x close

แก้ปีชง 2563 เยือน 4 วัด ไหว้เทพไท้ส่วยเอี้ย พร้อมเสริมสิริมงคลให้ชีวิต

          ชวนเที่ยวไหว้พระทำบุญแก้ปีชง 2563 กับ 4 วัดดังทั้งในและใกล้กรุงเทพฯ ไปไหว้เทพไท้ส่วยเอี้ยให้ช่วยปัดเป่าเคราะห์ พร้อมกับเทพอื่น ๆ เพื่อเสริมดวงและความสิริมงคล วนไหว้ 4 วัดวันเดียวก็ง่าย ไม่มีรถก็ไปได้

          สำหรับใครที่เชื่อเรื่องปีชงแบบความเชื่อชาวจีน สำหรับในปี 2563 ก็มี 4 ปีนักษัตรที่จะได้รับผลกระทบ ปีชงหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ปีมะเมีย ส่วนปีชงร่วม ได้แก่ ปีชวด, ปีเถาะ และปีระกา (ดูรายละเอียด ปีชง 2563)

ปีชง

          ซึ่งทั้ง 4 ปีนี้ก็จะได้รับผลกระทบในด้านต่าง ๆ แตกต่างกันออกไป ทางแก้ไขผ่อนหนักให้เป็นเบาก็คือต้องไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย และทำการฝากดวงแก้ชง พร้อมกับไหว้พระทำบุญ 9 วัด บริจาคโลหิต ช่วยชีวิตสัตว์ ทำบุญให้คนตายและยากไร้ โดยมีการแนะนำให้ไปไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยกับ 4 วัด ดังนี้

1. วัดมังกรกมลาวาส


          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และซอยเจริญกรุง 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสังฆารามตามลัทธินิกายมหายาน ที่มีศิลปะงดงามและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามตรงตามหลักฮวงจุ้ยและศิลปะจีนโบราณ

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

          วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2414 โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลือกชัยภูมิที่ตั้งวัดเนื้อที่ 4 ไร่ 18 ตารางวา และให้พระยาโชฎึกราชเศรษฐี เจ้ากรมท่าซ้าย ร่วมกับพุทธศาสนิกชนชาวจีนก่อสร้างวัดนี้ขึ้น และตั้งชื่อว่า เล่งเน่ยยี่ ซึ่งคำว่า เล่ง แปลว่า มังกร, เน่ย แปลว่า ดอกบัว และยี่ แปลว่า อาราม วัด  ภายหลังพระองค์ทรงพระราชทานชื่อใหม่ว่า วัดมังกรกมลาวาส

          ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะองค์เทพ "ไท้ส่วยเอี้ย" ซึ่งเป็นเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ก็ประดิษฐานอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าที่สำคัญอื่น ๆ อีก อาทิ ซี้ไต๋เทียงอ้วง, ซำป้อหุกโจ้ว, จับโป๊ยหล่อหั่ง, หั่วท้อเซียงซือกง, ไฉ่ซิงเอี้ยะ, ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว, ปู๊กุ่ยฮุกโจ้ว, กวนอิมผู่สัก, แป๊ะกง และแป๊ะม่า เป็นต้น

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก thebigland / Shutterstock.com

          การเดินทางมายังวัดมังกรกมลาวาส สามารถมาได้หลายเส้นทาง แนะนำให้ใช้รถโดยสารสาธารณะจะรวดเร็วและสะดวกมากกว่า โดยสามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีวัดมังกร ทางออกหมายเลข 3 และเดินต่อไปอีกประมาณ 250 เมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดแล้ว

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

          วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 12 ไร่เศษ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เป็นวัดมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย

แก้ปีชง 2561

          ภายในวัดมีเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่แตกต่างจากวัดมังกรกมลาวาสเลย และแน่นอนว่าต้องมีองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยประดิษฐานอยู่ด้วย สำหรับใครที่อยู่ทางฝั่งเขตบางเขน หรือทางฝั่งจังหวัดนนทบุรี ถ้าไม่ต้องการเดินทางไกล ก็สามารถมาไหว้พระแก้ปีชงและเสริมดวงกันได้ที่นี่ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก Tooykrub / Shutterstock.com

          การเดินทางมายังวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ สามารถนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงมาลงที่สถานีบางพลู จากนั้นเดินไปรอรถโดยสองแถวสาย 1024 ฝั่งถนนบางกรวย-ไทรน้อย นั่งไปลงตรงแยกถนนเทศบาล 9 (ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลวัดละหาร) จากนั้นเดินต่ออีกแค่ประมาณ 2-5 นาที ก็ถึงวัดแล้ว


3. วัดทิพยวารีวิหาร

          วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ ตั้งอยู่ที่ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกาย สร้างขึ้นตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2319 ด้วยภายในวัดแห่งนี้มีบ่อน้ำโบราณ ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ เป็นบ่อน้ำที่มีตาน้ำ ซึ่งจะทำให้มีน้ำไหลออกมาตลอดไม่เคยเหือดแห้ง จึงเรียกวัดนี้กันว่า วัดกัมโล่วยี่ (กัมโล่ว แปลว่า น้ำทิพย์ และยี่ แปลว่า วัด)

          ในอดีตวัดแห่งนี้ถูกทิ้งรกร้างไปช่วงระยะหนึ่ง ก่อนได้รับการบูรณะใหม่ในช่วงปี พ.ศ. 2439 หลังจากการบูรณะวัดเสร็จสมบูรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานนามใหม่ว่า วัดทิพยวารีวิหาร เมื่อปี พ.ศ. 2452 ต่อมาในปี พ.ศ. 2489 ได้มีเหตุอัคคีภัย ทำให้ตัววัดเสียหายไปไม่น้อย จึงได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อีกครั้ง ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีการซ่อมแซม บำรุง ปรับปรุงวัดทิพยวารีวิหารอีกหลายครั้ง จนมีรูปแบบตามปัจจุบัน


          ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมมากราบไหว้กัน ได้แก่ หมอฮูโต๋ว, เทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, องค์ซำกวง, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) และเทพมังกรเขียว หรือแชเล่งเอี้ย สำหรับคนที่ต้องการแก้ปีชง ที่นี่ก็มีองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยประดิษฐานอยู่ด้วยเช่นกัน

          การเดินทางมายังวัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ มาไม่ยากค่ะ เพราะอยู่ใกล้กับดิโอลด์สยามเลย มีรถโดยสารประจำทางผ่านหลายสาย อาทิ สาย 35, 40, 1, 8, 12, 42, 53 เป็นต้น

4. วัดโพธิ์แมนคุณาราม

          วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือวัดโพวมิ้งป่ออึงยี่ ตั้งอยู่ที่เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 (ซอยวัดโพธิ์แมน) แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน สาขาหลินฉี (วิปัสสนากรรมฐาน) และเป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัยและนิกายมนตรายาน ของวัชรยานทิเบต

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก artzenter / Shutterstock.com

          เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2502 มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่เศษ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธียกยอดฉัตรเจดีย์อุโบสถ และพระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ประดิษฐานหน้าบันอุโบสถ เมื่อปี พ.ศ. 2513 และในปีต่อมาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระนามพระประธานอุโบสถว่า พระพุทธวัชรโพธิคุณ

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก artzenter / Shutterstock.com

          วัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น และยังสร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ย มีสิ่งสำคัญหลายอย่าง อาทิ ยอดฉัตรของพระอุโบสถเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ, พระพุทธวัชรโพธิคุณ, จิตรกรรมกระเบื้องโมเสกรูปพระอรหันต์ 500 องค์, พระพุทธรูป 1,000 องค์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีเทพเจ้ามากมายให้ได้มากราบไหว้ขอพร รวมถึงองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยด้วย

แก้ปีชง 2561
ภาพจาก MeSamong / Shutterstock.com

          การเดินทางไปยังวัดโพธิ์แมนคุณารามไม่ยาก ให้นั่งรถโดยสารมาลงที่เซ็นทรัล พระราม 3 ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะอยู่ไม่ไกลจากวัดเเลย สามารถเดินไปได้ ประมาณ 15-20 นาที ก็ถึงแล้ว รถโดยสารที่ผ่านเซ็นทรัล พระราม 3 มีดังนี้ สาย 62, 67, 77, 102, 142, 180, 519 ส่วนถ้าเป็นฝั่งถนนนราธิวาสราชนครินทร์ก็มีรถโดยสารประจำทางสาย 162 ผ่าน ให้ลงป้ายวัดโพธิ์แมนคุณารามได้เลย แล้วเดินเข้าซอยไปอีกประมาณ 10 นาที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ pumenbaoensi.com

          ใครที่วันหยุดว่าง ๆ ไม่มีคิวเดินทางไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองแบ่งเวลาพาคนในครอบครัวมาไหว้พระทำบุญกันก็ดีไม่น้อยนะคะ นอกจากจะได้แก้ปีชง ได้ทำบุญเสริมดวงและโชคชะตากันแล้ว ก็ยังจะได้มีเวลาอยู่กับคนในครอบครัวมากขึ้นด้วย ดี 2 ต่อเลยใช่ไหมคะ :) 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 6 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก วัดมังกรกมลาวาส, chinatownyaowarach.com, เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่, pumenbaoensi.com, เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แก้ปีชง 2563 เยือน 4 วัด ไหว้เทพไท้ส่วยเอี้ย พร้อมเสริมสิริมงคลให้ชีวิต อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2563 เวลา 17:35:05 36,630 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP