x close

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว 15 เรื่องควรรู้เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

          ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวควรรู้ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้คุณเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ทำให้สนุกตลอดทั้งทริป ผู้หญิงเตรียมแบ็คแพ็กไปท่องโลกคนเดียว ควรรู้อะไรบ้าง เรามีคำตอบ

          เมื่อเวลาเปลี่ยน หลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนไปใช่ไหมคะ การท่องเที่ยวก็เช่นกัน ที่ปัจจุบันกระแสของการเที่ยวคนเดียวดูท่าว่าจะได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะมีข้อดีหลาย ๆ อย่าง ทีนี้พอมาเป็นผู้หญิงอยากไปเที่ยวคนเดียวก็ดูจะเป็นเรื่องที่แปลกสักหน่อย แต่มันไม่แปลกเลยค่ะ เพราะใคร ๆ ก็ทำได้ เพียงแค่รู้จักการเอาตัวรอดให้ได้ก็พอ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับการเที่ยวคนเดียวสำหรับผู้หญิงกันค่ะ เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยและสนุกสนานตลอดทริป...ไปดูกัน
ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

1. เลือกที่พักให้ปลอดภัย

          แน่นอนว่าโรงแรมที่ได้มาตรฐานสากลมักจะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย อยู่ในย่านที่คึกคักของเมือง ใครมีงบก็จองพักกันได้เลยค่ะ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวเบี้ยน้อยก็อาจจะต้องลดระดับความหรูหราของที่พักลงมา การพักโฮสเทลหรือเกสต์เฮ้าส์ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ แต่สำหรับผู้หญิงเราแนะนำให้พักโฮสเทลหรือเกสต์เฮ้าส์ที่แยกชาย-หญิง ให้เลือกห้องหญิงล้วน อย่างน้อย ๆ ก็อุ่นใจเวลานอนหลับและเปลี่ยนเสื้อผ้า สามารถดูคอมเมนต์ของที่พักได้ตามเว็บไซต์การจองที่พักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Airbnb, Couchsurfing, Homestay, Agoda, Booking, Oyster หรือ Hotel.com เป็นต้น

2. แต่งสวยได้แต่ไม่ล่อแหลม ยึดคอนเซ็ปต์น้อยแต่มาก แต่งให้เหมือนคนท้องถิ่น

          ผู้หญิงกับความสวยงามนี่ทิ้งกันไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ไปเที่ยวทั้งทีก็อยากจะแต่งตัวสวย ๆ แต่ให้ตระหนักไว้เสมอค่ะว่าเราไปเที่ยวคนเดียว ไม่มีใครช่วยหิ้ว เพราะฉะนั้นเลือกซื้อเสื้อผ้าที่สามารถมิกซ์ แอนด์ แมตช์ กันได้ไปดีกว่า เช่น กางเกงยีนส์ กระโปรงยาวสีพื้น ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าด้วย และพยายามเลือกเสื้อผ้าที่ไม่โป๊ ให้เป็นจุดสนใจน้อยที่สุด พยายามทำตัวให้กลมกลืนกับคนท้องถิ่น ก็จะปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

3. เที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัย ไม่เอาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

          อันนี้คงต้องเริ่มจากประเทศก่อนเลยค่ะ เพราะบางประเทศก็ยังไม่ปลอดภัยและไม่สะดวกสำหรับการเดินทางของผู้หญิงเท่าไร อย่างประเทศทางตะวันออกกลาง ถ้ายังไม่กล้าหาญมากพออย่าเริ่มไปเที่ยวคนเดียวทางฝั่งนี้เลย พอเลือกประเทศที่จะไปเที่ยวได้แล้ว ก็มาดูสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของประเทศนั้น ๆ พยายามอ่านรีวิวเยอะ ๆ ว่าสถานที่เป็นอย่างไร เดินทางยากไหม ปลอดภัยหรือเปล่า สามารถดูรีวิวได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ อีกเช่นกัน เช่น TripAdvisor และ Expedia หรือถ้าจะอ่านรายละเอียดของแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ดูที่ Lonely Planet, Visitacity หรือเว็บไซต์ทางการของการท่องเที่ยวเมืองนั้น ๆ

4. หาคอนแทคของหน่วยบริการช่วยเหลือต่าง ๆ

          ควรมีเบอร์ติดต่อของสถานีตำรวจ โรงพยาบาล โรงแรม หรือโฮสเทล ติดตัวไว้ด้วยค่ะ รวมทั้งจดช่องทางการติดต่อคนสำคัญที่จะสามารถช่วยเหลือเราได้ในยามฉุกเฉิน ควรอัปโหลดข้อมูลไว้ทั้งในอีเมลและพรินท์ออกมาใส่กระดาษพับเก็บติดตัวไว้

5. ถ่ายรูปเอกสารสำคัญส่งเข้าอีเมล

          นอกจากจะทำก๊อบปี้เอกสารไว้หลาย ๆ ชุดแล้ว ก็ควรถ่ายรูปอัปโหลดไว้ในอีเมลด้วย เพราะถ้าเกิดทำตัวจริงและแผ่นที่ก๊อบปี้หายก็ยังมีสำรองไว้ในอีเมล ถึงแม้ว่าบางเอกสารจะใช้ตัวก๊อบปี้ไม่ได้ แต่ก็ง่ายต่อการทำเอกสารใหม่หรือยืนยันตัวตนชั่วคราว

6. ทำประกันการเดินทาง

          หลายคนชอบคิดว่าไม่เป็นไรหรอก ไม่ต้องทำก็ได้ประกันการเดินทาง ทำไปทำไม เปลืองเงินเปล่า ๆ เพราะไม่ได้ไปเที่ยวอะไรที่มันเสี่ยงมากอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ค่ะ เดินชมเมืองอยู่ดี ๆ มีมอเตอร์ไซค์มาชนเฉยเลย หรือเดินไปสะดุดขอบถนนล้มข้อเท้าพลิก อันตรายเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อจริง ๆ ค่ะ และการรักษาพยาบาลในแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันด้วย บางประเทศมีค่าใช้จ่ายสูงมาก การทำประกันการเดินทางเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาทมันคุ้มค่ากว่าจริง ๆ ค่ะ

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

7. ทำความรู้จักกับคนท้องถิ่น หรือเพื่อนเดินทางผู้หญิงจากที่พัก

          การไปเที่ยวคนเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณจะอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้นะคะ และการทำความรู้จักกับคนท้องถิ่นนอกจากจะทำให้คุณได้รู้ข้อมูลท่องเที่ยวเมืองนั้น ๆ มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้เพื่อนใหม่ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ด้วย และการทำความรู้จักกับเพื่อนเดินทางผู้หญิงที่พักในโฮสเทลเดียวกันก็เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ เพราะได้ทั้งเพื่อนใหม่และได้แบ่งปันข้อมูลการท่องเที่ยวด้วยกันด้วย

8. ใช้คำว่า "ไม่" ถ้าใจรู้สึกว่ายังไม่โอเค

          คนไทยจะติดความเกรงใจค่ะ แต่การไปเที่ยวต่างประเทศจะมัวมาเกรงใจไม่ได้ และยิ่งถ้าไปคนเดียวก็เสี่ยงต่อการเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพด้วย เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าไม่ชอบ ไม่ดี ไม่โดนใจ ปฏิเสธไปเลย นึกถึงความปลอดภัยในทุก ๆ ด้านของตัวเองก่อนดีที่สุด

9. สังเกตสถานที่สำคัญรอบ ๆ ที่พัก

          ควรวางแผนเผื่อเวลาเอาไว้สำหรับการเดินสำรวจที่พักสักนิดค่ะ แค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น เพื่อที่จะได้เดินดูสถานที่ต่าง ๆ รอบ ๆ ที่พัก ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายยา สถานีรถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุด ถนนที่อยู่รอบ ๆ ที่พัก เป็นต้น เผื่อไว้เวลาเราหลงทางหรือต้องการหาซื้อสิ่งของที่จำเป็นต่าง ๆ มันช่วยได้เยอะเลยล่ะ

10. เก็บเงินไว้หลาย ๆ แห่ง

          ของจะหาย...ใครก็ช่วยไม่ได้ ดวงล้วน ๆ เพราะฉะนั้นเผื่อเอาไว้เลยค่ะ แบ่งเงินเก็บไว้หลาย ๆ แห่ง เวลาออกไปเที่ยวข้างนอกก็อย่าเอาเงินไปหมด เพราะถ้ากระเป๋าสะพายหายขึ้นมาเราจะไม่มีเงินเหลือไว้เลย และถ้าแบ่งไว้ในกระเป๋าเดินทางก็ควรเก็บกระเป๋าไว้ในล็อกเกอร์ แล้วซ่อนเงินไว้ในจุดที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีเงิน เช่น กระเป๋าใส่แผ่นอนามัย ก้นกระเป๋าเครื่องสำอาง เป็นต้น

11. ถ่ายรูปคู่กับสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วยขาตั้งกล้อง

          ไปเที่ยวคนเดียวใครจะมาถ่ายรูปให้ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะปัจจุบันมีขาตั้งกล้องขนาดพกพา น้ำหนักเบา ราคาไม่แพงจำหน่ายเพียบเลย เราก็สามารถพกใส่กระเป๋าเป้ไปได้ทุกที่ แค่กางขาตั้งออกก็ถ่ายรูปคู่กับแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องพึ่งใครเลย

12. ดื่มได้แต่ต้องรู้ลิมิตของตัวเอง

          มันก็ต้องมีบ้างใช่ไหม ไปถึงถิ่นแล้วถ้าไม่ลองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ท้องถิ่นก็จะดูเหมือนมาไม่ถึง คุณสาว ๆ ก็สามารถลองดื่มได้ค่ะ แต่ต้องรู้ลิมิตของเรานะคะว่าแค่ไหนถึงโอเค ไม่ใช่ดื่มจนเมา ควบคุมสติตัวเองไม่ได้ อันนั้นก็จะอันตรายเกินไป และยิ่งถ้ารู้ว่าตัวเองดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ เราว่าถ่ายรูปมาดูเฉย ๆ ดีกว่า อย่าลองเลย ^^

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

13. พยายามอย่าหลับบนรถโดยสารสาธารณะ


          ต่อให้เหนื่อยมากแค่ไหน ก็ต้องฝืนค่ะ อย่าหลับบนรถโดยสารสาธารณะเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นบนรถโดยสารประจำทาง รถไฟฟ้า เรือ ฯลฯ เพราะจะเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพขโมยข้าวของมีค่าได้ค่ะ

14. อย่าแชร์ที่อยู่ให้คนแปลกหน้า

          อันนี้ต้องใช้เซ้นส์กันหน่อยค่ะ เพราะการเดินทางคนเดียวเราจะได้เจอคนหลากหลายแบบ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งไว้ใจใครง่าย ๆ และถ้าไม่จำเป็นอย่าแชร์ที่อยู่ของคุณให้เขาเด็ดขาด เพราะถ้าเจอคนไม่ดีก็อาจจะไปสร้างโอกาสให้เขาทำเรื่องไม่ดีกับคุณได้

15. ถ้าไม่อยากเหงา เรามีตัวช่วย

          ถ้าการเดินทางไปเที่ยวคนเดียวมันเหงาจนเกินไป เราก็มีตัวช่วยค่ะ เพราะตอนนี้มีหลายเว็บไซต์เลยที่เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นคอมมูนิตี้สำหรับผู้หญิงที่รักการท่องเที่ยว มีทั้งแบ่งปันที่พัก แบ่งปันข้อมูลร้านอาหารอร่อย ๆ ที่เที่ยวดี ๆ และยังมีการจัดทริปเที่ยวด้วยกันอีกด้วย ลองเสิร์ชในกูเกิลได้เลย

          หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักเดินทางสาว ๆ ไม่มากก็น้อยก็นะคะ อย่ากลัวที่จะออกไปเที่ยวคนเดียวค่ะ การออกไปมองโลกคนเดียวเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมอีกอย่างหนึ่งเลยล่ะ รับรองได้เลยว่าคุณลองครั้งแรกจะต้องมีครั้งต่อไปอย่างแน่นอน :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
the-culture.co, sheswanderful.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว 15 เรื่องควรรู้เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2560 เวลา 18:04:05 25,555 อ่าน
TOP