5 เรื่องสุดยอดของเมืองชุมพร ที่ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต

          เปิด 5 เรื่องสุดยอดของจังหวัดชุมพร ที่จะมากระตุ้นให้คุณอยากเก็บกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวจังหวัดหน้าด่านภาคใต้แห่งนี้ บอกเลยว่าเป็นจังหวัดที่มีความสนุกครบทุกรสชาติ พร้อมเสิร์ฟให้คุณตลอดทั้งปี


เที่ยวชุมพร

          อดีตจังหวัดชุมพรได้ถูกมองว่าเป็นเพียงทางผ่านลงสู่ภาคใต้ ไม่ค่อยได้รับความสนใจมากนัก แต่จังหวัดหน้าด่านแห่งนี้นี่แหละที่มีความสวยงามและน่าท่องเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ในเมืองไทยเลย เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทั้งป่าเขา ท้องทะเล วัฒนธรรม และวิถีชีวิต โดยเฉพาะท้องทะเลที่งดงามจนกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักดำน้ำทั่วโลก ชุมพรมีการเปิดตัวทะเลน้องใหม่อยู่เรื่อย ๆ และยังเป็นประตูสู่เกาะเต่าแหล่งดำน้ำระดับโลก

          นอกจากนี้ชุมพรยังเที่ยวได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วยสายการบินแอร์เอเชียเปิดรูทบินกรุงเทพฯ-ชุมพร บินตรงทุกวัน ใช้เวลาเดินทางแป๊บเดียว ดีต่อใจของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลธรรมชาติสุด ๆ วันนี้เราจึงอยากมากระตุ้นต่อมความอยากเที่ยวของคุณกัน ด้วยการพาไปดูสิ่งที่เป็นสุดยอดของเมืองชุมพร ซึ่งจะทำให้คุณหลงรักที่นี่แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะ

1. สนุกครบทุกรสชาติของการท่องเที่ยว

เที่ยวชุมพร

เที่ยวชุมพร

          ชุมพร เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวครอบจักรวาลจริง ๆ มีที่ท่องเที่ยวทั้งป่า ภูเขา ท้องทะเล วิถีชีวิต วัฒนธรรม รวมไปถึงศูนย์การค้า และสถานที่เอนเตอร์เทนเมนต์ แถมยังสะดวกสบายด้วยมีการเดินทางครบทุกรูปแบบ จะมาด้วยรถโดยสารประจำทาง รถไฟ หรือเครื่องบินก็ได้ ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวใครอยากพักผ่อนกับหาดทรายสวยสะอาดเงียบสงบ ชุมพรก็มีให้ ไม่ว่าจะเป็นหาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว หรือที่หาดทรายรี อำเภอเมือง

เที่ยวชุมพร

          ถ้าอยากดำดิ่งไปดูความงดงามของโลกใต้ทะเลก็ไปเที่ยวกันได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และเกาะต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ชายฝั่งจังหวัดชุมพร หรือถ้าอยากหลบจากทะเลจะไปเที่ยวภูเขา ชมวิวทะเลกับชุมชนปากน้ำชุมพรสวย ๆ บรรยากาศโรแมนติกนิด ๆ ก็ไปกันที่เขามัทรี อยากเล่นน้ำตกสุดเย็นฉ่ำก็ต้องที่น้ำตกกะเปาะและน้ำตกเหวโหลม หรือจะไปล่องแพท่ามกลางทิวทัศน์ของป่าเขาเขียวขจีก็ได้ที่พะโต๊ะ และแทบไม่น่าเชื่อว่าเมืองนี้เขามีบ่อน้ำพุร้อนด้วย ชื่อว่าบ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู คุณพระ ! อะไรมันจะสมบูรณ์ขนาดนี้ 

เที่ยวชุมพร

          นอกจากนี้ชุมพรยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์, เขาดินสอ, สันทรายบางเบิด, ถ้ำเขาเกรียบ, น้ำตกคลองเพรา, พระธาตุสวี, ชุมชนปากน้ำชุมพร, วัดแก้วประเสริฐ, สวนนายดำ, เขาเจ้าเมือง, ศาลพ่อตาหินช้าง, อ่าวทุ่งซาง, หาดอรุโณทัย, หลาดใต้เคี่ยม, เขาทะลุ เป็นต้น

เที่ยวชุมพร

เที่ยวชุมพร

          สำหรับการเดินทางไปเที่ยวชุมพร สะดวกสบายมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะมีสนามบินไว้รองรับหลายสายการบิน จากกรุงเทพฯ นั่งเครื่องบินชิล ๆ แป๊บเดียว ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถึงชุมพรแล้ว แอบไปส่องตารางบินของสายการบินแอร์เอเชีย เขามีบินตรงไปชุมพรทุกวันเลยค่ะ แล้วก็ออกไม่เช้าไม่สายจนเกินไป ขาออกจากสนามบินดอนเมืองเวลา 07.25 น. ถึงชุมพรเวลา 08.35 น. หูย...ดีงามเว่อร์ 

เที่ยวชุมพร

2. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

          หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบว่าชุมพรมีท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างต้องการมาสัมผัสกันสักครั้ง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่มีปะการังทั้งอ่อนและแข็ง พุ่มดอกไม้ทะเลหลากสีสัน กัลปังหาพัดอันสวยสมบูรณ์แบบ และสัตว์ทะเลนานาชนิด อาทิ ปลาไหลมอเรย์ นักเลงแห่งท้องทะเลที่มีฟันแหลมคม, ปลาการ์ตูน นีโมตัวน้อยสุดน่ารัก

เที่ยวชุมพร

          ปลาหูช้าง ปลาครีบใหญ่คล้ายหูช้างสุดเท่,  ปลาผีเสื้อ ลวดลายจัดจ้าน สีสันแห่งโลกใต้ทะเล, ปลาหางเหลือง ปลาทะเลที่มีหางสีสวยชนิดหนึ่งของโลก เวลาแสงส่องมากระทบจะเป็นประกายสีเหลืองระยับไปทั่วท้องน้ำ นอกจากนี้ก็ยังมีปลาเก๋า, ปลากล้วย, ปลาโทงเทง, หอยมือเสือ และสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วนที่เติมเต็มให้ท้องทะเลชุมพรสวยสมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ

เที่ยวชุมพร

          ยิ่งไปกว่านั้นนักดำน้ำยังจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของทะเลชุมพรที่หาได้เพียงแค่ไม่กี่แห่งในเมืองไทย กับการดำน้ำไปพร้อม ๆ กับฉลามวาฬตัวใหญ่บิ๊กเบิ้ม ซึ่งมักจะพบทั่วไปในท้องทะเลชุมพร แต่จุดที่สามารถเห็นฉลามวาฬได้บ่อยที่สุดจะอยู่บริเวณเกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย และเกาะร้านเป็ด-ร้านไก่ 

เที่ยวชุมพร

          ขยับเลยจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรอีกนิดก็จะเป็น "เกาะเต่า" อีกหนึ่งแหล่งดำน้ำที่สวยติดอันดับต้น ๆ ของโลก และยังมีบรรยากาศสวยงามโรแมนติก จนได้ฉายาว่าเป็นเกาะฮันนีมูนในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่นี่เป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอ่าวไทย แต่มีธรรมชาติที่สวยยอมใจจริง ๆ

เที่ยวชุมพร

          รอบ ๆ เกาะเต่าจะมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์โอบล้อมไว้เพียบ อีกทั้งสัตว์ทะเลที่มีหลากหลายสายพันธุ์ไม่แพ้ที่ไหนของโลก น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใสปิ๊ง มองลงไปเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน มีรีสอร์ทบนผาริมทะเลบรรยากาศสุดโรแมนติกให้ได้ชวนคนพิเศษไปนอนชิลพักผ่อนในวันหยุดแบบเงียบ ๆ

เที่ยวชุมพร

          ไม่ไกลจากเกาะเต่ายังมี "เกาะนางยวน" เกาะสวยติดอันดับโลกด้วยเช่นกัน ความพิเศษอยู่ที่ในช่วงน้ำลงนั้นจะมีสันทรายเชื่อม 3 เกาะเล็ก ๆ เมื่อขึ้นไปชมวิวจากจุดชมวิว ก็จะได้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาตินี้กันแบบพาโนรามา หากคุณมีโอกาสไปเดินบนสันทรายนี้ มันจะเหมือนกับการได้เดินลอยอยู่กลางทะเลกว้างใหญ่เลยทีเดียว เป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากมาก ๆ

3. ล่องแพ แลวิถีชีวิตชุมชน สุขสงบที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้

เที่ยวชุมพร

          กิจกรรมล่องแพพะโต๊ะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ ด้วยนักท่องเที่ยวจะได้เสพธรรมชาติของป่าเขาและลำธารอย่างแท้จริง แล้วปล่อยให้แพไหลไปตามสายน้ำ สองฟากฝั่งเป็นป่าเขาสีเขียวขจี น้ำในลำธารใสและเย็นฉ่ำ มีจุดให้กระโดดเล่นน้ำจนจุใจ

          หากผ่านสวนผลไม้ก็สามารถเก็บผลไม้สด ๆ จากสวนของชาวบ้านในละแวกนั้นมากินสด ๆ ได้เลย ปลอดภัยไร้สารพิษ และทางผู้ประกอบการก็จะเตรียมอาหารไว้ให้ ใครมาแบบวันเดย์ทริปก็จะมีอาหารกลางวันจัดเตรียมไว้ให้ หรือถ้าใครมาแบบค้างคืนก็จะมีอาหารมื้ออื่น ๆ ไว้ให้ด้วย แล้วแต่การตกลงกันของนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ ทั้งหมดนี้อยู่ในราคาเบา ๆ คุ้มสุด ๆ

เที่ยวชุมพร

          นอกจากการท่องเที่ยวชุมชนในอำเภอพะโต๊ะแล้ว ในส่วนอื่น ๆ ของชุมพร ก็มีชุมชนที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกาะพิทักษ์ เกาะกลางทะเลที่สามารถวิ่งข้ามทะเลไปถึงได้ในช่วงที่น้ำทะเลลดแห่งเดียวในเมืองไทย, บ้านเกาะเตียบ อำเภอปะทิว กินปูห้อยขา พร้อมอาหารทะเลสด ๆ จากทะเล, บ้านปากน้ำละแม เที่ยวชมตลาดใต้เคี่ยม ตลาดชุมชนชิค ๆ แหล่งรวบรวมของเด็ดของดีเมืองชุมพร ราคาย่อมเยา เป็นต้น


4. อาหารอุดมสมบูรณ์อันดับต้น ๆ ของไทย

เที่ยวชุมพร

เที่ยวชุมพร

          เมืองชุมพร เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีอาหารการกินที่หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผัก-ผลไม้ ใครมาเที่ยวเมืองนี้ไม่มีอดแน่นอน ปัจจุบันชุมพรมีร้านอาหารหลากหลายแบบ โดยเฉพาะอาหารพื้นเมือง ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่อร่อยเข้มข้น ถึงพริกถึงขิง จัดจ้านสะใจ วัตถุดิบสดใหม่ เพราะหาได้ในท้องถิ่น ร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ บรรยากาศดีก็มีให้เลือกเพียบ ปูทะเลตัวโต ๆ เนื้อแน่น ๆ หอยทะเลชนิดต่าง ๆ จัดเสิร์ฟกันมาแบบไม่อั้น จะเอาไปทำต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยโดนใจ คุณภาพคับจอแบบนี้ ใช่ว่าราคาจะแพงนะคะ ถูกและดีหาได้ที่ชุมพรนี่เลย :)

เที่ยวชุมพร

          อ๊ะ ๆ ผัก-ผลไม้ก็ไม่น้อยหน้า สด สะอาด ส่งตรงจากสวนในชุมพร ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ ลิ้นจี่ สละ มะพร้าว สับปะรด มะม่วง กล้วยเล็บมือนาง และอื่น ๆ อีกมากมาย

5. รังนกแท้และกาแฟโรบัสต้า ที่หนึ่งในเมืองไทย

เที่ยวชุมพร

เที่ยวชุมพร

          ถ้าพูดถึงรังนกแท้และกาแฟโรบัสต้าก็ต้องนึกถึงจังหวัดชุมพร ด้วยที่นี่เป็นแหล่งผลิตคุณภาพระดับประเทศ อย่างรังนกก็มีหลายเกาะที่ได้รับสัมปทานในการทำฟาร์มรังนก อาทิ เกาะลังกาจิว, เกาะยูง, เกาะคางเสือ, เกาะมะพร้าว ฯลฯ เป็นการทำรังนกจากธรรมชาติแท้ 100% ซึ่งมีเหลือเพียงแค่ไม่กี่แห่งในเมืองไทย ถ้าใครไปเที่ยวชุมพรก็ไม่ควรพลาดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมารับประทานหรือเป็นของฝากให้คนพิเศษ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีรังนกบ้านเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าด้วย

เที่ยวชุมพร

          ส่วนกาแฟโรบัสต้า ถ้าให้ดีมีคุณภาพมากที่สุดในไทยก็ต้องยกให้ที่นี่ เพราะมีภูมิประเทศและอากาศที่เหมาะสมในการปลูก ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า กาแฟที่ขึ้นชื่อของชุมพรก็มีของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟถ้ำสิงห์ และบ้านพันวาล ทั้งสองแห่งเปิดให้เข้าศึกษาเรียนรู้กันเป็นแบบหมู่คณะ สำหรับบ้านพันวาลจะพิเศษขึ้นมาอีกนิด ด้วยมีวิวทิวทัศน์ของไร่กาแฟในหุบเขา มีทะเลหมอกสวยงาม เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ไปในตัวด้วย

          เห็นหรือยังคะว่าชุมพรเขาไม่ธรรมดาจริง ๆ มีแหล่งท่องเที่ยวเพียบ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ โรงแรมที่พักหลากหลายแบบ การเดินทางสะดวกสบาย ครบรสแบบนี้ เตรียมตัวไปเที่ยวชุมพรในวันหยุดครั้งหน้ากันได้เลยค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
amphoe.com, park.dnp.go.th, ททท., chumphon.go.th, valuablebook2.tkpark.or.th, airasia.com และ Surfer’s Holiday


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องสุดยอดของเมืองชุมพร ที่ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:04:14 12,842 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP