x close

อึ้ง ! สิมิลัน นักท่องเที่ยวจีนล้น ทัวร์ศูนย์เหรียญระบาดหนัก จาก Luxury สู่แบกะดิน

นักท่องเที่ยวจีน

          ชาวเน็ตอึ้ง สิมิลัน ไม่เหมือนเดิม นักท่องเที่ยวจีนล้น แถมไร้วินัย ทัวร์ศูนย์เหรียญระบาดหนัก ขณะที่ธุรกิจคนในพื้นที่กลับซบเซา เศร้า สิมิลัน ในวันนี้ด้อยค่าลง จากความ Luxury ลดลงสู่แบกะดิน

          หลายคนเมื่อนึกถึงเกาะสิมิลัน จะต้องนึกถึงความสวยงามของท้องทะเล รวมถึงการได้มาพักผ่อนฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง และเป็นเกาะที่ทุกคนทั่วโลกใฝ่ฝันมาสักครั้งในชีวิต แต่ทว่า สิมิลัน ในตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 โลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวของ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Surfer\'s Holiday ได้โพสต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในสิมิลันตอนนี้ ว่า This is my Last Time For Similan "ฉันจะไม่กลับมาที่นี่อีกแล้ว" นี่คือประโยคจบบทสนทนาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนหนึ่ง ที่มาเที่ยวเกาะสิมิลันเป็นประจำทุกปี !! สิมิลันไม่ใช่เกาะสวรรค์ที่เงียบสงบอีกต่อไป ถูกทำร้ายด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวหลายพันคนต่อวัน เนื่องมาจากธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ คนจีนสามารถเที่ยวสิมิลันได้ในราคาเพียง 1,400 บาท ซึ่งต่ำกว่าต้นทุน ทุกวันนี้ฝรั่งลดน้อยลงมาก บรรยากาศโหวกเหวก โปรยทราย สะบัดผ้า เดินข้ามคนที่นอนอาบแดดกันอย่างชุลมุน
นักท่องเที่ยวจีน

          ขณะที่ธุรกิจของคนในพื้นที่กลับซบเซา รายได้ลดลงกว่า 50% หลายบริษัททัวร์มีเรือจอดเพียบจากที่ไม่เคยมีมาก่อน ปัญหาจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากทัวร์เหล่านี้เป็นทัวร์ปกติ แต่นี่เป็นทัวร์ศูนย์เหรียญปัญหามันจึงเกิดขึ้น และยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวแอบว่ายน้ำขึ้นเกาะ (ที่ห้าม) ขึ้นโขดหิน และยืนบนปะการัง เห็นกันจนชินตา จึงอยากให้มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดดำน้ำ มีการจับ-ปรับกับนักท่องเที่ยวที่กระทำผิดอย่างจริงจังเสียที

          ในส่วนของ เขาหลัก ซึ่งเป็นเมืองท่าที่ใช้ในการขนส่งคนไปเที่ยว อย่างสิมิลันและเกาะสุรินทร์ ปีนี้นักท่องเที่ยวซบเซาหนัก ร้านค้าเซ้งกันไปเพียบ แม้แต่ปีใหม่โรงแรมยังไม่เต็ม เรือหลายบริษัทถูกยกเลิก ซึ่งคนที่มาเที่ยวเขาหลักส่วนใหญ่จะใช้เวลาพักที่นี่ประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นชาวสแกนดิเนเวียนและชาวยุโรป เพื่อจะไปเที่ยวสิมิลันต่อ แต่เมื่อไม่นานมานี้เขาหลัก เริ่มมีคนไทยมาเจรจาตามโรงแรมต่าง ๆ เพื่อนำทัวร์จีนศูนย์เหรียญมาลง ซึ่งหลายโรงแรมก็คิดว่าดีกว่าปล่อยให้เจ๊ง เลยตัดสินใจทำ

นักท่องเที่ยวจีน

          ในฐานะที่ตนเป็นคนพังงา แอบห่วงเหลือเกินว่า เรากำลังเอาของ Luxury ที่คนทั่วโลกยอมบินมาซื้อ มาใช้ วันนี้เราลดลงให้ด้อยค่าและลงไปแบกะดิน และมันก็จะทำให้เราเอาของกลับไปขายในตำแหน่งเดิมไม่ได้ มันคุ้มแล้วหรือ ก่อนที่การท่องเที่ยวเสียหาย และจะบานปลายไปมากกว่านี้ อยากให้ใครก็ตามหาสาเหตุให้เจอว่ามันเกิดอะไรขึ้น อีกทั้งยังเคยพบว่ามีนักท่องเที่ยวขึ้นสิมิลันเกิน 6,000 คนต่อวัน ไหวเหรอ สิมิลัน !?

นักท่องเที่ยวจีน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Winya Pawinya, Pim Pimmada

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Surfer\'s Holiday

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อึ้ง ! สิมิลัน นักท่องเที่ยวจีนล้น ทัวร์ศูนย์เหรียญระบาดหนัก จาก Luxury สู่แบกะดิน อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2561 เวลา 17:34:23 45,057 อ่าน
TOP