พาสปอร์ตญี่ปุ่นมาแรง คว้าอันดับ 1 หนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก 2018

          พาสปอร์ตญี่ปุ่น ได้กลายเป็นพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้ว กับการที่สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้โดยไม่ต้องขอวีซ่ามากถึง 189 ประเทศ จากการอันดับของเฮนลีย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ พาสปอร์ต อินเด็กซ์ นำหน้าเยอรมนีและสิงคโปร์ไปเพียงประเทศเดียวเท่านั้น
          หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต (Passport) เป็นเอกสารสำคัญที่ผู้เดินทางไปเยือนประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องมี เป็นเอกสารที่ใช้ยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชนในขณะที่อยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว พาสปอร์ตของแต่ละประเทศก็มีข้อกำหนดให้สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้มากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งตลอดมานั้นมีหลายประเทศที่ได้ทำข้อตกลงซึ่งกันและกัน เพื่อนำพาให้พาสปอร์ตของประเทศตัวเองสามารถเข้า-ออกประเทศอื่น ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าให้ได้มากที่สุด

พาสปอร์ต

          ล่าสุดเฮนลีย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ พาสปอร์ต อินเด็กซ์ (Henley & Partners Passport Index) การจัดอันดับพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากสมาคมการขนส่งทางอากาศนานาชาติ หรือไออาตา (IATA) ได้แสดงให้เห็นว่าพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดตอนนี้คือ "พาสปอร์ตญี่ปุ่น" สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้มากถึง 189 ประเทศ


          ในขณะที่อันดับ 2 คือพาสปอร์ตเยอรมนีและสิงคโปร์ สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 188 ประเทศ อันดับ 3 คือพาสปอร์ตฟินแลนด์ พาสปอร์ตฝรั่งเศส พาสปอร์ตอตาลี พาสปอร์ตสวีเดน พาสปอร์ตสเปน และพาสปอร์ตเกาหลีใต้ สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 187 ประเทศ

          อันดับ 4 คือพาสปอร์ตนอร์เวย์ พาสปอร์ตอังกฤษ พาสปอร์ตออสเตรีย พาสปอร์ตลักเซมเบิร์ก พาสปอร์ตเนเธอแลนด์ พาสปอร์ตโปรตุเกส และพาสปอร์ตอเมริกา สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 186 ประเทศ และอันดับ 5 คือ พาสปอร์ตเดนมาร์ก พาสปอร์ตเบลเยี่ยม พาสปอร์ตสวิตเซอร์แลนด์ พาสปอร์ตไอร์แลนด์ และพาสปอร์ตแคนาดา สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 185 ประเทศ

พาสปอร์ต

          ในขณะที่พาสปอร์ตไทยอยู่ที่อันดับ 64 ร่วมกับพาสปอร์ตนามิเบีย พาสปอร์ตคาซัคสถาน และพาสปอร์ตเบลารุส สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 76 ประเทศ ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ henleypassportindex.com


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
henleypassportindex.com
express.co.uk
japantimes.co.jp
henleyglobal.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาสปอร์ตญี่ปุ่นมาแรง คว้าอันดับ 1 หนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก 2018 โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:19:33 13,215 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP