วไม่ได้มาลิ้มลองไก่ย่างเขาสวนกวาง ก็เหมือนมาไม่ถึงค่ะ เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองขอนแก่นเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถไปลิ้มลองกันได้บริเวณริมถนนมิตรภาพ ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง มีให้เลือกหลายร้านเลยค่ะ อาทิ ไก่ย่างวรรณา, โตโต้ไก่ย่าง, น้องแนนไก่ย่าง, ดอกไม้ฟาร์มไก่ย่าง, เสรีฟาร์มไก่ย่าง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านขายไก่ย่างริมทางให้เลือกอีกมากกว่า 20 ร้าน ความอร่อยของไก่ย่างเขาสวนกวางอยู่ตรงที่การหมักไก่ให้เครื่องเทศเข้าถึงเนื้อไก่ จากนั้นก็ค่อย ๆ ย่างจนเนื้อด้านนอกแห้ง หนังกรอบ เวลาฉีกเนื้อไก่จะเห็นว่าเนื้อด้านในไม่แห้งเกินไป เวลาจิ้มกับน้ำจิ้ม ก็เข้ากันได้ดีสุด ๆ กัดไก่หนึ่งคำ ตามด้วยข้าวเหนียวร้อน ๆ บอกเลยว่า แซ่บ !

          ที่อยู่ : ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหัดขอนแก่น

8. ไก่ย่างไม้มะดัน จังหวัดศรีสะเกษ

          ของดีของเด็ดของเมืองศรีษะเกษที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ไก่ย่างไม้มะดัน จุดเริ่มต้นก็มาจากการเริ่มขายบริเวณสถานีรถไฟอีกเช่นกัน โดยเริ่มที่สถานีรถไฟห้วยทับทัน แต่ที่แตกต่างก็อยู่ที่ไม้ปิ้ง เพราะไม่ได้ใช้ไม้ไผ่เหมือนร้านอื่น ๆ แต่จะใช้ไม้มะดันป่ามาทำเป็นไม้ปิ้ง ด้วยหาง่าย เพราะเป็นไม้ในท้องถิ่นตำบลทับทัน อำเภอห้วยทับทัน ส่วนเนื้อไก่ย่างก็อร่อยเด็ดไม่แพ้ที่ไหน ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อไก่กระทงและไก่ลูกผสม นำมาหมักด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ แล้วย่างจะเนื้อสุกกำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป จิ้มกับน้ำจิ้มมะขามเปียก เผ็ดนิดเปรี้ยวหน่อย มีความหวานผสมผสานอย่างลงตัว อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ตัวเดียวไม่พอแน่นอน ปัจจุบันมีร้านขายไก่ย่างไม้มะดันมากกว่า 40 ร้านทั่วอำเภอห้วยทับทัน สามารถเลือกลิ้มลองได้ตามความชอบใจ

          ที่ตั้ง : ตำบลทับทัน อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ

9. ไก่ย่างพังโคน จังหวัดสกลนคร

          "พังโคนมีดี ที่มีไก่ย่าง" "อยากกินไก่ย่างอร่อย ต้องมาที่พังโคน" เป็นคำพูดที่ชาวสกลนครและจังหวัดใกล้เคียงพูดกันจนติดปาก เพราะติดใจในความอร่อยของไก่ย่างจากอำเภอพังโคน ไก่ย่างที่นี่มีความอร่อยไม่เหมือนที่ไหน เพราะมีการหมักย่างอย่างพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่การเลือกพันธุ์ไก่ ไปจนถึงการย่าง ไก่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไก่พันธุ์ซี นำไปหมักให้เครื่องต่าง ๆ ซึมเข้าถึงเนื้อ ใช้เวลาหมักหลายชั่วโมง แล้วถึงจะเอามาย่างบนเตาถ่านไม้ท้องถิ่นด้วยไฟปานกลาง เนื้อไก่ก็จะสุกทั้งตัวกำลังดี ไม่แห้ง คนท้องถิ่นทักกินไก่ย่างพังโคนคู่กับไข่ปิ้ง ห่อหมกเครื่องในไก่ หรือไม่ก็ส้มตำ กินร้อน ๆ คู่กันไป มีแต่คำว่าฟิน !

          ที่อยู่ : ตำบลพังโคน อำเภอพังโคน จังหวัดศรีสะเกษ

10. ไก่ย่างท่าช้าง จังหวัดนครราชสีมา

          ใครผ่านไปผ่านมาแถวตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ไม่อยากให้พลาดกับความอร่อยเด็ดของที่นี่ กับเมนูไก่ย่างท่าช้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตำนานไก่ย่างอร่อยของเมืองไทย ไก่ที่นำมาทำไก่ย่าง ก็เลือกเฉพาะไก่บ้าน นำมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงและเครื่องเทศนานาชนิด หมักไว้ให้เข้าเนื้อไก่ แล้วจึงจะนำออกมาย่าง เวลาย่างก็จะใช้ไฟปานกลาง ได้กลิ่นเครื่องเทศหอมฉุย เนื้อจะแห้ง หนังกรอบ พอฉีกออกมาจิ้มกับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มจะซึมเข้าไปในเนื้อผสมผสานกับเครื่องปรุงและเครื่องเทศที่หมักไก่ ได้ความอร่อยที่ลงตัวไม่เหมือนที่ไหนเลยล่ะ ที่สำคัญข้าวเหนียวยังห่อมาในใบตอง กินร้อน ๆ ก้ได้กลิ่นใบตองหอม ๆ ด้วย อร่อยไปอีก :)

          ที่อยู่ : ถนนสายโคราช-จักราช ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา

          นี่ยังไม่หมดนะคะ ยังมีไก่ย่างเจ้าเด็ดอีกมากมาย แต่เท่าที่คัดสรรมาให้นี้ก็เด็ดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยแล้วค่ะ ถ้าอยากกินไก่ย่าง หรือกำลังมีหาของกินอร่อย ๆ ไปฝากเพื่อน ก็ลองเลือกร้านไก่ย่างเหล่านี้กันดูนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
otoptoday.com, m-culture.go.th, tessaban-phangkhon.blogspot.com, jeerapan.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ร้านไก่ย่างสุดเด็ดทั่วไทย อร่อยโดนใจทั้งเนื้อไก่และน้ำจิ้ม โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2561 เวลา 19:05:00 17,860 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP