x close

น้ำตกผาน้ำผ่า สถานที่ท่องเที่ยวใหม่บน ภูกระดึง

น้ำตกผาน้ำผ่า

น้ำตกผาน้ำผ่า ภูกระดึง

น้ำตกผาน้ำผ่า


น้ำตกผาน้ำผ่า ภูกระดึง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pantip.com โดย คุณนิสิต

          เชื่อว่าถ้าเอ่ยถึง "ภูกระดึง" นักเดินทางหลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพแสงอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า หรือเริ่มค่อย ๆ โผล่ออกมาจากหลังขุนเขาในยามเช้า บนผาหล่มสัก ผาหมากดูก และผานกแอ่น แต่ล่าสุด อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้ค้นพบสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ นั่นก็คือ "น้ำตกผาน้ำผ่า" ตั้งอยู่ในบริเวณด้านทิศเหนือในเขตป่าปิด ซึ่งเป็นป่าธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์ ที่มีความสูง ความสวยงาม และสง่างามมากที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

          ทั้งนี้ นายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้พบน้ำตกแห่งใหม่ ชื่อ น้ำตกผาน้ำผ่า โดยอยู่ในเขตป่าปิด หรือดูจากสภาพภูมิประเทศของภูกระดึง ตรงที่เป็นเหมือนรูปใบบอนหรือรูปหัวใจ

          น้ำตกผ่าน้ำผ่า
เกิดจากลำธารน้ำผ่า มีความยาวประมาณ 3.1 กิโลเมตร ลักษณะน้ำตกไหลเป็นสายพลิ้ว ๆ คล้ายสายฝนตกลงมาจากหน้าผา ความสูงประมาณ 80 เมตร เป็นสายเดียวดิ่งลงถึงพื้นล่าง ขณะที่ความชันตั้งฉากจากด้านบนสู่ด้านล่าง 90 องศา หากอากาศดีท้องฟ้าแจ่มใส เมื่อมีแสงอาทิตย์กระทบน้ำตกจะเกิดประกายรุ้ง แลดูสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งป่าดิบชื้น


น้ำตกผาน้ำผ่า

น้ำตกผาน้ำผ่า ภูกระดึง
 

          อย่างไรก็ตาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ระบุว่า น้ำตกผาน้ำผ่า ถูกค้นพบมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะการเดินทางเข้าไปชม น้ำตกผาน้ำผ่า ค่อนข้างลำบาก อีกทั้งอยู่ในเขตป่าปิด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวตามลำพัง ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง และไม่ได้เปิดให้เข้าไปชมกว่า 20 ปีแล้ว จึงทำให้ น้ำตกผาน้ำผ่า และบริเวณใกล้เคียง คงความงามตามธรรมชาติและมีสัตว์ป่าชุกชุม

          ซึ่งในปีนี้ทาง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะเปิด น้ำตกผาน้ำผ่า ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงาม โดยกำหนดให้เข้าเที่ยวได้วันละ 100 คนเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่สนใจแจ้งความจำนงได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจเส้นทางใหม่ให้มีระยะใกล้กว่าเดิม เพราะการเดินทางเข้าไปต้องใช้เวลาไปกลับกว่า 14 ชั่วโมง และปลอดภัยจากสัตว์ป่า รวมถึงกระทบกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
                         


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกผาน้ำผ่า สถานที่ท่องเที่ยวใหม่บน ภูกระดึง อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา 18:53:00 1,448 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP