7 เรื่องสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่สนใจ แต่ช่วยชีวิตได้ยามเที่ยวต่างประเทศ

เที่ยวต่างประเทศ

          เที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง เตรียมตัวอย่างไรให้เที่ยวได้แบบกูรู มาดูเรื่องที่ควรทำและไม่ควรลืมก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ มีอะไรที่จะช่วยให้เราเที่ยวได้แบบสบายใจ และสนุกมากขึ้นบ้าง ตามมาดูกัน

          การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ละคนก็มีการเตรียมตัวที่แตกต่างกันออกไป เพราะจุดหมายปลายทางนั้นไม่เหมือนกัน และยังไปคนละประเทศ คนละภูมิอากาศ ก็คงต้องมีเรื่องให้เตรียมตัวเยอะแยะจุกจิกกันไปหมด แต่มีบางเรื่องค่ะที่เราควรทำเหมือนกัน เพราะสามารถช่วยให้เราเดินทางเที่ยวต่างประเทศได้อย่างอุ่นใจและสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย วันนี้เรารวบรวมสิ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะหลงลืมและไม่ใส่ใจแต่สำคัญมาก ๆ ระดับหนึ่งสำหรับการเที่ยวต่างประเทศมาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1. การทำประกันการเดินทาง
 
เที่ยวต่างประเทศ

          ปัจจุบันการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะมีสายการบินโลว์คอสต์เปิดตัวและเปิดเส้นทางบินใหม่อยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีหลายประเทศที่เราสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า ก็ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายนั้นถูกลง พนักงานออฟฟิศทั่วไปก็ไปเที่ยวได้เอง ไม่ต้องง้อทัวร์ และเพื่อลดค่าใช้จ่ายลงไปอีก หลายคนก็เลือกที่จะไม่ทำประกันการเดินทาง เพราะมักคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่คนเราไม่ได้โชคดีเสมอไป อาจเกิดเหตุร้ายได้ตลอดเวลาเหมือนกัน และค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในต่างประเทศนั้นไม่ใช่ย่อยเลยนะคะ แพงหูฉี่เลยล่ะ บางทีโชคไม่ดีกระเป๋าเดินทางหาย เรียกร้องกับสายการบินก็ได้มาแบบไม่คุ้มเสีย หากเทียบกันแล้วการเสียเงินค่าประกันการเดินทางไม่กี่ร้อยบาท เราว่ามันน่าจะคุ้มกว่านะคะ อ๊ะ ๆ แล้วก็อย่าลืมเลือกแบบที่ให้ครอบคลุมตลอดการเดินทางนะคะ ^^

2. ยาสามัญประจำบ้าน

          หลายคนมักคิดว่าตัวเองแข็งแรง ไม่น่าจะเจ็บป่วยได้ระหว่างการเดินทาง ห่วงแต่เรื่องการวางแผนเที่ยวจนไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าไร แต่อย่าลืมนะคะว่าต่างประเทศไม่ใช่บ้านเรา อาหารการกินก็แตกต่าง มีส่วนผสมอะไรบ้างบางครั้งก็ไม่อาจทราบได้ กินเข้าไปอาจจะแพ้ หรือทำให้ปวดท้องจนถ่ายท้องเข้าห้องน้ำ ยิ่งถ้าไปเที่ยวเมืองหนาว สภาพอากาศก็จะยิ่งแตกต่าง ถ้าร่างกายปรับตัวไม่ได้ ก็อาจจะป่วยเอาดื้อ ๆ เลย เพราะฉะนั้นควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านขนาดพกพาติดไปด้วยค่ะ ถ้าป่วยไม่รุนแรง เราก็ยังอุ่นใจมียาให้ได้กินป้องกันเบื้องต้นไปก่อน ไม่ต้องไปหาซื้อที่นู่นหรือเสียเงินไปหาหมอแพง ๆ ที่ต่างประเทศ

3. ข้อมูลติดต่อบุคคลหรือสถานที่สำคัญในกรณีฉุกเฉิน

          ใครที่ไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์ก็ดี ข้อนี้สำคัญมาก ๆ แต่ก็มีหลายคนหลงลืมกัน เพราะความคิดแบบเดิม ๆ "ไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก" แต่มันเป็นไปได้เสมอค่ะ ก่อนไปเที่ยวควรที่จะหาเบอร์โทร. ติดต่อกับเพื่อน ญาติ หัวหน้าทัวร์ หรือสถานทูตไทยในเมืองนั้น ๆ ไว้ก่อนเลยค่ะ ในกรณีที่เราต้องการความช่วยเหลือ เราจะติดต่อบุคคลและสถานที่เหล่านี้ให้มาช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำกับเราได้ทันท่วงที เที่ยวได้แบบสบายใจขึ้นมาอีกนิด

4. ขยายวงเงินบัตรเครดิต

          เชื่อว่าหลายคนคงจะมีบัตรเครดิตติดตัวกัน และก็คงไม่ได้ใส่ใจกับวงเงินขั้นต่ำที่ใช้ได้ในบัตรกันเท่าไร เพราะส่วนหนึ่งก็มีเงินเก็บเพียงพอที่จะใช้จ่ายระหว่างการเที่ยวในต่างประเทศอยู่แล้ว ถ้าคิดว่าไม่ได้ช้อปปิ้งหนักหรือไม่มีเรื่องต้องใช้จ่ายมากนัก ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ถ้าจะช้อปปิ้งเยอะ ๆ หรือไปประเทศที่ค่าครองชีพสูง ควรที่จะทำเรื่องขยายวงเงินบัตรเครดิตกันไว้ บางประเทศก็ไม่ปลอดภัยที่จะนำเงินสดติดตัวไปเยอะ ๆ หรือบางประเทศก็จะมีการกำหนดเพดานของเงินสดที่เราสามารถพกติดตัวเข้าประเทศได้ การใช้บัตรเครดิตจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ

5. การใช้งานอินเทอร์เน็ต

          ถือได้ว่าอินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญของนักเดินทางยุคใหม่เลยค่ะ บางคนเที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วย ก็ต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอด หรือแม้แต่การออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองนั้น การค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็เป็นเรื่องที่สำคัญ บางคนเลือกที่จะใช้อินเทอร์เน็ตเฉพาะเวลาที่อยู่ที่โรงแรม เพราะมันฟรี ! แต่ถ้าให้แนะนำจริง ๆ ควรซื้อซิมโทรศัพท์ของเมืองนั้น ๆ หรือเปิดโรมมิ่งน่าจะดีกว่า เพราะบางโรงแรมที่เราไปพักก็ให้เราจ่ายค่า Wi-Fi ด้วย และยังสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตลอดระหว่างการออกไปเที่ยวข้างนอกอีกต่างหาก ช่วยได้เยอะมาก ๆ ในกรณีที่ไปเที่ยวประเทศที่คนไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร

6. แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการท่องเที่ยว

เที่ยวต่างประเทศ
ภาพจาก Denys Prykhodov / Shutterstock.com

          เป็นนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ต้องใช้เทคโนโลยีให้เป็นและให้คุ้มค่าค่ะ ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งมันดีมาก ๆ สำหรับนักเดินทางมือใหม่ ถึงแม้ว่าคุณจะเคยไปเที่ยวประเทศนั้นเป็นครั้งแรกและไปด้วยตัวเอง ก็จะได้เที่ยวแบบกูรู รู้ลึกรู้จริงกันเลยทีเดียว เพราะในแอปพลิเคชันต่าง ๆ นั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไว้ให้เรามากมาย ประเภทของแอปพลิเคชันที่ห้ามพลาด อาทิ เส้นทางรถไฟฟ้าของเมืองนั้น ๆ, อูเบอร์, ร้านอาหาร, สถานที่ท่องเที่ยว, ที่พัก ฯลฯ แอปพลิเคชันที่น่าสนใจ อาทิ Google Trips, Uber, Google Flights, Skyscanner, Hopper, Airbnb, Google Translate, XE Currency เป็นต้น 

7. ก๊อบปี้เอกสารสำคัญ

          เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็เก็บเอกสารในรูปแบบของอิเล็กทรอนิกส์และออนไลน์กันหมดแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสะดวกสบายและช่วยประหยัดพลังงาน แต่อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ สมมติโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตหาย/แบตเตอรี่หมดขึ้นมา เอกสารสำคัญต่าง ๆ ข้อมูลการท่องเที่ยว แผนการเดินทางที่อยู่ในนั้นก็จะหายหรือไม่สามารถเรียกดูได้ในยามจำเป็น เพราะฉะนั้นการพรินท์เอกสารต่าง ๆ ออกมาติดตัวไว้ก็จะช่วยเราได้ในยามฉุกเฉินค่ะ

          จริง ๆ ยังมีอีกหลายเรื่องที่สำคัญต่อการเดินทางเที่ยวต่างประเทศ เราจะพยายามรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันเรื่อย ๆ นะคะ ติดตามอ่านได้ใน travel.kapook เลย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tomsguide.com, nomadahowfar.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่สนใจ แต่ช่วยชีวิตได้ยามเที่ยวต่างประเทศ โพสต์เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11:25:58 3,828 อ่าน
TOP