ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน ดอยขุนสถาน น่าน

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน
 
ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน
 
ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน 

 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ CSR Nan Team และ คุณ AUN_SAP

          ช่วงฤดูหนาวของทุกปี ดอกนางพญาเสือโคร่ง จะผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งไปทั่วทั้ง สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ทำให้สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ที่ตั้งอยู่อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน 2.5 กิโลเมตร กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกแห่งหนึ่ง ที่นักเดินทางมักแวะเวียนไปท่องเที่ยว เพื่อชื่นชมความงามของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย

          สำหรับ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่ในท้องที่ อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน มีพื้นที่กว้างใหญ่ เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าไม้ชนิดต่าง ๆ คือ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง สัตว์ที่พบเห็นได้แก่สัตว์จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ นก ปลา และแมลงชนิดต่าง ๆ

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน


          ภูมิประเทศของ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีความสูงชันทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ มีแนวสันเขาของดอยแปรเมือง เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างจังหวัดแพร่กับจังหวัดน่าน ความสูงตั้งแต่ 120-1,726 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีแม่น้ำน่านเป็นแนวกันระหว่างจังหวัดอุตรดิตถ์กับจังหวัดน่าน มีลำธารและลำห้วยซึ่งเป็นต้นน้ำน่า นอยู่หลายสาย เช่น ห้วยน้ำแหง ห้วยน้ำอูน ห้วยน้ำลี เป็นต้น ดอยที่สำคัญ เช่น ดอยจวงปราสาท สูง 1,193 เมตร ดอยแม่จอก สูง 1,469 เมตร ดอยกู่สถาน (ดอยธง) สูง 1,634 เมตร และดอยที่สูงที่สุดคือ ยอดดอยภูคา มีความสูง 1,726 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

          ขณะที่ลักษณะภูมิอากาศมีความชุ่มชื้นตลอดทั้งปี แบ่งเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อนช่วงสั้น ๆ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ฤดูฝนเริ่มเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม และฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จากข้อมูลภูมิอากาศพบว่า อุทยานแห่งชาติขุนสถาน มีอุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 1.5 องศาเซลเซียส

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน


          สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ นอกจากไปชมความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ได้แก่ ขับรถชมทิวทัศน์และทัศนียภาพสองข้าง ตามเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1216 ระหว่างบ้านขุนสถานถึงบ้านส้าน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

          หรือจะขึ้นไปเที่ยว ดอยกู่สถาน ซึ่งเป็นดอยที่มีความสูงถึง 1,630 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นตลอดปี และ ดอยแม่จอก ที่ยอดดอยมี ความสูง 1,424 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศและจุดชมทิวทัศน์ มีวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน สามารถมองเห็นความงดงามของดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และทะเลหมอกที่เป็นผืนขนาดใหญ่กว้างไกลสุดสายตา

          แต่ถ้าอยากไปชุมฉ่ำต้องไป ถ้ำละโอ่ง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1.8 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีลำธารไหลผ่าน และมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงาม และไปเที่ยว น้ำตกขุนลี เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 100 เมตร อยู่บริเวณดอยกู่สถาน การเดินทางไม่สะดวก ต้องเดินเท้าผ่าดงทาก ประมาณ 4 ชั่วโมง จึงจะถึงตัวน้ำตก รวมถึง น้ำตกตาดหมอก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีจำนวน 3 ชั้น ความสูงรวมประมาณ 50 เมตร ตั้งอยู่บริเวณดอยแม่จอก ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร

          และปิดท้ายด้วยการไปชม น้ำน่านตอนบนเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งมีความสวยงามของธรรมชาติและทิวทัศน์สองฝั่งลำน้ำ ล้อมรอบด้วยทิวเขาที่ทอดตัวเป็นแนวยาว สามารถล่องเรือหรือแพชมความสวยงามได้ และบางครั้งยังพบฝูงปลากระโดดเล่นน้ำที่ใสสะอาดอีกด้วย

ดอยขุนสถาน

ดอยขุนสถาน


การเดินทาง  

          รถยนต์ ใช้เส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ได้ 2 เส้นทาง คือ

          ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ไปจังหวัดน่าน มาตามเส้นทางประมาณ 66 กิโลเมตรจะถึงหมู่บ้านห้วยแก๊ต ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร

          จากจังหวัดน่าน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา - อำเภอนาน้อย และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยวขวา ไปถึงที่ทำการอุทยาน ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร

           สำหรับการเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ลำนำน่านตอนบนเขื่อนสิริกิต์ ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ไปถึงอำเภอเวียงสาเลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 จากอำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร และจากอำเภอนาน้อยไปตามถนนลาดยางไปอำเภอนาหมื่น ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร และจากอำเภอนาหมื่นแยกเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางไปบ้านปากนาย ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตู้ ปณ.5 อ.นาน้อย จ.น่าน 55150 โทรศัพท์ 0 5470 1121 อีเมล ksnp@khunsathan.com, khunsathan@hotmail.com และ สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จังหวัดน่าน โทรศัพท์ 0 5478 1356 อีเมล arthorn_40@yahoo.com


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   


ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน ดอยขุนสถาน น่าน โพสต์เมื่อ 7 ธันวาคม 2553 เวลา 15:26:21 1,578 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน ดอยขุนสถาน น่าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP