x close

ตรอกโรงยา อุทัยธานี กินเพลิน เดินช้อปปิ้ง กับบรรยากาศเมืองเก่า

          ชวนเที่ยวตรอกโรงยา จังหวัดอุทัยธานี แหล่งท่องเที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์ รื้อฟื้นชุมชนเก่าแก่ให้กลับมามีชีวิตชีวา เดินเที่ยวถ่ายรูปกับอาคารบ้านเก่าแก่ แวะช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นหลากหลายชนิด

          จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว โดยเฉพาะใครที่ชอบธรรมชาติ และความเงียบสงบ ขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่กัน สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิหารแก้ว วัดท่าซุง, วนอุทยานถ้ำเขาวง, วัดถ้ำเขาวง, ยอดเขาสะแกกรัง, หุบป่าตาด และแก่นมะกรูด ฯลฯ และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ "ตรอกโรงยา" ที่จากเดิมนั้นเป็นชุมชนเก่าแก่ และตอนนี้ก็ได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คึกคักอีกครั้ง กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอุทัยธานี ที่ไม่ว่าใครได้มาอุทัยธานีเป็นต้องมาเช็กอิน

ตรอกโรงยา อุทัยธานี
ภาพจาก Nisa Paobunthorn / Shutterstock.com


          ตรอกโรงยา ตั้งอยู่ที่ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี มีลักษณะเป็นชุมชนเก่าแก่ มีเรือนแถวไม้เก่าแก่เป็นเอกลักษณ์ ดั้งเดิมที่นี่เป็นชุมชนของชาวจีน สมัยก่อนนั้นมีการเปิดให้สูบฝิ่นอย่างเสรี ผู้คนมากมายต่างมาที่นี่เพื่อซื้อ-ขายและสูบฝิ่น บรรยากาศคึกคักมาก ชาวบ้านจะเรียกที่นี่กันว่า "ตรอกโรงยา" ต่อมาเมื่อมีการออกกฎหมายว่าฝิ่นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้คนเริ่มห่างหายจากที่นี่ และกลายเป็นชุมชนที่ซบเซาลงในที่สุด

ตรอกโรงยา อุทัยธานี
ภาพจาก poporing / Shutterstock.com

ตรอกโรงยา อุทัยธานี
ภาพจาก FS11 / Shutterstock.com

ตรอกโรงยา อุทัยธานี
ภาพจาก Nisa Paobunthorn / Shutterstock.com

          แต่อย่างไรก็ตาม บรรยากาศเก่า ๆ ของชุมชน ก็ยังคงน่าหลงใหล หน่วยงานเอกชน พร้อมด้วยหน่วยงานในท้องถิ่น และชาวบ้านในชุมชนจึงได้ร่วมมือกันรื้อฟื้นให้ตรอกโรงยากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการเปิดถนนคนเดินในช่วงวันเสาร์ ชาวบ้านก็รวมตัวกันเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมกับนำของดีของเด่นดั้งเดิมของชุมชนออกมาจำหน่าย ทั้งอาหารท้องถิ่น สินค้าพื้นเมือง ไปถึงสินค้าแฮนด์เมดจากคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างลึกซึ้ง ในขณะเดียวกันก็ได้รับความสนุกสนานและเพลิดเพลินกลับบ้านไปด้วย

ตรอกโรงยา อุทัยธานี

ตรอกโรงยา อุทัยธานี

          การเที่ยวชมตรอกโรงยา สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ในวันธรรมดา นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นวิถีชีวิตที่แท้จริงของชาวบ้านในชุมชน ได้เดินลัดเลาะเที่ยวชมร้านค้าเก่าแก่ที่ยังคงเปิดให้บริการมาถึงปัจจุบัน ได้นั่งจิบกาแฟโบราณอร่อย ๆ ชมบรรยากาศอันเงียบสงบของชุมชน ชอบมุมไหนก็พักถ่ายรูปกันได้แบบชิล ๆ แต่ถ้าใครอยากอิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นหลากหลายชนิด และช้อปปิ้งสินค้าน่ารัก ๆ ไปเป็นของที่ระลึก ก็แนะนำให้มาเที่ยววันเสาร์ ที่มีถนนคนเดิน ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินตรอกโรงยา at Uthai thani

          ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไรนะคะ ถ้าวางแผนดี ๆ ก็สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป และยังได้เที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของอุทัยธานีด้วย วันหยุดหน้าถ้าอยากหาที่เที่ยวชิล ๆ ก็อย่าลืมนึกถึงอุทัยธานีนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรอกโรงยา อุทัยธานี กินเพลิน เดินช้อปปิ้ง กับบรรยากาศเมืองเก่า อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2564 เวลา 21:12:07 43,854 อ่าน
TOP