ยันไม่ใช่สึนามิ !! หลังน้ำทะเลเกาะทะลุลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี จนปะการังโผล่เหนือน้ำ

           เผยภาพปะการังและสัตว์ทะเลหายากโผล่เหนือน้ำ หลังน้ำทะเลที่เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ราว 1 เมตร - ดร.ธรณ์ ยันไม่ใช่สึนามิ

           วันที่ 18 มิถุนายน 2561 มีรายงานว่า ที่บริเวณอ่าวใหญ่ อ่าวเทียน และอ่าวมุก ของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบมีปะการังและบรรดาสัตว์ทะเลหายาก อาทิ ปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังดอกไม้ทะเล รวมถึงหอยมือเสือ หอยเม่น และปลิงทะเล โผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำจำนวนมาก ในระยะทาง 2 กิโลเมตร สืบเนื่องจากปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ตลอดระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา โดยน้ำทะเลลดต่ำตั้งแต่ 70 เซนติเมตร ถึงประมาณ 1 เมตร ห่างจากชายหาดลงไปประมาณ 500 เมตร


           ทั้งนี้ นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในปีนี้ ตลอดระยะเวลา 3 วัน ที่ผ่านมา พบน้ำทะเลลงนานหลายชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00-13.00 น. ซึ่งต่างจากปีก่อน ๆ ที่น้ำทะเลจะลดลงเพียง 1 วัน และไม่ถึง 1 ชั่วโมง โดยเบื้องต้นจึงมีการสั่งงดเข้าท่องเที่ยว รวมถึงงดกิจกรรมการดำน้ำดูปะการัง ในพื้นที่ตลอดแนวเกาะทะลุเป็นการชั่วคราวไปก่อน

           ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ถึงเรื่องนี้ว่า...


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยันไม่ใช่สึนามิ !! หลังน้ำทะเลเกาะทะลุลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี จนปะการังโผล่เหนือน้ำ โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2561 เวลา 15:47:28 28,560 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP