x close

ตะลุยเมืองคยา ประเทศอินเดีย เที่ยวเมืองสุดฮิปกับผู้คนสุดฮา

          ใครที่กำลังวางแผนเดินทางตามรอยพุทธศาสนามายังพุทธภูมิศักดิ์สิทธิ์ ตามบันทึกการเดินทางของ คุณหาที่หลง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปเยือน "เมืองคยา" (GAYA) ประเทศอินเดีย กันก่อน เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศ วิถีชีวิต และอาหารการกินของเมืองนี้

          สำหรับ "เมืองคยา" เป็นที่ตั้งของ "พุทธคยา" ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสถานที่ที่เจ้าชายสิทธัตถะตรัสรู้เป็นสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวพุทธทั่วโลก ภายในมีสถานที่สำคัญ เช่น ต้นพระศรีมหาโพธิ์, พระเจดีย์มหาโพธิ์ และพระแท่นวัชรอาสน์ เป็นต้น เอาล่ะ ! พอรู้ความเป็นมากันเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว ถึงเวลาตามคุณหาที่หลง ไปเที่ยวเมืองคยากันแล้ว

แบกเป้ลุยเมืองคยา GAYA ประเทศอินเดีย ประเทศสุดฮิปกับผู้คนสุดฮา

          แบกเป้ลุยอินเดีย ประเทศสุดฮิป กับผู้คนสุดฮา "ทว่าอินเดียไม่ได้แปลก แต่เป็นเราต่างหากที่แปลก" มาดูความไม่แปลกของประเทศนี้กันบ้าง
 

  • ส่ายหน้าก็แปลว่าตกลง
  • เสียงแตรเป็นเรื่องธรรมดาใคร ๆ เค้าก็กดกันทั้งนั้นเหละ ''ไม่กดมีเฮ''
  • ถนนมีสองเลนให้ขับจู่ ๆ ก็เปลี่ยนบรรยากาศมาขับอีกเลนแทนก็มี ประเทศเค้าเสรี
     

          ถ่มน้ำลายเป็นเรื่องธรรมดา จนมีครั้งหนึ่งที่เราไปเจอป้ายในสถานีรถไฟเค้าเขียนไว้ว่า ''ห้ามถ่มน้ำลายใส่กระเป๋านักท่องเที่ยว'' อืมรอดแล้วตรู
 

  • เรื่องขี้ ๆ ใครไม่เหยียบก็เหมือนมาไม่ถึงอินเดีย
     

          แต่นี่มันคือสีสันของประเทศนี้พี่แขกตัวโต ๆ ตาดำ ๆ ขน ๆ หน้าขรึม ๆ แต่ข้างในเค้าใจดีมาก และเค้าพร้อมจะช่วยเหลือเราตลอดยิ่งเป็นคนต่างถิ่น ถ้าเราเข้าไปถามทางพี่แขกเค้าสักคนหนึ่ง เดี๋ยวอีกสิบคนก็จะรุมเข้ามาพร้อมให้ความช่วยเหลือ อีกอย่างเปิดใจเข้าไว้แล้วเราจะมีความสุขตลอดทริปการเดินทาง จนบางทีเราจะมองเห็นว่าอินเดียไม่ได้แปลก แต่เป็นเราต่างหากที่แปลก

"ข้าวโพดไหมจ๊ะนายจ๋า"

          การเดินทางในอินเดียครั้งนี้เราเริ่มต้นที่เมืองคยา เพราะต้องการไปสักการะสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าก่อนเป็นเมืองแรก และอีกอย่างมันเป็นสถานที่ในฝันของเรามานมนาน

          และครั้งนี้เราเลือกเดินทางด้วยสายการบินภูฏานแอร์ไลน์ (Bhutan Airlines) ค่าตั๋วไป-กลับ 15,000 ค่าวีซ่าอินเดีย 1,300 บาท และช่วงนั้นเป็นฤดูหนาว High Season ของอินเดียค่าตั๋วเครื่องบินจึงแพงหน่อย ที่เราเลือกภูฏานแอร์ไลน์ก็เพราะว่าสายการบินนี้สามารถบินตรงถึงเมืองคยาได้เลย และเราก็โชคดีมากด้วยแหละที่ครั้งนี้เค้าแวะรับผู้โดยสารที่ประเทศภูฏาน เราเลยได้มีโอกาสสบตากับหิมาลัยเป็นครั้งแรกเข้าอย่างจัง เธอเหมือนหญิงสาวที่สวยงามตั้งตระหง่านโผล่พ้นขอบฟ้ามารอเซอร์ไพรส์เราในวันนี้

''เครื่องลงจอดที่ภูฏานสนามบินกลางหุบเขา''

          สภาพอากาศที่หนาวเย็นของต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทว่านั่นมันฝุ่นหรือหมอก สำเนียงเสียงพูดของผู้คนเริ่มไม่เข้าใจ เสียงที่ดังขึ้นกลับไม่ใช่เสียงคนแต่มันกลับกลายเป็นเสียงแตร Horn Please !!!

          การสัญจรในเมืองคยาส่วนใหญ่จะเป็นรถตุ๊กตุ๊ก หรือที่คนที่นี่เค้าเรียกว่า (Rickshaw) ขับแซงแข่งกันเป็นว่าเล่น ถนนบางเส้นเค้าให้รถผ่านได้แค่คันเดียว พี่แกก็เล่นขับสวนกันจนถึงขั้นไต่ขอบถนนลงคันนากันซะงั้น

          ที่นี่วัวนับว่าเป็นสัตว์ที่โชคดีที่สุดเปรียบดั่งเทพเจ้า มีอิสระในการใช้ชีวิต บางวันจราจรติดขัดเป็นเพราะวัวนี่แหละที่ทำตัวสโลว์ไลฟ์อยู่กลางสี่แยกไฟแดง ขับรถอย่างไรก็ได้แต่อย่าขับไปชนวัวล่ะ มิฉะนั้นคนจะแห่กันมาที่เรา ในกฏหมายอินเดียเขียนไว้ว่าการฆ่าวัวถือเป็นอาชญากรรม

          คนอินเดียแถบเมืองคยาส่วนใหญ่จะกินแป้งหรือ (จาปาตี) เป็นหลัก กินแทนข้าวเลยแหละ และพี่แกยังบอกอีกว่าจาปาตีกินกับอะไรก็อร่อย

''ถึงว่าทำไมตามร้านอาหารเค้าไม่มีน้ำปลาให้''

คนอินเดียส่วนใหญ่เค้าเป็นคนฉลาด เพราะเค้าเป็นคนใช้หัว แฮร่ !

          เช้าวันแรกกับการออกค้นหา Bodh Gaya สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า จุดศูนย์กลางชาวพุทธ หรือที่พี่อินเดียแถวนี้เค้าจะเรียกว่า Main temple

          การเดินทางมาอินเดียครั้งนี้ไม่รู้ว่าจะโชคดีไปถึงไหนตั้งแต่สบตาหิมาลัย จนได้เข้ามาใกล้องค์ดาไล ลามะ ที่ท่านเสด็จมาที่พุทธคยาพอดิบพอดี เอิบอิ่มกลับบ้านตอนนี้ยังคุ้มเลย

          พระทิเบตรินนมสดแจกให้กับผู้มาเยือนในยามเช้า ช่างเป็นเช้าที่อบอุ่นจริง ๆ

          สามเณรทิเบตจุดกำยานเดินรอบพุทธคยาเพื่อให้ทุกคนได้สูดดมในยามเช้า เค้าบอกว่ากำยานนี้ก็เหมือนกับมนตร์อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ส่งต่อให้ผู้อื่นไปในอากาศ

          คนแถวนี้เค้าบอกว่าพระเณรและชาวทิเบตส่วนใหญ่จะอพยพลงมาที่พุทธคยาทุกปีในช่วงฤดูหนาว เป็นเพราะว่าที่ประเทศเค้ามีอากาศที่หนาวมาก

          ต้นศรีมหาโพธิ์ต้นที่พระพุทธเจ้านั่งตรัสรู้และชาวพุทธชอบมานั่งสมาธิรอบ ๆ บริเวณนี้

          ผู้ทำงานตกแต่งพุทธคยาในทุกเช้าด้วยดอกดาวเรืองกองใหญ่

          Japanese Temple วัดที่คนญี่ปุ่นเป็นคนสร้างเอาไว้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพุทธคยามากเท่าไร จุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น และแถบใกล้เคียงพุทธคยาจะมีวัดตัวแทนของแต่ละประเทศอยู่รอบ ๆ เช่น วัดไทย วัดญี่ปุ่น วัดทิเบต วัดพม่า และวัดศรีลังกา เป็นต้น

          แม่น้ำเนรัญชรา ซึ่งในอตีดพระพุทธเจ้าได้มาลอยถาดทองคำเอาไว้ แต่ตอนนี้เหือดแห้งกลายมาเป็นสถานที่เล่นคริกเก็ต และทำกิจกรรมต่าง ๆ ในยามเย็นของคนละเเวกนี้

          ร้านตัดผมกับบริการนวดหน้าไปในตัว

          เฉ่าเมี่ยน (Chao Mian) ในบางครั้งที่เราทนอาหารอินเดียไม่ไหวจริง ๆ ก็เป็นเมนูนี้แหละที่กินได้กินดี อีกอย่างมันมีขายเกือบทุกร้านทุกรัฐในประเทศอินเดียด้วยแหละ

          พี่แขกเค้าไม่ได้ขายถั่วแค่ในเมืองไทยนะ ที่นี่พี่แกขายเป็นล่ำเป็นสัน

          ร้านขายผ้ากับการต่อราคาให้มากกว่าครึ่ง

          ขอบคุณทุก ๆ คนที่อ่านจนจบนะ ไว้เจอกันเร็ว ๆ นี้ต่อที่เมือง วารานาสี Varanasi ฝากติดตามผลงานเราที่ เฟซบุ๊ก Hathihlung
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยเมืองคยา ประเทศอินเดีย เที่ยวเมืองสุดฮิปกับผู้คนสุดฮา อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2561 เวลา 18:02:05 10,062 อ่าน
TOP