x close

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ กับเรื่องน่ารู้ก่อนไปเยือนสวรรค์แห่งยุโรป

          ก่อนแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ทำความรู้จักกับสวิตเซอร์แลนด์ให้มากขึ้น กับเรื่องน่ารู้สวิตเซอร์แลนด์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร เที่ยวที่ไหนดี ค่าใช้จ่ายแพงไหม มีอะไรที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์บ้าง เรามีคำตอบ

          ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) เป็นประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นสวรรค์บนดินที่นี่กันสักครั้ง เพราะสวิตเซอร์แลนด์มีธรรมชาติสวยงามสะกดใจ โดยเฉพาะภูมิประเทศแบบภูเขา ซึ่งกินเนื้อที่ของประเทศไปกว่า 60% โดยมีเทือกเขาที่สำคัญ ก็คือ เทือกเขาแอลป์ นั่นเอง และถึงแม้ว่าสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่ก็มีเสน่ห์ในทุกตารางเมตรจริง ๆ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวหรืออยากทำความรู้จักกับที่นี่ให้มากขึ้น ลองมาดูเรื่องน่ารู้สวิตเซอร์แลนด์กัน

สวิตเซอร์แลนด์

20 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์


         1. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตั้งอยู่ที่ไหน ? สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ทางฝั่งตะวันตกของทวีปยุโรป โดยทางฝั่งตะวันตกของประเทศนั้นจะติดกับประเทศฝรั่งเศส ทางใต้ติดกับประเทสอิตาลี ด้านเหนือจะติดกับประเทศเยอรมนี และทางฝั่งตะวันออกจะติดกับประเทศลิกเตนสไตน์และประเทศออสเตรีย ไม่มีทางออกสู่ทะเล

         2. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 41,285 ตารางกิโลเมตร ซึ่งหากนั่งรถไฟจากทางเมืองเจนีวา ไปจรดที่เมืองซูริกทางตอนเหนือก็ใช้เวลาเพียงแค่ราว ๆ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ภูมิประเทศกว่า 60% ของประเทศเป็นภูเขา นั่นก็คือพื้นที่ของเทือกเขาแอลป์ มียอดเขากว่า 100 แห่ง และส่วนมากก็สูงใกล้เคียงหรือมากกว่า 4,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว ซึ่งในหลาย ๆ พื้นที่ก็ได้มีการจัดทำเส้นทางรถไฟและเคเบิลคาร์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวสวิสและนักท่องเที่ยว

ธงสวิตเซอร์แลนด์

          3. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แบ่งการปกครองออกเป็น 26 รัฐ (Cantons) มี "กรุงเบิร์น" (Bern) เป็นเมืองหลวง แต่เมืองที่ใหญ่ที่สุด ก็คือ "ซูริก" (Zurich) มีประชาชนรวมทั้งประเทศประมาณ 8,401,120 คน ซึ่งไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ภาษาราชการของสวิตเซอร์แลนด์มีถึง 4 ภาษาด้วยกัน คือ เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี และโรมานซ์  สัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ ก็คือ ธงสี่เหลี่ยมสีแดง มีกากบาทสีขาวอยู่ตรงกลาง อันเป็นต้นแบบของธงกาชาดสากล (International Red Cross and Red Crescent Movement) ด้วย

          4. ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเป็นภูเขา จึงทำให้อากาศของสวิตเซอร์แลนด์นั้นเย็นสบายตลอดทั้งปี ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน ฤดูใบไม้ร่วงจะอยู่ช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ฤดูหนาวจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม และฤดูใบไม้ผลิจะอยู่ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม   

เลาเทอร์บรุนเนิน

          5. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้เขตเวลามาตรฐานแบบ UTC/GMT +1 ชั่วโมง ถ้าเทียบกับเวลาที่ไทยก็จะเดินช้ากว่า 6 ชั่วโมง

          6. สกุลเงินของสวิตเซอร์แลนด์นั้นเรียกว่า ฟรังก์สวิส (CHF) โดย 1 ฟรังก์สวิส = 36.18 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 29 กรกฎาคม 2564) สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ควรเตรียมแลกเงินฟรังก์สวิสไป เพราะร้านค้าส่วนใหญ่จะรับแค่เงินฟรังก์สวิส มีรับยูโรบ้างแต่ไม่เยอะ เตรียมบัตรเครดิตไปด้วยก็ดี เผื่อกรณีฉุกเฉิน

          7. สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์จะต้องขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen VISA) ซึ่งถ้าขอมาแล้วก็จะสามารถเข้า-ออกได้ทั่วทั้งยุโรปเลย (ยกเว้นประเทศอังกฤษ) แต่เรื่องเอกสารก็อาจจะยุ่งยากและมีค่าธรรมเนียมแพงพอสมควร ถ้ามีแผนอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นานกว่าประเทศอื่น ๆ ก็ยื่นขอได้ที่สถานทูตประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลย ดูรายละเอียดเกี่ยวกับวีซ่าเชงเก้นได้ที่ schengenvisainfo.com

วิวสวิตเซอร์แลนด์

          8. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะใช้กระแสไฟฟ้า 220 V : 50 Hz ตัวปลั๊กเป็นแบบ 3 ขา ควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วย

          9. เปิดโรมมิ่งหรือซื้อซิมการ์ดที่สวิตเซอร์แลนด์ดี ? ในกรณีที่ไปเที่ยวหลายวันแนะนำว่าให้ซื้อซิมการ์ดน่าจะคุ้มกว่า เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจจะหลุดจากแพ็กเกจ และยังมีหลายค่ายหลายราคาให้เลือกด้วย สามารถหาซื้อได้เลยที่สนามบิน

          10. ถ้าวางแผนมาแล้วว่าจะเดินทางท่องเที่ยวให้ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ ก็ต้องมาทำความรู้จักกับ Swiss Pass กันด้วย ซึ่งเป็นบัตรเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะสามารถใช้บัตรนี้ในการเดินทางด้วยรถไฟโดยสาร รถไฟท่องเที่ยว (บางสายต้องจ่ายเงินเพิ่ม) รถโดยสารประจำทาง และเรือที่อยู่ในเครือข่ายไปได้ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้งยังใช้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้กว่า 500 แห่ง ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อบัตรขึ้นยอดเขาต่าง ๆ และยังสามารถให้เด็กอายุ 6-15 ปี เดินทางด้วยได้ฟรี (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ swiss-pass.ch)

          ในการจองที่นั่งจะมีที่นั่ง 2 ประเภทคือ First Class และ Second Class ใครมีงบอยากนั่งแบบหรู ๆ ก็จองชั้น 1 แต่จะบอกว่าที่นั่งชั้น 2 ของที่นี่ยังดีกว่าชั้น 1 บ้านเราอีก ^^ 

อุโมงค์และสะพานรถไฟ

          11. ระบบขนส่งสาธารณะของสวิตเซอร์แลนด์ ถือได้ว่าดีอยู่ในระดับต้น ๆ ของโลก การเดินทางท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์จึงง่ายดายและสะดวกมาก ถ้ามีเวลาเยอะ ๆ บางเมืองก็เหมาะที่จะเดินเที่ยว เพราะไม่อันตราย เส้นทางไม่ซับซ้อน แต่ถ้าเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะต้องโน้ตกันไว้สักนิดว่าเขาตรงเวลามาก ถ้าไปสายเพียงแค่นาทีเดียวก็อาจพลาดได้

          12. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีค่าครองชีพสูงมากที่สุดในโลก ค่าใช้จ่ายใน 1 วัน จะตกอยู่ราว ๆ 3,000-5,000 บาท/คน ค่าอาหารมื้อละประมาณ 500-1,000 บาทต่อมื้อ ค่าที่พักก็โหดพอกัน ถ้าซีเรียสเรื่องงบประมาณ แนะนำให้พักเกสต์เฮ้าส์ หรือโฮสเทล ราคาก็จะเบาหน่อย แต่คุณภาพคับจอนะ เพราะฉะนั้นถ้าใครวางแผนจะไปเที่ยวที่นี่ด้วยตัวเอง จะต้องเตรียมวางแผนค่าใช้จ่ายให้ละเอียดสักหน่อย

สวิตเซอร์แลนด์

          13. สำหรับเมืองซูริก อันเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์นั้น ถือได้ว่าเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย ตัวเมืองตั้งอยู่บริเวณจุดเหนือสุดของทะเลสาบซูริก รอบ ๆ เมืองถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาอันสวยงาม บ้านเรือนต่าง ๆ ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็เข้ากันอย่างดีกับสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบัน ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่ไหมว่าบรรยากาศมันจะโรแมนติกขนาดไหน แล้วอย่าลืมลองนั่งรถราง (Trams) ในเมืองกันดูนะ ได้ประสบการณ์เจ๋ง ๆ ไปอีกแบบ (ดูเส้นทางได้ที่ zvv.ch)

          ที่เที่ยวซูริกที่น่าสนใจ เช่น Lake Zurich, Old Town (Altstadt), Uetliberg Mountain, Swiss National Museum, Great Minster church, Minster of Our Lady church, Museum of Art (Kunsthaus Zurich) และ Bahnhofstrasse เป็นต้น

เมืองสวิตเซอร์แลนด์

          14. อีกหนึ่งเมืองที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ของสวิตเซอร์แลนด์ ก็คือ เมืองโลซาน (Lausanne) เมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบเจนีวาทางด้านเหนือ เป็นเมืองที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  ได้เคยประทับอยู่เมื่อยังทรงพระเยาว์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467-2494 ร่วมกับสมาชิกครอบครัวราชสกุลมหิดล เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีความหมายต่อคนไทยมาก ๆ

          15. เมืองอื่น ๆ ที่น่าสนใจของสวิตเซอร์แลนด์ เช่น เบิร์น (Bern), ลูเซิร์น (Lucerne), อินเทอร์ลาเกน (Interlaken), เจนีวา (Geneva), เซอร์แมท (Zermatt), บาเซิล (Basel) และมองเทรอ (Montreux) เป็นต้น

ภูเขาในสวิตเซอร์แลนด์

          16. จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวต้องการมาเที่ยวชมมากที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ คือ ยอดเขาต่าง ๆ โดยเฉพาะยอดเขาในเทือกเขาแอลป์ ยอดเขาที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ เช่น Matterhorn, Jungfrau, Titlis, Monch และ Eiger เป็นต้น

แม่น้ำสวิตเซอร์แลนด์

          17. สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาสวิตเซอร์แลนด์ เช่น Jungfrau, Matterhorn, Bernina Express, Lauterbrunnen, Rhine Falls, Ruinaulta, Chillon Castle, Creux du Van, Aletsch Glacier, Glacier 3000, Grindelwald, Lake Geneva, St. Moritz, Lake Lugano and Ticino และ Chapel Bridge เป็นต้น

          18. สวิตเซอร์แลนด์เป็นแหล่งผลิตนาฬิกาคุณภาพระดับโลก ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็หรูหราราคาแพง บางรุ่นก็มีจำหน่ายแค่เพียงในสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะมาเลือกซื้อนาฬิกากันที่นี่ แบรนด์ที่มีชื่อเสียง เช่น Rolex, Cartier, Patek Philippe, IWC Schaffhausen, OMEGA และ Tissot เป็นต้น

          19. สิ่งที่มีชื่อเสียงมาก ๆ อีกอย่างของสวิตเซอร์แลนด์ ก็คือ ช็อกโกแลต หลายคนกล่าวว่าช็อกโกแลตที่นี่คุณภาพดีที่สุดในโลก (แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน) เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะลิ้มลองเลยทีเดียว เมนูฮอตฮิตของนักท่องเที่ยวก็คือ ฟองดูว์ น่าจะถูกใจสายของหวาน ส่วนอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจของสวิตเซอร์แลนด์ เช่น Raclette, Schnitzel, Saffron Risotto, Swiss Cheese Fritters (Malakoff) และ Rosti เป็นต้น

ช็อกโกแลตสวิตเซอร์แลนด์
ภาพจาก Fat Jackey / Shutterstock.com

          20. ของฝากสวิตเซอร์แลนด์นอกจากนาฬิกาและช็อกโกแลตแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นไวน์, ชาท้องถิ่น, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ, เครื่องสำอาง, แผ่นมาสก์กหน้า, มีดและชุดเครื่องมืออเนกประสงค์แบบพกพาแบรนด์ Victerino และน้ำหอม เป็นต้น

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักเดินทางมือใหม่ที่จะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์นะ ถ้าใครเคยไปสัมผัสมาแล้ว ก็มาบอกเล่าแชร์ประสบการณ์การเดินทางกับเราได้เลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
swiss-pass.ch, schengenvisainfo.com, zuerich.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ กับเรื่องน่ารู้ก่อนไปเยือนสวรรค์แห่งยุโรป อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 15:38:44 182,347 อ่าน
TOP