เที่ยวกรุงเทพฯ 1 วัน สัมผัสมหานครอันมีค่าและมากเสน่ห์

          เที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป สนุกและมีความสุขไปกับการไหว้พระทำบุญ กินอาหารอร่อย ๆ และเฝ้ามองผู้คนบนท้องถนน อีกหนึ่งมุมในกรุงเทพฯ ดี ๆ ที่อยากให้คุณมาสัมผัส
          กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรที่มีเสน่ห์และน่าหลงใหล เป็นจุดหมายปลายทางจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก จริง ๆ แล้วเสน่ห์ของกรุงเทพฯ อาจไม่ได้อยู่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับเท่านั้น หากแต่วิถีชีวิตผู้คน กลับทำให้กรุงเทพฯ มีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย เหมือนอย่างที่ ART of Traveler ได้อาสาพาเราไปซอกแซกกรุงเทพฯ ตระเวนกินอาหารอร่อย ๆ ไหว้พระทำบุญ เฝ้ามองผู้คนที่สัญจรผ่านไป-มา ก็เป็นอีกหนึ่งความสุขใกล้ตัวที่บางครั้งคนกรุงเทพฯ อย่างเราเองมักมองข้ามไป วันนี้เราจะทำให้ความสุขนั้นกลับมาชัดเจนขึ้นกันค่ะ

+++++++++++++

          เราใช้บริการเรือโดยสารประจำคลองแสนแสบอยู่บ่อย ๆ เลยไม่ค่อยใส่ใจกับละอองน้ำที่จะปลิวมาเกาะผิวหน้า เพราะผ่านวัยสิวเห่อมานานหลายปี คงมีกระฝ้าทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้น แต่สาวน้อยร้อยชั่งเพื่อนร่วมทางอีกคนคงไม่คุ้นชิน ท่าทางจึงหวั่นกลัว แม้จะนั่งในตำแหน่งปลอดภัยหลังเบาะคนขับ น้ำในคลองไม่ได้ฉ่ำเย็นชื่นใจ แต่เป็นทางเลือกที่เร็วไวกว่ารถประจำทาง เวลาอันมีค่าจึงต้องแลกมาด้วยกลิ่นไม่พึงปรารถนากับละอองเหม็นที่กระเซ็นซ่าน

เที่ยวกรุงเทพฯ

          จากบางกะปิ รามคำแหง คลองตัน อโศก (ตรงนี้ขึ้นท่าไปต่อรถไฟฟ้าใต้ดินได้) เรือช่วงแรกหมดระยะประตูน้ำ ท่านใดจะไปต่อ ต้องขึ้นจากลำเก่าลงลำใหม่ซึ่งคอยท่าอยู่ด้านหน้า แค่โชว์ตั๋วโดยสารใบเดิม ถึงโบ๊เบ๊ผู้โดยสารหายไปเกือบหมดลำ ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุน หาซื้อเสื้อผ้าอาภรณ์ไปจำหน่ายขายต่อ เรือเทียบท่าผ่านฟ้ามองเห็นภูเขาทองเหลืองอร่ามงามตา จริงดังคำกล่าว … ภูเขาทองมองจากมุมไหนก็สวย

เที่ยวกรุงเทพฯ

          สมาชิกต่างวัยมีทั้งสายบุญและสายชิม แต่ไปไหนมาไหนด้วยกันได้อย่างสันติ แสงแดดทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง โพต้นใหญ่แตกใบอยู่ริมคลองหลังป้อมมหากาฬ ที่กำลังปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์เป็นสวนสาธารณะ ใบโพวัยละอ่อนไม่นานคงเติบใหญ่เข้มเขียวให้ร่มเงา ตรงนี้เป็นจุดบรรจบของคลองบางลำพู คลองโอ่งอ่างและคลองมหานาค เรียกตามลักษณะว่า "สามแพรก" หากเป็นทางบกจะเรียก "สามแพร่ง"

เที่ยวกรุงเทพฯ

          อาคารริมคลองติดกับต้นโพสร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เดิมใช้เป็นท่าเรือของเจ้านายผู้ใหญ่ บางคราวใช้สำหรับประทับทอดพระเนตรการเล่นสักวาในงานภูเขาทอง พวกเราไม่ใช่กูรูผู้แตกฉานด้านประวัติศาสตร์ แต่ Google ตอบเราได้เกือบทุกปัญหา เทคโนโลยีอยู่ในมือ เมื่อใช้มันให้เกิดประโยชน์จะเที่ยวสนุกเพลินเพลินไม่รู้เบื่อ

เที่ยวกรุงเทพฯ

          จากท่าเรือผ่านฟ้าเลี้ยวขวาไปตามถนนดำรงรักษ์ มื้อเช้าตั้งใจมาชิมขนมจีนไหหลำที่ร้านสุธาทิพย์ ตรงเชิงสะพานนริศดำรัส ร้านเปิดมาร้อยกว่าปี เส้นขนมจีนไหหลำทำจากแป้งข้าวเจ้า หน้าตาราวฝาแฝดกับเส้นอูด้ง มีให้ชิมทั้งแห้ง/น้ำ แบบแห้งเค้าจะตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม (มีหมูและเนื้อ) ใส่แป้งนิดหน่อยพอหนืด ราดลงบนเส้น เติมงาขาว ถั่วลิสง ต้นหอม กระเทียมเจียว ผักกาดดอง เคล้าให้เข้ากันก่อนกิน มีกะปิไหหลำเค็มอมเปรี้ยวถ้วยเล็ก ๆ ไว้เสริมรส ถ้าสั่งแบบน้ำเค้าจะใช้เนื้อหรือหมูสดลวกสุก ไม่ตุ๋นเหมือนแบบแห้ง เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก ยังมีสตูว์ลิ้นวัว หมูอบถั่วลันเตา ข้าวเนื้ออบ ข้าวมันไก่ ฯลฯ ชวนชิมอีกสารพัดเมนู (เปิด 08.00-15.00 น. หยุดวันจันทร์)

เที่ยวกรุงเทพฯ

          อิ่มพุงแล้วเดินข้ามสะพานมาตามถนนจักรพรรดิพงษ์ ตรงมาทางแยกแม้นศรี เลี้ยวขวาถนนบำรุงเมือง เพราะเพื่อนบอกว่าอาคารเก่าย่านนี้เค้าปรับปรุงซ่อมแซมทาสีใหม่ เลยอยากมาเห็นด้วยตา ผ่านตรอกเซี่ยงไฮ้แหล่งทำโลงศพ หากมาถามหาชื่อตรอก คนแถวนี้คงหยุดคิด แต่ถ้าบอก "ซอยโลงศพ" เป็นร้องอ๋อ

เที่ยวกรุงเทพฯ

          เดินทอดน่องชมอาคารเก่าที่ถูกชุบชีวิตใหม่ ข้ามสะพานสมมตอมรมารค เลี้ยวขวาตรงแยกสำราญราษฎร์ แต่เราคุ้นในชื่อ "แยกประตูผี" เพราะเคยเป็นเส้นทางเคลื่อนย้ายคนตายออกจากกำแพงพระนคร ตรงนี้มองไปจะเห็นเสาชิงช้าอยู่ปลายทาง สมาชิกหนึ่งคนขอแวะร้าน "น้ำอบนางลอย" ตรงข้ามวัดเทพธิดาราม ซื้อน้ำอบ แป้งร่ำ ไปฝากป้ารวมถึงตัวเอง เพราะใช้มาแต่ยังตัวน้อย ๆ หอมเย็นแบบไทย เด็กรุ่นใหม่คงไม่มีใครใช้หรือแทบไม่รู้จัก กลับบ้านค่ำนี้หม่อมป้าคงยิ้มแก้มปริ

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ข้ามฝั่งถนนมาวัดเทพธิดารามวรวิหาร เข้าไปกราบพระพุทธเทววิลาสจำหลักด้วยศิลาขาว จึงเรียกกันว่า "หลวงพ่อขาว" ประดิษฐานบนเวชยันต์บุษบกไม้จำหลักลาย พระอุโบสถดูเรียบง่ายหลังนี้ ซ่อนศิลปะอันงดงามมากมายไว้ภายใน

เที่ยวกรุงเทพฯ

          พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างวัดนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติ กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ พระราชธิดา สถาปัตยกรรมในรัชสมัยของพระองค์ มักผสมผสานระหว่างศิลปะไทยกับจีน ประดับเครื่องเคลือบจีน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องเคลือบไทย

เที่ยวกรุงเทพฯ

          มีความเชื่อว่าวัดนี้ถูกโฉลกกับผู้หญิงตามชื่อ โดยเฉพาะการเข้าไปขอพรต่อรูปหล่อพระมหาปชาบดีโคตมีเถรี ภิกษุณีองค์แรกในพระพุทธศาสนา หนึ่งในรูปหล่อภิกษุณีจำนวน 52 องค์ ที่ตั้งอยู่ด้านในวิหารภิกษุณี ส่วนวิธีต้องถามหลวงพี่ที่ดูแลก็จะได้รับความกระจ่าง สุภาพบุรุษจึงทำได้แค่ไหว้พระ หมดสิทธิ์ขอพรตามความเชื่อ หลวงพี่บอกเราว่า ถ้ายังไม่ได้ปิดประตูไม้ชั้นใน แสดงว่ายังเปิดให้เข้าอยู่ หากติดกิจธุระจะปิดแค่ประตูลูกกรงเหล็กล็อกกุญแจไว้ ให้เคาะระฆังหน้าวิหารหรือสายตรงตามเบอร์ที่เขียนบนกระดานได้เลย

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ด้านข้างวัดติดซอยหรือถนนสำราญราษฎร์ ทะลุมาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตั้งใจมาแวะนั่งพักที่ร้านกาแฟบุตรี (Budhtri Coffee) ใกล้ ๆ เสาชิงช้า ร้านเล็ก ๆ น่ารักที่สามศรีพี่น้องชงเองเสิร์ฟเอง แถมราคายังเบากระเป๋า แต่ลืมไปว่าเค้าหยุดเสาร์-อาทิตย์ เลยเดินเข้าไปกราบพระศรีศากยมุนี ที่วัดสุทัศน์ฯ ตามความเชื่อจะทำให้เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์ต่อบุคคลที่พบเจอ


เที่ยวกรุงเทพฯ

          น่าแปลกใจทุกครั้ง แม้อากาศข้างนอกจะร้อนแค่ไหน แต่ในโบสถ์วิหารมักจะมีลมเย็นพัดผ่านเข้ามาเสมอ ออกจากวัดเลี้ยวซ้ายเข้าตรอกแคบ ๆ หลังป้อมตำรวจหัวมุมถนนตีทอง เดินชั่วประเดี๋ยวก็จะถึงบ้านหมอหวาน "บำรุงชาติสาสนายาไทย"

เที่ยวกรุงเทพฯ

          อาคารโคโลเนียลหลังนี้ เป็นสถานที่ปรุงยามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 โดยนายหวาน รอดม่วง จนถึงปัจจุบันคนรุ่นเหลนยังรักษาสืบทอดการปรุงยาหอม 4 ตำรับ คือสุรามฤทธิ์ อินทรโอสถ ประจักร สว่างภพ แบบโบราณไว้เป็นอย่างดี ทุกสูตรมีทองคำเปลวเป็นส่วนผสม จะมีแต่สุรามฤทธิ์ที่พิเศษกว่าใครเพราะหุ้มเม็ดยาอีกชั้นด้วยทองคำเปลว นัยว่ามีผลด้านสรรพคุณยา ยังมีผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาให้เข้ายุคสมัย ทั้งยาอมชื่นจิตต์ ยาดมกลิ่นน้ำปรุง ฯลฯ เลยได้ติดไม้ติดมือกันมาคนละอย่างสองอย่าง

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ฝนที่ตั้งเค้าเมื่อสักครู่ คงถูกลมพัดไปเติมน้ำให้ที่อื่น ออกจากบ้านหมอหวานสายกินเรียกร้อง "นายอ้วนเย็นตาโฟ เสาชิงช้า" ต่อด้วย "ก.พานิช" ข้าวเหนียวมูนเจ้าเก่าแก่ หลายคนคิดว่ามีเฉพาะซื้อกลับบ้าน แต่ในร้านเตรียมเก้าอี้เตี้ย ๆ ไว้ให้นั่งกินได้ เลยจัดข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องกับน้ำดอกไม้มาอย่างละจานหารสี่

เที่ยวกรุงเทพฯ

          เสร็จแล้วข้ามไปฝั่งแพร่งภูธร ชิมไอติมกะทิเย็น ๆ ที่ร้านนัฐพร นอกจากกะทิยังมี กาแฟ ชาไทยและอีกหลากรส เดินข้ามคลองหลอดมานั่งผึ่งพุงรับลมเย็น ๆ ในสวนสราญรมย์ บรรยากาศร่มรื่นลมโกรกหน้าพาหนังท้องตึงหนังตาหย่อน จนผลัดกันงีบไปหนึ่งตื่นสั้น ๆ

เที่ยวกรุงเทพฯ

          สุดท้ายปลายทางเราได้มายืนมองพระอาทิตย์ตกบนสะพานพุทธ ตามข้อตกลงร่วมกันตั้งแต่วางแผนเที่ยว การเดินทำให้เราได้พบ สัมผัสเรื่องราวระหว่างทาง บางแห่งเปลี่ยนแปลงหรือหายไป บางแห่งยังคงเดิม คนต่างจังหวัดที่มาเรียน ใช้ชีวิต ทำงานอย่างพวกเรา จึงมีความทรงจำกับเมืองหลวงมากมาย

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ความสุขของแต่ละคนย่อมต่างกัน บางคนหลงรักทะเล อีกคนอาจหลงเสน่ห์ดอยสูง เงื่อนไขหลายอย่างทำให้เราไม่สามารถตอบความสนองต้องการของหัวใจได้ทั้งหมด ลองมองหาเรื่องราวใกล้ตัว จัดสรรเส้นทางที่ชอบในแบบของตัวเองและเพื่อนร่วมทาง ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ อย่างที่พวกเราทำกันในวันนี้ ถึงจะมีเวลาไม่มาก แต่เป็นวันอันมีค่าในมหานคร ที่เต็มอิ่มไปด้วยความสุข

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ข้อตกลงแรกคือหม่ำมื้อค่ำริมเจ้าพระยาที่ร้านแห่งหนึ่ง แต่เพราะสมาชิกในกลุ่มเอ่ยคำว่า "เยาวราช" ขึ้นมา สายตาสี่คู่หันมาสบกันเหมือนรู้ใจ รออะไร โบกตุ๊กตุ๊กเลยสิ …

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวกรุงเทพฯ 1 วัน สัมผัสมหานครอันมีค่าและมากเสน่ห์ โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:56:01 14,392 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP