x close

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ง่ายนิดเดียว รู้แล้วต้องบอกต่อ

          แนะนำวิธีการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ห้องน้ำบนเครื่องบินอยู่ตรงไหน ประตูห้องน้ำบนเครื่องบินเปิดอย่างไร ดูอย่างไรว่าห้องน้ำบนเครื่องบินว่างหรือไม่ว่าง กดชักโครกบนเครื่องบินอย่างไร และอีกสารพัดเรื่องราวของการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน

          สำหรับใครที่เพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินครั้งแรก หรือขึ้นหลายครั้งแล้ว แต่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ กับการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่รู้ว่าห้องน้ำอยู่ส่วนไหนของเครื่องบิน ไปถึงหน้าห้องน้ำแล้ว ไม่รู้ว่าห้องน้ำว่างไหม เปิดประตูห้องน้ำไม่ได้ และอีกสารพัดความกังวลเกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน เราอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วไม่ได้มีอะไรยากเลยสักนิดค่ะ ถ้าหากเรารู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ห้องน้ำกันมาก่อน วันนี้ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเคล็ดลับการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินให้กับนักท่องเที่ยวมือใหม่ ได้อ่านแล้ว คุณจะต้องบอกว่า มันง่ายขนาดนี้เลยหรือ ?

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก Krysja / Shutterstock.com

ใช้ห้องน้ำบนเครื่องบินได้ตอนไหนบ้าง

          ถึงแม้ว่าบนเครื่องบินจะมีห้องน้ำให้ใช้ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดเวลานะคะ เพราะจะมีบางช่วงเหมือนกันที่จะห้ามให้ผู้โดยสารลุกจากที่นั่ง ช่วงหลัก ๆ ที่ห้ามลุกไปเข้าห้องน้ำก็จะเป็นตอนที่เครื่องกำลังจะขึ้นบิน ตอนที่เครื่องกำลังจะลงจอด และตอนที่เครื่องบินกำลังบินอยู่ในสภาพอากาศที่แปรปรวน ช่วงเวลาเหล่านี้จำเป็นต้องให้ผู้โดยสารนั่งอยู่กับที่แลรัดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารเองค่ะ หรือถ้าระหว่างที่เครื่องบินบินอยู่เราไม่รู้ว่าจะเข้าห้องน้ำได้ไหม ให้สังเกตไฟด้านบนศีรษะบริเวณที่เรานั่ง ถ้าหากสัญลักษณ์ให้คาดเข็มขัดยังคงเปิดอยู่ นั่นก็หมายความว่ายังลุกไปเข้าห้องน้ำไม่ได้ค่ะ

ห้องน้ำบนเครื่องบินอยู่ตรงไหน

          ปัญหาข้อต่อมาที่ทำให้ไม่กล้าเดินไปเข้าห้องน้ำ ก็คือไม่รู้ว่าห้องน้ำบนเครื่องบินอยู่ตรงไหน จะเดินไปข้างหน้าหรือข้างหลังดีล่ะ เริ่มแรกมาพิจารณากันก่อนค่ะว่าเครื่องบินที่เรานั่งลำใหญ่มากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นสายการบินโลว์คอสต์เส้นทางบินภายในประเทศ ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องบินขนาดเล็กอย่างแอร์บัส เอ320 (สายการบินแอร์เอเชียและสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์) และโบอิ้ง 737-800 (สายการบินนกแอร์) ที่นั่งของผู้โดยสารจะมีเพียงแค่ 2 ฝั่งค่ะ ฝั่งละ 3 ที่นั่ง หรือถ้าเป็นเครื่องบินรุ่นอื่น แต่มีขนาดเล็กและมีที่นั่งเพียงแค่ 2 ฝั่ง ถ้าเจอเครื่องแบบนี้ มั่นใจได้เลยว่าห้องน้ำจะอยู่ทางด้านหลังเครื่องบินค่ะ

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก Artem Chekharin / Shutterstock.com

          ส่วนถ้าใครไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งมีระยะทางไกลมากกว่า 3-4 ชั่วโมง สายการบินส่วนใหญ่ก็จะใช้เครื่องบินขนาดใหญ่ เช่น แอร์บัส เอ330, แอร์บัส เอ 350-900, แอร์บัส เอ380-800, โบอิ้ง บี747-400, โบอิ้ง บี777-300 และ โบอิ้ง 777 ซึ่งสังเกตง่าย ๆ ว่าเครื่องบินลำใหญ่จะมีที่นั่งแบ่งออกเป็น 3 แถวใหญ่ แต่ละแถวมี 3 ที่นั่ง (ที่นั่งชั้นประหยัด) ซึ่งเครื่องบินขนาดใหญ่เหล่านี้มักจะมีห้องน้ำอยู่ 3 ส่วน คือด้านหน้าของเครื่องบิน ตรงกลางลำของเครื่องบิน และที่ท้ายลำของเครื่องบิน

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก kanyaphak nakalekha / Shutterstock.com

          ถ้าไม่มั่นใจก็ลองหาสัญลักษณ์ของห้องน้ำก็ได้ค่ะ หรือเมื่อเดินไปแล้วไม่มั่นใจว่าใช่ห้องน้ำหรือไม่ ให้สังเกตคำว่า Lavatory ถ้าเจอคำนี้ก็มั่นใจได้เลยว่าเป็นห้องน้ำ :)

รู้ได้อย่างไรว่าห้องน้ำว่างหรือไม่ว่าง

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก litabit / Shutterstock.com

          โดยทั่วไปห้องน้ำบนเครื่องบินก็จะทำสัญลักษณ์ง่าย ๆ ไว้ให้ผู้โดยสารได้เข้าใจตรงกัน ส่วนมากก็จะใช้สีเพื่อแสดงว่าห้องน้ำว่างหรือไม่ว่าง ถ้าด้านหน้าห้องน้ำแสดง "สีเขียว" หมายความว่า "ว่าง" แต่ถ้าแสดง "สีแดง" หมายความว่า "ไม่ว่าง" แต่ก็ยังมีคำศัพท์น่ารู้นะคะ บนเครื่องบินจะใช้คำว่า "Vacant" แสดงว่า "ว่าง" และใช้คำว่า "Occupied" แสดงว่า "ไม่ว่าง"


ประตูห้องน้ำบนเครื่องบินเปิดอย่างไร

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก litabi / Shutterstock.com

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก stockphotofan1 / Shutterstock.com

          ใครเคยเปิดประตูห้องน้ำบนเครื่องบินไม่ได้จนตัดสินใจไม่เข้าห้องน้ำไหมคะ T^T การอดทนไม่เข้าห้องน้ำเป็นสิ่งที่ทรมานทั้งร่างกายและใจสุด ๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นครั้งหน้าต้องไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว มาดูกันดีกว่าว่าประตูห้องน้ำต้องเปิดอย่างไร โดยส่วนมากแล้วประตูห้องน้ำจะมีอยู่ 2 แบบ คือ ประตูบานพับตรงกลาง และประตูบานเปิด ถ้าเป็นบานพับตรงกลางก็ให้ผลัก (Push) ประตูตรงกลางเข้าไป หรือดึง (Pull) ประตูด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อเปิดค่ะ ส่วนถ้าเป็นบานเปิดส่วนใหญ่จะมีตัวหมุนล็อก ก็แค่หมุนปลดล็อกแล้วเปิดได้เลย ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ^^

มีอะไรอยู่ในห้องน้ำบ้าง

          ถึงแม้ว่าห้องน้ำบนเครื่องบินจะมีพื้นที่น้อยนิด แต่ก็ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย ซึ่งก็มีทั้งชักโครก อ่างล้างมือ กระจก กระดาษชำระ กระดาษรองนั่งชักโครก กระดาษเช็ดมือ ถังขยะ ช่องเสียบปลั๊ก ที่เขี่ยบุหรี่ ฯลฯ แต่ด้วยความที่พื้นที่บนเครื่องบินมีน้อย และเพื่อความเป็นระเบียบ สิ่งเหล่านี้ก็จะถูกซ่อนอยู่ในช่องเก็บที่ติดกับผนัง

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก tratong / Shutterstock.com

          อย่างกระดาษรองนั่งชักโครกก็จะอยู่ใกล้ ๆ กับชักโครก มีลักษณะเป็นกระดาษไขสีขาวบาง ๆ กระดาษชำระก็จะเป็นม้วนอยู่ข้าง ๆ กระดาษเช็ดมือจะอยู่ใกล้กับอ่างล้างมือ ถังขยะจะอยู่ใกล้ ๆ กับอ่างล้างมือ มีรูปสัญลักษณ์คนทิ้งขยะ ใช้มือผลักเบา ๆ ลงไปก็จะเห็นเป็นช่องทิ้งขยะ หรือบางทีถังขยะก็จะอยู่ด้านล่างของอ่างล้างมือ ลองสังเกตดูกันนะคะ 

อ่างล้างมือ น้ำร้อนหรือน้ำเย็น

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก saruntorn chotchitima / Shutterstock.com

          โดยส่วนมากที่อ่างล้างมือบนเครื่องบินจะมีทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น เพราะฉะนั้นต้องสังเกตที่สัญลักษณ์บริเวณก๊อกน้ำ ว่าต้องหมุนไปทางไหน ที่บริเวณด้านบนของก๊อกน้ำจะมีสี 2 สี สีแดง หมายถึง น้ำร้อน และสีน้ำเงิน หมายถึง น้ำเย็น อ๊ะ ๆ ๆ และที่สำคัญผู้โดยสารมักจะเข้าผิดว่าน้ำจากก๊อกน้ำในเครื่องบินสามารถดื่มได้ จริง ๆ แล้วห้ามดื่มน้ำจากในห้องน้ำนะคะ เพราะไม่ได้เป็นน้ำที่กรองมาเพื่อดื่ม บางทีเห็นมีแก้วกระดาษอยู่ในห้องน้ำด้วย นั่นมีเอาไว้ให้เราบ้วนปากหรือล้างหน้าเท่านั้นค่ะ และเมื่อใช้บริเวณอ่างล่างหน้าเรียบร้อยแล้ว ก็ช่วยทำความสะอาด เช็ดให้เรียบร้อยด้วยนะคะ :)

อย่าลืมปิดล็อกห้องน้ำ

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก litabit / Shutterstock.com

          ก่อนที่จะนั่งลงทำธุระ หันหลังไปตรวจเช็กกันสักนิดค่ะ ว่าล็อกประตูหรือยัง ล็อกของประตูด้านในจะอยู่กลาง ๆ ประตูของประตูฝั่งใดฝั่งหนึ่ง สังเกตคำว่า "Please lock door" ก็ได้ค่ะ ให้เลื่อนไปล็อกประตูให้เรียบร้อย พอเราล็อกประตูแล้ว ไฟในห้องน้ำก็จะเปิดโดยอัตโนมัติด้วย พอมั่นใจว่าล็อกประตูดีแล้ว ก็ทำธุระได้เลย ^^ 

กดชักโครกอย่างไร

การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ภาพจาก HiCam / Shutterstock.com

          พอทำธุระเรียบร้อยแล้วจะกดชักโครก ต้องทำอย่างไร หาที่กดชักโครกไม่เจอ ใจเย็น ๆ ก่อนนะคะ ค่อย ๆ มองรอบ ๆ ตัว หาสัญลักษณ์หรือปุ่มที่มีคำว่า "Flush" แล้วกดเบา ๆ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ โน้ตกันไว้สักนิดค่ะ ว่าให้ทิ้งกระดาษหรือขยะชิ้นใหญ่ ๆ ในถังขยะ ไม่ควรทิ้งลงไปในชักโครก เพราะอาจจะทำให้ชักโครกตันได้ ซึ่งถ้าเป็นเที่ยวบินที่เดินทางนาน ๆ หลายชั่วโมง หากห้องน้ำเสีย 1 ห้อง ก็จะมีผลกระทบกับคนบนเครื่องบินทั้งหมดค่ะ

ห้ามสูบบุหรี่ในห้องน้ำบนเครื่องบิน

          การที่ห้ามสูบบุหรี่บนเครื่องบิน ไม่ได้เป็นเพียงกฎระเบียบบนเครื่องบินเท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นหนึ่งในข้อกฎหมายบนเครื่องบินด้วย หากใครกระทำก็เท่ากับฝ่าฝืนกฎหมาย และยังต้องเสียค่าปรับที่แพงมาก ๆ ไม่คุ้มแน่นอนค่ะ

          และถ้าใครเห็นว่ามีที่เขี่ยบุหรี่อยู่ในห้องน้ำ ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะมีเผื่อไว้ให้คนนิสัยไม่ดีทิ้งบุหรี่นั่นเอง แต่เมื่อใดที่คุณจุดบุหรี่สูบ เครื่องจับควันก็จะทำงานทันทีแล้วแจ้งเตือนไปที่ห้องควบคุมของนักบินหรือลูกเรือ แน่นอนว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น คุณจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายค่ะ เพราะฉะนั้นอดทนรอไปสูบด้านล่างจะดีกว่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
metro.co.uk, flypeach.com, thaiairways.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ง่ายนิดเดียว รู้แล้วต้องบอกต่อ อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2562 เวลา 16:08:08 63,717 อ่าน
TOP