พาลูกเที่ยวไหนดีในกรุงเทพฯ 5 สถานที่แหล่งเรียนรู้แสนสนุกสำหรับเด็ก ๆ

          พาลูกเที่ยวไหนดี กับสถานที่แหล่งเรียนรู้แสนสนุกสำหรับเด็ก ๆ เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ และธรรมชาติ บอกเลยว่าไม่มีเบื่อ

          เด็กเป็นวัยที่อยู่ในช่วงอยากรู้อยากเห็น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังความสนุก และพร้อมที่จะเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เราในฐานะพ่อแม่ จึงมีส่วนช่วยสนับสนุนและเติมเต็มการเรียนรู้เหล่านั้น ด้วยการพาเด็ก ๆ ออกไปเปิดหูเปิดตาตามแหล่งเรียนรู้แสนสนุกต่าง ๆ และไม่แน่ว่างานนี้เด็ก ๆ อาจจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ มากกว่าที่พ่อแม่คิดอีกด้วยนะคะ ว่าแต่สถานที่แหล่งเรียนรู้แสนสนุกที่ว่านี้ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

1. สวนสัตว์ดุสิต

เขาดิน

          "สวนสัตว์ดุสิต" หรือชื่อที่เราคุ้นหู "เขาดิน" เป็นสวนสัตว์และสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย
บนพื้นที่ประมาณ 118 ไร่ เป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์สำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,000 ตัว
ประกอบด้วยสัตว์ป่าหายากและสัตว์ป่าเกือบสูญพันธุ์นานาชนิด ภายในมีการแบ่งพื้นที่การจัดแสดงสัตว์ไว้เป็นส่วน ๆ เพื่อง่ายต่อการเที่ยวชม เช่น ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา ส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาน ส่วนจัดแสดงเสือ ส่วนจัดแสดงลิงและค่าง และสัตว์ป่าสงวน เป็นต้น

เขาดิน

เขาดิน

เขาดิน

เขาดิน

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          นอกจากสัตว์ต่าง ๆ นานาแล้ว เด็ก ๆ ยังสนุกและเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย เช่น การแสดงแมวน้ำ, การแสดงกายกรรมจากประเทศเคนยา, ถีบจักรยานนาวา, ให้อาหารสัตว์, เล่นสวนน้ำช้างน้อย, ปั่นจักรยาน, นั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์ และนั่งปิกนิกสบาย ๆ เป็นต้น สวนสัตว์ดุสิตจึงเปรียบเสมือนนิทานมีชีวิตเล่มใหญ่ ที่ผู้ปกครองทั้งหลายจะได้จูงมือลูกหลาน มาสัมผัสกับเหล่าบรรดาสรรพสัตว์น้อยใหญ่กันแบบตัวเป็น ๆ

          ที่อยู่ : 71 ถนนพระรามที่ 5 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 281 2000
          เว็บไซต์ : dusit.zoothailand.org
          เฟซบุ๊ก : สวนสัตว์ดุสิต Dusit Zoo
          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่คนไทย ราคา 100 บาท
          - นักศึกษา ราคา 50 บาท นักเรียน-เด็กเล็ก ราคา 20 บาท
          - ข้าราชการ ราคา 50 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ และภิกษุ-สามเณร เข้าชมฟรี
          - ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 70 บาท

2. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก TK Kurikawa / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนหนึ่งของสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ติดกับสวนจตุจักรและสวนวชิรเบญจทัศ อีกหนึ่งพื้นที่สำหรับเด็ก ที่คอยทำหน้าที่ปลุกปั้นจินตนาการ เสริมสร้างความรู้ และพัฒนาศักยภาพของเด็กไปพร้อม ๆ กัน ประกอบด้วย อาคารจำนวน 4 หลัง ได้แก่ อาคารทอตะวัน, อาคารสายรุ้ง, อาคารจักรวาล และอาคารยูนิลีเวอร์ และยังมี "นิทรรศการภายนอก" ที่เปิดพื้นที่การเรียนรู้กลางแจ้งในสภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ที่เหมาะสมและปลอดภัย ช่วยพัฒนาทักษะให้เด็ก ๆ อีกด้วย

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก pattang / Shutterstock.com

          นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังได้สนุกสนานกับสวนน้ำขนาดกะทัดรัด และเปิดประสบการณ์การเรียนรู้สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ "ไดโนเสาร์" ตื่นตากับโครงกระดูกไดโนเสาร์ไซส์ยักษ์ พร้อมร่วมกันหาคำตอบว่าทำไมไดโนเสาร์ถึงสูญพันธุ์อีกด้วย พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร จึงเปรียบเสมือนพื้นที่แสนสนุกที่จะคอยปลุกจินตนาการให้เด็ก ๆ อีกครั้ง รวมถึงเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ใช้ศักยภาพในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองแบบไม่มีเบื่อ

          ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 272 4500
          เว็บไซต์ : cdm-bangkok.com
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 "จตุจักร"
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่ายการเข้าชม
 
3. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก JKwirote / Shutterstock.com

          แหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในรูปแบบ Edutainment & Interactive ที่ทันสมัย เด็ก ๆ และผู้ปกครองสามารถเรียนรู้ สัมผัส และหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และศูนย์การเรียนรู้ ได้แก่

          - พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ โดดเด่นด้วยการออกแบบอาคารที่ทันสมัย ภายในมีนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากมาย ตลอดจนกิจกรรมที่ชวนค้นพบ ทดลอง และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

          - พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ค้นพบความหลากหลายทางธรรมชาติอันน่าพิศวงของพืชและสัตว์

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก somdul / Shutterstock.com

          - พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ เรียนรู้วิธีคิดและกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสาร การคำนวณ และคอมพิวเตอร์

          - พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนัก ในบทบาทความสัมพันธ์ของระบบนิเวศที่สำคัญของโลกและของประเทศไทย ตามแนวคิดและวิธีการทรงงานต้นแบบจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

          - จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. จัดแสดงนิทรรศการ เสริมด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีเรื่องราวหลากหลาย แปลกใหม่ เพื่อให้เด็กและครอบครัว เลือกเรียนรู้ สนุกสนานตามอัธยาศัยอย่างเต็มที่

          เวลาเปิด-ปิด :

          - องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น. (หยุดวันจันทร์) โทรศัพท์ : 02 577 9999
 
          - จัตุรัสวิทยาศาสตร์ เปิดให้บริการทุกวัน
วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.30-18.30 น. (นักเรียน 50 บาท, ผู้ใหญ่ 90 บาท) โทรศัพท์ : 02160-5356
 
          เฟซบุ๊ก : NSM Thailand
          เว็บไซต์ : nsm.or.th
          ค่าเข้าชม : บัตรรวม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์) ผู้ใหญ่/ครู-อาจารย์ ราคา 100 บาท, นักเรียน นักศึกษาปริญญาตรี (ไม่เกิน 24 ปี โปรดแสดงบัตร) และผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) เข้าชมฟรี
 

4. สวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก  TK Kurikawa / Shutterstock.com

พาลูกเที่ยว
ภาพจาก 1EYEman / Shutterstock.com

          แหล่งให้ความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับงูในด้านต่าง ๆ อาการแสดงของการถูกงูพิษกัด การปฐมพยาบาลเมื่อถูกงูกัด การรักษา และการระวัง ป้องกัน โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ได้อย่างถูกต้อง

          ภายในประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรกคือ "ตึกพิพิธภัณฑ์" รูปแบบสมัยใหม่ตกแต่งสวยงาม ตื่นตาไปกับงูแต่ละชนิดที่จะอยู่ในตู้กระจก พร้อมกับการจำลองบรรยากาศธรรมชาติของงูแต่ละชนิดจริง ๆ รวมถึงเรื่องราวสาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องของงู วิวัฒนาการของงู มีการโชว์อวัยวะส่วนต่าง ๆ ภายนอกและภายในของงู

          ส่วนที่สองคือ "สวนงู" ที่นี่เด็ก ๆ จะตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับการสาธิตการรีดพิษงูชนิดต่าง ๆ ทั้งงูจงอางตัวใหญ่ งูเห่า งูสามเหลี่ยม พร้อมทั้งบรรยายให้ความรู้ประกอบการสาธิตไปด้วย ในส่วนนี้เป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าใครสนใจ อาจจะต้องรีบเข้ามาจับจองพื้นที่กันให้ทัน เพราะถ้ามาช้าก็อาจพลาดตำแหน่งที่นั่งดี ๆ ไปอย่างแน่นอน

          ที่อยู่ : สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ถนนพระรามที่ 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ (เว้นวันหยุดราชการ) ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09.30-13.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 252 0161
          เฟซบุ๊ก : สวนงู สถานเสาวภา - QSMI Snake Farm
          เว็บไซต์ : saovabha.com
          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท, นักเรียน นักศึกษา (แสดงบัตร) 20 บาท และเด็ก 10 บาท (สำหรับคนไทย), ผู้ใหญ่ 200 บาท และเด็ก 50 บาท (สำหรับชาวต่างชาติ)
 
5. อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร

พาลูกเที่ยว

          ตั้งอยู่ในสวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ ที่เปรียบเสมือนเป็นห้องเรียนธรรมชาติขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยภูมิทัศน์แบบธรรมชาติ ประกอบด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ บ่อน้ำ ลำธาร และน้ำตกเล็ก ๆ ภายในบริเวณอุทยานประกอบด้วย ลานกิจกรรม, บริเวณจัดนิทรรศการ, ห้องเพาะเลี้ยงอาหาร, ห้องเพาะเลี้ยงตัวอ่อน, ลานชมวิว, ลานแมลง, ลานผีเสื้อ และลานลำพู และในส่วนของอาคารส่วนที่เป็นโดม หรือ Glass-House โดยเด็ก ๆ สามารถเดินเล่นสบาย ๆ ท่ามกลางเหล่าผีเสื้อสีสวยหลากหลายชนิด

พาลูกเที่ยว

          ทั้งนี้การเข้าชมในอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด นั่นคือห้ามส่งเสียงดัง ห้ามเอามือของเราไปสัมผัสกับเจ้าผีเสื้ออย่างเด็ดขาด จะทำได้ก็แต่ถ่ายรูปบันทึกภาพความสวยงามกลับมาเชยชมกันต่อที่บ้านได้เท่านั้น เด็ก ๆ คนไหนอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับผีเสื้อและแมลง ตลอดจนวงจรชีวิตของผีเสื้อและแมลงต่าง ๆ มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง
 
          ที่อยู่ : สวนวชิรเบญจทัศ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (หยุดวันจันทร์)
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 272 4680
          ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
 
          เห็นทีว่าคราวนี้เด็ก ๆ เตรียมเฮล่วงหน้ากันไว้ได้เลยค่ะ บอกเลยว่าแต่ละที่น่าเที่ยวจริง ๆ ใครอยากที่จะเพลิดเพลินกับสัตว์ แนววิทยาการ หรือจะแนวธรรมชาติ เราก็จัดเอาไว้ให้เสร็จสรรพ เหลือแต่คุณพ่อคุณแม่จะเคลียร์เวลา ที่เหลือก็ถึงคราวเด็ก ๆ ลั้ลลาได้อย่างเต็มที่ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2561

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เว็บไซต์สวนสัตว์ดุสิต, เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ดุสิต Dusit Zoo, cdm-bangkok.com, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 "จตุจักร", เฟซบุ๊ก NSM Thailand, nsm.or.th, เฟซบุ๊ก สวนงู สถานเสาวภา - QSMI Snake Farm และ saovabha.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาลูกเที่ยวไหนดีในกรุงเทพฯ 5 สถานที่แหล่งเรียนรู้แสนสนุกสำหรับเด็ก ๆ โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2561 เวลา 12:19:48 19,090 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP