x close

ชี้เป้า 5 ฟาร์ม & สวน ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพฯ

          ชวนเที่ยวฟาร์มในกรุงเทพฯ กับ 5 ฟาร์มเจ๋ง ๆ ที่มีพืชผัก-ผลไม้ครบครัน บรรยากาศดีเยี่ยม บางสถานที่ยังเปิดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรด้วยตัวเองอีกด้วย เหมาะแก่การไปเที่ยวในวันหยุดสุด ๆ
         ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ อยู่ เพื่อพาครอบครัวไปเที่ยวสั้น ๆ ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มาดูนี่เลยค่ะ เราจะพาไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่ในกรุงเทพฯ ด้วย แต่ละฟาร์มก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย บรรยากาศก็ดี ได้เรียนรู้เรื่องราวของการทำเกษตรแบบง่าย ๆ อีกต่างหาก แบบนี้มันต้องจัดแล้วล่ะ ว่าแต่ฟาร์มแต่ละแห่งอยู่ที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. ฟาร์มเมลอน บางหว้า


ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน
          ฟาร์มเมลอน บางหว้า มีลักษณะเป็นสวนเกษตรพอเพียง มีการปลูกเมลอนในโรงเรืยน ซึ่งใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ สายพันธุ์ที่ใช้นำมาปลูกก็มาจากญี่ปุ่นแท้ ๆ คือสายพันธุ์คิโมจิ ปลูกแบบปลอดสารพิษ และดูแลเป็นพิเศษทุกขั้นตอน จึงทำให้เมลอนที่นี่ผลใหญ่ ทรงสวย และรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นมาก ๆ และในช่วงที่มีเมลอนออกผล ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปตัดจากต้นสด ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนราชพฤกษ์ขาออก (ด้านหน้าเป็นครัวอัปสร) แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1209 3226
          เฟซบุ๊ก : Bang Wa Melon • บางหว้าเมล่อน

2. ฟาร์มลุงรีย์

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

          ฟาร์มลุงรีย์ เป็นฟาร์มเกษตรในเมืองรูปแบบใหม่ ถือกำเนิดมาจากแนวคิดที่ว่าทำฟาร์มเพื่อกำจัดขยะ โดยการแปรสภาพเศษผักต่าง ๆ ให้มีประโยชน์ด้วยการนำไปเลี้ยงไส้เดือน มีการทำฟาร์มไส้เดือนย่อม ๆ เพื่อทำปุ๋ยไส้เดือนสำหรับการปลูกผักอินทรีย์ เมื่อได้ปุ๋ยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ แล้ว ก็นำมาปลูกผักต่าง ๆ โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และปลูกแบบง่าย ๆ แบบฉบับคนเมือง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ฟาร์มลุงรีย์นอกจากจะเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าอบรมแล้ว ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : 19/29 เพรชเกษม 46 แยก 11 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.
          โทรศัพท์ : 06 1414 5242
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : unclereefarm, Uncleree farm

3. ดวงตวัน บ้านสวน

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

          ดวงตวัน บ้านสวน สวนผักเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน ที่ยึดหลักแนวเกษตรพอเพียง ภายในสวนเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิด รวมทั้งมีแปลงปลูกข้าวย่อม ๆ อยู่ด้วย การทำสวนผักที่นี่จะเน้นว่าให้พออยู่พอกิน ปรับปรุงพื้นที่ที่มีอยู่ให้สามารถทำการเกษตรได้แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ซึ่งผู้อื่นก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่บ้านของตัวเองได้ด้วย นอกจากนี้บรรยากาศภายในสวนยังร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะแก่การพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

          ที่ตั้ง : ถนนคลองสิบสาม แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน
          โทรศัพท์ : 08 6163 1780
          เฟซบุ๊ก : ดวงตวัน บ้านสวน

4. สวนครูองุ่น มาลิก

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

ฟาร์ม & สวน

          สวนครูองุ่น มาลิก เป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง ที่มีขนาดเพียงแค่ 250 ตาวางวาเท่านั้น แต่ที่นี่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสดชื่น น่านั่งเล่นและพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ที่บางส่วนก็รังสรรค์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก ๆ มากมาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการปลูกต้นไม้ การพรวนดิน การดูแลรักษาต้นไม้ การทำหุ่นมือจากเศษผ้าและฉาก และกิจกรรมพิเศษอีกเพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีโซนร้านแบ่งปัน (Charity shop) ห้องสมุดมนุษย์ (ห้องเรียน U) ให้มาเดินเที่ยวชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : 36 ถนนทองหล่อ ซอยทองหล่อ 3 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 0997 7065
          เฟซบุ๊ก : สวนครูองุ่น

5. ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง

          ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง สวนเกษตรพอเพียงสุดฮิปที่อยู่ใจกลางกรุงเทพฯ เจ้าของคือ คุณธรรมศักดิ์ ลือภูวพิทักษ์กุล หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม โอ๋ P2WARSHIP ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เปลี่ยนสนามฟุตบอลขนาด 1 ไร่ ที่โดนน้ำท่วมให้กลายมาเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ ตามแนวหลักปรัชญาเกษตรพอเพียง ภายในฟาร์มแห่งนี้มีพืชผัก-ผลไม้หลากหลายชนิด รวมทั้งมีแปลงนาข้าวอยู่ในพื้นที่ด้วย การเข้าเที่ยวชมแนะนำว่าให้โทร. สอบถามก่อนค่ะ

          ที่ตั้ง : 11 นาคนิวาส 30 ถนนนาคนิวาส (ลาดพร้าว 71) แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
          โทรศัพท์ : 08 0586 0822
          เฟซบุ๊ก : Hip Incy Farm, P2WARSHIP Self-Sufficiency Farming

          วันหยุดสั้น ๆ ถ้าใครกังวลเรื่องการเดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็ลองแวะไปเที่ยวชมฟาร์มและสวนเหล่านี้กันนะคะ นอกจากจะได้พักจิตใจ พาหัวสมองไปผ่อนคลายแล้ว ก็ยังจะได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเกษตรแบบพออยู่พอกินอีกด้วย

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 เมษายน 2561


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Hip Incy Farm, P2WARSHIP Self-Sufficiency Farming, สวนครูองุ่น, ดวงตวัน บ้านสวน, Uncleree farm,
Bang Wa Melon • บางหว้าเมล่อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 5 ฟาร์ม & สวน ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2561 เวลา 15:01:58 110,043 อ่าน
TOP