สายการบินทางฝั่งอเมริกา เริ่มถอดจอภาพหลังเก้าอี้เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ข่าวสายการบิน

          สายการบินชั้นนำ เริ่มทยอยถอดจอภาพหลังเก้าอี้ (Seatback Screens) บนเครื่องบินออก เพื่อลดค่าใช้จ่ายและน้ำหนักของเครื่องบิน เปิดให้ผู้โดยสารใช้ Wi-Fi ความเร็วสูงบนเครื่องบิน เพื่อสตรีมข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์มาดูในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กส่วนตัวแทน

          เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไป มีความเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน การลงทุนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในธุรกิจต่าง ๆ จึงถูกพิจารณามากขึ้น ดังเช่นที่ขณะนี้ธุรกิจสายการบิน ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีรายงานจาก The New York Time ว่าสายการบินชั้นนำต่าง ๆ เริ่มทยอยถอดจอภาพหลังเก้าอี้ (Seatback Screens) ออกแล้ว เพื่อลดต้นทุนในการติดตั้งและบำรุงรักษา รวมทั้งเป็นการลดน้ำหนักของเครื่องบินอีกด้วย

ข่าวสายการบิน

          เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2561 The New York Time ได้มีการรายงานว่าสายการบินต่าง ๆ เริ่มพิจารณาที่จะนำจอภาพหลังเก้าอี้บนเครื่องบินออกแล้ว เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการติดตั้ง ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 328,000 บาทต่อหนึ่งที่นั่งเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เทคโนโลยีก็พัฒนาอยู่ตลอดเวลา ทำให้อุปกรณ์ที่ติดตั้งล้าสมัยเร็ว และปัจจุบันผู้โดยสารก็มักจะมีเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กติดตัวขึ้นเครื่องมาด้วยอย่างน้อยคนละ 1 อุปกรณ์อยู่แล้ว ซึ่งจากการสำรวจก็พบว่าผู้โดยสารมักจะจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์ของตัวเองมากกว่าจอภาพหลังเก้าอี้ นั่นจึงนำไปสู่การตัดสินใจของสายการบินต่าง ๆ ที่จะนำจอภาพหลังเก้าอี้ออก 

          ตามรายงานยังกล่าวด้วยว่าสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) และสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) ได้เริ่มนำจอภาพหลังเก้าอี้ออกแล้วในเส้นทางบินใกล้ ๆ เพื่อเตรียมการสำหรับเทคโนโลยีที่จะให้ผู้โดยสารสามารถสตรีมเนื้อหาความบันเทิงต่าง ๆ จากเซิร์ฟเวอร์มาชมได้ในเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ของตัวเอง

          ผู้โดยสารบางท่านได้กล่าวว่าการนำจอภาพหลังเก้าอี้บนเครื่องบินออกนั้นถือเป็นการจัดการที่ดี เพราะผู้โดยสารบางส่วนนั้นไม่ได้ใส่ใจที่จะใช้มันเท่าไร เพราะแต่ละคนก็จดจ่ออยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตัวเอง นี่จึงถือเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้สายการบินฮาวายเอียนแอร์ไลน์ (Hawaiian Airlines) ตัดสินใจที่จะนำจอภาพหลังเก้าอี้บนเครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ 321 นีโอ (Airbus A321neo) ออกด้วยเช่นกัน

ข่าวสายการบิน

          ทั้งนี้ก็ยังมีผู้โดยสารบางส่วนที่ยังมีความสนใจที่จะใช้บริการจอภาพหลังเก้าอี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัวของตัวเองนั้น จะทำให้แบตเตอรี่หมดและไม่สามารถใช้งานได้เมื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง

          อย่างไรก็ตามก็ยังมีหลายสายการบินที่ยังคงมั่นใจในระบบการให้บริการความบันเทิงบนเครื่องบินด้วยจอภาพหลังเก้าอี้ อย่างในปี 2017 สายการบินเดลตาแอร์ไลน์ (Delta Airlines) ก็ได้อยู่ระหว่างการติดตั้งหน้าจอทีวีส่วนตัวใหม่ และยังเพิ่มเนื้อหาของความบันเทิงต่าง ๆ เข้าไปมากขึ้น รวมทั้งมีการเปิดให้ผู้โดยสารสามารถส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือได้ฟรีระหว่างอยู่บนเครื่องบินอีกด้วย ซึ่งสายการบินอะแลสกาแอร์ไลน์ (Alaska Airlines) ก็มีบริการส่งข้อความฟรีระหว่างอยู่บนเครื่องบินและบริการ Wi-Fi ด้วยเช่นกัน นั่นยังรวมไปถึงสายการบินเจ็ทบลูแอร์เวย์ (Jetblue Airways) ซึ่งก็กำลังมีการลงทุนกับระบบความบันเทิงในรูปแบบใหม่สำหรับเครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ 320 และแอร์บัส เอ 321

          เราคงต้องรอดูกันต่อไปว่าสายการบินต่าง ๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้โดยสารที่จะเลือกใช้บริการจากสายการบินใด :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
nytimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สายการบินทางฝั่งอเมริกา เริ่มถอดจอภาพหลังเก้าอี้เพื่อลดค่าใช้จ่าย โพสต์เมื่อ 4 มกราคม 2561 เวลา 10:39:11 3,493 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP