เขาเพ็กตู ประเทศเกาหลีเหนือ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์

          เขาเพ็กตู (Paektu Mountain) ภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศเกาหลีเหนือ งดงามด้วยธรรมชาติสวย อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาหลีเหนือ ถ้าคุณมีโอกาสไปเยือน

เขาเพ็กตู

          เมื่อเอ่ยถึงประเทศกาหลีเหนือ ความคิดแวบแรกหลายคนจะคิดว่า…เป็นประเทศที่ดูลึกลับ เพราะเราเองก็ไม่ค่อยได้เห็นแง่มุมอื่น ๆ ของเกาหลีเหนือผ่านสื่อเสียเท่าไร แต่หลังจากการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-เกลาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 ก็ทำให้เกาหลีเหนือตกอยู่ในความสนใจจากสื่อทั่วโลกอีกครั้ง โดยมุนแจอินได้แสดงความปรารถนาหากมีการพบกันในครั้งหน้าอยากจะไปที่กรุงเปียงยาง และเขาเพ็กตู ในประเทศเกาหลีเหนือหลายคนเลยอดสงสัยว่า "เขาเพ็กตู" รูปร่างหน้าตาเป็นยังไง สวยงามมากแค่ไหน และมีดีอะไรทำให้ผู้นำเกาหลีใต้ถึงอยากมาเยือนสักครั้ง

ที่ตั้งเขาเพ็กตู
 
เขาเพ็กตู

          เขาเพ็กตู (Paektu Mountain) ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนจีน-เกาหลีเหนือ ในจังหวัดรยังกังและชากัง (Ryanggang and Chagang) ทางภาคเหนือของประเทศเกาหลีเหนือ และติดกับพรมแดนของมณฑลจี๋หลินในประเทศจีน โดยในฝั่งของจีน มีชื่อเรียกว่า ฉางไป๋ซาน (Changbaishan) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในคาบสมุทรเกาหลี (ประมาณ 2,744 เมตร)

เขาเพ็กตูกับผู้นำชาติเกาหลีเหนือ

เขาเพ็กตู

เขาเพ็กตู

          เป็นประจำทุกปี เขาเพ็กตูเป็นสถานที่ที่ผู้นำเกาหลีหลายต่อหลายรุ่นมาเยือนอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ผู้นำเกาหลีเหนือคนล่าสุดอย่างคิมจองอึน ก็ได้ขึ้นไปบนยอดเขาเพ็กตูแห่งนี้ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2560 เหล่านี้เป็นตัวสะท้อนสายสัมพันธ์ระหว่างเขาเพ็กตูกับบทบาทผู้นำชาติเกาหลีเหนือ ซึ่งว่ากันว่ามีสายเลือดมาจากเขาเพ็กตู ความเชื่อดังกล่าวส่งเสริมให้ชาวเกาหลีเหนือมีความจงรักภักดีต่อผู้นำตระกูลคิมแน่นแฟ้นขึ้น

เขาเพ็กตู ทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์

เขาเพ็กตู

          ภูเขานี้รู้จักกันในฐานะที่เป็นถิ่นเกิดของท่านอดีตผู้นำคิมจองอิล (แต่แท้ที่จริงแล้วคิมจองอิล เกิดที่ Vyatskoye สหภาพโซเวียต) มีความเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของชนชาติเกาหลีเหนือ เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของการปฏิวัติ และมักจะปรากฏอยู่บนสัญลักษณ์สำคัญของเกาหลีเหนือ เช่น ตราแผ่นดิน, ภาพเขียนโฆษณา และบทเพลง เป็นต้น

          ทั้งนี้ใจกลางเขาเพ็กตูมีลักษณะเป็นแอ่งทะเลสาบขนาดใหญ่ ชื่อ ทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์ มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "เขา 3 วิญญาณ" ประกอบด้วย จิรีซาน ฮัลลาซาน และเบ็กตูซาน น้ำในทะเลสาบใสราวกับกระจก ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำซองฮัว ตูเหมิน และยาลู รวมถึงน้ำตกขนาดย่อมทางฝั่งประเทศเกาหลีเหนืออีกด้วย

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจรอบเขาเพ็กตู

          นอกเหนือจากการชมความสวยงามของทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์บนเขาเพ็กตูแล้ว บริเวณโดยรอบของเขาเพ็กตู ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ได้แก่

          - น้ำตก Rimyongsu

เขาเพ็กตู

          น้ำตกสองชั้นเล็ก ๆ สูงประมาณ 6 เมตร มีเอกลักษณ์ความสวยงามไม่แพ้ใคร โดยสายธารน้ำตกมาจากทะเลสาบบนเขาเพ็กตู เป็นน้ำตกที่สามารถชมความสวยงามได้ตลอดทั้งปี แต่จะสวยมากที่สุดก็ในช่วงฤดูหนาว

          - ภูเขา Samjiyon

          ภูเขาสวยที่มีระดับความสูงอยู่ที่ 1,380 เมตร และห่างจากเขาเพ็กตูเพียง 50 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ท ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน และสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของภูเขา Samjiyon

          - Samjiyon Grand Monument

          อนุสาวรีย์อดีตประธานาธิบดี คิมอิลซุง สร้างขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1979 เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์การปฏิวัติญี่ปุ่นของประธานาธิบดี คิมอิลซุง โดยมีเขาเพ็กตูเป็นฉากหลังประดับ

          - ค่ายลับ Secret Camp

          ตั้งอยู่ในภูเขาเพ็กตู โดยหลังสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1905 เป็นสถานที่ที่ผู้นำคิมอิลซุงใช้เป็นศูนย์บัญชาการสะสมกองกำลังทหารเพื่อต่อต้านญี่ปุ่น ตั้งแต่ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ก่อนจะประกาศอิสรภาพให้ประเทศเกาหลี

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยวเขาเพ็กตู

เขาเพ็กตู

          ปกติในช่วงฤดูหนาวเขาเพ็กตูจะปกคลุมด้วยหิมะกินเวลาถึง 8 เดือน (เดือนมิถุนายน-ตุลาคม) ซึ่งในช่วงฤดูหนาวเรียกได้ว่าแทบจะไม่สามารถขึ้นไปเที่ยวได้เลย ในช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม จะมีฝนตกและมีลมกระโชกแรง ดังนั้นช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสมที่สุดในการมาเที่ยวเขาเพ็กตู จะอยู่ในช่วงราวเดือนกันยายน

เขาเพ็กตู การเดินทาง

          การดินทางไปเที่ยวเขาเพ็กตูวิธีเดียวของนักท่องเที่ยว นั่นคือ ต้องนั่งเครื่องบินจากเมืองเปียงยางไปลงที่ Samjiyon Airport หรืออีกหนึ่งวิธี (แต่ส่วนใหญ่มักได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่น) นั่นคือ นั่งรถไฟไปยังเมือง Hyesan City (ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Samjiyon ประมาณ 67 กิโลเมตร) และขับรถต่อไปยังเขาเพ็กตู

          เขาเพ็กตู จึงเป็นอีกหนึ่งความงดงามทางธรรมชาติของประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นมุมนี้เสียเท่าไรนัก เราเชื่อว่า…สักวันหนึ่งที่เกาหลีเหนือเปิดประเทศ ธรรมชาติของเกาหลีเหนือจะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวของนักเดินทางหลายคนแน่นอน ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
koreakonsult.com, เฟซบุ๊ก สารานุกรมสงครามเกาหลี Encyclopedia of Korean warเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาเพ็กตู ประเทศเกาหลีเหนือ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์ โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2561 เวลา 17:16:10 3,629 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP