ศาลหัวหินพิพากษาแล้ว ! ปมคอนโดรายวัน AirBnb คนปล่อยเช่า ผิด พ.ร.บ.โรงแรม


          ศาลหัวหิน พิพากษา คนทำ AirBnb ปล่อยเช่าคอนโดรายวัน ผิด พ.ร.บ.โรงแรม เจอปรับ รายละ 5,000 บาท และเปรียบเทียบปรับรายวันตามความผิดของแต่ละคน


AirBnb

          จากกรณีการถกเถียงกันระหว่างเจ้าของห้องพักในคอนโดที่เป็นผู้อยู่อาศัยเอง ไม่ชอบให้มีนักท่องเที่ยวแปลกหน้าวนเวียนเข้ามา และอ้าง พ.ร.บ.โรงแรม ว่า หากจะปล่อยเช่าต้องให้เช่า 30 วันขึ้นไป อีกฝั่งคือเจ้าของห้องที่ปล่อยเช่า ซึ่งอ้างว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของห้อง ใครจะห้ามมิได้ และอ้างทนายที่เปิดคอร์สสอนการทำ AirBnb ว่าไม่เคยมีคำพิพากษาว่าการปล่อยรายวันในคอนโดทำไม่ได้  ดังนั้นย่อมแปลว่าทำได้

AirBnb
ภาพจาก  ArthurStock/Shutterstock.com

          ซึ่งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าล่อซื้อและจับกุมเจ้าของห้องที่เปิดให้เช่าพักรายวันจำนวน 3 ห้อง โดยได้ดำเนินการจับกุมผู้นำส่งกุญแจห้อง ก่อนจะสอบสวนหาข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของนั้น

AirBnb

          ล่าสุด วันที่ 10 พฤษภาคม 2561 คุณ มะระหอย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้โพสต์ภาพประกาศเอกสารจากที่ว่าการอำเภอหัวหิน ถึง คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดวันเวลา หัวหิน เขาเต่า ลงวันที่ 26 เมษายน 2561 ระบุว่า หลังจากที่ตรวจสอบห้องพักจำนวน 3 ห้องแล้ว ได้ดำเนินคดีจำนวน 2 คดี โดยมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม 2547 มีโทษดังนี้

          - รายแรก ให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง ได้รับโทษปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 500 บาท เป็นเวลา 20 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท

          - รายที่สอง มีความผิดตามที่ฟ้อง ให้การรับสารภาพ ได้ลดโทษกึ่งหนึ่ง ปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 100 บาท เป็นเวลา 81 วัน เป็นเงิน 8,100 บาท

          สำหรับรายที่สามนั้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อ.หัวหิน

AirBnb

ภาพและข้อมูลจาก คุณ มะระหอย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก วันเวลา หัวหิน เขาเต่าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลหัวหินพิพากษาแล้ว ! ปมคอนโดรายวัน AirBnb คนปล่อยเช่า ผิด พ.ร.บ.โรงแรม โพสต์เมื่อ 11 พฤษภาคม 2561 เวลา 11:51:12 8,229 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP